Vợ Nhặt – Tình người giữa khốn cùng cảnh | Anybook.vn

0 Comments

Trong khung cảnh trắng đen của nạn đói năm Kỉ Dậu 1944-1945, “Cô vợ chủ” hiện lên như một vài điểm nóng và nhạt, là hơi ấm của tình người, của khát vọng sống và hy vọng. . về tương lai tươi sáng của lá cờ đỏ Việt Minh… Cách viết rất hiện thực nhưng cũng rất nhân văn của nhà văn Kim Lân.

Tác giả chia sẻ:

“Khi mọi người viết về nạn đói, họ thường viết về nghèo đói và thảm họa. Khi viết về những người trong độ tuổi đói khát, người ta thường chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết một câu chuyện ngắn với một ý tưởng khác. Trong hoàn cảnh khó khăn, ngay cả khi cái chết sắp xảy ra, những người này không nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng về cuộc sống, vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Họ vẫn muốn sống, được sống như một con người ”.

Đọc thêm một số tác phẩm khác của Kim Lân:

READ  DBMS Là Gì? Tầm Quan Trọng Của DBMS Với Doanh Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

TP – Tinh thần yêu nước ở nước ta

Ảnh lactuca_indica Vợ vừa chụp
Hình ảnh: lactuca_indica

“Người vợ nuôi” được hình thành sau khi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, nhưng chưa hoàn thành và bản thảo đã bị thất lạc. Hòa bình lập lại năm 1954, Kim Lân dựa vào một kế cũ để trùng tu công trình này, được đăng trong tập truyện ngắn “Con chó xấu xí” xuất bản năm 1962.

Người đặt tên truyện không có tên.

Năm 1944-1945, Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Ở Việt Nam, phát xít Nhật tìm cách lật đổ thực dân Pháp, tái khẳng định ý đồ tấn công, bóc lột nhân dân ta để phục vụ chiến tranh của chúng.

Chặn sông cấm chợ, cướp lúa trồng đay, ép dân mua gạo … những cuộc cướp bóc, bóc lột tàn bạo nhất của phát xít Nhật đã dẫn đến nạn đói tồi tệ nhất trong lịch sử Việt Nam, là nạn đói khốc liệt nhất trong lịch sử Việt Nam . 2 triệu công dân đã chết vì đói, và những ảnh hưởng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Giữa lúc nạn đói khủng khiếp lan tràn khắp nơi, người chết như cọng rác, kẻ sống vật vờ như ma, trước tòa nhà liên đoàn (một tổ chức đặc biệt mua gạo cho Nhật trước Cách mạng tháng Tám). 1945), anh và Thi gặp nhau.

Anh – Trang lớn tuổi hơn, góa chồng, nghèo, xấu xí, thô lỗ và hơi ngốc nghếch, làm nghề kéo xe bò và sống với mẹ già tên là bà Tư.

Thị – một cô gái không tên, không tuổi, không gia đình, không quê quán – là một trong những người ngồi trước kho thóc, có lẽ đang nhặt hạt rải rác, có thể đang chờ một công việc nhỏ.

Lần đầu gặp mặt, Trang hát trò cho đỡ đau, Thi lon ton chạy lại đẩy xe cho anh, điệu bộ đường cong, liếc anh một cái, mỉm cười, có vẻ như vẫn còn rất nhiều sức sống.

Ảnh tiemsachmattroi Vợ mới chụp
Ảnh: tiemsachmattroi

Lần thứ hai chúng tôi gặp nhau, anh ta lao đến, đứng trước mặt cô và tức giận bảo cô nói dối. Cô lần này rất rách, quần áo rách như tổ, hoàn toàn gầy gò. Chao ôi! Đói, rách, rách hiện rõ trên khuôn mặt xẻng của anh – xám xịt và chỉ có thể nhìn thấy hai con mắt. Trang mời anh ăn tối, anh ăn ngay bốn đĩa bánh rồi theo anh về nhà.

Vì vậy, họ kết dính.

Vợ anh nhặt những hạt rơi vãi. Tràng đã lấy vợ.

Những cuộc hôn nhân kỳ lạ, hi hữu, tưởng như đùa nhưng lại có thể khiến người đọc không khỏi xót xa.

Hơi ấm của tình người.

