Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp văn học của đại thi hào Nguyễn Du | Anybook.vn

0 Comments

Nguyễn du là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của nền văn học Việt Nam. Trong nhiều năm làm việc trong lĩnh vực viết lách, Nguyễn du đã để lại rất nhiều tác phẩm cho nền văn học Việt Nam. Hãy xem nào Vài nét về cuộc đời và thân thế, một tác phẩm văn học của Đại thi hào Nguyễn Du trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Nguyễn Du (3 tháng 1 năm 1766 – 1820), tên hiệu là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, hiệu Hồng Sơn Lập Hộ, hiệu Nam Hải Điểu Đồ, là nhà thơ, nhà văn hóa đầu thời Lê mạt Nguyễn ở Việt Nam. . Ông được người Việt Nam tôn sùng là “Đại thi hào dân tộc” và được UNESCO phong tặng là “Nhà văn hóa thế giới”.

Năm 1803, khi vua Gia Long ra Bắc, Nguyễn Du người Quỳnh Hải dẫn quân đánh chiếm Gia Long, đến Phù Dung, quê của Sơn Nam Thượng, hội kiến ​​với vua Gia Long, vua phong chức Phụ chính. Dũng Quận, giáo xứ Khoái Châu. Trấn Sơn Nam (nay là vùng Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên). Cũng giống như Phi Tử thời Chiến Quốc, Nguyễn Du đã hiến ngựa cho vua Chu Hiếu Vương và được phong là Phù Dung, do đó lấy hiệu là Phi Tử.

Do được đi du lịch mùa màng, Nguyễn Du lại thông thạo tiếng Hán nên chỉ vài tháng sau khi được thăng làm Thường Tín, phủ Sơn Nam Thượng (nay thuộc Hà Nội), ông đã được đặc cách vào ải Nam Quan, ông đã được phong tước hầu ông. Nhà Thanh phong tước cho vua Gia Long.

READ  Nhà Văn Harper Lee - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Năm 1805, ông được thăng Đông các học sĩ, gọi là Dụ Đức hầu tước hầu, đóng đô ở Phú Xuân.

Năm 1807, ông được bổ nhiệm làm Giám khảo kỳ thi Hương tại Hải Dương. Mùa thu năm 1808, ông xin về quê an dưỡng.

Năm 1809, ông được phong chức Cai ba (hạng 4) ở Quảng Bình.

Năm 1813, ông được thăng chức Trưởng học Cần (Phẩm Ba) và được cử đi sứ sang nhà Thanh.

Năm 1814, ông đi sứ về, được thăng chức Tham tri đảng bộ (cam phẩm hạng nhì).

Năm 1816, Vũ Trinh, em rể của Nguyễn Du, bị đày vào Quảng Nam vì liên quan đến quan hệ cha con với Tổng đốc Nguyễn Văn Thành.

Năm 1820, vua Gia Long mất, Nguyễn Phúc Đảm lên kế vị là vua Minh Mạng. Khi ấy, Nguyễn Du được cử làm chánh sứ nhà Thanh để báo tang và cầu bệnh phong, nhưng ông đã qua đời vì bệnh dịch tả vào ngày 10 tháng 8 năm Canh Thìn (16 tháng 9 năm 1820), hưởng thọ 54 tuổi.

Năm 1824, thi hài ông được an táng tại quê nhà, thị trấn Tiên Điền, Hà Tĩnh.

2. Phương pháp sáng tạo

Trong sáng tạo, Nguyễn Du rất giàu cảm xúc, ông là một người làm thơ điêu luyện, thông thạo nhiều thể loại thơ chữ Hán nên ở thể thơ nào ông cũng hoàn thành tác phẩm của mình. Nhắc đến Nguyễn Du, không ai có thể quên được tài làm thơ bằng chữ Nôm và tiêu biểu nhất là Truyện Kiều, người đã thể hiện rất tốt tài năng truyền tải nội dung tự sự và ca từ trong nhiều thể loại truyện và tự sự.

READ  Tiểu sử và những đầu sách hay của T.Harv Eker – ECCthai | Anybook.vn

Những bài thơ và truyện của chị mang đầy màu sắc độc đáo, hàm súc, lời thoại phong phú. Nguyễn Du đã làm nhiều tác phẩm chữ Hán, nhưng mãi đến năm 1959, các nhà Nho mới biên soạn, dịch, viết và tổng hợp: Bùi Kỷ, Phan Võ, Nguyễn Khắc Hanh: Thơ văn Nguyễn Du (NXB Văn hóa, 1959) 102 bài. Năm 1965, Nhà xuất bản Văn học đã xuất bản tập thơ chữ Hán của Nguyễn Du do Lê Thước và Trường Chinh sưu tầm, chú giải, dịch và hiệu đính, gồm 249 bài.

Tác phẩm Truyện Kiều (Trường Tân Thanh) do Nguyễn Du thành lập vào đầu thế kỷ 19 (khoảng 1805 – 1809). Tác phẩm dựa trên cốt truyện Trung Quốc “Truyền thuyết Kim Vận Kiều”, tác phẩm gồm sáu câu thơ và 3254 tám kẻ thù.

Truyện Kiều có giá trị nghệ thuật và nhân văn sâu sắc. Tác phẩm lên án, lên án xã hội cũ, chế độ phong kiến ​​cũ quá thối nát. Giá trị của con người được thể hiện qua việc Nguyễn Du đã thể hiện thành công tấm lòng thương yêu của mình đối với Thúy Kiều, người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại bị tước đoạt nhân quyền, bị tước đoạt quyền làm người. Các biện pháp nghệ thuật được sử dụng như tranh minh hoạ, tranh minh hoạ, tranh minh hoạ và các tình huống lịch sử rất độc đáo. Từ những chi tiết đó, dù đã trôi qua trong lớp bụi thời gian, Truyện Kiều vẫn là một kiệt tác kinh điển, mang tên tuổi và để lại nhiều xúc động trong lòng người đọc.

READ  Tiểu sử Trương Nhất Minh – Người sáng lập startup tỷ đô Tik Tok là ai? | Anybook.vn

3. Cảm nhận về Nguyễn Du và tác phẩm của ông

Hồn Nguyễn Du vang vọng qua từng trang Kiều. – Tên

Nguyễn Du viết Kiều đất nước biến thành văn học. – Chế Lan Viên

Truyện Kiều là tiếng kêu đau buồn, tội lỗi, là giấc mơ … ngõ cụt. – Hoài niệm

Lịch sử của Kiều trong lĩnh vực nghệ thuật tất nhiên là rất tốt, nhưng có một cái gì đó độc hại ở nó. – Huỳnh Thúc Kháng

Nguyễn Trãi và Quốc Âm thi tập đã đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học, còn Nguyễn Du và Truyện Kiều đã đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học hiện đại của nước ta. Với Truyện Kiều của Nguyễn Du, có thể nói tiếng Việt đã có sự thay đổi về chất và thể hiện một cách trọn vẹn, sâu sắc. – Đào Duy Anh

4. Vinh quang

Ngày nay, ở Việt Nam có rất nhiều trường học và thành phố mang tên Nguyễn Du.

Độc giả vẫn đọc tác phẩm của anh.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm Cuộc đời và tác phẩm văn học Nguyễn Duchúc bạn đạt kết quả tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]