Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng | Anybook.vn

0 Comments

Nguyễn Huy Tưởng là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của nền văn học Việt Nam. Dù đã quá tuổi sáng tác nhưng ông đã có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà. Đi nào Độc giả tìm hiểu về Cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Nguyễn Huy Tưởng (1912 – 1960) là nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam. Ông là tác giả của các tiểu thuyết, vở kịch lớn như Vũ Như Tô, Lễ hội Long Trì, Bắc Sơn, Sống mãi với thủ đô.

Nguyễn Huy Tưởng sinh ngày 6 tháng 5 năm 1912 trong một gia đình nho học ở thị trấn Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Năm 1930, ông tham gia phong trào yêu nước của thanh niên học sinh Hải Phòng. Năm 1935, ông làm Bí thư chi Đoàn (Thuế) ở Hải Phòng, rồi về Hà Nội. Năm 1938, ông tham gia Hội Truyền bá Quốc ngữ và Phong trào Hướng đạo Hải Phòng. Năm 1943, ông tham gia tổ bí mật Văn hóa Cứu quốc và được bầu làm Tổng thư ký Hội Truyền bá quốc ngữ Hải Phòng. Sau đó anh tiếp tục làm việc tại Hà Nội, Nam Định và Phúc Yên.

Tháng 6 năm 1945, Nguyễn Huy Tưởng vào làm chủ bút tạp chí Văn hóa Cứu quốc Tiền phong. Tháng 8 năm đó, Nguyễn Huy Tưởng về dự Quốc dân Đại hội ở Tân Trào. Ông còn là đại biểu văn nghệ cứu quốc, giúp biên tập các báo Cổ Giải Phóng, Tiền Phong. Sau đó, ông giữ chức vụ Tổng thư ký của Ủy ban Trung ương về Bảo vệ Cuộc sống Mới. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Nguyễn Huy Tưởng trở thành lãnh đạo sáng lập Hội Văn hóa Cứu quốc.

READ  Tiểu sử và cuộc đời sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Đình Thi | Anybook.vn

Nguyễn Huy Tưởng là đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên năm 1946. Tháng 4 năm đó, Chuyện Bắc Sơn của ông được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đã thành công rực rỡ. Tháng 7, ông được bầu làm phó tổng thư ký Hội Văn hóa Cứu quốc Việt Nam. Tháng 12 năm 1946, trong cuộc kháng chiến trên toàn quốc, ông đã tổ chức và lãnh đạo Đoàn văn công kháng chiến lên Việt Bắc. Tiếp tục phong trào văn nghệ, ông là Thường vụ Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ, ủy viên tiểu ban văn nghệ Trung ương Đảng.

Năm 1951, ông tham gia chiến dịch biên giới. Trong hai năm 1953 và 1954, ông đã tu sửa tài sản để giảm giá thuê. Sau hòa bình 1954, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa I. Ông là người sáng lập kiêm Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng.

Nguyễn Huy Tưởng mất ngày 25 tháng 7 năm 1960 tại Hà Nội.

2. Phương pháp sáng tạo

Với sự nỗ lực không ngừng, tìm tòi, suy nghĩ về tác phẩm nước ngoài với nhiều thể loại như phim truyền hình, truyện tranh, …, tác phẩm của anh rất đa dạng về thể loại và đề tài. Ông có thiên hướng khám phá các chủ đề lịch sử và đã có đóng góp xuất sắc trong nhiều tác phẩm sân khấu và nhân vật lịch sử.

READ  Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao | Anybook.vn

Nổi bật trong bộ sưu tập của anh là tác phẩm Giã từ Cửu Trùng Đài, trích từ Vở kịch Vũ Như Tô. Nguyễn Huy Tưởng thành lập Vũ Như Tô có một tai họa và vấn đề là mối quan hệ giữa con người và nghệ thuật cần phải hài hòa. Sinh thời Nam Cao đã có câu: “Nghệ thuật không nên là ánh sáng trắng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối mà chỉ là tiếng nói xót xa xuất phát từ cuộc đời khốn khó mới là nghệ thuật”. Thành công của tác phẩm là những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc đời của Vũ Như Tô – một tài năng hiếm có, Nguyễn Huy Tưởng nhấn mạnh đến vai trò của người nghệ sĩ, xã hội cần tôn trọng họ để họ tham gia. tham gia trong nước.

Cách viết giản dị, trong sáng, sâu sắc nhưng chứa đầy chất thơ, bài ca hy vọng và bài học cuộc sống.

Ý kiến ​​văn học: “Bổn phận của một người bình thường là yêu nước, nhưng chỉ viết văn bằng chữ quốc ngữ”.

3. Công việc thường xuyên

Đêm hội Long Trì, Vũ Như Tô, An Tư công chúa, Mã Viện cột đồng, Bắc Sơn, Những người ở lại, Anh Sở tòng quân, Đi tìm mẹ, Biên niên sử Cao Lạng, Chuyện anh Lực, Gặp Bác, Kể chuyện Quảng Trung , bốn năm sau, Sống Mãi Với Kinh đô, Lũy Hoa, An Dương Vương xây thành

READ  Tiểu sử Bà Đặng Huỳnh Ức My | Anybook.vn

4. Vinh quang

Năm 1995, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đổi tên một con phố ở thủ đô là đường Nguyễn Huy Tưởng, nối từ đường Vũ Trọng Phụng, cắt ngang đường Nguyễn Tuân đến đường Khuất Duy Tiến. Ông đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

5. Ý tưởng

Nguyễn Huy Tưởng đã mở đầu chân thực cho dòng văn học viết về truyền thống, về lịch sử Việt Nam thời Trung đại sang văn học Việt Nam hiện đại. – Nhà văn học Nguyễn An

Ngay từ khi xuất hiện trên diễn đàn, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã chọn lập trường giữ vững thái độ của những người viết truyện tranh, viết kịch trước những vấn đề của ngày hôm qua và hôm nay, lịch sử và đất nước. . – Bích Thu, nhà nghiên cứu văn học

Cái hay trong các tác phẩm lịch sử của Nguyễn Huy Tưởng là tác giả không thắc mắc, không gây tranh cãi, không dựng những câu chuyện và danh nhân “khác” với chính sử mà nhân dân biết đến. Tác giả đã viết nên một câu chuyện lịch sử và gửi gắm những tâm tư tình cảm của mình đến người đọc. – Nhà nghiên cứu Vũ Nho

Cảm ơn bạn đọc và tiếp tục ủng hộ bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]