Có một câu nói của mọi người là “kẻ cắp sống nghèo” về hành vi vượt quá giới hạn của đạo đức, luật pháp, và thậm chí có thể là con người khi con người rơi vào cảnh nghèo khó. May mắn thay, trong một môi trường người dân sống với mùi trầm hương cháy trong những ngôi nhà chết đói, Kim Lân vẫn gửi gắm được tình người và tình yêu nhân vật của mình.

Cái đói không biến mất ở đâu, nó đã tràn ngập thành phố này từ bao giờ.

Ở cái thời mà ai cũng đói thì việc ở nhà có đủ đồ ăn mà phải đi cõng người thì thật là dại dột. Tuy nhiên, Trang vẫn dẫn đầu thị trường. Anh hàng xóm đứng ở cửa nhìn ra ngoài và nói chuyện, anh có vẻ hiểu chuyện, vì biết đoạn đó khó mà hòa hợp, nhưng điều đó không ngăn được tình yêu dâng trào trong lòng anh, đây là nỗi niềm trăn trở:

“Đột nhiên khuôn mặt đen tối của họ sáng lên. Có một cái gì đó kỳ lạ và sảng khoái về cuộc sống đói khổ và tăm tối của họ. ”

Và Trang đã nghĩ gì khi đưa cô ấy về nhà?

“Chà, không sao đâu!”

Chỉ là liều lượng lời nói. Tràng dường như đã quên hết những cảnh đời thường giữa tủi nhục và tăm tối, cái đói và cái khát khủng khiếp đang đe dọa, bao tháng ngày. Tình yêu duy nhất giữa anh và người phụ nữ anh mang theo là trong trái tim anh. Một cái gì đó rất mới, rất lạ, chưa từng thấy ở người đàn ông tội nghiệp này, đang ôm ấp, vuốt ve làn da của Trang, như thể có một bàn tay đang vuốt ve lưng anh. Trang mơ về một gia đình hạnh phúc, nơi anh sẽ làm tròn trách nhiệm của một người con, người chồng, người cha.

Những suy nghĩ miên man, không mục đích, thật chân thực và trần trụi, thể hiện tâm hồn nhân hậu, giản dị mà chất chứa trái tim trong sáng của một người biết bao dung, chăm sóc, yêu thương trẻ thơ.

Nhiệt độ con người trong bà Tư như nâng lên một tầm cao mới. Đó là cuộc đấu tranh của những người mẹ nghèo thương con. Chỉ bực mình. Nó chỉ là buồn. Nỗi buồn trong cuộc đời đầy nghèo khó sâu lắng này. Tôi nhớ con trai và con gái tôi -in -law. Người ta cưới vợ cho con ở phòng ăn nên người. Còn tôi, không biết họ có nuôi được mình trong cơn đói khát này không?

Ôi chao!

Người phụ nữ tảo tần lam lũ đã dành tình yêu thương, truyền cho con cháu niềm tin vào cuộc sống, vào bữa cơm nghèo bột vẫn mong ước về một tương lai tươi đẹp hơn.

Ảnh minphhh Vợ vừa mới chụp
Ảnh: minphh

Khát vọng sống.

Các nghi lễ truyền thống của người Việt thường bao gồm lễ nhập đường, lễ phục hưng, lễ tiệc cô dâu, lễ rước dâu, lễ về với đám cưới, đám hỏi lớn … Vậy giá một chiếc bánh phu thê của Tràng có quá rẻ với bốn chiếc bánh thầu không?

Dường như không ai nhận ra rằng thị trường dễ dãi mà chỉ có thị trường mua bán được yêu thích đến cùng.

Theo báo Pháp Luật, trong mục Xưa & Nay, nạn đói ở tuổi dậu đã khiến nhiều người đau khổ, theo lời kể của một nhân chứng bên ngoài:

“Họ đi ra ngoài theo từng gia đình thành hàng dài vô tận, người già, trẻ em, đàn ông, phụ nữ, bị trói trong đau đớn, từng xương run rẩy, khỏa thân, thậm chí cả những cô gái của thành phố. thi thể không được để lộ ra ngoài, thỉnh thoảng nó dừng lại để bắn vào mắt người thân, hoặc nó bị ngã và không bao giờ đứng dậy được nữa, hoặc nó chộp lấy một mảnh gỗ của người chết Cái bao rách vẫn che nó lại vì một lý do nào đó.

