Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Thanh Hải | Anybook.vn

0 Comments

Qinghai được biết đến là một trong những nhà thơ đã thổi bùng ngọn lửa thơ ca Cách mạng trong lòng mọi người miền Nam một thời nước mất. Dưới sự cai trị của Ngô Đình Diệm và tay sai của ông ta đã bán các vùng đất của Hoa Kỳ. Đi nào Độc giả Hãy cùng tìm hiểu thêm về Cuộc đời và tác phẩm sáng tác của nhà thơ Thanh Hải trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Thanh Hải (1930-1980), tên thật là Phạm Bá Ngoạn là một nhà thơ cách mạng Việt Nam.

Nhà thơ Thanh Hải sinh ngày 4-11-1930 tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Anh ấy xuất thân từ một gia đình thông minh, nhưng anh ấy nghèo. Cha anh là một giáo viên, mẹ anh là một nông dân. Anh là người lớn tuổi nhất trong một gia đình có ba người. Hai người anh của ông là Phạm Bá Chất và Phạm Bá Liên đều tham gia cách mạng, nhưng không lấy tên là anh em của ông. Vốn là người con hiếu nghĩa, suốt đời yêu nước nên Thanh Hải mới 17 tuổi đã tham gia cách mạng ở Huyện Hương Thủy với tư cách là Chính trị viên Đoàn Văn công Thừa Thiên Huế.

Từ năm 1954 – 1964 ông ở lại quê hương và làm công tác tuyên huấn ở tỉnh. Giai đoạn 1964 – 1967, ông phụ trách tờ Cờ Giải phóng tại thành phố Huế. Sau này ông là ủy viên ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam, chi hội phó Hội văn nghệ giải phóng Bình Trị Thiên.

READ  Thơ Chia Tay - Những Bài Thơ Tình Chia Tay Buồn Cô Đơn Nhung Nhớ | Anybook.vn

Sau năm 1975, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Bình Trị Thiên, Ủy viên Thường vụ Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Sống yên ổn được 5 năm thì ông lâm bệnh nặng, xơ gan cổ trướng, phải nhập viện Trung ương Huế. Lúc ấy, ông đang viết bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Ngay sau khi viết bài thơ này, nhà thơ Thanh Hải đã mất vào ngày 15 tháng 12 năm 1980. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được in trong tập thơ “Mùa xuân nho nhỏ”

2. Phương pháp sáng tạo

Thanh Hải là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất trong phong trào chống Mĩ. Thơ của Thanh Hải giàu ngôn ngữ trong sáng, tình cảm ấm áp và chân thành. Những bài thơ của ông luôn giản dị, mềm mại nhưng đầy triết lý sống, thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống của tác giả.

Ngoài ra, trong những bài thơ của chị còn có hình ảnh của những người phụ nữ là những người thanh niên xung phong, những người mẹ, người vợ, người anh. Người mẹ được miêu tả rất đẹp trong những bài thơ của mình. Mẹ của ông trong cuộc đối lập không phải là người giữ chức vụ cao, nhưng đã trực tiếp tham gia vào cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Chất thơ nổi bật trong các tác phẩm của Thanh Hải “Mùa xuân nho nhỏ”Được Thanh Hải viết vào tháng 11 năm 1980, lúc này ông đang nằm trên giường bệnh, một tháng trước khi nhà thơ qua đời. Bài thơ mang đến triết lý sống sâu sắc, không khô khan như những lời răn dạy đạo đức mà Thanh Hải viết bằng chính cảm xúc của mình. Giọng thơ yếu ớt và những hình ảnh hết sức bình dị dễ đi vào lòng người, đánh thức ước mơ và cách sống của mỗi người. Chút mùa xuân như chính tác giả mong muốn được hòa mình vào mùa xuân của đất nước, mùa xuân bất tận của đất trời.

READ  Thơ Lục Bình Trôi - Chùm Thơ Hay Về Loài Hoa Lục Bình Màu Tím | Anybook.vn

3. Công việc thường xuyên

Trong 50 năm cuộc đời, Thanh Hải có tập thơ gồm 6 bài:

Mối quan hệ chung thủy (1962)

Võng Trường Sơn (1977)

Tuyển tập thơ Xuân Huế (quyển 1-1970, quyển 2-1975)

Mùa xuân nho nhỏ (tháng 11 năm 1980), khoảng một tháng trước khi ông mất. Anh ốm nặng phải điều trị tại bệnh viện Bạch Mai

Đôi mắt (1956)

Tập thơ Mưa Xuân Này (1982)

4. Vinh quang

Khu văn học Nguyễn Đình Chiểu (1965)

Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (đợt 2 năm 2000, di cảo)

Giải nhất cuộc thi thơ tuần báo Thống Nhất (1959).

Giải nhì cuộc thi thơ tạp chí Thống Nhất tuần (1962).

5. Ý tưởng

Cuộc chiến đấu lâu dài và anh dũng của nhân dân miền nam, nhân dân Thừa Thiên, là nguồn cảm hứng thực sự cho thơ Thanh Hải. Sau năm 1975, thơ ông trưởng thành hơn. Bài hát “Mùa xuân nho nhỏ” (1980, trình diễn trên giường bệnh không lâu trước khi ông qua đời) là thành công chung nhất.

Nhìn chung, thơ ông thẳng thắn, giản dị, nhân hậu và chân thành. Tuy nhiên, anh ấy hiếm khi cập nhật phương pháp, thường xảy ra lặp lại. Đối với thơ ca chống Mỹ ở miền Nam, Thanh Hải là một trong những cây bút có ảnh hưởng nhất …

(Trần Hữu Tá – nhà nghiên cứu văn học)

Mặc dù tác phẩm văn học không tồn tại lâu nhưng sự đóng góp của nhà thơ Thanh Hải nhưng sự nghiệp của chữ viết trong nước là vô cùng to lớn. Nhiều độc giả vẫn đọc tác phẩm của anh và nó vẫn để lại rất nhiều cảm xúc cho người đọc. Xin cảm ơn quý độc giả đã và đang tiếp tục ủng hộ Độc giảhy vọng bài viết này sẽ giúp bạn Tìm hiểu thêm về cuộc đời và tác phẩm của nhà thơ Thanh Hải. Tiếp tục ủng hộ Độc giả Trong các bài viết và chuyên mục khác, các bạn thân mến!

READ  Tập thơ đầy cảm xúc về tình yêu, tuổi trẻ và cuộc đời | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]