Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển | Anybook.vn

0 Comments

Techcombank là gì? Con đường phát triển để trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam là gì? Để tìm hiểu thêm về chất lượng và dịch vụ của Techcombank, hãy theo dõi bài viết này!

Techcombank là gì?

Techcombank có nghĩa Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam. Là một ngân hàng thương mại thông thường, được thành lập năm 1993, với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng. Tên tiếng anh Techcombank ho Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam.

Techcombank là gì? Quá trình xây dựng và phát triển - Hình 1
Techcombank (nguồn: Internet)

Lịch sử của Techcombank

Ngân hàng thương mại Công ty Cổ phần Kỹ thương Việt Nam được thành lập ngày 27 tháng 09 năm 1993, trên đường Lý Thường Kiệt, do một nhóm chuyên gia làm việc tại Liên Xô và Châu Âu sáng lập. Vốn ban đầu của Techcombank chỉ là 20 tỷ đồng. Sau 1 năm hoạt động, ngân hàng đã mở chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, nâng số lượng Vốn được cấp phép lên đến 51,5 tỷ đồng.

Cũng trong năm 1996, ngân hàng đã mở thêm 2 chi nhánh mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trụ sở chính của Techcombank được chuyển về 15 Đào Duy Từ, Hà Nội vào năm 1998. Cùng năm đó, Techcombank tiếp tục khai trương chi nhánh đầu tiên tại Đà Nẵng.

Từ năm 2005 đến nay, ngân hàng đã mở thêm nhiều chi nhánh mới tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đến cuối năm 2005, vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 555 tỷ đồng. Thẻ tín dụng quốc tế của Techcombank chính thức ra mắt vào năm 2006.

Năm 2007, ngân hàng trở thành mạng lưới kinh doanh lớn thứ hai trong lĩnh vực ngân hàng thương mại với gần 130 chi nhánh và phòng thương mại. Năm 2008, Techcombank phát hành thẻ tín dụng Tín dụng Techcombank Visa. 2012 xuất bản với thương hiệu Techcombank – Vietnam Airlines – Visa.

Năm 2018, Ngân hàng Công nghệ và Thương mại Thế giới Việt Nam chính thức được niêm yết trên Internet. Sở giao dịch chứng khoán với mã HOSE: TCB. Đến năm 2019, TCB sẽ có tổng tài sản ước đạt 383.699 tỷ đồng và có gần 11.000 nhân viên. Ngoài ra, TCB có 3 chi nhánh khác nhau: Giá trị cổ phiếu của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thuật và Thương mại; Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Nợ; Công ty TNHH quản lý quỹ kỹ thuật và thương mại.

► Xem thêm: Masan Group là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Masan

Techcombank có thực sự phổ biến?

Một ngân hàng thương mại công nghệ Việt Nam lại là tổ chức ngân hàng tư nhân nên uy tín của công ty này khiến nhiều khách hàng nghi ngờ. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn về điều đó, bởi Techcombank là một trong 10 ngân hàng được ưa chuộng nhất hiện nay. Uy tín và chất lượng của ngân hàng được thể hiện rõ trên nhiều khía cạnh.

Ngày 11/09/2019, tạp chí Asia Risk đã công bố kết quả bình chọn TCB là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Kết quả này dựa trên sự đánh giá trực tiếp các phản hồi từ khách hàng và Hội đồng đánh giá uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

Techcombank là ngân hàng công hay tư?

Techcombank là gì? Quá trình xây dựng và phát triển - Hình 2
TCB là một ngân hàng tư nhân (nguồn: internet)

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Như đã giải thích ở trên, Techcombank là ngân hàng tư nhân do nhà đầu tư nắm giữ 100% vốn. Tuy nhiên, ngay cả các ngân hàng tư nhân vẫn chịu sự quản lý của nhà nước. Do đó, các luật và quy định về ngân hàng và cho vay do Nhà nước ban hành phải được sự chấp thuận của các ngân hàng tư nhân.