Thị có thể đã nhảy ra khỏi nhóm và sau đó rẽ vào một nhà kho, gần nơi ở của Trang. Trong cái đói và nước mắt khiến người ta không biết giấu da vào đâu, thức ăn cho họ là lá cây, muỗi không tạo ra năng lượng cho cơ thể thì hãy làm những việc theo ý mình ‘Trang là nguyện vọng cuối cùng. thế giới.

Thị vẫn muốn sống, vì con người.

Thị đánh liều theo anh về nhà. Nguy hiểm, những người lạ, ai biết họ là kẻ độc ác hay kẻ buôn người. May mắn cho anh là anh đã gặp được Trang – dù hơi xấu xí nhưng anh đã làm đúng và tốt bụng.

Tình yêu thương vô điều kiện của mẹ con Tràng đã biến từ một người phụ nữ ít nói thành một người vợ, người con dâu thảo hiền lành, có trách nhiệm. Cuộc sống của họ xô đẩy với tôi trong cảnh nghèo khó, không có gì khác ngoài tình người.

Ánh sáng cách mạng mở ra bao hy vọng cho nhân dân.

Trong hoàn cảnh nhân dân phải chịu cảnh “một cổ, hai mắt” dưới ách thống trị của chế độ thực dân phát xít, với chính sách cướp bóc, một mặt bắt phải trồng đay, mặt khác phải nộp thuế. , thúc đẩy người Việt Nam. Tác giả Kim Lân đã để cho ánh sáng Việt Minh tỏa sáng cuối con đường quốc lộ này.

“Bên Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không còn đóng thuế nữa. Họ thậm chí còn phá hủy các thư viện của Nhật Bản và đưa chúng cho những người đói khổ. “

Giữa bữa cơm chỉ có mớ rau chuối xắt nhỏ, đĩa mắm muối và nồi men chua chua cay xè cổ họng… Cái tin ấy mang lại hy vọng cho cả nhà, anh đã làm được. Trong bóng tối của bức tranh, những người dân sôi nổi vẫy cờ đỏ, hò hét bằng hai thứ tiếng Việt Minh.

Sự quan tâm, lòng nhân đạo và tấm lòng hướng về cách mạng đã đưa ngòi bút của Kim Lân tạo nên truyện ngắn một trong những kiệt tác của văn học Việt Nam.

Ảnh ___mari025 Vợ vừa chụp
Ảnh: ___mari025

Về Kim Lân

Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Tài, một người tài hoa, người làng Chợ Giàu phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Sinh thời, nhà văn Nguyên Hồng từng nhận xét về những người bạn văn của mình:

“Kim Lân là nhà văn đi về với đất, về với dân, về quan niệm sống ở nông thôn trước hết”.

Không ngoa khi nói rằng cụm từ trên nghe giống như từ “Trời ban” bởi ngòi bút Kim Lân luôn trung thành với nông thôn Việt Nam khi đưa ra những sự thật, bắt đầu từ không khí thôn quê ảm đạm cho đến một cuộc sống lao động vất vả. ở thành phố, người nghèo, hay cả những sự kiện văn hóa truyền thống như chọi gà, chọi gà, thả chim …

Kim Lân không viết nhiều mà chỉ sáng tác trong khoảng thời gian 1941-1962, nhưng hầu hết đều là những kiệt tác quan trọng. Ngoài viết văn, Kim Lân còn tham gia đóng phim điện ảnh, gắn liền với những vai diễn đáng kể nhất trong cuộc đời: Lão Hạc trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, Lý Cửu trong phim “Chị Dậu” ngày xưa. người đàn ông Tâm trong phim “Hà Nội 12 ngày đêm”… Và vai Đồng Kim Lân trong vở “San Hậu” – cũng là xuất thân của tác giả thay thế.

Năm 2001, tác giả Kim Lân đoạt giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Liên kết mua sách:

Duyên - reviewsach.net Tác giả

Một học giả đơn độc nói với tôi: “Bạn biết đường. Và chính những sở thích của bạn đã khiến bạn trở nên khác biệt với những người khác. Sử dụng trí óc và đôi tay của bạn để khao khát kiến ​​thức. Vì những thứ này là của bạn và của riêng bạn mà thôi ”.

Đó là lý do tại sao tôi thích đọc sách.

Tôi là Duyên, tôi yêu văn học và lịch sử, giống như Vũ Trọng Phụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]