[Tâm Lý] Người Trẻ Và Văn Hóa Khiêu Dâm? Lợi Hay Hại? | Anybook.vn

0 Comments

“Nhiều người trẻ tìm đến các ấn phẩm khiêu dâm để biết thêm thông tin và lời khuyên. Bởi vậy, thực tế cho thấy chúng ta có thể tận dụng các ấn phẩm khiêu dâm như điểm bắt đầu của những cuộc thảo luận quan trọng về vấn đề tình dục và giới tính”- Chuyên gia sức khỏe Emily Rothman

Nhiều người cho rằng không nên để trẻ vị thành niên tiếp xúc với sách, báo, phim ảnh khiêu dâm. Nhưng thực tế, các thống kê lại cho thấy đó dường như đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Theo một nghiên cứu gần đây trong một nhóm các thanh niên, 93% nam và 62% nữ đã xem phim khiêu dâm ít nhất 1 lần trước khi vào đại học. Các nhà nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, phim khiêu dâm là nguồn cung cấp thông tin số 1 về tình dục 

Với sự ảnh hưởng và phổ biến của phim khiêu dâm, liệu chúng ta có thể dùng nó như 1 công cụ giáo dục? Đây chính là mục đích của chương trình cải cách giáo dục “Pornography literacy” (tạm dịch tiếng Việt:  Phổ cập giáo dục về văn hóa khiêu dâm) do nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Rothman và cộng sự của cô Nicole Daley và Jessica thiết kế.

7 năm trước, Rothman, giáo sư chuyên ngành sức khỏe cộng đồng tại đại học Boston, đã nảy ra ý tưởng này. Trong một buổi nói chuyện với học sinh cấp ba về nguyên nhân của việc bạo lực trong hẹn hò, cô nhận ra rằng, khi cô nói về sự nghiệp của mình trong ngành sức khỏe cộng đồng, ánh mắt của đa phần các học sinh có vẻ “lờ đờ”. Nhưng khi cô ấy nhắc tới từ “văn hóa khiêu dâm”, cả khán phòng dường như rầm rộ lên, thậm chí cô còn thấy các em “high-five’ và còn vài tiếng hú lớn từ phía các em học sinh.

                                                                                       Nguồn ảnh: Internet  

Khoảnh khắc đó dường như đã khiến Rothman chợt hiểu ra rằng: Các thiếu niên dường như rất có hứng thú với các vấn đề liên quan đến văn hóa khiêu dâm, chúng đang xem phim sex, và hóa ra với mục đích là giải đáp những thắc mắc của chúng về tình dục. Cô ấy tự hỏi mình: “Liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể sử dụng chủ đề này để “mồi” các bạn trẻ vị thành niên tham gia và thảo luận về cách để có 1 mối quan hệ lành mạnh, thậm chí cả sự tư nguyện quan hệ tình dục đến từ cả 2 phía?” Đây chính lý do tại sao cô bắt đầu nghĩ đến ý tưởng làm 1 chương trình “phổ cập giáo dục 1 cách đúng đắn về văn hóa khiêu dâm”

“Đọc hiểu truyền thông” là 1 thuật ngữ liên quan đến khả năng tư duy về các thông điệp được được truyền tải qua video, internet trong 1 lĩnh vực cụ thể nào đó. Không chỉ về ý nghĩa của các thông điệp mà còn là cách mà chúng được tạo ra và được tiếp nhận bởi số đông. Các biện pháp can thiệp vào việc “đọc hiểu truyền thông” đã từng được áp dụng để hướng dẫn những người trẻ có một cái nhìn đúng đắn về các vấn đề quan trọng như thuốc lá, sử dụng chất có cồn hay rối loạn ăn uống

                                                                             Nguồn ảnh: Internet

Trong chương trình phổ cập giáo dục về văn hóa khiêu dâm, Rothman, Daley và Alder đã thiết kế một khóa học gồm 5 bài học theo tuần. Các môn học được thiết kế rất đa dạng từ lịch sử phát triển của các hình ảnh khiêu dâm, sự miêu tả thiếu thực tế về tình dục trong các tranh ảnh, sách báo hoặc phim khiêu dâm, đến mối liên hệ giữa văn hóa khiêu dâm và bóc lột tình dục, hay thậm chí là sự ảnh hưởng gián tiếp của những hình ảnh khiêu dâm, chẳng hạn như chia sẻ 1 bức ảnh selfie nude của một ai đó. Mỗi bài học sẽ kéo dài từ 90-120 phút, và trong tiết học, các giáo sư sẽ cung cấp cho các học viên của mình “những công cụ để phân tích, đánh giá rồi lựa chọn đâu là nội dung phù hợp với mục đích và giá trị của các em.”

