Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Hữu Thỉnh | Anybook.vn

0 Comments

Hữu Thỉnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Những bài thơ của ông luôn gắn với các thời kỳ kháng chiến, để hiểu thêm về Cuộc đời và tác phẩm của nhà thơ Hữu Thỉnh Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Hữu Thỉnh sinh ngày 15 tháng 2 năm 1942 tại Phú Vinh – Duy Phiên – Tam Đảo (Tam Dương) – Vĩnh Phúc. Sinh ra trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học, ông sống một tuổi thơ gian khó: 6 tuổi ở với bác ruột, lên 10 tuổi phải làm rể, làm thuê cho các đồn bốt của Pháp: Văn Tập, Chợ Vàng, Thứ ba, Thanh Vân.

Từ khi hòa bình lập lại năm 1954, ông chỉ có thể học một mình. Năm 1963, ông tốt nghiệp cấp 3 và nhập ngũ, trở thành một người lính ở Trung đoàn 202. Từ đó đến nay, Hữu Thỉnh tham gia một số hoạt động như chăn nuôi gia súc, học lái xe bọc thép, làm cán bộ đội, và dạy bổ túc văn hóa, văn nghệ, viết bài và làm công tác tuyên giáo. Nhiều năm tham chiến trên đất Bắc, trải qua hầu hết các trận chiến đẫm máu như Đường 9.

Sau năm 1975, Hữu Thỉnh theo học trường Văn khoa Nguyễn Du và là một trong những học sinh đầu tiên của trường.

READ  Cảm nhận bài thơ “Nói với con” của Y Phương | Anybook.vn

Bắt đầu từ năm 1982, ông lại giữ chức chủ bút, trưởng ban thơ, phó tổng biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Từ năm 1990 đến nay, Hữu Thỉnh chuyển về công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam, làm Tổng biên tập Tuần báo Văn nghệ, tham gia Ban Chấp hành Hội Nhà văn, Hội Nhà văn các lớp 3, 4, 5, là ủy viên. Ban Thư ký Ngôn ngữ. 3.

Hữu Thỉnh từng đảm nhiệm các chức vụ Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (nay là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam), Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (3 lần) Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Thường vụ Đảng ủy Khối Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam. Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa X). Từ năm 2000, Hữu Thỉnh là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

Không lâu sau khi đoạt giải thơ văn nghệ, Hữu Thỉnh được tham dự trại sáng tác tại Hà Nội, Hữu Thỉnh bắt đầu sáng tác bài thơ nổi tiếng Đường vào thành phố, một trong những ‘tác phẩm văn thơ quan trọng nhất, vừa là tác phẩm tuyệt vời. . thơ hiện đại Việt Nam. Mở đầu cho bản anh hùng ca này là chương Ngọn lửa chiến trường, câu đầu tiên ông viết về một chiến binh dang đôi bàn tay lạnh lẽo trên ngọn lửa, sưởi ấm trên một chặng đường dài bận rộn.

READ  Ba đồng một mớ đàn ông – Bài thơ hay gắn liền với nhiều thế hệ bạn đọc | Anybook.vn

2. Phương pháp sáng tạo

Hữu Thỉnh xuất thân từ phong trào văn nghệ quần chúng, lớn lên trở thành nhà thơ; Cô ấy đã được giao công việc viết lách từ khi còn nhỏ, khi cô ấy học lớp 8, cô ấy đã viết kịch và diễn xuất. Khi còn trong quân đội, Hữu Thỉnh là Đội trưởng Đội Tuyên truyền kiêm Tổng Biên tập (của binh chủng) xe bọc thép.

Hữu Thỉnh là người từng trải, viết nhiều, thường viết về con người và cuộc sống nông thôn. Với ngôn ngữ giàu hình tượng, thơ ông tuy giản dị nhưng cũng không kém phần phức tạp và sâu sắc.

Một trong những bài thơ làm nên tên tuổi của Hữu Thỉnh là Sang thu. Có lẽ, thời khắc giao mùa là lúc dễ chịu nhất, nó gieo vào lòng người một sự lay động nhẹ nhàng. Sang Thu là một bài thơ với phản ứng của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Hình ảnh thơ đẹp, ngôn từ nhẹ nhàng và giọng thơ nhẹ nhàng đã tạo nên một “Sang thu” đầy ý nghĩa.

3. Công việc thường xuyên

Tiếng vọng mồ, Đường vào thành phố, Tiếng hát trong rừng, Từ trong mộ vào thành, Khi bé Hoa chào đời, Bức thư mùa đông, Bài ca của biển, Thương lượng với thời gian, Trăng Tân Trào, Đường lửa mùa xuân, Mưa xuân trên tháp, Lý do hy vọng,…

4. Vinh quang

Giải A, Cuộc thi thơ tạp chí Văn học nghệ thuật 1975 – 1976, Con tàu đêm dọc biên giới, Trường Ca Sức mạnh địa cầu.

READ  Tuyển tập bài thơ hay về cuộc sống lạc quan, yêu đời ý nghĩa nhất | Anybook.vn

Năm 1980 Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho Bài hát Đường vào Thành phố.

Giải thưởng của Bộ Đại học, Trung học dạy nghề và Trung ương Đoàn (1991)

1995 Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ Bức thư mùa đông

Giải thưởng Bộ Quốc phòng năm 1994 cho Bài ca của biển

Giải thưởng Văn học ASEAN, 1999.

Giải thưởng Nhà nước về Văn học đợt I, 2001

5. Ý tưởng

Chúng ta thấy rằng, những năm tám mươi chín mươi của thế kỷ 20, tâm hồn con người và ước mơ lý tưởng về hạnh phúc của con người, gặp rất nhiều trở ngại lớn. Mọi nghệ sĩ vĩ đại, mọi nhà khoa học đều thấy khó tồn tại hơn và khó duy trì chất lượng hơn. Tuy nhiên, Hữu Thỉnh vẫn là một nhà thơ giàu ước mơ, như thuở còn chiến tranh vì còn mơ. Ví dụ: Ngồi trong bể nóng như trong một quả bom vũ trụ, bạn cũng có thể mơ: Năm anh em trong một chiếc xe tăng / Như năm bông hoa cùng nở trên một cây. Khi sắp chết, còn nhiều cảm xúc, vẫn vẽ trong mơ: Trời ơi, nếu giặc được / Một gốc hoa hồng dù chỉ một gốc hoa hồng / Tổ quốc sẽ ra sao? / Làm hài lòng. giữ nhanh. lấy sim chính gốc … (Bài hát dài đường vào thị trấn).

Cảm ơn bạn đọc và tiếp tục ủng hộ bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]