Tiểu sử nhà văn Kim Lân và sự nghiệp sáng tác văn học | Anybook.vn

0 Comments

Kim Lân | là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng nhất trong tương lai Văn học việt nam. Ông là nhà văn chuyên viết về nông dân và nông thôn Việt Nam. Tác phẩm của Kim Lân luôn mang đến cho người đọc những suy nghĩ và cảm xúc đặc biệt. Hôm nay, hãy cùng Reader tìm hiểu về cuộc đời và công việc của nhà văn tài năng này nhé!

1. Tiểu sử

Sinh ra tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn (nay là giáo xứ Đông Ngàn, làng Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh, (năm 2008, quê Hà Nội). Vì gia đình khó khăn, anh ấy chỉ đơn giản là không thể học xong và phải đi làm. Kim Lân bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Tác phẩm của bà được đăng trên Tạp chí Tiểu thuyết Thứ bảy và tạp chí Chủ nhật Bắc Trung Bộ. Một số truyện (vợ nuôi, con rể, con dì cả, Cô Qua, …) là truyện cá nhân nhưng phản ánh không khí u ám, ảm đạm của đời sống và nông thôn Việt Nam. Cuộc sống của người nông dân lúc bấy giờ.

Kim Lân’s pen name được lấy theo tên của diễn viên Đồng Kim Lân trong tuồng Sơn Hậu, vai cũ của ông.

Anh được công chúng chú ý nhiều hơn khi đi vào những chủ đề độc đáo như sự hồi sinh của các sự kiện văn hóa phong phú ở nông thôn (đấu tranh, chọi gà, thả chim …). Truyện: Đôi chim làng, Con gà, con chó săn … thuật lại rõ ràng những thú tiêu khiển nói trên, thể hiện phần nào vẻ đẹp của tinh thần người nông dân trước Cách mạng tháng Tám – người tuy vất vả, nghèo khó nhưng vẫn yêu đời, trong sạch và tài năng.

READ  Tiểu sử và cuộc đời học giả Nguyễn Hiến Lê – ECCthai | Anybook.vn

Sau Cách mạng Tháng Tám, Kim Lân tiếp tục làm báo, viết báo. Anh ấy vẫn là một chuyên gia về lịch sử ngắn và vẫn viết về nông thôn Việt Nam – một lĩnh vực thực tế mà anh ấy đã hiểu sâu sắc. Tác phẩm chính: Người vợ (tập truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962)

2. Phương pháp sáng tạo

Kim Lân là một cây bút chuyên viết truyện ngắn, am hiểu phong tục và đời sống của vùng quê Bắc Bộ, nên tài năng của bà là viết về những người nông dân và chủ trang trại. Cô ấy có một phong cách đơn giản nhưng rất hấp dẫn, một ngôn ngữ phong phú và sôi động. Nó rất gần gũi với ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày nên mang đậm màu sắc thôn quê.

Mặc dù sáng tác của ông không sâu rộng nhưng tác phẩm của ông đã thành công và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến độc giả. Điều đọng lại trong lòng người đọc có lẽ là phẩm chất của người lao động ở nông thôn Việt Nam.

Tiểu sử tác giả Kim Lân và tác phẩm văn học

Quan trọng nhất phải kể đến tác phẩm Vợ Chồng Mới Lượm, là bức tranh về cái nghèo đói tàn khốc của năm 1945, được ông thể hiện một cách chặt chẽ trong từng câu chữ và cảm nhận. Nhìn chung, nhân vật vợ Tràng tuy không tên tuổi nhưng dưới ngòi bút sắc sảo của Kim Lân hiện rõ hình ảnh người chồng. Giữa cảnh nghèo khó, những người nông dân nghèo vẫn giữ được tấm lòng trong sáng, đó chính là vẻ đẹp của tinh thần thanh cao mà Kim Lân gửi gắm trong tác phẩm.

READ  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao | Anybook.vn

3. Hoạt động chơi

Ngoài sáng tác văn học, Kim Lân còn tham gia đóng phim và đóng kịch. Một số vai trò phổ biến của anh ấy bao gồm:

Lão Hạc ở rạp chiếu phim Làng Vũ Đại ngày ấy.

Lý Cửu trong phim Chị Dậu

Old Pou trong phim Con V

Tủ chè vừa là Khiết in Vu Trong Can’s game

Ông lão Tam trong phim “Hà Nội 12 ngày đêm”

Đánh nhau trong phim Vợ chồng A Phủ

Vai ông bố làm vàng mã trong phim Những giấc mơ về giấy

4. Vinh quang

Năm 2001, ông đoạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

5. Cảm nhận về Kim Lân và tác phẩm của bà

Kim Lân là nhà văn trở về “trần thế” với “những con người” có “chất phác” trong đời sống nông thôn. – Nguyên Hồng

Tác giả sử dụng “Người phối ngẫu được chấp nhận của anh ấy” như một công cụ để nâng cao tình yêu của mọi người. Câu chuyện “Lấy vợ” tuy u tối nhưng lại có một ánh sáng ấm áp. – Thầy giáo Trần Đông Minh

Kim Lân là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Kim Lân đã tạo cho mình một phong cách viết riêng. Phải nói rằng Kim Lân không viết nhiều nhưng tác phẩm của bà đã gây được ấn tượng với người đọc. – Hà Đức Minh

Thành công của Kim Lân, ngoài ý thức lao động nghệ thuật nghiêm túc, còn nhờ tài năng thiên bẩm và vốn sống thiên bẩm của một người là con cháu ruộng đồng. – Tiến sĩ Trần Đăng Suyên

READ  Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du | Anybook.vn

Cô ấy sống trong một gia đình bị bỏ bê, và cũng bị coi thường trong xã hội vì cô ấy là người vợ thứ ba, một người ở. Vì muốn đòi lại công bằng cho mình với bạn bè, với làng xóm nên tôi đã chọn viết văn. Đây là cách để chứng tỏ mình không thua kém anh trai, không thua kém ai. Những anh chị giàu có, làm cái này cái kia, được ăn học đàng hoàng nên tôi viết. -Tác giả tâm sự của Kim Lân về cuộc đời mình.

Trên đây là cuộc đời và tác phẩm của tác giả Kim Lân, xin cảm ơn Quý độc giả đã luôn theo dõi và ủng hộ Quý độc giả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]