Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Quang Sáng | Anybook.vn

0 Comments

Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn nổi tiếng trên Văn học việt nam. Những tác phẩm của anh luôn mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Đi nào tìm hiểu về cuộc đời và tác phẩm văn học lớn của tác giả Nguyễn Quang Sáng trong bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn Việt Nam sinh ngày 12 tháng 1 năm 1932 và mất ngày 13 tháng 2 năm 2014.

Nguyễn Quang Sáng, còn gọi là Nguyễn Sáng, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1932 tại xã Mỹ Luông (nay là thị trấn Mỹ Luông), huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Bắt đầu từ tháng 4 năm 1946, ông tình nguyện nhập ngũ, làm công tác hòa giải cho tổ Liên chi 2. Năm 1948, Bộ đội cử ông đi học thêm văn hóa tại Trường cấp 3 Nguyễn Từ Kháng. Năm 1950, ông về công tác tại Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Phân khu Tây Nam Bộ, đồng thời làm công tác nghiên cứu tôn giáo (nhất là Phật giáo và Hòa Hảo).

Năm 1955, ông cùng đoàn ra Bắc đi lễ nhà thờ, chuyển ngành với quân hàm Đốc lý rồi về làm cán bộ Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam. Từ năm 1958, ông làm việc cho Hội Nhà văn Việt Nam, chủ bút tuần báo Văn nghệ, chủ bút nhà xuất bản Văn học, chịu trách nhiệm sáng tác.

READ  Tiểu sử Gia Cát Lượng | Anybook.vn

Năm 1966, ông vào Nam chiến đấu, làm Giám đốc sáng tạo ở Hội Văn nghệ Giải phóng. Năm 1972, ông trở lại Hà Nội và tiếp tục công tác tại Hội Nhà văn.

Sau ngày đất nước thống nhất 30 tháng 4 năm 1975, ông trở lại Thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức vụ Tổng Thư ký Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ I. Hai và ba.

Tác giả Nguyễn Quang Sáng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1957; Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ II, III và Phó Tổng Thư ký Hiệp hội nhiệm kỳ IV.

Ông mất tại nhà riêng ở Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh lúc 5 giờ ngày 13 tháng 2 năm 2014. Hưởng thọ 82 tuổi.

Nguyễn Quang Sáng là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1957).

Ông là bố của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, cựu giám khảo chương trình truyền hình Vietnam Idol.

2. Phương pháp sáng tạo

Những tác phẩm của anh mang đầy nhịp điệu cuộc sống và mang đậm màu sắc Nam Bộ. Tác phẩm của anh sinh ra từ tinh thần hiếu chiến, anh luôn chăm chỉ lao động nghệ thuật, trong công việc anh coi trọng nghệ thuật của tác giả, phải trung thực và tận tâm với công việc của mình.

Dù không được đào tạo qua trường lớp, nhưng với tình yêu văn học bất diệt, Nguyễn Quang Sáng vẫn kiên trì trên con đường sáng tác của mình. Ai cũng được đền đáp xứng đáng và tác phẩm của anh đã trở thành kinh điển trong làng điện ảnh Việt, để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

READ  Nhà Văn Miguel De Cervantes - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 | Anybook.vn

Tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng rất đa dạng về thể loại: từ truyện ngắn, truyện tranh cho đến truyện tranh và hầu hết các tác phẩm của ông đều xoay quanh cuộc sống và con người miền Nam trong hai cuộc kháng chiến và cả sau hòa bình.

“Lý do đầu tiên là phải có lòng yêu thích công việc. Đừng nghĩ mình sẽ giàu có, nổi tiếng. Đôi khi chúng ta phải hy sinh vì nghệ thuật. Phương diện tiếp theo là vốn sống, kiến ​​thức. Một số để xác định theo con đường mình đã chọn. Quan trọng nhất là phải có tình yêu, đó là động lực giúp chúng ta học hỏi và sáng tạo không ngừng “-Nguyễn Quang Sáng

Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của bà là “Chiếc lược ngà”, một câu chuyện sâu sắc về tình cảm gia đình. Có lẽ, với chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào, gia đình vẫn là tình cảm gần gũi và thiêng liêng nhất. Trong những năm chiến tranh, cảm giác này tái hiện một cách sâu sắc và rõ nét. Với ngòi bút tài tình, tác giả đã thể hiện và khuếch đại nỗi đau thương, một tình huống xấu hổ khiến người đọc phải bật khóc. Tình cha con thiêng liêng, thắm thiết được ca ngợi trong những tháng năm chiến tranh.

3. Công việc thường xuyên

Con Chim Vàng Anh, Quê Hương, Nhật Ký Người Còn Lại, Đất Lửa, Lịch Sử Pháo, Tro tàn, Bông Cẩm Thạch, Mũ rơm, Mùa gió chướng, Người con đi, Dòng sông thơ. Tuổi thơ, như một câu chuyện thần thoại, thời thơ ấu…

READ  Bật mí tiểu sử của bà Nguyễn Thị Nga | Anybook.vn

4. Vinh quang

Tử Quán – truyện ngắn, giải thưởng cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn nghệ Quân đội (1959)

Tuổi thơ dòng sông – Giải thưởng Hội đồng văn học thiếu nhi Hội Nhà văn (1985)

Tập truyện ngắn Con mèo của Fujita, Thư viện Thành phố Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1994

Wasteland (tâm trí) phim đã đoạt Huy chương vàng Liên hoan phim toàn quốc (1980), Huy chương vàng Liên hoan phim quốc tế tại Mátxcơva (1981).

Mùa gió chướng (kịch bản) Huy chương bạc Liên hoan phim toàn quốc (Hà Nội 1980)

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật đợt II năm 2001.

Wavy Beard đã giành được giải Mai vàng cho nhà thơ xuất sắc năm 1997

Cảm ơn bạn đọc và tiếp tục ủng hộ bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]