[ToMo] Hãy Học Cách Tha Thứ Lỗi Lầm Của Bản Thân Trong Quá Khứ | Anybook.vn

0 Comments

Không có gì tồi tệ hơn cảm giác thất bại và tuyệt vọng đi kèm với những sai lầm lớn trong cuộc đời và cảm giác…bị trượt dài. Nó giống như có một con dao găm đâm thẳng vào trái tim bạn. Thông thường, ta sẽ trở nên mù quáng vì những lỗi lầm trong quá khứ, mất rất nhiều thời gian để có thể chữa lành được vết thương lòng.

Tôi biết. Bởi vì tôi đã từng như vậy. Nhiều lần tôi muốn nhớ hoặc thậm chí thừa nhận những sai lầm của mình. Và mỗi lần tôi trải qua một trong những sai lầm nghiêm trọng, tôi tự hỏi mình sẽ tha thứ cho bản thân như thế nào. Bây giờ, nếu bạn nghĩ rằng đó có thể là những sai lầm và thất bại nhỏ thì bạn đã sai. Mỗi quyết định nhỏ đều dẫn đến một kết quả khác biệt. Và mỗi lần như vậy, tôi cảm thấy như mình không còn sức mạnh để tiến về phía trước. Không còn cảm xúc, không có tinh thần, và cạn kiệt sức lực.

Nhưng, bằng một cách nào đó, tôi đã tha thứ được cho chính mình. Tôi nhặt lại những mảnh vỡ và tôi tiếp tục tiến lên. Thật dễ dàng. Trên thực tế, đó có lẽ là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi phải làm trong đời. Sau mỗi lần như vậy, tôi sẽ tự hứa với bản thân rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Tôi đã phục hồi từ những thất bại và sai lầm trong các mối quan hệ của mình, hôn nhân, công việc kinh doanh, bạn bè và tất cả mọi thứ. Đó là những khoảng thời gian đen tối. Tôi không nghĩ rằng tôi có thể tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân. Trên thực tế, tôi thậm chí không thể nhìn thấy mình trong gương bởi vì tôi cảm thấy bản thân mình vô cùng nhỏ bé.

Tuy nhiên, mọi việc, bằng cách nào đó đã trở nên tốt hơn. Theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi và dần cải thiện. Điều này sẽ không xảy ra chỉ trong một đêm. Chắc chắn đó là cả một quá trình, và bây giờ, khi nhìn lại những sai lầm đó, tôi nhận ra rằng đó quả thật là cả một hành trình đi tìm kiếm chính mình. Một quá trình không hề dễ dàng, vô cùng đau đớn. Nhưng tôi đã làm được. Tôi đã tha thứ cho những lỗi lầm của mình. Và bạn cũng có thể.

Nếu bạn phải đối mặt với một thất bại nghiêm trọng trong cuộc sống ngay bây giờ, trái tim tôi luôn hướng về bạn. Tôi hiểu cảm giác đau đớn đến tận xương tủy. Tôi biết cảm giác khi không có ý chí tiếp tục chiến đấu. Nhưng rồi mọi chuyện đều sẽ trở nên tốt hơn. Bạn chỉ cần thêm thời gian mà thôi.

Những thử thách không thể hạ gục được bạn, sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn, không phải về sức mạnh thể chất, mà là về sự dẻo dai tinh thần, sự mạnh mẽ về cảm xúc và sự thức tỉnh trong tâm hồn chỉ có thể nhận thấy thông qua những nỗi đau vô tận. Con đường tràn ngập đau đớn đó sẽ mang về sự hiểu biết, sự phát triển, trưởng thành và dĩ nhiên, cả sự tha thứ nữa.

