Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Khuyến | Anybook.vn

0 Comments

Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất sau này Văn học việt nam. Thơ anh luôn yếu ớt, chứa đầy những bài học triết lý sâu sắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về nó Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khuyến Làm hài lòng.

1. Tiểu sử

Nguyễn Khuyến, tên thật là Nguyễn Thắng, bí danh Quế Sơn, tên thật là Miêu Chi, sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835, tại làng ngoại thị Văn Khê, xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định | Quê ông ở làng Vị Hạ (gọi là làng Và), xã Yên Đổ, nay là xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Mất ngày 5 tháng 2 năm 1909 tại Yên Đổ. Anh có một người bạn thân tên là Dương Khuê.

Thân phụ của Nguyễn Khuyến là Nguyễn Tông Khôi, hiệu là Mến Khôi, đã trải qua ba bậc đại học và dạy học. Thân mẫu là bà Trần Thị Thoan, con cụ Trần Công Trạc, đỗ cử nhân thời Lê Mạc.

Thuở nhỏ ông cùng Trần Bích San (quê Vị Xuyên, đỗ Tam Nguyên năm 1864-1865) học trường Hoàng Giáp với người bạn học là Phạm Văn Nghị. Nguyễn Khuyến được biết đến là một người thông minh, học giỏi. Năm 1864, Nguyễn Khuyến đỗ cử nhân đầu tiên (tức là Nguyễn Xuân) tại Đại học Tổng hợp Hà Nội.

READ  1001 bài thơ viết về huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hay nhất | Anybook.vn

Năm sau (1865), thi không đạt nên ông ở lại kinh đô học trường Quốc Tử Giám, đổi tên từ Nguyễn Thắng thành Nguyễn Khuyến, nghĩa là không phải nỗ lực nhiều hơn nữa ( Thắng có ít sức mạnh, và Khuyến có sức mạnh lớn hơn).

Năm 1871 đỗ Hội Nguyên, Đình nguyên. Từ đó, Nguyễn Khuyến thường được gọi là Tam nguyên Yên Đổ.

Năm 1873, ông được bổ làm Đốc học, sau thăng An Sát tỉnh Thanh Hóa. Năm 1877 ông thăng Bố Chính tỉnh Quảng Ngãi. Năm sau, ông bị cách chức và cử vào Huế, giữ một chức quan nhỏ có trách nhiệm hoàn thành Quốc sử. Nguyễn Luyện đã cảnh cáo các quan về việc Yên Đổ thất thủ năm 1884 và chết ở đó.

Nguyễn Khuyến là người có phẩm chất tốt cần học trong sạch, tuy có ảnh hưởng nhưng lại nổi tiếng thanh liêm, chính trực. Nhiều giai thoại kể lại cuộc đời và tấm lòng yêu thương con người của Nguyễn Khuyến. Anh là một người cởi mở, đầy cảm xúc trước cuộc sống và gắn bó với thiên nhiên.

2. Phương pháp sáng tạo

Nguyễn Khuyến là người tài hoa, yêu nước, thương dân, hơn nữa ông còn là một nhà thơ rất hay, một người làm thơ ở nông thôn Việt Nam. Những vần thơ của Nguyễn Khuyến tràn đầy cảm xúc với thiên nhiên, con người và đất nước.

Ông ra làm quan trong cảnh nước mất nhà tan. Anh quyết định trở về quê hương để ở ẩn. Nguyễn Khuyến lúc bấy giờ chưa được coi là một nhân vật tiêu biểu của Việt Nam lúc bấy giờ, nhưng ông cũng là một nhà thơ đau đáu nỗi đau của nhân dân, đau buồn vì cảnh nghèo, ông đau bệnh thấy nước mất nhà tan.

READ  Review Sách Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn - Tuổi Thơ Của Bạn Có Mang Những Tổn Thương? | Anybook.vn

Nội dung các bài thơ của ông thể hiện lòng yêu nước sâu sắc, sâu sắc và thể hiện rõ thái độ chống đối thực dân Pháp. Và bên cạnh đó, tình yêu thiên nhiên, đất nước, tình bạn, tình thân gia đình cũng được ông đưa vào thơ của mình.

Tiêu biểu trong sáng tác của ông là tác phẩm “Thu điếu” (câu cá mùa thu) trong chùm ba bài thơ thu của Nguyễn Khuyến, người được sinh ra khi về ở một mình trên quê hương. Bài thơ mang đậm sắc thu đồng bằng Bắc Bộ, qua những hình ảnh, điệp ngữ thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước của tác giả. Điếu thuốc là bài thơ ngụ cảnh ngụ ngôn đặc sắc, được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, ngôn ngữ biểu cảm.

3. Công việc thường xuyên

Các tác phẩm gồm có Quế Sơn Thi Tập, Yên Đổ Thi Tập, Bạch Liêu Thi Vân Tập, Cẩm Ngữ cùng với nhiều bài ca, bài A Dao, Văn tế và thơ truyền miệng.

Quế Sơn có khoảng 200 bài thơ chữ Hán và 100 bài thơ chữ Nôm với nhiều thể loại khác nhau. Có bài của Nguyễn Khuyến viết bằng chữ Hán rồi dịch ra tiếng Việt, chẳng hạn: Bạn đến thăm hoặc Người viết bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Trung. Cả hai loại này đều khó nhận biết vì chúng có tính chuyên môn hóa cao.

Trong bộ môn thơ Nôm, Nguyễn Khuyến vừa là một nhà thơ trào phúng, vừa là một nhà thơ, mang đầy tư tưởng Lão Trang và triết học phương Đông. Lời bài hát trong kanjiny của anh ấy chủ yếu là lời bài hát. Có thể nói Nguyễn Khuyến đã thành công trên cả hai lĩnh vực.

READ  Chùm Thơ Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Viết Về Tình Mẹ Sông Rộng Biển Sau | Anybook.vn

4. Ý tưởng

Nguyễn Khuyến là nhà thơ ở nông thôn Việt Nam. – Xuân Diệu

Ngay cả những khoản tiết kiệm…, cũng đầy cảm thương cho cuộc sống của người nông dân. – Lê Trí Viễn

Đồng quê Việt Nam hiện lên trong thơ ca với những nét tươi sáng, thanh đạm và hồn hậu. Mỗi màu sắc, mỗi đường nét, mỗi bức tranh đều phản ánh tâm hồn của thi nhân. Nhà thơ thực sự yêu quê hương, làng quê và điều quan trọng nữa là nhà thơ có ngòi bút và tài năng để viết nên quê hương những thành phố Việt Nam dưới sắc thu và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ. – Nguyễn Đức Quyền

Cảm ơn Bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ Bạn đọc, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]