Tư vấn tài chính là gì? Kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính? | Anybook.vn

0 Comments

Ngày nay, tư vấn tài chính được biết đến là một trong những công việc hot nhất hiện nay. Nhiều sinh viên tỏ ra muốn được tư vấn tài chính nhưng không có đủ kiến ​​thức và kỹ năng. hôm nay JobsGO Hãy cùng tôi theo dõi kỹ những điều bạn cần biết về công việc tư vấn tài chính cũng như cách trở thành một nhà tư vấn tài chính giỏi.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào cần có của một cố vấn tài chính?

1. Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính là một nghề tư vấn cho những người có nhu cầu đặc biệt liên quan đến kế hoạch tài chính. Dịch vụ tư vấn tài chính có hiệu quả khi họ cung cấp một kế hoạch tài chính tốt cho khách hàng.

Những người làm công việc tư vấn tài chính phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản như: hiểu biết về bảo hiểm, tài chính, thuế, nhà ở, hưu trí, bảo hiểm, chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn …

Cố vấn tài chính (hoặc cố vấn tài chính) là người hỗ trợ công ty đầu tư và quản lý tài sản. Ngoài ra, cố vấn tài chính quản lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của khách hàng và giúp họ chuẩn bị đầy đủ cho các khoản đầu tư trong tương lai. Cố vấn tài chính có thể làm việc cho một tổ chức, công ty, cũng có nhiều trường hợp họ chọn cách làm việc độc lập cho mình.

2. Các hình thức tư vấn tài chính

Có hai hình thức tư vấn tài chính: tư vấn cá nhân hoặc tư vấn kinh doanh.

2.1. Tư vấn tài chính cá nhân

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân thực hiện mục đích phát triển tài chính cá nhân cho khách hàng. Dịch vụ này tư vấn về các loại kế hoạch tài chính và tài chính cá nhân, đánh giá thu nhập, nợ, thuế bảo hiểm. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân hóa, khách hàng thường mong muốn có thêm tiền tiết kiệm bằng cách đầu tư đúng cách, đúng mục tiêu và tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

READ  Baking Soda Là Gì? Tác Dụng Của Baking Soda Trong Ẩm Thực Và Đời Sống | Anybook.vn

2.2. Tư vấn dịch vụ tài chính thương mại

Khác với dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân hóa để tư vấn cho các cá nhân, dịch vụ tài chính doanh nghiệp là để phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, gánh nặng của các chuyên gia tài chính cao hơn và mức độ chuyên nghiệp cũng vậy. Hiện tại, cố vấn tài chính chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Kiểm tra vốn và khả năng sinh lời của tài khoản. Sau đó, xác định rõ ràng các mục tiêu dài hạn cho công ty.
 • Hãy nghĩ về những gì đang diễn ra trong công ty, những gì đang diễn ra quá mức, ngân sách chi tiêu và những gì có thể là một sự phát triển.
 • Thảo luận về các vấn đề phức tạp trong hoạt động kinh doanh, triển khai dự án và lập kế hoạch tài chính theo nhu cầu của công ty.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào cần có của một cố vấn tài chính?

3. Vai trò của cố vấn tài chính

Chuyên gia quản lý tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo rằng kế hoạch hành động nội bộ của một khách hàng hoặc một công ty được thực hiện đúng cách và có tính đến các nhu cầu về ngân sách cho hoạt động kinh doanh. Áp lực tài chính không hề nhỏ nên chuyên gia thuế cũng là chuyên gia quản lý tài chính nắm rõ các quy định, luật lệ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Họ phải luôn làm việc với khách hàng để ghi lại hoạt động tài chính hàng quý hoặc hàng năm.

Nhiệm vụ chung của cố vấn tài chính:

 • Xác minh đầy đủ tình hình tài chính hiện tại của khách hàng: tỷ lệ tiết kiệm, bảo hiểm, các khoản đầu tư, chi phí áp dụng, thuế, khoản vay, v.v.
 • Xây dựng một kế hoạch tài chính hiệu quả bằng cách xác định các mục tiêu bạn muốn đạt được và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được.

Thông tin chi tiết về Cố vấn Tài chính:

 • Xem xét toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến các giao dịch tài chính của công ty.
 • Đảm bảo mọi hoạt động tài chính của công ty tuân thủ các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền các cấp.
 • Theo dõi và đo lường hiệu quả hoạt động của các nhân viên hành chính và tài chính khác. Sau đó, các đề xuất và hành động bí mật như chấp thuận và từ chối sẽ được áp dụng.
 • Chuẩn bị các phong trào tài chính khi cần thiết để hỗ trợ hoàn thành công việc. Kế hoạch bao gồm các hoạt động, quy trình và mục tiêu của công ty.
 • Tổ chức các báo cáo chi phí và báo cáo ngân sách để đệ trình cho các giám đốc điều hành cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân.
 • Kết hợp các sản phẩm và dịch vụ của công ty thành một tổ chức tài chính vì lợi ích của khách hàng.
 • Tiếp xúc với khách hàng để giúp họ tính toán các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.
 • Cập nhật kế hoạch hành động của tổ chức và giám sát và quản lý hiệu quả các tiêu chuẩn đã được chấp nhận.
 • Quản lý ngân sách, chuyển giao tài chính hoặc các hoạt động tài chính khác của công ty.
 • Hướng dẫn nhân viên chuẩn bị các báo cáo tài chính, kiểm toán, tài khoản, tóm tắt và tính toán bảng lương.
 • Tính tỷ lệ khấu hao áp dụng cho tài sản cố định và ứng trước việc mua lại, sở hữu hoặc quản lý tài sản đó.
 • Phân tích và đàm phán, giải quyết các bất đồng và tranh chấp liên quan đến vấn đề tài chính.
READ  Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả | Anybook.vn

4. Mức lương của cố vấn tài chính

Ở nước ngoài, hầu hết các cố vấn tài chính làm việc độc lập. Do đó, nguồn thu nhập với tư vấn tài chính được tính thông qua hoa hồng hoặc tiền lương cộng với hoa hồng. Đối với các cố vấn tài chính tại Hoa Kỳ, thu nhập bình quân khoảng 80.000 USD / năm. Tuy nhiên, mức lương cũng khác nhau tùy thuộc vào mức độ danh tiếng và tên và tuổi của chuyên gia trong ngành.