#1_ Đi tìm điều tích cực trong cơn tuyệt vọng

Mặc dù không dễ dàng để luôn luôn tìm thấy điểm tích cực tại một thời điểm khó khăn trong cuộc đời, nhưng hầu như, điểm tích cực đó luôn luôn tồn tại. Thông qua thất bại, nỗi đau và sai lầm, chúng ta đều học hỏi được nhiều điều. Chúng ta phát triển, trưởng thành và trở nên hiểu biết hơn về cuộc sống, tình yêu và những người xung quanh.

Vì vậy, khi bạn thất bại hoặc phạm một sai lầm lớn có khiến bạn hao tổn thời gian, tiền bạc hoặc đánh mất các mối quan hệ, hãy cố gắng nghĩ về một điều tích cực. Ngay cả khi bạn phải đối mặt với một tình huống khi một ai đó đối bạn không tốt và bạn cảm thấy chẳng có điều gì tốt đẹp xảy ra cả, vậy, cuối cùng bạn đã được lợi gì từ điều đó?

Bạn có thể nói rằng bạn không đạt được gì ngoài sự hiểu biết sâu sắc hơn về mọi thứ, khả năng xác định những sai lầm lớn trong tương lai trước khi chúng xảy ra một lần nữa. Nhưng nếu đó là tất cả những gì bạn nghĩ là bạn đã đạt được thì bạn không đủ “chăm chỉ” suy nghĩ rồi.

Luôn có một điều tích cực lẩn khuất trong mọi tình huống. Sai lầm tạo ra một ngã ba đường. Ta luôn có cơ hội chọn con đường này hay con đường khác để đi. Thường thì điều đó vốn đã được định sẵn rồi. Nếu tôi không phạm một số sai lầm lớn trong đời thì tôi đã không học được điều gì cả. Và tôi sẽ không phải là tôi ngày hôm nay. Điều mà tôi không hề nhận ra trong quá khứ. 

Bạn sẽ thấy, những sai lầm trong cuộc sống giúp chúng ta bước tiếp, học hỏi, chúng định hình và “nhào nặn” ta để ta vững bước hơn trên đường đời. Nhưng, khi chúng ta đau khổ vì những sai lầm của mình, có thể nói, thật khó để nhìn thấy những điều tích cực. 

Sai lầm giúp chúng ta đạt được một sự hiểu biết mới, hoặc dẫn chúng ta đến một con đường khác – con đường cuối cùng sẽ mang lại sự hạnh phúc và niềm vui. Tận dụng những sai lầm trong quá khứ của bạn như một ánh sáng dẫn đường để xác định những điều tốt đẹp và tha thứ cho chính mình.

READ  Nắm bắt tâm lý khách hàng | Anybook.vn

#2 _ Định hình lại mục tiêu của bản thân 

Làm thế nào bạn có thể sử dụng nỗi đau từ những sai lầm trong quá khứ để phát triển trong tương lai? Một là sử dụng thông tin lượm nhặt được như một phương pháp để định hình lại mục tiêu của bạn. Những bài học nào bạn đã rút ra được từ những sai lầm hoặc thất bại? Làm thế nào bạn có thể sử dụng những bài học đó để xác định lại những gì bạn muốn trong cuộc sống?

Chúng ta có thể sử dụng kinh nghiệm từ những thất bại trong quá khứ để hướng đến mục tiêu của mình. Ngay cả khi những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta từng muốn, không trở thành hiện thực, chúng có thể giúp định hình lại các mục tiêu của bản thân để ta cải thiện và phát triển theo một hướng tích cực hơn.

Khi chúng ta thất bại trong cuộc sống và mắc phải những sai lầm to lớn, thật khó lòng tha thứ cho chính mình. Quả thật rất khó để vượt qua nỗi đau và sự tuyệt vọng. Nhưng chúng ta có thể sử dụng những sai lầm đó làm đòn bẩy để định hình lại các mục tiêu của mình và nơi ta hướng đến trong cuộc sống.

Bất kỳ tình huống khó khăn nào cũng giúp chúng ta phát triển và trở thành người tốt hơn. Điều này xảy ra với tất cả mọi người. Bạn không cần phải xấu hổ vì những sai lầm của mình. 

