Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Huy Cận | Anybook.vn

0 Comments

Huy Cận là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của nền văn học Việt Nam. Với rất nhiều bài thơ trong cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của ông thật hấp dẫn, khiến bao người ngưỡng mộ. Cùng tìm hiểu về Cuộc đời và tác phẩm sáng tạo của Huy Cận trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Cù Huy Cận (1919 – 2005), bút danh của phong trào văn nghệ Huy Cận, là một lãnh đạo nhà nước từng giữ một số chức vụ cao cấp trong chính phủ Việt Nam như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp (Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày nay). Phát triển), Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Kinh tế, Bộ trưởng Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng (Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin hiện nay). ), ngoài ra, ông còn là lãnh đạo chủ chốt của Đảng Dân chủ Việt Nam, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của phong trào Thơ mới. Ông là thành viên của Viện Hàn lâm Thơ thế giới và là Chủ tịch Ủy ban của Hội Văn học Việt Nam từ năm 1984-1995.

Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919, trong một gia đình nông dân nghèo dưới chân núi Móng Gà, bên bờ sông Ngàn Sâu (phía trên sông La) thuộc thị trấn An Phú, huyện Hương Sơn, bấy giờ là Đức quận. Thọ (xã An Phú, huyện Vũ Quang ngày nay), tỉnh Hà Tĩnh. Ngày tháng năm sinh hiện nay được người chú của ông công bố khi ông nhập học ở Huế, và ngày sinh chính xác là ngày 29 tháng 12 năm Giáp Thìn (dương lịch là ngày 31 tháng 5 năm 1917).

READ  Chùm thơ Hà Nội Mùa Thu hay, tình thơ lãng mạn khi Thu về với Thủ đô | Anybook.vn

Thời trẻ ông học ở quê, sau đó ra Huế học trung học, lấy bằng cử nhân Pháp; sau đó ra Hà Nội học Cao đẳng Nông nghiệp. Khi học đại học, anh sống trên phố Hàng Than với Xuân Diệu. Bắt đầu từ năm 1942, tham gia phong trào học sinh yêu nước và Mặt trận Việt Minh, Huy Cận dự Đại hội Quốc dân ở Tân Trào (tháng 8 năm 1945) và được bầu vào Ủy ban Giải phóng (tức Chính phủ Cách mạng). Huy Cận còn hoạt động với nhóm Tự lực văn đoàn.

2. Phương pháp sáng tạo

Điểm chung trong tác phẩm của Huy Cận là tóm tắt và triết lý. Anh là đại diện cho phong trào thơ mới và thơ tẩy não.

Tác phẩm của Huy Cận có hai giai đoạn:

Trước cách mạng tháng Tám, có đau thương, xót xa. Huy Cận đăng thơ trên các báo từ năm 1936, đăng tập thơ Bếp Lửa đầu tiên năm 1940 (gồm những bài đăng trên báo, khoảng 1936-1940) và trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất của phong trào Thơ Mới lúc bấy giờ. Để che lấp Lửa Thánh là một nỗi buồn lớn. Thiên nhiên trong tập thơ thường bao la, cô đơn, dễ chịu nhưng cũng hay buồn. Dường như không có lý do gì cho nỗi buồn này, siêu hình nhưng cuối cùng đó lại là nỗi buồn nhất của đời người, của kiếp người, của đất nước mình. Hồn thơ “bóng ma” đơn độc vẫn đang cố gắng tìm kiếm sự đồng điệu và những lằn ranh tĩnh lặng giữa tạo vật và cuộc sống. Trong Kinh điển (1942, văn xuôi triết học) và Cosmos Ca (tập thơ xuất bản 1940-1942), Huy Cận đã đến ca ngợi niềm vui và sự sống của vũ trụ vô tận, nhưng vẫn không thoát khỏi sự gián đoạn.

READ  1001 bài thơ 8 chữ viết về Thầy Cô hay, tình cảm, ý nghĩa nhất | Anybook.vn

Sau cách mạng tháng Tám, vui mừng khôn xiết. Với các hoạt động quen thuộc như: Bầu trời soi bóng mỗi ngày, đất nở hoa, Bài thơ cuộc đời, Hai bàn tay em, Phù Đổng thiên vương, Tuổi lục tuần, cô mèo, Trận chiến xa gần, Gặp gỡ anh hùng nhỏ tuổi, Những người mẹ và người vợ , thơ hằng ngày, Sơn Tinh Thủy Tinh, Ngôi nhà trong nắng …

Một trong những cây bút xuất sắc nhất của phong trào thơ mới. Thơ Huy Cận luôn có tính biểu cảm và tính triết lí. Và Tràng Giang là một trong những bài thơ quen thuộc nhất của tác giả. Đối mặt với thế giới rộng lớn của cuộc sống dưới nước, nỗi đau của tác giả được thể hiện trong trái tim. Tràng Giang nêu cao lòng yêu nước, thương dân của tác giả. Huy Cận đã mượn tạo vật để gửi gắm tình cảm của mình, đó là những tấm chân tình của một người con thực sự yêu quê hương đất nước. Nói một cách gần gũi và giản dị, Tràng Giang đã trở thành bài thơ được độc giả yêu thích và cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam.

3. Vinh quang

Năm 1996, Huy Cận đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật của Nhà nước.

Tháng 6 năm 2001, Huy Cận được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm thơ ca thế giới.

READ  1001 bài thơ buồn muốn khóc làm đau nhói con tim | Anybook.vn

Ngày 23 tháng 2 năm 2005, ông được Nhà nước truy tặng Huân chương Sao vàng sau khi ông mất.

4. Suy nghĩ về Huy Cận và tác phẩm của ông

Tràng giang là bài thơ hát sông núi đất nước, dọn đường cho tình quê. – Xuân Diệu

Huy Cận không ở trong thời gian mà chỉ ở trong không gian. – Xuân Diệu

Nỗi đau “Holy Fire” là nỗi đau xuất phát từ bên trong tâm hồn của một người hầu như không biết bên ngoài. – Hoài niệm

Bài thơ của “Nhà thơ mới” gần như đã trở thành quen thuộc. Hãy bước vào một cách táo bạo và đàng hoàng, vì đó là một “con sông lớn”, một con sông lớn, giống như sông Hồng; là Trường Giang: rộng với Trường Giang: dài; buồn, không kém, bởi vì nó là một con sông lớn … thở bình thường là đúng … chỉ câu thứ tư là hiện đại; Những bài thơ truyền thống của cha ông ta không đem lại cái thực, cái thực, cái ngắn, cái thực để sống, mộc trên cành khô trôi sông. – Xuân Diệu

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]