Thiện Lương Và Thông Minh | Anybook.vn

0 Comments

Trong cuộc sống ngày nay, người ta thường đánh giá cao lòng tốt, sự trung thực hơn là tài năng và trí tuệ thiếu “đức tính tốt”. Nhưng cuộc tranh luận về tài và đức không bao giờ đơn giản …

Tử tế là một dạng của trí tuệ, và thông minh cũng vậy

Nhà sư, chàng trai và con bướm

Trung thực được cho là một dạng của trí tuệ, cũng như sự thông minh. Một số người rất thông minh, nhưng họ không nhất thiết phải trung thực. Đối với tôi, người có IQ (trí tuệ) và EQ (cảm xúc) cao nhất chắc chắn là người làm đúng trong nhiều tình huống. Để củng cố lý tưởng sống này, tôi sẽ kể một câu chuyện mà tôi thực sự quan tâm:

Một nhà sư vào rừng kiếm củi, trên đường về gặp một cậu bé đang chơi đùa, hái hoa và bắt bướm. Sau khi quan sát anh ta một lúc, nhà sư đến gần anh ta và hỏi:

– Bạn cầm gì trên tay?

Cậu bé tinh ranh trả lời:

– Cô giáo biết mà. Nhưng nếu bạn sai, bạn phải cho tôi một bó củi.

– Một con bướm chết?

– Ha ha .. nhầm rồi, con bướm còn sống!

Sau đó anh ta ném con bướm lên trời. Sư cười nhẹ nói: “Củi của ngươi đây, trả lại đi!”

Cậu bé thích thú khi mang một khúc gỗ đến cho bố xem. Anh đến gần người cha xanh xao và chạm vào tai con trai mình, nói: “Hãy trả lại bó củi cho ngôi đền và xin lỗi ngay lập tức.” Khi bước đi, cậu bé hét lên, “Tôi là người chiến thắng, phải không?

Đến chùa, họ chắp tay xin lỗi, sư thầy chỉ cười rồi cúi đầu chào. Trên đường về nhà, cậu bé vẫn còn tức giận. Người cha nói nhẹ nhàng: “Nếu nhà sư nói con bướm còn sống, con có bóp cổ nó không? Ngay từ đầu, anh ấy đã định lấy chiếc cốc gỗ để đổi lấy mạng sống của mình ”.

Cậu bé cúi đầu im lặng.

Với sự tinh ranh và khéo léo, cậu bé đã đặt câu hỏi cho dù mọi người có trả lời thế nào đi nữa thì cậu vẫn là người đúng. Làm thế nào để chúng tôi và các nhà sư biết một con bướm còn sống hay đã chết? Và nếu câu trả lời của nhà sư phù hợp với bản chất của loài bướm, điều tồi tệ nhất đã xảy ra. Cuối cùng, lòng tốt của một nhà sư có sức mạnh thay đổi người khác theo hướng tốt hơn.

Bạn càng thông minh thì bạn càng cần phải trung thực

Trong cuộc sống, tất cả những gì chúng ta có thể lấy là kiến ​​thức, thực tế không phải vậy – thứ mà chúng ta cần trau dồi mỗi ngày. Bởi vì sự thật không phải là một loại lý thuyết nào đó, nhưng Sự hài hòa về tư tưởng và hành vi là bản chất nguyên thủy của con người.

Người ta tin rằng càng quan trọng bạn càng thông minh, càng thông minh, càng có nhiều kiến ​​thức để làm lợi cho bản thân, để cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ hơn. Nhưng càng thông minh, càng thông minh, càng có tư lợi, một số người lại đánh mất đi tính chính trực trong sáng tự nhiên, đánh mất nội tâm.

    Chúng ta càng thiếu hiểu biết, chúng ta càng dễ từ chối lẽ phải của mình.

Chúng ta càng thiếu hiểu biết, chúng ta càng dễ từ chối lẽ phải của mình.

Chúng ta sẵn sàng kết giao với những người chân thành và tốt bụng vì chúng ta mang lại cho người khác sự an toàn và tự tin cần thiết cho những mối quan hệ tốt đẹp.

