Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Thạch Lam | Anybook.vn

0 Comments

Với lối viết mềm mại, sâu lắng, Thạch Lam là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trong nền văn học hiện đại. Mặc dù mất tuổi trẻ vì bệnh hiểm nghèo, nhưng văn của ông có nhiều tác phẩm đáng nhớ. Hãy cùng điểm qua một số điểm nổi bật. với Reader Cuộc đời sáng tác của Thạch Lam Làm hài lòng.

1. Tiểu sử

Thạch Lam (1910-1942), tên thật là Nguyễn Tường Vinh, là một nhà văn Việt Nam thuộc nhóm Tự lực Văn đoàn. Ông là em ruột của hai nhà văn khác trong nhóm Tự lực văn đoàn là Nhất Linh và Hoàng Đạo. Ngoài các bút danh Thạch Lam, ông còn có các bút danh Việt Sinh, Thiện Sỹ.

Cha mất sớm, mẹ phải buôn bán lẻ loi nuôi mẹ vợ và bảy người con … Thuở nhỏ, anh chủ yếu sống ở quê mẹ.

Ở Cẩm Giàng, Thạch Lâm học trường Nam (Trường cấp I Hải Dương, nay là Trường Tiểu học Tô Hiệu). Khi anh trai Nguyễn Tường Thụy tốt nghiệp dạy học ở Tân Đệ (Thái Bình), mẹ ông đưa cả gia đình theo con trai cả, Thạch Lam vào học ở Tấn Đệ. Nhưng khi ở đây được một năm, miệng vẫn suy dinh dưỡng, mẹ cô đưa các con (trừ Nguyễn Tường Thụy) lên Hà Nội thuê nhà, rồi có lúc lên Hà Nội, có lúc lên Cẩm Giàng.

READ  Thiên tài bất hảo quyết không đầu hàng nghịch cảnh | Anybook.vn

Muốn sớm giúp mẹ, Thạch Lam nhờ mẹ dặn dò chính xác là phải đổi tên, tăng tuổi để có thể học làm tướng. Tiếp đó, ông thi đậu vào trường Cao đẳng Canh Nông, Hà Nội, nhưng chỉ học được một chút, ông vào trường trung học Albert Sarraut để thi tú tài.

Khi đỗ tú tài đầu tiên, Thạch Lam bỏ học đi làm báo cùng hai anh trai. Đầu tiên ông tham gia đội tiên phong Tự Lực văn đoàn do anh trai Nguyễn Tường Tam thành lập, sau đó được giao làm chủ bút tuần báo Phong Hóa và tờ Ngày Nay. Tháng 2 năm 1935, ông được bổ nhiệm làm tổng biên tập tờ Ngày nay.

2. Phương pháp sáng tạo

Thạch Lam là một nhà văn tâm huyết, thường viết về những người nghèo khổ, nhất là phụ nữ và trẻ em trong một xã hội thối nát, sống lầm than, đói khổ. Anh viết bằng chính cảm xúc của mình, viết bằng cả trái tim, với niềm tiếc thương sâu sắc trước những biến cố nghiệt ngã.

Khi đọc những tác phẩm của Thạch Lam, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh mơ hồ, ảm đạm về tận cùng của cái khổ, cái nghèo. Chỉ bằng một vài nét vẽ, câu chữ rất đơn giản nhưng gợi nhiều xúc động trong lòng người đọc trước cảnh vật.

Không có sự thúc đẩy thuế mạnh mẽ như vậy Tắt đèn của Ngô Tất Tốkhông xác định được con đường của kẻ ác Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên với Nam Cao. Lịch sử của Cây thạch nam đơn giản hoặc không có chiến lược để từ ngữ chạm đến trái tim của người đọc. Nó là sự pha trộn giữa chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn, cách kể chuyện và ca từ.

READ  Nguyễn Công Trí là ai ? Tiểu sử, sự nghiệp NTK hàng đầu Việt Nam | Anybook.vn

Một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Thạch Lam

Tác phẩm của Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm thành công nhất của Thạch Lam, khắc họa sâu sắc hình ảnh kiếp người nhỏ bé thông qua cách khai thác độc đáo nội tâm của nhân vật. Đây là những người nghèo nơi phố huyện, hàng ngày vẫn khát khao thay đổi số phận. Hình ảnh Liên và An chờ chuyến tàu từ Hà Nội sẽ khiến người đọc không khỏi xúc động.

Quan điểm của Thạch Lam về văn học: “Với tôi, văn chương không phải là con đường để người đọc trốn tránh hay quên đi, mà văn chương là vũ khí cao quý và hữu hiệu mà chúng ta có được. Trái tim trong sáng và giàu có hơn”.

3. Công việc thường xuyên

Tóc, Không khí lạnh đầu mùa, Nắng trong vườn, Hà Nội cắt sáu phố phường, Theo dòng sông, Ngày mới, …

4. Ý tưởng

Ngay trong tác phẩm đầu tay (Ngọn gió đầu tiên), người ta đã nhận thấy Thạch Lam đứng trong một đám người … Ông có một ngòi bút trầm tĩnh và điềm đạm, một ngòi bút chuyên miêu tả một cái gì đó rất nhỏ và đẹp … được một người rất xúc động để viết như thế-Vũ Ngọc Phan

Thơ của Thạch Lam có nhiều hình tượng, nhiều khảo cứu, cách điệu mượt mà, bình dị và sâu lắng… Văn Thạch Lam có nhiều chất thiền, anh là kết tinh của tâm hồn nhạy cảm và những tầng lớp của cuộc sống. . Thạch Lam có phản ứng tinh tế với cuộc sống đời thường. Cảm xúc của Thạch Lam thường xuất phát từ tình cảm chân thành đối với người nghèo thành thị và nông thôn. Thạch Lam là một nhà văn yêu đời, trân trọng cuộc sống của những người xung quanh. Ngày nay, khi đọc lại Thạch Lam, ta vẫn thấy được cái gu thưởng thức những tác phẩm mang đậm bản sắc và phẩm chất của văn chương. – Nguyễn Tuân

READ  Nhà Văn Lev Nikolayevich Tolstoy - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu thêm về cuộc đời của Thạch Lam và cách viết của ông. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Anybooks.vn – Kênh thông tin bổ sung sách, đánh giá sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]