Viết ra những mục tiêu của bạn trong tương lai. Hãy thực sự viết chúng ra. Và sử dụng những sai lầm trong quá khứ của bạn như đòn bẩy. Bạn đang truy cầu điều gì trong cuộc sống? Làm thế nào để sử dụng những bài học rút ra từ những sai lầm trong quá khứ để thúc đẩy bản thân phát triển nhiều hơn?

Mục tiêu của bạn, cụ thể, không phải là kiếm tiền nhiều hơn hay mua được nhiều thứ hơn; mà là đạt được điều gì đó có ý nghĩa với bạn. Nếu mục tiêu của bạn không có ý nghĩa thì bạn sẽ không có đủ động lực để đạt được chúng. Nhưng bằng cách tận dụng những sai lầm trong quá khứ, bạn có thể tăng thêm sức mạnh và khơi gợi ngọn lửa đam mê.

#3 _ Điều bạn coi trọng nhất là gì và tại sao lại là nó?

Một cách để tha thứ cho bản thân từ những sai lầm của bạn là đánh giá lại những gì bạn coi trọng trong cuộc sống. Thất bại và sai lầm sẽ giúp bạn làm được điều đó. Sử dụng những sai lầm trong quá khứ của bạn như đòn bẩy. Những điều bạn đánh giá cao trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những sai lầm xưa cũ của bạn ư? hay những người xung quanh? sự tự do? sự an toàn? tình yêu? Hay cả một quốc gia ?

Bạn phải sắp xếp lại các giá trị cuộc sống. Sử dụng nỗi đau từ những sai lầm trong quá khứ để xác định điều gì quan trọng nhất với bản thân hôm nay và tiến về phía trước. Ví dụ: Bạn đã phạm một số sai lầm trong mối quan hệ trước đây và cuộc hôn nhân của bạn tan vỡ, làm thế nào bạn có thể sắp xếp lại các giá trị của bản thân để trở nên tốt hơn trong tương lai?

Thông thường, chúng ta chỉ sống trong chế độ “phản ứng lại”, không thực sự để tâm đánh giá những thứ mà chúng ta coi trọng nhất. Tiềm thức của ta có thể có một số khái niệm về những gì chúng ta coi trọng nhưng ta lại thường không mấy để tâm do sự đấu tranh liên tục xảy ra tại “bộ máy tâm lý” (psychic apparatus) – bao gồm ba phần: bản ngã, siêu ngã (superego) và danh tính.

Vì lý do đó, chúng ta phải có ý thức sắp xếp lại các giá trị ta ưu tiên trong cuộc sống bằng cách viết chúng ra. Nó cần được liệt kê theo mức độ quan trọng và lý do cho thứ tự quan trọng đó cũng cần phải được nêu rõ. Sau đó, khi chúng ta muốn cải thiện cuộc sống, tình yêu và mục tiêu, chúng ta có thể dựa vào những giá trị đó để ưu tiên thời gian, năng lượng và hoạt động của bản thân.

Một cuộc sống luôn hướng tới các giá trị trong cuộc sống có thể giúp ta sửa chữa những sai lầm trong quá khứ bằng cách tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm và điều đó không có gì là to tác cả. Miễn là chúng ta không tiếp tục lặp đi lặp lại những sai lầm đó, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống và tiến về phía trước và phát triển, đóng góp, gia tăng giá trị cho cuộc sống.

#4_ Những điều bạn cảm thấy cần biết ơn

Một cách dễ dàng để tha thứ cho bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ là tập trung vào sự biết ơn. Hãy tự hỏi bản thân bạn cần biết ơn những gì. Bạn cảm thấy việc này khó khăn ư? Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi nhìn vào những gì chúng ta không có hơn là những gì chúng ta có. 