READ  Câu chúc tết 2021 củ chuối troll nhau hài hước, bá đạo - Sách Vui | Anybook.vn

Trong những buổi học, “Chúng tôi tuyệt đối không hề để các em xem các nội dung khiêu dâm rồi phân tích các cảnh ấy”, Rothman nhấn mạnh. Thay vào đó, chúng tôi chỉ sử dụng các định nghĩa, khái niệm cơ sở trong văn hóa khiêu dâm để tạo ra những câu chuyện mang tính giáo dục sâu sắc”. Cô và các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, đa phần các học viên tin rằng một số ý tưởng hay nội dung trong các ấn phẩm khiêu dâm là phi thực tế và gây hiểu lầm, bởi vậy khóa học này giúp các em có thể tự tin phân biệt đâu là điều đáng tin

Dưới đây là những hiểu lầm về sex và văn hóa khiêu dâm mà giới trẻ hay gặp phải:

#Điều hiểu lầm số 1: Làm việc trong ngành công nghiệp khiêu dâm có thể mang lợi lợi nhuận “khủng”

“Rất nhiều học viên đến với khóa học nghĩ rằng thật là tuyệt vời nếu được trở thành một ngôi sao trong ngành công nghiệp khiêu dâm” Rothman cho biết. “Họ nghĩ rằng muốn trở giàu có, nổi tiếng, có sức ảnh hưởng thì trong ngành này thì rất dễ dàng. Nhưng có vẻ những bạn trẻ cần kiểm nghiệm lại niềm tin này của mình”                                                                                                  

                                                                                 Nguồn ảnh: Internet

Giống như việc Rothman không khuyến khích việc cấm trẻ vị thành niên xem phim hay các nội dung khiêu dâm, cô ấy cũng không phản đối hay sợ hãi về việc để những đứa trẻ chọn ngành công nghiệp này như 1 sự nghiệp để dấn thân. Tuy nhiên, cô và các cộng sự muốn các bạn trẻ nhìn vào thực tế, và vào những thông tin đáng tin cậy để có sự đánh giá cho riêng mình: “Chúng tôi không phải là những bậc phụ huynh hay sợ hãi, nhưng chúng tôi muốn các bạn trẻ nghiêm túc về tất cả các khả năng có thể xảy đến  trước khi dấn thân”, cô giải thích thêm. “Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và màu hồng như cách mà người ta thường thấy, trái lại, nó đầy dẫy những cạm bẫy và hiểm nguy-bạn có thể bị tổn thương, bị bóc lột, thậm chí là bạo hành tình dục”

#Điều hiểu lầm số 2: Các ấn phẩm khiêu dâm dạy bạn các kiến thức về tình dục

Rất nhiều các video khiêu dâm được đầu tư sản xuất rất chuyên nghiệp. Họ quay phim với cả dàn diễn viên và cả một đội ngũ hậu kỳ-từ đạo diễn, diễn viên, bối cảnh, kịch bản, hiệu ứng âm thanh, máy ảnh, ánh sáng, stylist, nghệ sĩ trang điểm….Tuy nhiên, chắc chắn các học sinh sẽ nói với bạn rằng “Chúng em xem nó để biết thêm thông tin.” Bọn trẻ xem phim khiêu dâm bởi chúng muốn gây ấn tượng với “nửa kia” của mình, chúng muốn được coi là một người “giỏi trong chuyện ấy” và có rất nhiều kinh nghiệm rồi. Nhưng đó cũng chính là lý do tôi cảm thấy rất lo lắng, “Phim khiêu dâm được sản xuất ra với mục đích là giải trí chứ không phải là phim tài liệu hay sách hướng dẫn”

