Thuyết minh về Phú sông Bạch Đằng của tác giả Trương Hán Siêu- văn mẫu lớp 10 | Anybook.vn

0 Comments

Phú sông Bạch Đằng – tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Trương Hán Siêu. Chúng tôi sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về tác phẩm này qua bài văn mẫu tả sông Phú Bạch Đằng phía dưới.

Phú sông Bạch Đằng

Viết bài văn thuyết minh về Phú sông Bạch Đằng

khai mạc:

Đôi nét về Bạch Đằng giang phú và tác giả Trương Hán Siêu.

Bài kiểm tra cơ thể:

1. Đôi nét về tác giả và tác phẩm của ông

  • Nêu đôi nét về cuộc đời, thời kì và tác phẩm của tác giả Trương Hán Siêu
  • Nghệ thuật: Quân xâm lược Mông Cổ vào sinh ra tử một thế giới phục quốc suốt 50 năm. Sông Bạch Đằng là nơi ghi dấu những chiến công của quân và dân ta. Tác phẩm được viết theo lối cổ.

2. Thể hiện nội dung và tính nghệ thuật của tác phẩm

  • Nội dung: Bài văn nêu cảm nhận về chiến thắng của quân và dân ta trên sông Bạch Đằng bị đánh bại khiến quân thù khiếp sợ.
  • Nghệ thuật: Xuyên suốt bài là giọng hào hùng thể hiện niềm tự hào vô bờ bến nhưng cũng không kém phần tinh ý, tinh ý.

Đã kết thúc:

Nhấn mạnh vấn đề, nêu cảm nghĩ của em về tác phẩm và tác giả.

thuyet-min-ve-phu-song-bach-dang-cua-tac-gia-truong-han-sieu-van-mau-lop-10-2

Giàu Bạch Đằng – Trương Hán Siêu

Bài văn mẫu về Phú sông Bạch Đằng

Bài văn mẫu Phú sông Bạch Đằng Không. 01

Là một nhà văn không chỉ có học thức, tài năng văn chương, Trương Hán Siêu còn giàu lòng yêu nước. Điều này thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong tác phẩm “Bạch Đằng giang phú” mà ông để lại cho nền văn học Việt Nam.

Trong lịch sử văn học Việt Nam, nhiều đại văn hào đã để lại những tác phẩm bất hủ như Nguyễn Trãi với Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Du chịu ảnh hưởng Truyện Kiều… rồi đến Trương Hán Siêu. đã để lại một kiệt tác văn học như thiên anh hùng ca văn học gọi là “Bạch Đằng giang phú”.

Trương Hán Siêu quê ở làng Phúc Am, huyện Yên Ninh, tỉnh Ninh Bình ngày nay. Theo sử sách ghi lại, Trương Hán Siêu là khách đến thăm Trần Hưng Đạo. Anh ấy có học thức uyên thâm và thái độ thẳng thắn, ngay thẳng. Ông là người văn võ song toàn, vừa là một nhà văn lớn, vừa có nhiều lợi thế trong cuộc chiến chống quân Mông Cổ xâm lược. Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông được vua Trần Dụ Tông tin tưởng giao nhiều chức vụ quan trọng và bổ nhiệm vào Hàn lâm viện. Cái chết của ông vào năm 1353 để lại nhiều tiếc nuối. Khi ông mất được gia đình truy tặng là Thái phó, thờ ở Quốc Tử Giám tương tự như các bậc hiền nhân. Ông trước đây là một người chống lại Phật giáo, nhưng nhận ra bản lĩnh và tài năng của ông, nhà vua không trách ông mà chỉ bổ nhiệm ông quản lý một ngôi đền lớn. Trong những ngày cuối đời, ông là một Phật tử thuần thành và đã tạo ra những tác phẩm chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tôn giáo này. Về văn chương, ông đã để lại nhiều tác phẩm tuyệt vời như thơ văn: Cúc hoa bách hợp, Quả Tòng Độ, Dục Thúy sơn, Hoa Châu Tạc … và các tác phẩm: Đức Thủy Sơn Linh tháp ký, Khai Nghiêm tự truyện đều được viết trong Nhân vật Trung Quốc.

