Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Tế Hanh | Anybook.vn

0 Comments

The Hanh là một trong những nhà thơ xuất sắc của Việt Nam thời kỳ trước chiến tranh. Với những kiệt tác về quê hương đất nước, người đọc dâng lên trong lòng mỗi người một cảm xúc sâu lắng về ngôi nhà. Hãy tham gia Reader tìm hiểu về cuộc đời và tác phẩm của nhà văn Tế Hanh trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Tế Hanh (1921-2009), tên khai sinh là Trần Tế Hanh, là một nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến. Sinh ra ở làng chài ven biển của Tỉnh Quảng Ngãi, quê hương của Tế Hanh là nguồn cảm hứng lớn nhất của Tế Hanh. Xuất hiện vào cuối Phong trào thơ mới những vần thơ mang nỗi niềm và tình yêu quê hương đất nước. Sau năm 1945, ông viết cho các cuộc cách mạng và kháng chiến, sau Cách mạng vẫn tiếp tục viết nhiều và đều đặn.

Ông sinh ngày 20 tháng 6 năm 1921 tại thị trấn Đông Yên, huyện Bình Sơn; hiện ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Cha ông là Trần Tất Tố vừa làm nghề dạy học vừa hành nghề chữa bệnh. Anh có bốn anh em, trong đó em út là nhạc sĩ Trần Thế Bảo.

Khi còn nhỏ, ông học ở các trường địa phương và huyện. Năm 15 tuổi, ông tốt nghiệp trường Khải Định (tức Quốc Học Huế).

READ  Tuyển Tập 10 Áng Thơ Hay Nhất Của Ông Quan Nguyễn Công Trứ | Anybook.vn

Sẵn lòng yêu thơ, nhà thơ Huy Cận đang “chỉ vẽ”[2]nên Tế Hanh bắt đầu viết. Năm 1938, 17 tuổi, ông viết bài thơ đầu tay: “Ngày hội học đường”.

Sau đó, ông tiếp tục viết, và sau đó thu thập các bài thơ của Chong. Năm 1939, tập thơ này đoạt giải Khuyến khích Tự Lực Văn Đoàn.

Năm 1941, Tế Hanh và những bài thơ của ông (“Tổ quốc”, “Lời đường đi”, “Lang thang”, “Khát vọng”) được Hoài Thanh và Hoài Chân đưa vào cuốn Thi nhân Việt Nam (xuất bản năm 1941). Năm 1942).

Tháng 8 năm 1945, Tế Hanh vào Việt Minh, tham gia công tác văn hóa, giáo dục ở Huế, Đà Nẵng; và Uỷ ban giáo dục lâm thời thành phố Đà Nẵng, sau khi Cách mạng tháng Tám thành công,

Từ năm 1949 đến năm 1954, ông nằm trong ban chấp hành Hội Văn nghệ Liên khu V.

Sau Hiệp định Genève 1954, ông tập kết ra Bắc hoạt động trong Hội Văn nghệ.

Hội Nhà văn Việt Nam được thành lập năm 1957. Tế Hanh tham gia Ban biên tập tuần báo Văn nghệ của Hội, đồng thời là ủy viên ban chấp hành và thường vụ của hội, ông đã làm việc trong nhiều năm.

Vào những năm 80, ông phát bệnh về mắt và dần bị mù. Từ đó, anh nằm trên giường khi tỉnh dậy. Ông mất lúc 12 giờ ngày 16 tháng 7 năm 2009 tại Hà Nội sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh xuất huyết não.

READ  Thơ Về Cha Mẹ - Những Bài Thơ Viết Về Công Ơn Cha Mẹ Ý Nghĩa | Anybook.vn

2. Phương pháp sáng tạo

Được gọi là nhà thơ gắn bó với quê hương, những tác phẩm của Tế Hanh luôn chân chất và gần gũi. Ông là một trong những nhà thơ thành công nhất trong phong trào thơ mới và sau cách mạng tháng Tám với những vần thơ xúc động về lòng yêu nước.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, truyện ngắn và thơ đã ra đời để cổ vũ cho cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Và Tế Hanh là cái tên nổi đình nổi đám trong phong trào này. Là nhà thơ miền nam tập kết ra bắc luôn mang trong mình nỗi nhớ khôn nguôi. Nếu nói là một bài thơ viết về quê hương thì có lẽ những bài thơ của Tế Hanh là được đánh giá cao hơn cả.

Thành công nhất trong sáng tác thơ ca của ông không thể không kể đến bài thơ Tổ quốc được sáng tác năm 1939 khi Tế Hanh đang học ở Huế, lúc đó ông đã mang trong mình nỗi nhớ quê hương da diết. Đó là kỉ niệm sâu sắc về tuổi thơ của ông và cũng là nguồn cảm hứng cho thơ ông sau này. Chỉ bằng vài đường nét cơ bản, Tế Hanh đã vẽ nên một bức tranh sống động về thành phố biển, nơi người dân lao động. Với giọng văn khỏe, chất thơ gần gũi, lời động viên khích lệ, một khung cảnh rất đỗi thân quen mang tên “quê hương” đã được tác giả thể hiện thành công.

READ  Chùm thơ tình nỗi lòng và tâm trạng con gái khi yêu | Anybook.vn

3. Công việc thường xuyên

Tập thơ tìm lại, Hoa năm thi, Một lòng một dạ, Hướng bắc, Luôn hướng nam, Tiếng sóng vỗ, Chuyện em bé cười vì tiền, Bài thơ và cuộc sống mới, Bài thơ tháng bảy, Bản đồ. , Hai nửa yêu thương, Bài hát mới, Bài ca đi, Chuyện Tổ quốc, Bài thơ viết cho thiếu nhi, …

4. Vinh quang

Năm 1996, ông đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh đầu tiên về văn học nghệ thuật

5. Ý tưởng

Sở dĩ Tế Hanh có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống là vì cô ấy có một tâm hồn đa tình. – Hoài niệm

Ngay cả khi bạn viết hay về biển, biển trong cơn bão, bạn nghĩ, tôi vẫn nghĩ đến sự êm đềm của dòng sông. Con chim bạn viết hay không phải là đại bàng, mà là ruồi. Tôi có thể miêu tả mùa hè rực rỡ, nhưng mùa thu dường như khiến tôi xúc động nhất … Khi tôi bước vào khu vườn, Xuân Diệu cắn quả hồng và rau xanh, Huy Cận Nghe tiếng mương trên cành sẽ khiến người ta tìm đến một bài thơ có bộ rễ thầm lặng, nhưng đối với Hạnh, màu xanh của lá cũng đủ khiến cô hạnh phúc. – Chế Lan Viên

Cảm ơn bạn đọc và tiếp tục ủng hộ bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]