Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp sáng tác của nhà văn Tô Hoài | Anybook.vn

0 Comments

Hoài được biết đến là cây cổ thụ lâu đời nhất trong nền văn học Việt Nam với những đóng góp của nó cho nền văn học nước nhà. Nếu bạn muốn biết thêm về Đối với cuộc đời và tác phẩm văn học của Hoài Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Tô Hoài (tên khai sinh: Nguyễn Sen; 27 tháng 9 năm 1920 – 6 tháng 7 năm 2014) là một nhà văn Việt Nam.

Tô Hoài sinh ra tại quê hương thị trấn Cát Động, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình nghệ nhân. Tuy nhiên, ông lớn lên tại quê mẹ, làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (thuộc giáo xứ Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam ngày nay). Biệt danh Tô Hoài gắn liền với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Thời trẻ, ông phải làm nhiều nghề để kiếm sống như dạy trẻ, bán hàng, kế toán cửa hàng, … nhưng cũng có lúc thất nghiệp. Khi đến với văn học, anh nhanh chóng thu hút sự chú ý của độc giả, đặc biệt là qua cuốn nhật ký Dế Mèn. Năm 1943, Tô Hoài tham gia Hội văn hóa cứu quốc. Trong thời kỳ chiến tranh ở Đông Dương, ông hoạt động mạnh nhất trong lĩnh vực báo chí, nhưng vẫn có những thành tựu to lớn như Truyện Tây Bắc.

READ  Nhà Văn Miguel De Cervantes - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Bắt đầu từ năm 1954, ông đã có thể tập trung vào sáng tạo. Đến nay, sau hơn sáu mươi năm lao động nghệ thuật, anh đã có hơn 100 tác phẩm các thể loại: truyện ngắn, truyện ngắn, ký ức, truyện tranh, tiểu luận và những trải nghiệm trong sáng tác.

Ông mất ngày 6 tháng 7 năm 2014 tại Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

2. Phương pháp sáng tạo

Tô Hoài bước vào công việc sáng tác từ năm mười bảy, mười tám tuổi. Mặc dù xuất hiện của Tô Hoài được đánh giá là quá muộn so với các nhà văn cùng thời trong những năm 1930-1945 nhưng tác phẩm này đã sớm tạo được chỗ đứng trong lòng bạn đọc qua nhiều tác phẩm ăn khách như: Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký, Nhà nghèo, Thề Mặt trăng. ..

Là một người có cuộc sống phong phú, những câu chữ của Tô Hoài luôn mang đến cho người đọc những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và con người. Trước Cách mạng Tháng Tám, đề tài của Tô Hoài chủ yếu tập trung vào những người nông dân nghèo. Sau cách mạng tháng Tám, ông viết về miền quê quê hương.

Nổi tiếng với tác phẩm viết lách của ông có thể kể đến là Cricket Travel Diary, một cuốn truyện dành cho trẻ em, hiện được dịch ra 40 thứ tiếng trên thế giới. Tác phẩm Tuyển tập truyện Tây Bắc của Vợ chồng A Phủ được coi là một thành công lớn trong sự nghiệp sáng tác của Tô Hoài. Truyện kể lại bi kịch của nàng Mị, tác giả miêu tả khuôn mặt của nàng có vẻ dễ dàng cam chịu, sau đó lợi dụng vẻ đẹp tâm hồn, muốn miễn nhiễm với các tình tiết trong truyện. Tôi đại diện cho những người nông dân lao động muốn có cuộc sống tự do, tự tại.

READ  Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Đình Thi | Anybook.vn

Theo quan điểm của Hoài: “Muốn viết được một câu chuyện thì điều quan trọng nhất là chi tiết, không thể sắp xếp các chi tiết được, phải chăm chỉ phân tích, ghi chép, đọc và truyền đạt càng tốt thì càng tốt. ”

Tác giả Tô Hoài là một tác phẩm tiêu biểu

3. Công việc thường xuyên

Đời Dế Mèn, Giăng thề, Con chuột, Quê hương, Nhà nghèo, Cỏ lùng, Núi đi cứu nước, Về phố, Công ty Thăng Bình, Chuyện Tây Bắc, Có khác xưa, Mười năm, Kinh nghiệm sáng tác của Mr. Tôi, Lenin. Các thành phố, Lịch sử cổ đại của Hà Nội, …

4. Vinh quang

Giải Nhất tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam 1956 (Truyện Tây Bắc);

Giải A, Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (Quê hương);

Giải thưởng của Hội Nhà văn Á-Phi năm 1970 (lịch sử phương tây);

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật (đợt I – 1996).

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2010.

5. Ý tưởng

Cái cốt lõi của văn chương Tô Hoài là cốt cách, lối viết mang đầy đủ bản sắc dân tộc. Phẩm chất này là sự tổng hòa của tình cảm cả đời gắn bó với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, quý trọng, yêu thương người lao động với tinh thần, bản lĩnh của con người Việt Nam. – Hà Minh Đức

Tô Hoài như một cuốn từ điển sống, một cuốn sách sống. Giống như một cuốn Bách khoa toàn thư mà không Viện sĩ, hay Học giả nào sánh kịp. Có dịp tôi tò mò hỏi anh về Hà Nội và rất ngạc nhiên. Không ngờ anh ấy lại hiểu Hà Nội sâu sắc đến vậy. Tôi gọi anh ấy là Hanoi Scholar mặc dù anh ấy không học. – Trần Đăng Khoa

READ  Shark Linh là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của nữ “Cá Mập” Shark Tank Việt | Anybook.vn

Không chỉ đơn thuần là một tác giả, Tô Hoài còn là người cộng tác thân thiết với độc giả ở mọi lứa tuổi, trên con đường đưa họ vào thế giới tâm hồn của tuổi thơ, hay ‘thế giới mới. khi chúng lớn hơn. – Phan Anh Dũng

Tô Hoài là tác giả nổi tiếng của Văn học Việt Nam hiện đại, thọ 95 tuổi nhưng đã có hơn 70 năm cống hiến cho nền văn học. Ông là một nhà văn chuyên nghiệp, sáng tạo và có nhiều kiệt tác. – Phạm Xuân Nguyên

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn nhiều hiểu biết cũng như cuộc đời tác giả Tô Hoài và sự nghiệp sáng tác của ông. Tiếp tục ủng hộ Bạn đọc trong bài viết tiếp theo. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong học tập!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]