                                                                               Nguồn ảnh: The Guardian

Dù rất buồn, nhưng thực sự cũng không phải quá ngạc nhiên khi các bạn trẻ xem những video khiêu dâm để tìm kiếm những lời khuyên. Nhiều người trẻ không tìm được nguồn thông tin đáng tin cậy để tham khảo về các vấn đề giới tính hay tình dục- chỉ 50 phần trăm các trường công ở Mỹ có yêu cầu bắt buộc về chương trình giáo dục giới tính, và ít hơn một nửa trong số đó có yêu cầu các tài liệu giảng dạy phải chính xác về mặt y tế. Trong khi các video hay phim khiêu dâm thì lại rất phổ biến. Bạn chỉ cần 1 chiếc điện thoại, máy tính, hoặc ipad có kết nối internet, thế là hàng ngàn video đã ở sẵn đó.

READ  Quê Nhà - Thư Viện PDF | Anybook.vn

Một trong những mục tiêu trong chương trình phổ cập giáo dục của Rothman là “phơi bày” những mánh khóe đằng sau những ấn phẩm khiêu dâm. Sau khóa học, các nhà nghiên cứu đã thực hành 1 cuộc khảo sát về thái độ của các học sinh trước và sau khóa học, và theo tài liệu được công bố trên trang American Journal of Sexuality Education, “Đa phần các học sinh đều thay đổi quan điểm của mình, và họ cho rằng các ấn phẩm khiêu dâm không phải là tài liệu thích hợp để học học hỏi về giáo dục giới tính”

#Điều hiểu lầm thứ 3: Trong các ấn phẩm khiêu dâm, không cần có sự thoả thuận hay đồng ý của cả hai bên trước khi quan hệ tình dục.

Trong phim khiêu dâm, các diễn viên gần như “lao” vào nhau mà không hề kiểm tra rằng liệu như vậy có ổn không. Điều này có thể khiến một số thanh thiếu niên hiểu lầm rằng, nếu trong đời thực, chúng ta hành động như vậy cũng không sao. Như vậy là sai trái. “ Nếu bạn không nhìn thấy nó trên màn ảnh, bạn sẽ cho rằng bạn không cần phải nhận được sự đồng ý của đối phương trước khi bạn quan hệ”, Rothman giải thích thêm. Và tôi tin rằng, những đứa trẻ có thể làm y chang như vậy, cô nói thêm. “Điều các em không nhìn thấy trên các phim khiểu dâm là kỹ năng giao tiếp giữa hai người, nhưng ở ngoài đời thực, em phải học cách để có được sự đồng  ý và đảm bảo quyền lợi của cả hai bên”, Rothman nhấn mạnh.

                                                                                 Nguồn ảnh: Internet

Các giảng viên cũng không ngần ngại mà thừa nhận rằng, điều này có thể gây ra chút ngại ngùng và khá khó khăn cho các bạn học sinh, nhưng thảo luận là cần thiết trong 1 mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau. Điểm mấu chốt ở đây là: “Nếu các em chưa sẵn sàng để đối thoại trực tiếp với đối phương theo 1 cách nghiêm túc, thì đừng cố gắng miễn cưỡng bản thân”

#Điều hiểu lầm thứ 4: Trong quan hệ tình dục, đàn ông luôn ở thế chủ động, còn phụ nữ luôn như người “phục tùng”

Các giảng viên dùng các ấn phẩm khiêu đâm để khuyến khích các học sinh nghĩ về một câu chuyện “lớn hơn”. Họ đặt ra các câu hỏi cho các học viên: “Đầu tiên, ai là người chịu trách nhiệm ở đây”. “Chúng tôi tình cờ biết rằng trong hầu hết các ấn phẩm khiêu dâm, người đàn ông luôn là người lắm quyền kiểm soát còn phụ nữ thì lại như 1 kẻ phục tùng. Chúng tôi đã yêu cầu các bạn trẻ nghĩ về điều đó. “Nó có nghĩa là gì? Tại sao lại như vậy? Như vậy có công bằng hay không?”, Rothman giải thích

                                                                                      Nguồn ảnh: Internet

Một vài câu hỏi khác để các học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn: “Có cuộc thương thảo nào trước khi những chuyện tiếp theo sẽ xảy ra? Khi nào thì một lượt làm tình kết thúc? Ai là người đưa ra quyết định dừng hay không dừng? Thông thường, nó chỉ kết thúc khi người đàn ông đạt được khoái cảm cực hạn đúng không?-Vậy các em nghĩ gì về vấn đề này?”