Nhưng chúng ta có nhiều hơn những gì chúng ta có thể liệt kê. Chúng ta chỉ nêu ra những gì chúng ta có trong cuộc sống bằng cách nhìn nhận quá khứ và những người xung quanh. Nếu chúng ta luôn luôn có nước sạch để dùng, tại sao lại biết ơn vì điều đó? Nhưng bạn và tôi ắt cũng biết rằng không phải ai cũng có được thứ bạn cho rằng hiển nhiên có.

READ  Mách bạn cách soạn giáo án đơn giản nhất chỉ với 5 bước | Anybook.vn

Không chỉ đơn giản là nước sạch, mà là mọi thứ xung quanh ta. Chúng ta đang được hưởng rất nhiều điều mà ta cần biết ơn. Hãy biết ơn vì việc ta không phải sống sâu ở trong lòng đất, bởi vì chúng ta chắc chắn không thể tiếp tục tồn tại được hoặc chết bất cứ lúc nào. Nhưng trong thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn còn sống. Tại sao không biết ơn điều đó chứ?

Chúng ta có thể biết ơn khả năng suy đoán và trí tuệ, khả năng đọc và viết, nói một ngôn ngữ, nhìn hoặc nghe và hàng triệu các năng lực khác mà ta có. Khi bạn bắt đầu xác định những điều bạn phải biết ơn và tập trung vào đó thay vì những gì bạn không có, tâm trí ta sẽ chuyển từ trạng thái khi nào cũng cảm thấy “thiếu thốn” sang trạng thái “đủ đầy”.

Viết ra tất cả những điều bạn phải biết ơn, dù là nhỏ nhất. Đó là một cách dễ dàng để học cách tha thứ cho chính mình. Cho dù tình hình có tệ đến mức nào, chúng ta phải biết ơn những gì chúng ta có hơn là những gì chúng ta không có.

#5_ Tự cam kết sống một cuộc đời theo một cách khác

Việc lặp đi lặp lại một việc mà vẫn trông chờ rằng kết quả sẽ khác đi là một điều điên rồ. Đôi khi, chúng ta phạm sai phạm lớn, không chỉ một lần mà hết lần này đến lần khác. Khi chúng ta không thực hiện việc thay đổi và tiếp tục lặp lại những hành vi cũ dẫn đến những sai lầm tương tự trong quá khứ, chúng ta sẽ không bao giờ phát triển được.

Vì vậy, những gì chúng ta cần làm là điều chỉnh hành vi của bản thân và cam kết sống cuộc sống khác đi. Nếu chúng ta phạm phải một sai lầm to lớn, việc tha thứ cho bản thân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi chúng ta thay đổi hành vi và đưa ra những lời hứa chúng ta thực sự sẽ thực hiện vì bản thân hoặc thậm chí vì những người xung quanh.

Khi chúng ta không cam kết thay đổi, ngay cả khi chúng ta đã tha thứ cho chính mình và vượt qua những sai lầm, ta vẫn sẽ “chứng nào tật nấy” thôi. Và khi điều đó liên tục lặp lại, sẽ khó khăn hơn để tha thứ cho chính mình. Cho dù chúng ta chịu thua những thói quen xấu hoặc bị ảnh hưởng bởi những người đồng nghiệp xấu, chúng ta cần phải cảnh tỉnh bản thân và thay đổi kịp thời.

Khi bạn không chịu thay đổi, bạn ắt sẽ “mắc kẹt”. Đôi khi, bạn thậm chí có thể đi ngược lại những gì mình làm. Không có gì tồi tệ hơn việc đi ngược lại hoặc bị mắc kẹt trong một tình huống mà bạn cảm thấy bạn không thể thoát khỏi đó do chính những hành vi của bản thân.

Nhận ra các hành vi dẫn đến sai lầm. Nếu sai lầm là những gì bạn có thể nhận thấy rõ trong cuộc đời, hãy cam kết sống một cuộc sống khác đi. Không dễ dàng để sửa chữa lỗi lầm của bản thân, nhưng điều quan trọng là, bạn hiểu được rằng bản thân phải làm như vậy. Nếu bạn có thể làm điều đó, bạn không những dễ dàng tha thứ cho chính mình, mà còn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trong tương lai.  

