Thực tập có lương không? Mức lương thực tập khoảng bao nhiêu? | Anybook.vn

0 Comments

Thực tập có được trả lương không? Lương thực tập là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên sắp lên lớp và chuẩn bị đi thực tập. Vì vậy, JobsGO sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin về vấn đề này để bạn tham khảo.

Chính sách đãi ngộ sinh viên

Chính sách đãi ngộ sinh viên

Thực tập sinh là một công việc mà ai cũng phải trải qua trước khi thực sự có thể trở thành nhân viên chính thức. Vì vậy không ít bạn thắc mắc “Học sinh có phải đóng tiền không?”.

Hiện pháp luật nước ta chưa có quy định cụ thể nào liên quan đến hợp đồng đào tạo và tiền lương trả cho sinh viên. Do đó, việc xác định mức lương cho sinh viên thực tập phụ thuộc vào loại hợp đồng mà sinh viên ký với công ty đó. Nhưng thông thường, học viên được trả tiền hoặc hỗ trợ trong suốt quá trình của lớp học.

👉 Xem thêm: Thực tập không lương – tốt hay xấu?

Tìm hiểu sự khác biệt về lương của thực tập sinh

Mặc dù không có quy định cụ thể nào về việc trả lương cho sinh viên, nhưng tùy thuộc vào vị trí, nghề nghiệp và khu vực, cũng có sự khác biệt trong việc trả lương cho bạn. Nhu la:

Sinh viên mới ra trường

Sinh viên tốt nghiệp gần đây là nguồn sinh viên thực tập lớn nhất. Vì hàng năm các trường cao đẳng, đại học có hàng trăm, hàng nghìn bằng cấp. Vì vậy, ai cũng muốn tìm một nơi thực tập để học hỏi thêm kinh nghiệm, kéo theo đó là có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, sinh viên mới ra trường thường có ít kinh nghiệm và không thực sự hoàn thành công việc của mình. Vì vậy, đối với nơi này, mức lương sẽ không quá cao và thường sẽ dưới 1,5 – 2,3 triệu đồng.

Tìm hiểu sự khác biệt về lương của thực tập sinh
Tìm hiểu sự khác biệt về lương của thực tập sinh

Các thực tập sinh có nhiều kinh nghiệm

Hiện tại, việc thực tập không giới hạn đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng ngay cả khi bạn đã đi làm, đã tốt nghiệp một thời gian dài, bạn có thể thay đổi ngành nghề chuyên môn và đăng ký làm thực tập sinh trong lĩnh vực khác.

Vì vậy, khi đàm phán lương, những người này sẽ được đánh giá cao về kinh nghiệm làm việc và kiến ​​thức nghề. Vì vậy mức lương của anh thường từ 10 đến 20 triệu và là một trong những mức cao nhất ở vị trí đào tạo hiện nay.

Tiền lương theo vùng, miền

Có thể bạn chưa biết, có sự bất bình đẳng về tiền lương giữa các khu vực. Đặc biệt nếu bạn đào tạo trong nội thành Hà Nội, Hồ Chí Minh thì mức lương cũng sẽ cao hơn các tỉnh thành khác.

Ví dụ, lương ở Hà Nội khởi điểm từ 2.308.000 – 30 triệu đồng, trong khi ở Hồ Chí Minh là 2.500.000 – 13.500.000 đồng.

👉 Xem thêm: Thực tập hoặc bán thời gian: sinh viên có những lựa chọn nào?

Một số công việc được trả học phí cao nhất hiện nay

Một số công việc được trả học phí cao nhất hiện nay
Một số công việc được trả học phí cao nhất hiện nay

Mỗi lĩnh vực sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với các vị trí thực tập sinh, dẫn đến sự bất bình đẳng trong trả lương. Dưới đây là một số công việc và lĩnh vực có mức lương cao dành cho sinh viên.

Thực tập CNTT

nội bộ điều đó là một trong những ngành “hot” hiện nay với nhu cầu tuyển dụng lớn. Do đó, mức lương của chương trình cao hơn nhiều so với các công việc khác. Và mức lương dành cho thực tập sinh IT thường từ 4 – 5 triệu đồng / tháng.

Bác sĩ nội khoa

Do tính chất công việc nên tất cả các bác sĩ đều có trình độ và tay nghề cao. Vì vậy, mức lương của các y sĩ tập sự cũng khá hấp dẫn. Và khi nhận chính thức họ sẽ được hưởng theo mức cơ bản nhân với hệ số tương ứng.

Huấn luyện viên kinh doanh

Tiếp thị được coi là một ngành “hot trend” hiện nay khi mà công nghệ không ngừng phát triển. Do đó, mức lương của thực tập sinh ngành Marketing cũng hấp dẫn. Còn lương của nhân viên kinh doanh thường dao động từ 3 – 4,5 triệu đồng / tháng.

👉 Xem thêm: Xem thông tin bảng lương năm 2021

Huấn luyện viên kinh doanh
Huấn luyện viên kinh doanh

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mức lương khi đi thực tập, từ đó tạo dựng được việc làm trong tương lai. Và nếu bạn còn thắc mắc về việc trả lương nào, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp trên website Jobgo.vn để tìm kiếm và kiểm tra nhé!

READ  Phụ cấp lương là gì? Phụ cấp lương gồm những khoản tiền nào? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]