Chính phủ cần phê duyệt phương thức cho vay và lãi suất do các ngân hàng phát hành. Lãi suất phải phù hợp với các quy tắc của hệ thống ngân hàng do chính phủ thiết lập.

► Có thể bạn quan tâm: khai báo lương tối đa hệ thống ngân hàng Techcombank

Lãnh đạo Techcombank là ai?

Ông hiện là chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh, một trong 4 tỷ phú đô la trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Hùng Anh tham gia hội đồng quản trị của Techcombank từ đầu năm 2005. Tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng Công nghệ Thế giới và Thương mại Việt Nam – Techcombank.

Techcombank là gì? Quá trình xây dựng và phát triển - Hình 3
Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank (nguồn: internet)

Ngoài ra, các lãnh đạo ngân hàng hiện tại bao gồm:

 • raibe Nguyễn Đăng Quang – Phó chủ tịch hội đồng quản trị
 • raibe Nguyễn Thiều Quang – Phó chủ tịch hội đồng quản trị
 • raibe Nguyễn Cảnh Sơn – Phó chủ tịch hội đồng quản trị
 • raibe Đỗ Tuấn Anh – Phó chủ tịch hội đồng quản trị
 • raibe Lee Boon Huat -Thành viên của Hội đồng quản trị
 • raibe Nguyễn Nhân Nghĩa – Các thành viên độc lập
 • raibe Saurabh Narayan Agarwal -Thành viên của Hội đồng quản trị
 • raibe Jens Lottner – Tổng giám đốc Techcombank
 • Bebe Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Khối Tiếp thị
 • raibe Trịnh Bằng | -Giám đốc tài chính tập đoàn

Hiệu quả hoạt động “tuyệt vời” của Techcombank

Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Hùng Anh hơn 10 năm qua, TCB đã phát triển ngày càng vững chắc và củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài các giải thưởng được trao, doanh thu và lợi nhuận của ngân hàng trong những năm gần đây cũng rất đáng khen ngợi.

Sau hơn 10 năm điều hành, ông đã đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 10.000 tỷ đồng. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Techcombank là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này tăng 86% so với năm 2013, đứng thứ 2 trong số các ngân hàng tại Việt Nam, sau Vietcombank.

Quá trình này đã giúp ngân hàng huy động được 923 triệu USD cho Techcombank, mức cao thứ hai trong một năm sau đợt IPO của Vinhomes với doanh thu 1,34 tỷ USD.

➡️ [Đánh giá] Techcombank, Xem lại những lợi ích khi làm việc tại đây

Mã ngân hàng Techcombank là gì?

Mỗi ngân hàng sẽ có một mã ngân hàng và một mã nhanh để phục vụ quá trình đổi tiền. Đối với Techcombank cũng vậy, họ sẽ có một mã ngân hàng riêng. Mã ngân hàng thường được sử dụng cho các giao dịch tại tỉnh thành Việt Nam. Đây là mã không cố định, có thể thay thế, thêm hoặc xóa tùy theo nhu cầu của ngân hàng.

Với Techcombank, mã ngân hàng được xác định là 8 ký tự liên tiếp. Con số này sẽ thay đổi tùy theo từng ngân hàng. TCB sẽ có 2 mã ngân hàng:

 • Mã ngân hàng Techcombank tại trung tâm: 01310001
 • Mã ngân hàng chi nhánh HCM: 79310001

Swift code là mã xác định ngân hàng, chi nhánh ngân hàng khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Mã nhanh của TCB có các tính năng sau: VTCB VN VXao:

 • VTCB là mã thương hiệu cho TCB
 • Vn là mã quốc gia của Việt Nam
 • VX là mã vùng

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về ngân hàng Techcombank là gì cũng như quá trình hình thành và phát triển. Rất mong chuyên mục của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn khác về Tìm Việc Làm Mới nhé!

► [TOP 5] Ngân hàng thương mại lớn nhất thị trường năm 2021

READ  Top 11 Trung Tâm Dạy Tiếng Trung Tại TP.HCM Uy Tín Nhất - Đề án 2020 | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]