Ở Việt Nam, lương của các chuyên gia tài chính luôn ở mức tốt. Mức lương trung bình cho một người mới bắt đầu làm chuyên viên tài chính có thể từ 8-15 triệu. Nếu là thâm niên chuyên nghiệp, lương từ 25 triệu trở lên.

Tư vấn tài chính là gì? Những kỹ năng nào cần có của một cố vấn tài chính?

5. Các kỹ năng cần thiết của một cố vấn tài chính

 • Giao tiếp tốt

Cố vấn tài chính phải có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng và thành thạo bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Bằng cách đó, bạn có thể xây dựng lòng tin bằng cách thu thập thông tin, đặt câu hỏi và nhận câu trả lời chính xác về “vấn đề” mà bạn đang đề cập.

 • Khả năng thu thập thông tin liên quan của khách hàng

Để đưa ra được một dự báo chính xác, trước hết một cố vấn tài chính phải biết cách thu thập các thông tin cơ bản từ khách hàng: thu nhập hàng năm, thuế suất, các khoản vay, các giao dịch tài chính có hợp pháp không…

 • Khả năng dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai

Các chuyên gia tài chính phải hiểu rõ những biến động của thị trường tài chính để đưa ra lời khuyên phù hợp cho các khoản đầu tư của khách hàng. Suy cho cùng, họ cũng là người được khách hàng tin tưởng để chịu trách nhiệm về giá cước trong tương lai.

 • Kỹ năng phân tích, quản lý tài chính và lập kế hoạch tốt

Ngoài ra, chuyên gia tài chính có kinh nghiệm nhất phải có khả năng xác minh và phân tích tính toàn vẹn và chính xác của dữ liệu và dữ liệu thô thu được. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn, có rất nhiều bài học bạn có thể học được để thực hiện các cuộc đàm phán tiếp theo có kinh nghiệm và chính xác hơn. Nếu bạn là người độc lập, hoàn hảo, tự kỷ luật, tập trung vào chi tiết và tinh tế, bạn rất thích hợp cho công việc này.

 • Kiểm soát các quy tắc liên quan đến đầu tư

Tất nhiên, sẽ không có khách hàng nào tin tưởng một chuyên gia tài chính mà không biết những biến động tiền tệ cơ bản nhất. Để trở thành một chuyên gia tài chính xuất sắc, trước tiên bạn phải hiểu các quy tắc liên quan đến đầu tư.

 • Sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần

Đây là một thái độ không chỉ dành cho các nhà tư vấn tài chính mà cho tất cả mọi người trong tất cả các ngành nghề. Duy trì mối quan hệ với khách hàng sẽ khiến họ tin tưởng bạn và tiếp tục quay lại với bạn để xin lời khuyên.

READ  +999 Tâm Trạng buồn chán về Tình yêu, cuộc sống, gia đình | Anybook.vn

6. Cơ hội làm cố vấn tài chính

Có rất nhiều lựa chọn cho các chuyên gia tài chính để lựa chọn. Bạn có thể giới thiệu cuộc phỏng vấn của mình với một công ty tư vấn tài chính hoặc một công ty đang tuyển dụng cho vị trí cố vấn tài chính nội bộ. Sau khi tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, bạn có thể tự mình bắt đầu và làm việc độc lập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm việc cho nhân viên tư vấn tài chính thông qua các ứng dụng, trang web, v.v. Điểm nổi bật nhất ở Việt Nam hiện nay là thực hành. lính mới JobsGO. Trong đó bạn sẽ được giới thiệu về hàng loạt công ty nổi tiếng, với dịch vụ tư vấn tận tình và chuyên nghiệp.

7. Tôi có thể học ở đâu để trở thành cố vấn tài chính?

Không giống như các nghề nghiệp khác, chuyên viên quản lý tài chính là một công việc khó thực hiện khi học ở một lĩnh vực khác. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia tài chính, tốt hơn là nên đi đào tạo trong một trường học. Không chỉ vậy, việc đầu tư vào ngoại ngữ và học thêm để lấy bằng trong lĩnh vực quản lý tài chính quốc tế như CPA / ACCA sẽ là một lợi thế cho bạn nếu bạn muốn làm việc cho một công ty lớn và chuyên nghiệp của bạn.

ĐÀN BÀCác kỹ năng và năng lực cần có của một chuyên gia tài chính sẽ là tài sản thiết yếu của một chuyên gia tài chính. Nó đảm bảo rằng bạn có thể tìm được một công việc tốt, lâu dài với mức thu nhập cao. Dưới đây là một số trường đại học liên quan đến kinh tế và tài chính mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương Hà Nội)
 • Đại học Ngoại thương (TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Kinh tế TP.
 • Sở tài chính
 • Đại học thương mại

Trên đây là mô tả chi tiết về công việc tư vấn tài chính. Nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực tuyệt vời này, bạn phải trang bị rất nhiều kiến ​​thức. Hãy tự trang bị cho mình những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết nhất để có thể trụ vững trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]