READ  Stt Tiếng Anh Hay Về Cuộc Sống | Anybook.vn

#Điều hiểu lầm thứ 5: Gửi hay nhận những bức ảnh nude của người khác không phải là 1 chuyện gì đó quá to tát hay nghiêm trọng.

“Nếu bạn gửi 1 bức ảnh nude của bản thân cho bạn của bạn và cũng nhận lại từ đối phương 1 bức ảnh nude, trong trường hợp hai bạn đều dưới 18 tuổi-thì đó là phạm pháp” Nhiều bạn trẻ dường như rất ngạc nhiên khi biết sự thật này. “Ở Mỹ, đó là 1 việc làm bất hợp pháp”. (Thực tế là, người gửi có thể bị kết tội phổ biến nội dung khiêu dâm cho trẻ em, và người nhận thì sẽ phải chịu tội “sở hữu nội dung khiêu dâm của trẻ em”.) Nhưng bạn vẫn muốn gửi một bức ảnh tự sướng thì sao? “Câu trả lời rất đơn giản, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, bạn sẽ trở thành tội phạm” Rothman nói thêm. Ngày càng nhiều các tiểu bang thực hiện luật này một cách nghiêm túc, nhiều nhà lập pháp thậm chí còn đang xây dựng các quy chế để phạt thật nặng những hành vi như vậy.

                                                Nguồn ảnh: Internet

Chương trình giảng dạy được xây dựng bởi Rathman và các cộng sự cũng hướng tới mục đích khuyến khích các em học viên nghĩ lại về những hành động mà trước đây các em cho là “bình thường”. Ví dụ như chia sẻ ảnh khỏa thân của mình với một người khác. “Đây là hành vi khiêu dâm gián tiếp, và nó được coi như là 1 loại “quấy rối tình dục”, Rothman nói. 

Cho đến nay, khóa học phổ cập giáo dục về văn hóa và các ấn phẩm khiêu dâm của Rothman và cùng các cộng sự của cô ấy đã được dạy thí điểm hai lần tại khu vực Boston. Sau khi chạy thử nghiệm thành công, Rothman và các đồng nghiệp của cô hiện đang tìm cách hợp tác với các trường học và tổ chức để triển khai chương trình giảng dạy ở nơi khác và nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với kết quả như lạm dụng và bạo lực khi hẹn hò. Họ cũng đang tìm kiếm những cách hiệu quả để cha mẹ có thể nói chuyện với con mình về nội dung khiêu dâm. (Rothman cũng đang phát triển các lớp học về mối quan hệ lành mạnh cho thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ.)

“Nếu có một nhóm thanh thiếu niên trưởng thành  khỏe mạnh cả về mặt thể chất và tinh thần mà chưa bao giờ xem các ấn phẩm khiêu dâm, tôi cũng không có gì để phản đối, hay yêu cầu họ phải được phổ cập về cách nhìn nhận các ấn phẩm ấy 1 cách đúng đắn” Rothman tâm sự: “Nhưng vấn đề ở đây là, trong thế giới hiện đại này, chúng ở khắp mọi nơi và điều chúng ta cần làm là tìm ra vấn đề và giải quyết chúng chứ không phải bắt ép các bạn trẻ xa lánh chúng”

————————-

Dịch giả: May May

Biên tập:Bình Soo

Link bài gốc: https://bitly.com.vn/aPUwe

 (*) Bản quyền bài dịch thuộc về YBOX.VN. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Tên dịch giả – Nguồn: Tâm Lý Học Tuổi Trẻ”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Với mục tiêu chia sẻ và góp phần nâng cao kiến thức tâm lý cho những người trẻ, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Trở thành Cộng tác viên hoặc thực tập sinh để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức chuyên sâu về tâm lý cho cộng đồng tại đây  https://bom.to/AxK6nj 

(***) Follow Facebook Tâm Lý Học Tuổi Trẻ tại www.facebook.com/tamlyhoctuoitre để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]