Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Lưu Quang Vũ | Anybook.vn

0 Comments

Lưu Quang Vũ là một nhà văn, một lão thành xuất sắc của nền văn học hiện đại. Dù chỉ mới hoạt động nghệ thuật được 10 năm nhưng khối lượng tác phẩm để lại của Lưu Quang Vũ khiến nhiều người ấn tượng. Hãy cùng Reader tìm hiểu về cuộc đời và công việc của anh trong bài viết này nhé!

1. Tiểu sử

Lưu Quang Vũ (17 tháng 4 năm 1948 – 29 tháng 8 năm 1988) là nhà viết kịch, nhà thơ và tác giả Việt Nam.

Ông sinh ra tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, nhưng quê quán ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con của nhà viết kịch Lưu Quang Thuận và bà Vũ Thị Khanh, thời thơ ấu ở Phủ. Thứ tự. với cha mẹ. Hòa bình lập lại (1954), gia đình ông chuyển ra Hà Nội. Những thiên hướng và kỹ năng nghệ thuật của ông đã sớm bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ và vùng nông thôn Bắc Trung Bộ được ghi lại trong các tác phẩm sau này của ông.

Từ năm 1965 đến năm 1970, ông nhập ngũ, phục vụ trong Quân chủng Phòng không-Không quân. Đây là thời kỳ Lưu Quang Vũ bắt đầu mê thơ.

Từ năm 1970 đến năm 1978: Bỏ nghề đi làm nhiều nghề kiếm sống, làm việc trong Công ty Cao su Đường sắt do Tạ Đình Đề làm Giám đốc, làm thầu cho Nhà xuất bản Giải phóng, phụ hồ bán thời gian trên cầu. đội, đã hòa. bảng quảng cáo, áp phích, …

READ  Lý Gia Thành là ai? Tiểu sử của tỷ phú giàu nhất Hong Kong | Anybook.vn

Từ năm 1978 đến năm 1988: Lưu Quang Vũ làm biên tập cho Tạp chí Sân khấu, bắt đầu dựng vở với tiểu thuyết đầu tay Sống mãi tuổi 17, viết lại theo kịch bản của Vũ Duy Kỳ.

Em trai của Lưu Quang Vũ, Lưu Khánh Thơ, làm việc trong văn phòng biên tập viên Tạp chí Nghiên cứu Văn học tại Viện Văn học. Em trai ông là Lưu Quang Hiệp, nguyên Giám đốc Trường Đại học Thể dục Thể thao 1.

Lưu Quang Vũ kết hôn hai lần, lần đầu với diễn viên Tố Uyên năm 1969. Tố Uyên sinh năm 1948. Hai người ly hôn năm 1972 vì Lưu Quang Vũ có quan hệ tình ái. Lưu Quang Vũ và Tố Uyên có một con trai tên là Lưu Minh Vũ, hiện là người dẫn chương trình Đài truyền hình Việt Nam.

Ông kết hôn với tình nhân Xuân Quỳnh lần thứ hai (1942-1988, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh) năm 1973. Xuân Quỳnh hơn Lưu Quang Vũ 6 tuổi, đã có vợ và một con. Tháng 2 năm 1975, họ sinh được một người con trai, đặt tên là Lưu Quỳnh Thơ. Lưu Quỳnh Thơ mất năm 13 tuổi cùng cha mẹ trong một vụ tai nạn xe hơi năm 1988.

Giữa lúc tài năng đang chín muồi, Lưu Quang Vũ cùng với vợ là nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ đã qua đời trong một vụ tai nạn ô tô trên Đại lộ 5, Hải Dương.

2. Phương pháp sáng tạo

Nói đến Lưu Quang Vũ là chúng ta liên tưởng đến một nhà viết kịch tài năng trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Tài năng trên các lĩnh vực văn học nghệ thuật, mỗi lĩnh vực đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc!

READ  Nhà Văn Harper Lee - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Thơ Lưu Quang Vũ không chỉ giàu cảm xúc, xao xuyến mà còn rất bay bổng. Văn của ông rất phong phú với nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn, thơ, kịch, v.v.

Các tác phẩm của Lưu Quang Vũ bắt đầu xuất hiện vào những năm 80, vào thời điểm đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh và rất khó khăn. Tác phẩm của anh đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc về sự trung thực và nhân văn. Ông mất khi còn trẻ và đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, nhưng để lại rất nhiều công việc. Công việc khó khăn của ông trong hơn 10 năm đã cho ra đời gần 50 vở kịch và hầu hết các vở kịch này đã được phát triển bởi một loạt các đạo diễn danh tiếng.

Trò chơi “Linh hồn của ba người bán thịt” là một tác phẩm viết phổ biến. Tác phẩm kể lại bi kịch của cuộc đời Trương Ba, phải sống cuộc đời khác bên ngoài và cuộc đời khác bên trong. Tác phẩm giúp người đọc hiểu rằng muốn hạnh phúc thì cần phải hài hòa giữa thể xác và tinh thần.

3. Công việc thường xuyên

Hè đến rồi, Hai người chơi cọp, Chiến trường, Chàng trai tốt nhà 5, Công chúa Ngọc Hân, Hồn thạch, Vua hóa hổ, Không tìm thấy trong ‘kỷ lục, Chắp cánh công lý, Người không phải cha ta, Cái gì sẽ không mất, Người có tội, Mây trắng đời ta, …

READ  Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ – Con đường sự nghiệp của “vua cà phê” Việt | Anybook.vn

4. Ý tưởng

Cảm hứng buồn về đất nước và con người đã tạo cho Vũ một bài thơ sâu lắng và xúc động có giá trị trường tồn (Đất nước Đàn Bầu, Việt Nam, Bạn với tôi, Gió và tình yêu thổi trên mặt đất. Quê tôi, Sông Hồng, 1954, Khâm Thiên, Hồ sơ mùa hè 1972…) Bài thơ này của Vũ viết riêng một trạng thái, không gì có thể so sánh được. Đó là một kiệt tác của nền thơ ca Việt Nam những ngày còn chiến tranh và được Lưu Quang Vũ là đỉnh cao cô đơn và hạnh phúc. – Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

Khát vọng và mục tiêu cuối cùng mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình là tinh thần công dân trước đời sống xã hội, những giá trị đạo đức hạnh phúc, cách đối nhân xử thế với những quan hệ hỗn loạn. Những điều này có giá trị vĩnh cửu. – Nghệ sĩ xứng đáng Dao Quang

Những lời tiên tri của ông đi sâu vào nhiều tình huống về nhiều chủ đề, góp phần tạo nên sức sống bền bỉ của Lưu Quang Vũ. Mỗi lần đọc lại, đọc lại, chúng ta lại thấy chất chứa tinh thần mà tác giả gửi gắm. – Nhà phê bình văn học Ngô Thảo

Không chỉ góp phần đổi mới nghệ thuật sân khấu, kịch của Lưu Quang Vũ còn đóng góp một cách sâu sắc và thành công vào công cuộc đổi mới đất nước trong thời kỳ gian khó.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về Lưu Quang Vũ và đạt kết quả tốt nhất trong học tập!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]