#6_ Thay đổi thứ tự ưu tiên

Đôi khi, khi chúng ta đang sống theo cách “lái máy bay tự động”, thật dễ dàng để đánh mất những ưu tiên trong cuộc sống, chúng ta đang hy sinh thời gian và giá trị của mình cho người khác hoặc chúng ta sống cuộc sống quá mệt mỏi mà quên chăm sóc bản thân. Khi điều đó xảy ra, sự tích tụ của căng thẳng và lo lắng trong ta có thể trở nên quá tải, đến nỗi sức nặng trên vai có thể khiến chúng ta nổ tung và sụp đổ.

Chúng ta cần tự chăm sóc bản thân, cần thay đổi thứ tự ưu tiên và hãy chắc chắn phải để dành “hai tấm vé hạng nhất” cho sức khỏe và hạnh phúc. Mặc dù bạn có thể làm mọi việc cho người khác và thậm chí hy sinh phần lớn thời gian cho họ nhưng bạn không thể làm điều đó một mình. Vì vậy, hãy thay đổi ưu tiên của bạn.

Lên thời gian biểu, làm điều gì đó đặc biệt mà bạn thích hoặc quan tâm. Cuộc sống không phải chỉ là về chiến thắng hay thành tích, và chắc chắn đó càng không phải là về việc gây ấn tượng với người khác. Chăm sóc cho chính mình. Ngay cả khi mọi người bàn tán – điều họ luôn làm, hãy mặc kệ họ. Thay đổi các ưu tiên của bạn và tập trung vào những điều quan trọng. Bạn sẽ dễ dàng tha thứ cho chính mình vì những sai lầm trong quá khứ đã được khắc ghi tận sâu trong xương tủy, dễ dàng buông tay và bước tiếp khi bạn không cảm thấy bị “dồn nén” mọi lúc, hoặc liên tục sống trong trạng thái sợ hãi hoặc lo lắng. Không cần phải nhìn nhận mọi thứ một cách quá nghiêm túc. Điều gì đã xảy ra cũng đã xảy ra rồi, hãy để nó ngủ yên trong quá khứ và bước tiếp về phía trước.

READ  How là gì? Tổng hợp các cách đặt câu hỏi với How chi tiết | Anybook.vn

#7_ Điều bạn có thể giúp đỡ những người khác

Một cách để vượt qua những sai lầm lớn trong cuộc sống của bạn, tha thứ cho bản thân và tiến về phía trước là tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác. Bạn có thể làm gì để đóng góp một điều gì đó cho một người đàn ông, một phụ nữ hoặc một đứa trẻ? Làm thế nào bạn có thể yêu mến những người hàng xóm và hỗ trợ mọi người xung quanh?

Khi hướng tập trung chuyển từ cuộc sống của “tôi” sang cuộc sống của “mọi người”, một số sự thay đổi sẽ xảy ra trong tâm trí bạn. Bạn có thể cảm nhận được điều đó. Vì cuộc sống của bạn đang chuyển từ việc sống cho cá nhân sang sống và giúp đỡ những người khác nữa.

Có quá nhiều người đã và đang chịu thiệt thòi trên thế giới này. Ta có thể xem thường họ vì họ nghiện ma túy, rượu, hoặc bất kỳ hình thức nghiện hoặc hành vi tự gây tổn thương, ta coi thường những người vô gia cư và những người đang sống trong tuyệt vọng. Điều này thật đáng sợ. Mỗi người chúng ta có thể dễ dàng lướt qua những mảnh đời ấy và chỉ sống phần của mình.

