Vốn hóa thị trường là gì? Cách tính vốn hóa thị trường như thế nào? – | Anybook.vn

0 Comments

Một từ phổ biến được sử dụng trên thị trường chứng khoán là vốn hóa thị trường? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vốn hóa thị trường là gì? Giá trị vốn hóa thị trường được tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Giá trị vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu do một công ty phát hành bằng đô la tại một thời điểm. Đây là một trong những phương pháp giúp đánh giá giá trị của một công ty dễ dàng hơn.

von-hoa-thi-truong-la-gi-1
Giá trị vốn hóa thị trường là gì?

Công thức cụ thể cho chủ nghĩa tư bản như sau:

Vốn hóa thị trường = Giá x Số lượng cổ phiếu mua lại

Ví dụ: Một công ty có 5 triệu cổ phiếu bán 80 USD / cổ phiếu sẽ có lãi 400 triệu USD.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

Chủ nghĩa tư bản của thị trường tiền điện tử là giá trị thị trường hiện tại của một số hệ thống ảo.

Cách tính toán vốn hóa của thị trường tiền điện tử:

Thị trường tiền điện tử = Tiền di chuyển trong tài sản tiền điện tử x Giá mỗi nhóm

Nhu la: Cách tính giá trị vốn hóa của Alice Coin. Alice Coin có tổng cộng 1.000 đồng tiền và chúng đều đang di chuyển. Giá hiện tại của Alice Coin là 100 USD. Do đó, vốn hóa thị trường của Alice Coin = 1.000 × 100 USD = 100.000 USD.

Giả sử rằng 1 Bitcoin có giá 4000 USD thì tổng số bitcoin là 15.500.000. Vốn hóa thị trường Bitcoin ho: 15.500.000 x 4000 = 62.000.000 USD.

👉 Xem thêm: Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và phân loại vốn đầu tư công

von-hoa-thi-truong-la-gi-2
Vốn hóa thị trường tiền điện tử là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán

Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán là số tiền bạn phải trả để có mã cổ phiếu của một công ty đang giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ở thị trường Việt Nam, chủ nghĩa tư bản trên thị trường chứng khoán được tính theo một số hình thức khác nhau. Một phương pháp tính toán tư bản trên thị trường chứng khoán Phổ biến nhất là:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu x giá trị cổ phiếu

Cách tính này rất đơn giản, người mua chỉ cần lấy thông tin về giá cả và số lượng hàng tồn đọng trên thị trường để thực hiện phép tính.

Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

von-hoa-thi-truong-la-gi-3
Vốn hóa thị trường pha loãng là gì?

Tăng vốn hóa thị trường là một hiện tượng mà các nhà đầu tư coi là đương nhiên ĐẦU TƯ làm tăng số lượng cổ phiếu trên thị trường và có tác động tiêu cực đến các cổ đông khác. Nếu tất cả các quyền chọn cổ phiếu được thực hiện thông qua việc chuyển đổi từ cổ phiếu, giá trị thị trường của công ty được coi là giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán.

Khi số lượng cổ phiếu chưa thanh toán tăng lên, các cổ đông hiện hữu sở hữu một cổ phần nhỏ của công ty nên giá giảm.

Ví dụ: Giả sử Công ty A ban đầu phát hành 1 triệu cổ phiếu. Công ty A chọn thêm 100 cổ phiếu từ sàn giao dịch. Với giá thị trường hiện tại là 5 đô la / cổ phiếu, điều này sẽ làm giảm lợi nhuận toàn thị trường xuống còn 52,5 triệu đô la.

👉 Xem thêm: Lợi nhuận là gì? Lợi ích của khả năng sinh lời là gì?

Tỷ suất vốn hóa là gì? So sánh vốn điều lệ và vốn thị trường

von-hoa-thi-truong-la-gi-4
So sánh vốn điều lệ và vốn thị trường

Tỷ lệ vốn hóa là nguyên tắc liên quan đến giá trị của vốn chủ sở hữu hoặc loại nợ với tổng vốn hóa thị trường của một công ty. Nhìn chung, các công ty và tập đoàn lớn sẽ chào bán nhiều loại cổ phiếu: cổ phiếu phổ thông, bộ phận ưu đãi và trái phiếu.

Mỗi loại cổ phiếu sẽ có một tỷ lệ cơ cấu vốn khác nhau. Việc tính toán tỷ suất vốn hóa cho thấy tầm quan trọng của từng cổ phiếu trong cơ cấu vốn.

Giá trị vốn hóa và vốn hóa thị trường là những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá một công ty. Nếu chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn theo dõi sự phát triển của một công ty hoặc doanh nghiệp, hai chỉ số sau là đủ:

So sánh vốn hóa thị trường và vốn điều lệ

Vốn hóa thị trường

Vốn được cấp phép

Đây là cơ sở để đánh giá mức độ phát triển của doanh nghiệp Đây là cơ sở hỗ trợ trong việc đánh giá giá trị thực của một công ty
Nó phụ thuộc vào giá trị thị phần của công ty Giá trị của cổ phiếu là bao nhiêu, nó phụ thuộc vào loại tài sản của công ty
Giá trị của một phân khúc thị trường chứng khoán có xu hướng biến động theo thời gian. Giá trị của công ty sẽ không thay đổi theo thời gian cũng như vốn của công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là tất cả những thông tin về vốn hóa thị trường mà bạn nên nắm được. Vốn hóa thị trường đôi khi là cơ sở để định giá công ty. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn có thể có thêm kiến ​​thức về vốn hóa thị trường. Nếu bạn muốn trở thành nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này.

👉 Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập được tính như thế nào?

READ  Điểm chuẩn Đại học FPT năm 2017 là bao nhiêu? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]