Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Vũ Trọng Phụng | Anybook.vn

0 Comments

Nổi bật với lối viết trào phúng, Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trên văn đàn Việt Nam. Nếu bạn muốn biết thêm về Cuộc đời và sáng tác của tác giả Vũ Trọng Phụng Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Vũ Trọng Phụng (1912-1939) là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Năm 1930 Vũ Trọng Phụng có truyện ngắn đầu tay Chống nạng đi đường đăng trên báo Ngô Báo. Ông bắt đầu viết truyện ngắn vào thời điểm đó, nhưng không được chú ý. Năm 1931, khi ông viết truyện Không tiếng vang của Vũ Trọng Phụng, sự nghiệp sáng tác của Vũ Trọng Phụng đã có một bước tiến mới.

Năm 1936, đó là thời kỳ mà tiểu thuyết của Vũ Trọng Phụng bắt đầu phát triển. Trong vòng một năm, bốn cuốn tiểu thuyết của ông là Bão táp, Làm điếm, Số đỏ và Vỡ đê, xuất hiện trên các báo, thu hút một lượng lớn người xem. . Độc giả. Tại Số Đỏ nó được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của anh ấy. Tác phẩm được tập trung tận dụng thực tế cuộc sống.

Vũ Trọng Phụng sinh ngày 20 tháng 10 năm 1912, tại thị trấn Hào, huyện Mỹ Hào (nay là khu Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào), tỉnh Hưng Yên, nhưng ông lớn lên và mất tại Hà Nội. Bố anh là ông Vũ Văn Lân làm thợ điện tại nhà xe Charles Boillot, vừa mất khi anh mới 7 tháng tuổi, Vũ Trọng Phụng được mẹ là bà Phạm Thị Kha nuôi dưỡng. Sau khi tốt nghiệp tiểu học tại Trường Hàng Vôi, Vũ Trọng Phụng phải bỏ học để đi làm kiếm sống từ năm 16 tuổi. May mắn thay, anh được hưởng hệ thống giáo dục mới do Toàn quyền Pháp Albert Sarraut khởi xướng, miễn phí hoàn toàn trong sáu năm tiểu học, và là một trong những thanh niên Việt Nam đầu tiên được dạy tiếng Pháp và tiếng Anh. Đây là lý do tại sao ông luôn yêu thích văn hóa Pháp và một lớp tác giả nhiệt tình phổ biến văn học bằng chữ Quốc ngữ. Sau hai năm làm việc tại các văn phòng tư nhân như nhà hàng Goda, nhà in IDEO (Viễn Đông), anh chuyển hướng sang làm báo và viết văn chuyên nghiệp.

READ  Nhà Văn Fyodor Mikhaylovich Dostoyevsky - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

2. Phương pháp sáng tạo

Nhắc đến cái tên Vũ Trọng Phụng, không ai có thể quên được giọng điệu châm biếm, châm biếm được thể hiện trong các tác phẩm nổi tiếng của ông. Tất cả những việc làm đó đã đi sâu vào thực tế cuộc sống, chế giễu bao bộ mặt giả dối đang sống trong xã hội bấy giờ, những thói hư tật xấu của họ đã lên án và phê phán gay gắt.

Mặc dù viết về sự phân biệt đối xử giữa con người với nhau, nhưng giọng văn của ông lại mang một nét hài hước châm biếm, đó là một tiếng cười châm biếm. Vũ Trọng Phụng thấu hiểu cảnh ngộ của người dân lúc bấy giờ nên luôn đứng về phía những người lao động nghèo khổ, lên án và vạch trần cái ác.

Vũ Trọng Phụng không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm văn học, lịch sử, truyện ngắn mà ông còn được mệnh danh là “tác giả mở đầu nghề báo ở nước ta”. Phóng sự đầu tiên, Cạm bẫy người (1933), đăng trên báo Nhật Tân với bút danh Thiên Hư, Vũ Trọng Phụng đã gây được sự chú ý của công chúng ngày nay.

Hạnh phúc của một gia đình có tang có trong tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, trích từ truyện Số đỏ. Sự rực rỡ ngay từ tiêu đề đã khiến người đọc thích thú và thích thú. Việc chôn cất trong truyện được thực hiện một cách gượng gạo, hài hước, tác phẩm liên quan đến việc phân tích những hình thức giả tạo của chủ nghĩa vật chất, lối sống coi thường gia đình. Tiếng cười hài hước mang một ý nghĩa sâu sắc. Đám tang của người cha vĩ đại đã tiết lộ sự thật về gia đình thối nát.

READ  Nhà Văn Anton Pavlovich Chekhov - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Vũ Trọng Phụng

3. Công việc thường xuyên

Cuộc Đời Nạo Giấy, Cạm Bẫy Nhân Dân, Công Nghiệp Miền Tây, Hải Phòng, Thành viên và đại biểu, Cô giáo cơm gạo, Chú hề vẽ tranh, Lục Xì, Huyện đón Tết, Hết yêu, Giông tố, Phá băng, Không đỏ, Gái mại dâm, Lấy chồng vì tình yêu, Trúng xổ số, Hoàng tử, tù nhân, …

4. Vinh quang

Tên của nó được đặt cho các đường phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Đồng Hới.

5. Ý tưởng

Trang viết của Vũ Trọng Phụng càng sắc sảo thì cuộc đời của Vũ Trọng Phụng càng chân thành. Người đàn ông không bị giết bởi nhiều hơn một con muỗi. Tuy nhiên, kỳ diệu thay, cuốn sách của người đàn ông này đã gây sốc cho giới giàu có và khiến giai cấp tư sản tức giận. – Lưu Trọng Lư

Đó là một trường hợp độc nhất vô nhị trong văn học. Đặc biệt là ở tính độc đáo của nó, đặc biệt là không thể sai lầm trong cuộc sống và văn học. Và để mượn lời của anh ấy khi chỉ trích Lights out: Đó là một trường hợp độc nhất vô nhị chưa từng thấy trước đây. Những năm 30, cụ thể là giai đoạn 1932-1939 có thể coi là một giai đoạn ngắn, đặc biệt là sự trưởng thành và hoàn thiện của hàng loạt tác phẩm văn học hiện đại, với những tác phẩm đỉnh cao và những tựa sách nổi tiếng. Phần đầu và phần cuối của tác phẩm văn học ngắn của Vũ Trọng Phụng hầu như nằm trong thời kỳ này. – nhà phê bình văn học Vũ Tuấn Anh

READ  Nhà Văn Ernest Hemingway - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Trọng Phụng. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong học tập!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]