Bạn có thể làm gì được cho họ? Hãy hỏi chính mình như vậy vào mỗi sáng thức giấc. Hôm nay, bạn có thể giúp đỡ được ai không? Có cả triệu người trên thế giới này đang phải tự đương đầu với những khó khăn, không chỉ ở đất nước của bạn, các quốc gia khác cũng thế. Và khi bạn muốn giúp đỡ mọi người, bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa. 

Ngay chính người hàng xóm của bạn, có thể là những người cùng con phố bạn ở, luôn luôn có những người cần sự giúp đỡ. Họ đang phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn và e ngại hỏi xin sự trợ giúp. Hãy tìm kiếm những người như vậy và giúp đỡ họ.

Khi tập trung vào việc giúp đỡ người khác, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng vượt qua các vấn đề cá nhân hoặc quên đi các lỗi lầm trong quá khứ. Khi bạn trở thành người có giá trị – “phép màu” chữa lành bắt đầu xuất hiện.

Đây không phải là câu chuyện bạn sẽ nhận lại được những gì khi giúp đỡ những người xung quanh hay hét lên khi đứng trên đỉnh núi rằng “Tôi đang làm từ thiện này”. Đây là câu chuyện bạn giúp đỡ người khác trong thầm lặng và không đi khoe khoang về nó.

#8_ Thư giãn, hít một hơi thật sâu và hãy buông tay

Đôi khi việc bạn cần làm chỉ là thư giãn, hít thở và buông bỏ. Đừng nghiêm trọng hóa mọi thứ, việc bạn đã trải qua, cũng có hàng triệu người cũng đã trải qua. Và họ đã bước tiếp, tiến về tương lai.

Nói ra không khiến cho việc thực hiện trở nên dễ dàng. Nhưng việc nên làm là gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng những vấn đề của chúng ta đang trải qua trông có vẻ to lớn bởi nó là vấn đề cá nhân. Những lỗi lầm mắc phải trông vô cùng nghiêm trọng vì đó là lỗi do chính mình tạo nên. Khi một người bạn mắc phải một vấn đề tương tự, bạn sẽ nói gì với họ? Bạn sẽ nói rằng mọi việc sẽ ổn thôi và họ cũng sẽ ổn thôi, đó không phải là một vấn đề gì quá lớn cả.

Vậy tại sao chúng ta không thể tự khuyên nhủ bản thân như vậy? Khi nó xảy đến với bạn, bạn cảm thấy như thể thế giới đã đến ngày tận thế! Thực ra thì rõ ràng là không phải. Hãy nghỉ ngơi, hít thở và học cách buông bỏ đi. Hãy “gửi” điều bạn băn khoăn đến Chúa, Thánh Allah hoặc Đức Phật, thậm chỉ là mặc kệ nó đi.

Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bản thân bạn cứ cố gắng giữ lại nỗi đau, sự giận dữ thay vì để nó ra đi, học cách yêu thương và tha thứ. Bỏ qua những lỗi lầm của bản thân là bài học quan trọng nhất trong cách học tha thứ. Dù bất kỳ điều gì đã xảy ra thì mọi chuyện cũng sẽ ổn cả thôi. Luôn có một “phần thưởng” được thiết kế đằng sau mọi thử thách, thậm chí cả khi chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ một sự lạc quan nào trong một tình huống cụ thể.

Nếu bạn nhìn lại những sai lầm từ 5 cho đến 10 năm trước, bây giờ bạn cảm thấy thế nào? Những lỗi lầm đó có thực sự giúp được bạn không? Nó có thể giúp bạn định hướng tương lai. Hãy nhớ rằng, không sao đâu. Hãy buông bỏ. Hít thở thật sâu. Và đừng sợ hãi việc mắc sai lầm. Hãy học hỏi và phát triển từ những sai lầm và trở thành một người tốt hơn. Đó mới là những gì thực sự quan trọng.

———-

Tác giả:  Wanderlustworker

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Nguyễn Minh Phương – Nguồn: ToMo – Learn Something New”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]