Tổng hợp mẫu sơ đồ tổ chức công ty phổ biến dành cho doanh nghiệp | Anybook.vn

0 Comments

Biểu đồ tổ chức công ty rất quan trọng trong việc cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách tổ chức một công ty cho dù đó là một công ty lớn hay nhỏ, một văn phòng khởi nghiệp hay một công ty sản xuất.

Các công ty lớn hay nhỏ cần phải làm việc với một sơ đồ tổ chức rõ ràng. Mô hình kinh doanh chiến lược và kinh doanh theo mô hình liên tục thể hiện thông tin liên lạc bằng báo cáo và hỗ trợ thông tin liên lạc suôn sẻ. Kết quả là một luồng quy trình làm việc rất hiệu quả. Các nhà quản lý hàng đầu phải đưa ra những quyết định lớn nhưng họ sẽ quyết định sử dụng mô hình biểu đồ tổ chức nào có thể hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động nội bộ của công ty. Bài viết tiếp theo trên 123job sẽ giúp bạn phát triển sơ đồ tổ chức công ty Hoàn thiện nhất.

I. Sơ đồ tổ chức công ty là gì?

Ảnh tổ chức của công ty Hình ảnh bản đồ có chứa một hộp, hình dạng hoặc hình ảnh mô tả một địa điểm hoặc người.

Ảnh tổ chức của công ty Có thể chứa thông tin liên hệ, biểu tượng, hình ảnh hoặc liên kết đến các trang.

Các hộp được kết nối với nhau bằng sơ đồ mô tả cấu trúc bên trong của công ty. Qua biểu đồ có thể biết được chi nhánh nằm ở địa điểm nào, các chi nhánh của công ty sẽ liên hệ với chi nhánh nào và báo cáo chi nhánh nào.

II. Vai trò của sơ đồ tổ chức doanh nghiệp

Bản đồ công ty giúp nhân viên mới nhanh chóng hiểu về công ty, trách nhiệm của họ và cách nó hoạt động trong công ty. Sơ đồ tổ chức của một tổ chức cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhân viên lâu năm kiểm soát và tránh các quy trình không phù hợp.

READ  Công nghệ gen là gì? Ảnh hưởng của công nghệ gen | Anybook.vn

Các chức năng chính của biểu đồ công ty là:

 • Thể hiện trình độ và cấu trúc nội bộ của công ty
 • Giúp nhân viên công ty hiểu rõ trách nhiệm của họ trong công việc mà họ sẽ báo cáo, bộ phận nào và liên hệ với ai khi có sự cố
 • Mô tả vai trò và trách nhiệm của bộ phận
 • Dễ dàng lưu trữ thông tin liên hệ với những nhân viên phù hợp nhất
 • Giúp bộ phận quản lý dễ dàng nắm được số lượng nhân viên trong bộ phận
 • Giúp nhân viên được cập nhật về lộ trình thăng tiến của họ

Ảnh tổ chức của công ty

Một bộ phim về tổ chức kinh doanh

III. Cách tạo Sơ đồ tổ chức

 1. Ghi lại mọi trách nhiệm công việc trong công ty. Tạo mô tả công việc cho các vị trí hiện tại và tiềm năng. Nêu vai trò, trách nhiệm của từng vị trí công việc và các kỹ năng, kinh nghiệm tối thiểu cần có ở vị trí đó.
 2. Hình dung quá trình hoàn thành công việc theo các quy tắc hiệu quả nhất và phương pháp phân phối mới trong công ty của bạn.

Dựa vào bức tranh này, bạn sẽ biết được nhóm chính của mình là gì và bạn sẽ phân công nhiệm vụ cho từng vị trí như thế nào. Không chỉ vậy, biểu đồ tổ chức có thể cho bạn biết thêm về mối quan hệ của các báo cáo công việc. Ví dụ: bạn có thể có bộ phận thiết kế, bán hàng, dịch vụ khách hàng và bộ phận sản xuất hoặc bộ phận nhân sự.

Bước chính trong phần này là đảm bảo rằng bảng tổ chức hỗ trợ giao tiếp thông suốt trong toàn công ty. Ví dụ: bạn có thể thiết kế một bộ phận bán hàng trực tiếp tham gia vào việc phát triển sản phẩm. Khi công ty phát triển, nhiều nhân viên có thể làm việc trong các nhóm thích hợp và báo cáo cho các trưởng bộ phận khác nhau. Bảng tổ chức sẽ cho phép bạn xác định rõ ràng mối quan hệ báo cáo.

READ  Tổng hợp sản phẩm của FIRST NEWS giảm tới 50% tại Fahasa.com | Anybook.vn

IV. 4 loại bảng tổ chức tiêu chuẩn

Các loại sơ đồ tổ chức được công ty sử dụng là:

 • Hệ thống thứ bậc từ trên xuống dưới được phân loại theo chức năng
 • Hình ảnh tổ chức theo bộ phận trong công ty
 • sơ đồ tổ chức ma trận
 • bàn tổ chức phẳng

V. Mô hình bảng tổ chức phổ biến

1. Hình ảnh về tổ chức của công ty

Sơ đồ tổ chức công ty mẫu

Phim mẫu về tổ chức công ty

2. Hình ảnh tổ chức của công ty xây dựng

Xây dựng là bộ phận chuyên trách trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý, giám sát và phê duyệt các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp phục vụ đời sống con người như công trình, nhà ở, cửa hàng, khách sạn, doanh nghiệp, đường cao tốc, cầu, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình hàng hải, v.v.