READ  Tiểu sử và sự nghiệp của Robert Kiyosaki – Tác giả Cha giàu cha nghèo | Anybook.vn

Tác phẩm Bạch Đằng giang phú là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Trung Quốc còn lưu giữ được cho đến ngày nay. Tác giả sử dụng giọng văn, ngôn ngữ căm thù giặc và tự hào về ý chí kiên cường của Tổ quốc. Không chỉ là tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp văn học của ông mà còn trở thành tác phẩm chung của thời Lý Trần. Bài phú được coi là sử thi cổ có nội dung sâu sắc, ý nghĩa và nghệ thuật văn học cao siêu.

Khi đọc bài phú, chúng ta dễ dàng cảm nhận được tình yêu đất nước của tác giả cũng như niềm tự hào về phong cách đấu tranh anh dũng, bất khuất của Nguyễn Trãi được miêu tả trong tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Giá trị nhân văn trong văn bản thể hiện ở việc đề cao vị trí, vai trò của con người trong việc làm nên lịch sử.

Niềm tự hào được ghi lại trong bài thơ được thể hiện đậm nét qua những câu thơ tổng kết chiến công Bạch Đằng năm xưa:

“Kẻ thù bị tiêu diệt vĩnh viễn, hòa bình,

Bởi vì trái đất đang ở một nơi nguy hiểm, bởi vì tôi có những giá trị cao. “

Các lá bài được chia thành 4 phần với cấu trúc phối hợp và liên kết chặt chẽ với nhau. Phần mở đầu là phần xúc động của nhân vật du khách khi nhìn thấy vị trí của sông Bạch Đằng. Hãy miêu tả trận chiến dũng cảm của Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão cũng như phản ứng và suy nghĩ của các bô lão trước lý do chiến thắng của quân ta trên sông Bạch Đằng. Các bô lão cũng kết thúc bằng một bài hát nhấn mạnh tính nhân văn và phẩm giá con người.

Tác phẩm giàu hình thức với kết cấu tứ tuyệt dưới hình thức đối thoại giữa khách và chủ. Người nước ngoài có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu thế giới rộng lớn, thích đi du lịch khắp nơi và thích tìm hiểu về lịch sử đất nước. Du khách đi dọc sông Bạch Đằng, không chỉ để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên để thỏa lòng nhớ nhung người thân mà còn để nhớ về, hồi tưởng lại nơi đã ghi dấu chiến công oanh liệt của nước ta.

READ  Đôi nét về Tác giả Alan Phan – Blog Góc Nhìn Alan – ECCthai | Anybook.vn

Khách mang theo mong muốn được học lịch sử nước nhà, muốn noi gương người thầy nổi tiếng trong lịch sử. Trong quá trình chuyến đi, du khách được gặp những chủ nhà cao tuổi sống ven sông là người dân địa phương – họ là những nhân chứng sống khi trực tiếp tham gia các cuộc kháng chiến năm xưa. Nhân vật các cụ già cũng là một hình thức do trí óc tạo ra để tác giả dễ dàng bộc lộ, bộc lộ những tâm tư, tình cảm của mình hơn bao giờ hết.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, tác phẩm thể hiện giá trị của văn học thông qua nghệ thuật đỉnh cao. Trương Hán Siêu rất thành thạo trong việc sử dụng thể tự do không gò bó về hình thức mà toàn bộ bài thơ rất có sự gắn kết, xuyên suốt giữa yếu tố tự sự và trữ tình. Kết cấu bài văn chặt chẽ theo lối hàm súc thể hiện tài năng văn chương cũng như tư duy nhạy bén nâng tầm giá trị của văn học. Hình tượng nghệ thuật trong bài thơ cũng được tác giả trau chuốt một cách trang trọng, hào hùng mà không kém phần xúc động, đôi khi là triết lí sâu sắc khiến người đọc như đắm chìm và sống trong ‘thế giới. lòng tự hào, tự hào về dân tộc mình và niềm tin mãnh liệt vào tương lai, tương lai của đất nước.

Không chỉ giàu lòng yêu nước và học vấn rộng mở, Trương Hán Siêu còn có một tài năng văn chương lỗi lạc được thể hiện qua bài Bạch Đằng giang phú, xứng đáng là một đại văn hào trong đó là văn học của nước nhà.

