truyện cổ tích Giao Long | Anybook.vn

0 Comments

Một ngày nọ, tại xã Khúc Phụ, Thổ Bình, châu Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, miền Bắc Việt Nam, có một bà goá già không con. Chị ở thị trấn Mộ Cuông, hàng ngày ra thác Cuông hái cá tôm về ăn.

Một hôm, bà lão nhìn thấy một quả trứng trắng to gần bằng quả trứng gà. Quá hoảng sợ, cô đã nhặt quả trứng và ném nó đi. Anh mang nó về nhà và để gà tự ấp.
Khoảng một tháng sau, quả trứng ẩn nở thành một sinh vật hình đuôi dài. Sau đó, anh ta cho nó vào một bát nước. Con vật lớn rất nhanh. Bà già khiêng nó vào một cái chum. Nó to đến mức ném xuống sông Mộ Cương, mới nhận ra đó là Giao Long.
Sinh vật màu trắng này, một phần của loài sống dưới nước, đôi khi hóa người và nói tiếng người. Giao Long gọi bà lão là mẹ nuôi, bắt tôm cá cho bà ăn. Vì vậy, cứ đến ngày giỗ, bà cụ lại xuống nước gọi tên “Cường, Cường”. Khi thấy đầu Giao Long trồi lên mặt nước, liền nói: “Ngày mai là sinh nhật, nhớ câu cá cho ta”. Giao Long đồng ý ngay, bắt một số lớn cá lên bờ để đón mẹ. Bao nhiêu người ăn, bao nhiêu cá là đủ.

Sau đó, có một con Giao Long khác, màu đen, ở thác Sa Hương chính ở xã Miên Hương, cách đó vài cây số. Nó trèo lên thác Cuông, giao chiến với con Giao Long trắng, vì nó muốn chiếm lấy chỗ đó. Trận chiến kéo dài 3 ngày, chưa rõ ai thắng. Chợt chàng thấy Giao Long trắng trẻo chạy về nhà cầu cứu mẹ nuôi, chàng bảo nàng xuống thác phụ giúp nàng một tay. Anh nói với mẹ: “Khi thấy một thi thể đen ngòm ngoi lên khỏi mặt nước, tôi sẽ dùng dao cắt nó.

READ  Bàn tay nguyện cầu - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Anybook.vn

Vâng lời bà lão, trưa hôm sau, bà xuống thác, tay cầm một con dao dài, sắc bén. Anh bàng hoàng khi chứng kiến ​​Giao Long 2 đánh nhau, vùng vẫy dưới nước. Anh ta đang cầm dao đứng đợi thì thấy thi thể đen sì nổi trên mặt nước, anh ta chém mạnh. Nhưng hỡi ôi, con Giao Long trắng của anh lại đánh anh.

Con vật xuất hiện, kêu lên, “Mẹ ơi, mẹ không chịu mổ bụng con. Em phải khổ sở thế này, xót xa cho em. Nói xong, con Giao Long màu trắng biến mất. Ba ngày sau, xác anh ta xuất hiện. Người dân trong xóm thấy vậy đã đưa Giao Long về chôn cất tại cánh đồng trước nhà bà cụ.

Lăng mộ của Giao Long vẫn còn đó cho đến ngày nay. Người ta gọi đó là Lăng Thần Cương, được tôn thờ như một vị thần. Hàng năm, cứ đến ngày hội tháng Hai, nhân dân 4 xã trong vùng lại về cúng Giao Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]