Biểu đồ liên kết giữa các công ty xây dựng với các công ty xây dựng rất khác nhau nhưng phụ thuộc vào hai yếu tố chính: Số lượng và sản phẩm dịch vụ cung cấp. Tùy thuộc vào xu hướng của từng công ty, lĩnh vực kinh doanh chính trên sơ đồ tổ chức công ty xây dựng có thể là:

 • Xây dựng, lắp đặt và sửa chữa các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị và khu công nghiệp, công trình giao thông;
 • tư vấn quản lý dự án;
 • Phát triển các hoạt động dân dụng và công nghiệp;

Tuy nhiên, nhìn chung một công ty xây dựng sẽ có sơ đồ tổ chức của công ty xây dựng như sau:

Mô hình tổ chức của một công ty xây dựng

Mô hình tổ chức của một công ty xây dựng

3. Hình ảnh tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn

Một mô hình biểu đồ của một tổ chức doanh nghiệp hữu hạn

Một mô hình biểu đồ của một tổ chức doanh nghiệp hữu hạn

4. Ảnh liên kết công ty cổ phần phổ thông

Phim mẫu công ty liên doanh

Phim mẫu công ty liên doanh

5. Hình ảnh tổ chức của công ty du lịch

Mẫu sơ đồ tổ chức bộ phận du lịch

Mẫu sơ đồ tổ chức bộ phận du lịch

6. Ảnh công ty chuỗi

Kinh doanh chuỗi là quá trình doanh nghiệp sử dụng các nguồn lực dưới hình thức phân phối, trong đó trụ sở chính sở hữu và quản lý các nhóm bán lẻ khác nhau, bao gồm cả các cửa hàng bán lẻ. .

READ  Top 7 Anime ĐẸP Mê Hồn Bạn Nhất Định Phải Xem Một Lần – Sách hay nên đọc | Anybook.vn

Loại hình công ty chuỗi:

 • Trong các sản phẩm thương mại:

– Bán lẻ / bán lẻ

– Chuỗi dịch vụ / dịch vụ bán hàng

 • Theo số lượng dịch vụ được cung cấp trong chuỗi:

– Chuỗi bán lẻ tư nhân

– Chuỗi bán lẻ cung cấp dịch vụ hạn chế

– Cửa hàng bán lẻ đầy đủ dịch vụ

 • Trong cung cấp dòng sản phẩm:

– Chuỗi bán lẻ đặc biệt

– Chuỗi bán lẻ

– Chuỗi cửa hàng dịch vụ

– Supermakets đỏ

– Chuỗi cửa hàng

 • Theo cách thức tổ chức doanh nghiệp:

– Chuỗi thông thường là một hệ thống bán hàng theo chuỗi của một công ty.

– Chuỗi tự nguyện bao gồm một nhóm các nhà cung cấp độc lập đàm phán với cùng sản phẩm / nhóm hàng hóa hoặc cùng lĩnh vực kinh doanh được liên kết tự nguyện để thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

– Hợp tác xã thương gia

– Nhượng quyền thương mại

 • Theo phương thức bán hàng

– Chuỗi cửa hàng truyền thống

– Chuỗi cửa hàng hiện đại

Đặc điểm của công ty chuỗi:

– Hệ thống kinh doanh theo chuỗi bao gồm hai hoặc nhiều cửa hàng được nhóm lại và quản lý. Với cách thức tổ chức như vậy, một hệ thống thường có vị trí trung tâm kết nối với mạng lưới các cửa hàng bán lẻ và / hoặc các chi nhánh nằm trên toàn thị trường. Một trong những đặc điểm chính của hệ thống kinh doanh theo chuỗi là nó kinh doanh một mặt hàng hoặc một nhóm hàng hóa.

– Các yếu tố trong chuỗi có thể nhập theo chiều ngang, tức là với doanh số mới, cả hệ thống tiếp cận nhóm khách hàng mới.

– Các thành phần trong chuỗi cũng được tích hợp theo chiều dọc thông qua việc duy trì một trung tâm phân phối nơi chúng có thể được mua từ các nhà sản xuất, dự trữ và sau đó phân phối đến các cửa hàng trong hệ thống.

Hình ảnh tổ chức chuỗi công ty

Hình ảnh tổ chức chuỗi công ty

SATRIA. Sự kết luận

Một tổ chức được tổ chức tốt sẽ cung cấp đủ sự ổn định để công ty thực hiện hiệu quả chiến lược và duy trì lợi nhuận hiện tại, đồng thời có thể dễ dàng tiếp cận bằng cách phát triển lợi thế cạnh tranh cho các chiến lược trong tương lai của mình. Và tất nhiên không có một bảng tổ chức duy nhất phù hợp với tất cả. Để làm phim hoạt hình về tổ chức doanh nghiệp, công ty xây dựng, … người lãnh đạo phải tạo ra sự cân bằng giữa các lựa chọn chiến lược của tổ chức và môi trường tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]