Bài văn mẫu Phú sông Bạch Đằng Không. 02

Quê hương ta – một đất nước có nền văn hiến lâu đời, đã trải qua bao lần chiến thắng quân xâm lược. Những chiến công ấy đã đi vào lịch sử dân tộc như chiến thắng oanh liệt của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng, điều đó khẳng định đất nước ta tuy nhỏ bé nhưng rất kiên cường, bất khả chiến bại. Chiến công vang dội này đã trở thành một bài thơ được ví như bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu.

Theo sử sách, Trương Hán Siêu không rõ năm sinh nhưng mất năm 1354 tại làng Phúc Am, huyện Yên Ninh, tỉnh Ninh Bình. Ông làm quan dưới thời vua Trần trải qua 4 triều đại, tham gia chống giặc Nguyên Mông và lập được nhiều công lao hiển hách. Ông được vua Trần Anh Tông phong chức Hàn lâm viện. Cả bốn thế hệ người mua đều thực sự kính trọng Trương Hán Siêu và gọi ông với sự kính trọng, quý mến. Không chỉ là một nhà văn nổi tiếng, Trương Hàm Siêu còn là một nhân vật chính trị, một nhân vật văn hóa có công lớn trong nước, được sử sách đời sau ghi nhận và ca ngợi. Tuy không có học vị cao hơn, nhưng ông là người học rộng hiểu sâu, với những giáo lý của Nho giáo và những động cơ chống tham nhũng của Phật giáo hiện đại, điều này đã ủng hộ cho ý thức dân tộc được yêu mến và kính trọng.

READ  Khách Qua Đường Vội Vã (Tập 2), tác giả Phiêu A Hề | Anybook.vn

Phú sông Bạch Đằng được Trương Hán Siêu viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt – một thể loại văn học có xuất xứ từ Trung Quốc không bị quy định bởi luật vần và thiên về yếu tố trữ tình. Thể phú thường dùng để tả cảnh, tả phong tục hay tiểu sử, tả người với các yếu tố tượng hình, triết luận. Bãi Phủ sông Bạch Đằng có những đặc điểm ấy mà vẫn rất gần gũi, chân quê.

Tác phẩm này ra đời sau cuộc chinh phạt Bạch Đằng và được viết trong thời kỳ thoái trào của nhà Trần. Ông đã đảm đương vai trò của một vị đại thần yêu nước khó tránh khỏi sự hổ thẹn, nhất là nỗi hổ thẹn trước lịch sử. Bài viết có kết cấu gồm 4 phần: mở bài, giải thích, bình luận và kết luận.

Phần mở đầu giới thiệu cách trang trí và cảm nhận của nhân vật khách trước cảnh sông Bạch Đằng. Văn tự sự kể lại chiến công trên sông qua lời kể, qua trí nhớ của các bô lão. Khu vực bình luận là những bình luận và suy nghĩ của các thượng nghị sĩ về lý do tại sao họ giành được chiến thắng vẻ vang của năm đó. Và cuối cùng, các trưởng lão nhấn mạnh đến vai trò tốt của con người.

Nhân vật người ngoài hành tinh được tác giả phân thân với mục đích thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên hiện ra trong không gian bao la rộng lớn, chèo thuyền trên không, bơi trong bể và chơi với mặt trăng. Trận Bạch Đằng qua lịch sử của các bô lão và quân dân ta xuất phát từ tinh thần anh hùng “sáu tay”, sức mạnh quân sự của nhà Trần, với tình yêu quê hương đất nước và sức mạnh của chính nghĩa. Còn quân giặc thì khoe khoang “Coi như gieo roi một lần / Xóa sạch phương nam bốn phương” với vẻ kiêu căng, ngạo mạn. “Quyền lực” với nhiều chiêu trò để đánh lừa ma quỷ.
Nhưng các bô lão cho rằng ở hiền gặp lành, trời đất ưu ái cho con người, vùng sông núi, trời đất cho nơi hiểm trở, thiên phú. Tác giả gọi hình tượng và hình tượng Trần Quốc Tuấn so với mọi người để nhấn mạnh sức mạnh, tài năng và đạo đức của con người.
Bài thơ của các bô lão khẳng định sự trường tồn của non sông và chiến thắng muôn đời, sự tiếp nối chân lý “Chính nghĩa chết, anh hùng cứu tên cũ”.

Đọc xong bài ta cảm nhận sâu sắc tình cảm về con người, về đất nước. Trương Hán Siêu xứng đáng là danh nhân và Bạch Đằng giang phú xứng đáng là thiên cổ hùng văn.

Những bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]