Bạn càng trung thực, bạn càng cần phải trở nên thông minh hơn

Nhưng để sống lương thiện và làm người lương thiện là điều rất khó.

Đến một lúc nào đó bạn sẽ hiểu rằng rất khó để trở nên trung thực và thông minh, cho đến khi bạn cảm nhận được lịch sử ở cộng đồng bên ngoài. Từ sự lừa dối hấp dẫn, đến những màn kịch hấp dẫn, đến sự ngang tàng của hắn trước những kẻ tham lam giả dạng ăn mày, người bệnh, … Và không có sự can thiệp của những kẻ chống lưng làm lộ bí mật. khai thác mãi mãi.

Từ thiện là công việc từ thiện phổ biến nhất, nhưng nó là công việc thường được sử dụng vì lợi nhuận

Từ thiện là công việc từ thiện phổ biến nhất, nhưng nó là công việc thường được sử dụng vì lợi nhuận

Nhưng nếu bạn là một người trung thực và ít nói, bạn sẽ là người khôn ngoan, cẩn trọng và có thể làm bất cứ điều gì với trái tim của bạn mà không nghi ngờ và hối hận.

Chúng ta luôn suy nghĩ cẩn thận xem sự thật nên hoạt động như thế nào trong tâm trí? Khi nào trở thành một người tốt, làm thế nào để trở thành một người tốt và đối với ai? Lòng tốt và sự tử tế của bất kỳ ai, vào đúng thời điểm, lại bị khinh thường hơn là đánh giá cao.

Không chỉ vậy, bạn có thể là mục tiêu của những người xấu? Nếu bạn luôn sẵn lòng cho đi, liệu người khác có nhận không? Một số suy nghĩ hiện lên trong đầu bạn. Vâng, bạn có thể rất trung thực, nhưng sự cảnh giác của bạn trong xã hội này không bao giờ được đánh mất, để tránh rắc rối và ngu ngốc. Bởi lẽ, trong thời đại lừa lọc, dối trá lên ngôi như hiện nay – Thạch Sanh ít mà nhiều Lý Thông vẫn dạy ông cha ta “Đi với Phật mặc áo, đi với ma mặc áo giấy”. Đầu óc cần linh hoạt một chút, nhìn lời nói, nét mặt để đoán biết con người thế nào, cư xử tốt với từng người, trong từng bối cảnh.

Tử tế với người mù. Không phải lúc nào chúng ta cũng cảm thấy xót xa, trong khi con người ta vẫn còn nước mắt, nhưng tấm lòng của chúng ta lại đầy lòng nhân ái, bao dung và quên đi những lỗi lầm mà mình đã gây ra để chúng ta phải chịu đựng nỗi đau. Khi chúng ta thừa nhận và thấu hiểu những khuyết điểm của người khác, mới thấy rằng họ thực sự tàn nhẫn, chúng ta cần phải xin lỗi và không còn bao dung với họ nữa. Những người khôn ngoan hãy nhớ kỹ:Ngựa tốt được người khác cưỡi, người tốt được người khác nâng đỡ.Tất nhiên, làm đúng không phải là xấu, nhưng làm đúng, như yêu thương nhau, cần đúng người, đúng thời điểm.

“Ngựa hay thì cưỡi, người tốt thì được người khác giúp đỡ”

Không có gì sai khi làm điều đúng, nhưng nó nên đi đôi với sự sáng suốt và quan điểm tinh ý. Sự thật cần phải có tâm trí, phải có giới hạn để chịu đựng, nếu bạn tức giận, bạn tức giận, nếu bạn lạnh lùng, bạn sẽ lạnh lùng. Luôn tôn trọng sự nhường nhịn mọi người sẽ “lấy làm lạ, xin ăn xôi gấc. Ăn sẵn bánh chưng”. Hãy để lại cho những người biết ơn và trân trọng lòng tốt của bạn. Vì trí thông minh là một dạng tự nhiên và sự thật là một sự lựa chọn, chúng ta hãy thử.

Xem thêm:

Nguồn: Bookiee.Org-Happy Books (https://www.bookiee.org/post/thien-luong-thong-minh)

READ  Lương khoán là gì? Bạn đã hiểu hết về ý nghĩa của loại lương này? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]