Trạng Lường cân voi – Giai thoại về Lương Thế Vinh | Anybook.vn

0 Comments

Lương Thế Vinh (1441-1496) là nhà toán học, nhà Phật học và nhà thơ nổi tiếng thời Lê. Ông sinh ra tại thành phố Cao Hương, nay là thành phố Cao Phương, huyện Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Lương Vinh vẫn được gọi là Trang Lương. Lý do là vì từ nhỏ anh đã tỏ ra rất giỏi so đo. Ông đỗ Trạng nguyên năm 1463 thời vua Lê Thánh Tông. Lương Thế Vinh là tác giả của “Đại Thành Luật Toán”, cuốn sách đầu tiên dạy toán ở nước ta. những câu chuyện liên tiếp Biểu đồ cân nặng của voi nói về cuộc gặp gỡ của sứ bộ nhà Minh với Lương Thế Vinh. Vì sự tài tình của ông, toàn bộ phái đoàn đã ngả mũ chào thua vì lòng trung thành.

Biểu đồ cân nặng của voi

TRẠNG THÁI lanja

Có lần Lương Thế Vinh đến tuổi trưởng thành, đi ngang qua sông, thấy mấy người bàn tán về cách đo chiều rộng sông làm cầu. Con sông dâng cao đến nỗi chúng tôi không thể bơi qua nó. Lương Thế Vinh thì nói: “Không cần phải qua sông làm gì. Tìm cho tôi một vài cổ phần, và tôi sẽ đo lường chúng.

Lúc đầu, một số nghĩ rằng anh ta đang nói đùa và không tin anh ta. Nhưng sau khi anh ta nhổ những chiếc cọc nhỏ, khảo sát và tính toán, anh ta cho họ biết sông sâu như thế nào. Thì ra từ đó Lương Thế Vinh đã biết đến kiến ​​thức tam giác đồng dạng.

READ  Mức lương trung bình của ngành Quản trị Kinh doanh bao nhiêu? | Anybook.vn

Tương truyền, đã từng có một vị đại thần của triều đại nhà Minh đến với chúng ta. Vua Lê Thánh Tông cử nguyên là Lương Thế Vinh đến đón. Trưởng đoàn Minh, nghe nói Trạng nguyên Việt Nam không chỉ nổi tiếng về văn chương mà còn là một nhà khoa học, bèn hỏi: “Ông viết sách Đại Thanh Toán luật à?”

Lương Thế Vinh khiêm tốn đáp: “Đúng, đúng vậy!”

Một con voi đang kéo củi trên sông, sứ Tàu thách thức: “Chủ nhân có cân được con voi kia không?

“Được chứ!” Nói xong, Lương Thế Vinh cầm cân, xăm trổ xuống sông cân voi. Đại sứ Trung Quốc cười nói: “Xem ra chỉ có đầu voi đuôi chuột mới cân chính thức!” “Sau đó chia con voi theo trọng lượng.” Lương Thế Vinh đáp.

Sứ thần Trung Quốc một lần nữa chế giễu: “Bạn có chắc là sẽ giết được một con voi không? Hãy ghi nhớ một phần của trái tim tôi! ” Lương Thế Vinh không đáp. Ông lệnh cho quân lính dắt voi vào một chiếc thuyền lớn đứng bên bờ sông, đợi voi dừng lại, nhờ người đánh dấu mực nước trên mạn thuyền, rồi dẫn voi xuống. mặt đất. Sau đó, ông ra lệnh cho quân lính khiêng đá xuống thuyền, cho đến khi thuyền chìm trong nước. Sau đó, Bang phải cân tất cả đá trong thuyền và nói với Minh rằng: “Nhìn xem, con voi mà anh chỉ nặng nhiều lắm!”

READ  Lương shipper giao hàng tiết kiệm được hạch toán như thế nào? | Anybook.vn

Vị đại sứ Trung Quốc này mặc dù đã khỏi bệnh, nhưng ông ta giả vờ như không tin tưởng, muốn kiểm tra tay nghề của mình hơn nữa nên đã xé một tờ giấy trong một cuốn sách dày và giao cho nhà nước với ‘thước kẻ, hỏi độ dày của nó như thế nào. giấy đã được. Tình hình thật mơ hồ. Giấy quá mỏng và sự phân chia dọc theo đường trung bình không rõ ràng. Nhưng vì thông minh dễ hiểu, Lương Thế Vinh nghĩ ngay ra cách so đo. Ông mượn cuốn sách từ đồ gốm Trung Quốc, đo độ dày của cả cuốn sách, chia theo số trang và xem trước con mắt kinh ngạc của sứ thần nhà Minh câu trả lời.

-Hơn-

Nhưng câu chuyện liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]