Truyền thuyết Bà Triệu – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Anybook.vn

0 Comments

“Tôi muốn nhìn thấy anh ấy trên núi
Tướng Bà Triệu cưỡi voi đánh cồng “

Đối với tấm gương dũng cảm của các nữ liệt sĩ, về truyền thống đánh giặc ngoại xâm, người Việt Nam ta bao năm qua không quên nhắc tên Bà Triệu bên cạnh các nữ liệt sĩ khác như ‘và Hai Bà Trưng…

Triệu Thị Trinh sinh ngày 2 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ) tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình quyền quý. Triệu Thị Trinh là một người phụ nữ có hình dáng kỳ lạ, người cao mét ba, ngực lép. Ông là một người vui vẻ, khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi. Tương truyền, một con voi trắng đã từng xuất hiện với cái miệng phá hoại ruộng đồng, làng mạc và giết hại người dân. Triệu Thị Trinh dám lấy cán, nhảy lên đầu rơi xuống huyệt khiến con voi lạ phải cúi đầu van xin đầu hàng.

Khi nhà Ngô xâm lược đất nước, gây bao đau thương cho nhân dân, năm 19 tuổi Triệu Thị Trinh đã bỏ nhà lên núi xây đồn, tập hợp quân nổi dậy đánh giặc. Khi anh trai nhắn tin về nhà vợ, anh đã dũng cảm đáp lại một cách rõ ràng, điều mà nhiều người Việt Nam vẫn chưa biết: “Em muốn gánh gió to, cưỡi sóng dữ. Em muốn mang theo gió to, cưỡi sóng lớn, chém cá Kinh trên biển Đông. , đánh đuổi quân Ngô, chiếm lại giang sơn, dẹp bỏ ách nô lệ, nhưng ta không chịu cúi đầu làm thiếp của họ. ”Tương truyền, năm 248, khi Triệu Thị Trinh khởi nghĩa, trời sai núi đá đến. Thông báo hội quân trong vùng, đêm khuya từ lưng chừng núi đá nói: “Có một nữ tướng, vâng, thần đã ban lệnh, hãy nấu cho voi bằng củ khoai. Giương cờ. mở nước. Lệnh được thực hiện trước, Bà Vương theo sau ”. Vì vậy, người dân địa phương rất nhiệt tình, mỗi người mang theo vàng vũ khí, khan vàng …. đưa cho ông. Anh trai ông là Triệu Quốc Đạt được tôn làm tể tướng. Bà Triệu là tướng Nhụy Kiều (Tướng đẹp như nhụy). Khi ra trận, ông mặc áo giáp vàng, cằm vàng, mặc áo choàng màu trắng ngà, cưỡi voi có mỏ. Đội quân của ông đi đến đâu, dân chúng hưởng ứng, khiếp sợ trước quân thù. Những người phụ nữ xung quanh động viên vợ con tòng quân đánh giặc. Cho đến ngày nay, người dân trong và ngoài vùng Thanh Hóa vẫn còn ca hai, bài ca về sự kiện này.

READ  Sự tích cái nốt dưới cổ con trâu, truyện cổ tích | Anybook.vn

Sau hàng chục trận chiến với kẻ thù, trong cuộc chiến thứ 39, anh trai của ông là Triệu Quốc Đạt bị giết, Bà Triệu trở thành tướng quân và lập vương quốc riêng ở vùng Bồ Điền, khó có thể đánh chiếm được kẻ thù. Biết ông ưa sạch sẽ, ghét bẩn nên kẻ thù đã tổ chức cuộc chiến từ tướng sĩ đến quân tử trần. Ông ta không thể chịu nổi kế hoạch ghê tởm này nên phải rút lui cho quân sĩ đánh rồi lui về núi Tung Sơn. Ông quỳ lạy trời đất rằng: “Sống như tướng, chết như thần) rồi rút gươm tự tử. Sau khi người dân Bồ Điền mất, Phú Diễn vẫn còn nghe tiếng chiêng, tiếng voi, tiếng ngựa réo. Ông cũng đã phù hộ cho nhiều người trong số các thủ lĩnh để đánh bại quân xâm lược của đất nước. Một số người lên ngôi, chẳng hạn như Lý Bân, người đã xây dựng đền thờ và lăng mộ để tưởng nhớ sự xứng đáng của họ.

Cho đến ngày nay, câu chuyện về Bà Triệu ở thế kỷ thứ 2 vẫn còn khắc sâu trong tâm trí mọi người Việt Nam với sự ngưỡng mộ và tự hào. Thánh địa, linh thiêng của Bà vẫn trường tồn với thời gian thuộc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Là di tích lịch sử cấp quốc gia, là minh chứng cho lòng tự hào về những người phụ nữ anh dũng của dân tộc Việt Nam.

READ  Chôn Của - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Anybook.vn

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]