Thu hứng (Đỗ Phủ) – Bức tranh mùa thu trĩu nặng u sầu | Anybook.vn

0 Comments

nguồn cảm hứng là bài thơ trích trong tập Những cuộc phiêu lưu của miền Tây Nam Bộ (760 -770) của Đỗ Phủ. Bài thơ này được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông khi ở Quý Châu. Và sự hỗn loạn khủng khiếp do chiến tranh kiệt quệ gây ra đã gây ra những cảm xúc kinh khủng nhất cũng như sự hỗn loạn về tình cảm lớn nhất. Hãy cùng xem nguồn cảm hứng dưới đây để cảm nhận điều đó!

Các nội dung


S
S
S
S
S
S
S
S

Học kì 1
Jade Road yêu rừng,
Vũ Sơn, Vũ Phủ Tiêu Sâm.
Giang, ba và dũng cảm,
Nó lại bật lên và làm rung chuyển mặt đất.
Tùng cúc trúc báo tha thứ,
Anh ấy là hệ thống động lực nhất ở trung tâm.
Sự khởi đầu của y học Hàn Quốc không còn bị bài xích,
Thành Bạch Đế là một bia mộ cao tầng.

giải thích
Ngọc rơi vào rừng phong,
Không khí ở Núi Vu và Kẽm Vu u ám, u ám.
Trong sông, nước và trời chảy ra,
Bên ngoài, gió và mây vẫn tiếp tục mù mịt mặt đất.
Bông hoa cúc nở gấp đôi giọt lệ xưa,
Con tàu cô đơn đã ràng buộc bởi tình quê hương xưa.
Đâu là mong muốn may được một chiếc áo khoác mát,
Tiếng đàn đánh vào Bạch Đế cao.

Bài thơ thu thập được Du Fu sáng tác vào năm 766 khi ông lang thang ở Quý Châu. Đó là một vùng núi hiểm trở và cách xa quê hương của nhà thơ hàng ngàn dặm. Và 11 năm sau khi cuộc khởi nghĩa nổ ra, dù đã bị dập tắt nhưng dấu vết chiến tranh vẫn còn đó. Và giờ đây nhà thơ phải lưu lạc nơi quê nhà. Chính điều kiện đó đã gây ra sự chán nản cũng như cảm xúc của Tuyển Song.

READ  Một khúc ca xuân (Tố Hữu) – Triết lý sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình | Anybook.vn

Khi đọc bài thơ này, chúng ta dễ dàng cảm nhận được nhà thơ đang đứng trên cao để cảm nhận chốn thiên nhiên của mình. Sau đó, anh ấy có thể phát triển tầm nhìn xa và rộng của mình. Đây là nhận xét gián tiếp có thể thấy ngay ở câu thơ đầu tiên miêu tả vị trí của rừng phong.

Từ xa xưa, hình ảnh rừng phong luôn gắn liền với mỗi độ thu sang. Có một rừng phong chuyển sang màu đỏ, báo hiệu sự chia cắt. Còn sương trắng tượng trưng cho mùa thu, tượng trưng cho cái lạnh. Và cũng chính làn sương mù làm cho mùa thu trở nên lạnh giá. Ngoài ra, ở câu thứ hai chúng ta có thể thấy cảnh mùa thu trên núi. Tuy vị trí của chúng không giống nhau nhưng nhà thơ nhìn lại bằng con mắt và tâm trạng. Đó là một gánh nặng của đau buồn và đau đớn. Và cũng cần rất nhiều kỹ năng mới có thể viết được một bài thơ như thế này.

Jade Road yêu rừng,
Vũ Sơn, Vũ Phủ Tiêu Sâm.
Giang sơn gấm vóc và thiên dũng,
Nó lại bật lên và làm rung chuyển mặt đất.

Các chi tiết vẫn có thể nhận thấy được bằng mắt của nhà thơ và có thể cảm nhận được. Qua 4 câu thơ đầu ta cảm nhận được cả một vùng mùa thu rộng lớn, là biểu hiện của cái hồn mùa thu đặc trưng nơi núi rừng. Có rừng phong, có dãy núi, có trời, có rừng xa… Và hai câu thơ này bổ sung cho nhau tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa hùng vĩ.

READ  Những cánh buồm (Hoàng Trung Thông) – Cha và những khát khao cho con | Anybook.vn

Ở những câu thơ tiếp theo, Đỗ Phủ bày tỏ nỗi lòng của mình trước sự xuất hiện của mùa thu ở những vùng đất khác. Nhà thơ xúc động rơi nước mắt khi nhìn thấy hoa cúc nở và nhà thơ cảm nhận được tâm trạng cô đơn. Đây là nỗi đau lâu đời đã trải qua. Và nhìn thấy hoa cúc nở hai lần là hai năm sống ở Quý Châu của Du Fu. Và hoa khiến lòng người thêm man mác nhớ mùa thu nơi chốn xưa. Nó trở nên kích động và kích động đến mức nghẹt thở.

Tùng cúc trúc báo tha thứ,
Anh ấy là hệ thống động lực nhất ở trung tâm.
Sự khởi đầu của y học Hàn Quốc không còn bị bài xích,
Thành Bạch Đế là một bia mộ cao tầng.

Và ở hai câu cuối, bạn chợt cảm thấy như có tiếng sấm khi bên bờ có tiếng đàn. Và đó cũng là bức tranh về cuộc sống nơi vùng sâu, vùng xa. Tuy có vẻ ngoài phúc hậu, nhưng nó không đủ để xóa bỏ những đám mây đen xung quanh tâm hồn nhà thơ. Ở đây, các mối quan hệ giữa gần và xa, không gian và thời gian, gắn bó chặt chẽ với nhau và hoạt động một cách logic. Nó càng làm cho nhà thơ thêm một nỗi nhớ da diết về con người, về cuộc đời.

Đây là bài thơ nguồn cảm hứng Làm cho Phú hay đặc biệt. Qua bài thơ này ta thấy được một hình ảnh mùa thu u ám và ảm đạm. Nó mang sức nặng và nỗi xót xa của chính nhà thơ trong một hoàn cảnh đầy sóng gió. Và đó cũng là những gì đã xảy ra ở đất nước lúc bấy giờ, cũng là điều đáng buồn với những gì đã xảy ra với anh ở các quốc gia khác. Đừng quên đón đọc bài tiếp theo để cùng nhau trải nghiệm những bài thơ hay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]