Tại sao chúng ta lại đọc văn học? | Anybook.vn

0 Comments

Giữa làn sóng văn hóa đại chúng, thế giới hỗn loạn, phương tiện truyền thông thiên lệch và thông tin sai lệch, sự ra đời của lý thuyết giáo dục hiện đại, sự lên ngôi của công nghệ cao, có lẽ chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng ta đọc văn học? Và giá trị của văn học là gì?

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta cần đặt văn học trong một thế giới văn hóa đầy biến động – bởi vì văn học đứng vững khi đối mặt và ứng phó với một thế giới không ngừng sụp đổ và đầy biến động. Vì vậy, những câu thơ u sầu của Wordsworth đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành những lời tiên tri về quá khứ, hiện tại và tương lai:

Thế giới là quá nhiều cho chúng ta; muộn và sớm,

Chúng ta tiêu tốn và lãng phí năng lượng của mình:

Ít mà chúng ta thấy trong Tự nhiên là của chúng ta;

Chúng tôi đã trao trái tim của chúng tôi, ân sủng bẩn thỉu!

Trái tim của chúng ta thật lãng phí, đôi tay này đã cắt đứt mối quan hệ của chúng ta với Chúa, Mẹ thiên nhiên và những thú vui khác – nhưng văn học có thể cho chúng ta liều thuốc hồi sinh. Loại văn chương nào có thể chứa đựng một sức mạnh kì diệu như vậy? Kết quả là công việc tuyệt vời. Samuel Johnson khẳng định trong cuốn sách của mình “Lời nói đầu của Shakespeare” fa “Việc đo lường một tác phẩm tuyệt vời phụ thuộc vào sự bền bỉ và giá trị lâu dài của nó.”. Ngoài ra, một cuốn sách được coi là xuất sắc nếu đáp ứng được ba tiêu chí sau. Đầu tiên là tính bao hàm. Có một cuốn sách tuyệt vời đã chạm đến trái tim mọi người từ thế hệ này sang thế hệ khác – cuốn sách có thể ảnh hưởng, truyền cảm hứng và thay đổi người đọc dù họ sinh ra ở thời điểm và địa điểm địa lý nào. Thứ hai, nó có một Ý tưởng cơ bản và tạo ra các chủ đề có thể trả lời các vấn đề quan trọng. Và thứ ba, chứng tỏ khả năng diễn thuyết. Tác phẩm xuất sắc được viết bằng ngôn ngữ đẹp có thể làm phong phú tâm hồn và thăng hoa cảm xúc.

READ  Soạn bài: Trợ từ, thán từ Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 | Anybook.vn
Mùa xuân, Sandro Botticcelli

Giờ chúng ta đã biết loại sách và tạp chí nên đọc, hãy cùng xem tại sao chúng ta nên đọc chúng. Dưới đây là sáu lý do:

  1. Đọc văn bản tuyệt vời giúp sử dụng trí óc. Chúng tôi có một câu chuyện thú vị; Thật thú vị khi gặp gỡ những người chơi và trải nghiệm thế giới của họ, cùng họ trong hạnh phúc và đau khổ. Trên thực tế, nhiều sự chú ý có thể giúp chúng ta tìm ra sự thật, đưa ra quyết định đúng đắn và đối phó với những thử thách khó khăn trong cuộc sống theo cách sáng tạo hơn. Nó cũng giúp chúng ta phát triển tư duy và suy luận tốt hơn.
  2. Đọc văn học đưa chúng ta đi xuyên không gian và thời gian. Sự xuất hiện của những người ở những nơi như vậy sẽ xóa dần sự thiếu hiểu biết của chúng ta. Mark Twain đã từng lưu ý rằng, “Du lịch sẽ chấm dứt định kiến, cố chấp và phân biệt đối xử. Thế giới vĩ đại, rộng lớn và nhân hậu trong một phần nhỏ của trái đất là điều không thể hiểu được ”. Vì hầu hết chúng ta không thể đi thuyền trên sông Mississippi, hoặc đi đến nhiều nơi trên thế giới như Twain, nên bản thân tài liệu đã trở thành một hành trang rất có giá trị cho nghiên cứu của chúng tôi.
  3. Đọc văn học cho phép chúng ta nhìn thế giới qua con mắt của người khác. Nó rèn luyện trí óc trở nên lý trí, chấp nhận các quan điểm khác nhau – từ chối quan điểm của riêng một người trong một thời gian và nhìn thế giới qua con mắt của những người ở thời đại, giai cấp hoặc con người khác. Đọc văn học giúp nuôi dưỡng và phát triển khả năng hiểu biết của mọi người.
  4. Chữ viết lớn đã đóng một vai trò cơ bản trong việc hình thành xã hội. Ví dụ, công việc Sử thi Gilgamesh đã bắt đầu một mô hình trần thuật về người anh hùng trong một cuộc hành trình sử thi, mô hình này đã trở thành một mô hình phổ biến và có ảnh hưởng đối với văn học thế giới. Điều này bao gồm các tác phẩm tiêu biểu khác Odyssey bởi Homer, Divine Comedy (Hài kịch thần thánh.)) bởi Dante, Ấp bởi Shakespeare, và Don Quixote của Cervantes, mỗi tác phẩm được coi là bộ óc tiên phong trong dòng sách mới ở phương Tây, vốn đã trở thành một thể loại văn học phổ biến của thời kỳ hiện đại. Một thời gian ngắn sau, việc Werther’s đau buồn (Các loài Werther non) Goethe cũng có tác động sâu sắc (mặc dù không tốt lắm); Lời bài hát ballad Wordsworth và Coleridge đã mở ra thời kỳ Lãng mạn của văn học Anh; tương tự như vậy, làm việc Lều của bác Tom (Lều của bác Tom) của Harriet Beecher Stowe đã giúp dẫn dắt một quốc gia bị chia rẽ vào một cuộc nội chiến để chấm dứt chế độ nô lệ. Đầu thế kỷ 20, lịch sử The Jungle của Upton Sinclair đã phơi bày nỗi kinh hoàng của ngành giết mổ Mỹ và từ đó nhiều phát kiến ​​đã ra đời trong ngành thực phẩm bán buôn. Sách có sức mạnh định hình văn hóa và lịch sử.
War of Chantilly – Nội chiến, Chiến tranh bán địa ngục

  1. Đọc văn học thúc đẩy tư duy và quan điểm, đồng thời cải thiện kỹ năng nói và mở rộng vốn từ vựng. Sự xuất hiện của những bài báo như vậy đòi hỏi một tâm hồn cởi mở và dễ tiếp thu, có thể đáp ứng và duy trì các quá trình suy nghĩ phức tạp hơn. Vào thế kỷ 16, độ dài trung bình của một câu là khoảng 65 đến 70 từ, nhưng không có gì ngạc nhiên khi con số đó dần dần giảm xuống chỉ còn 15 từ. Tương tự, số ký tự trung bình cho một từ giảm, cho thấy xu hướng sử dụng các từ phức tạp và cấp độ cao đang dần giảm xuống. Chúng tôi không chỉ phát triển kỹ năng nói mà còn cải thiện kỹ năng nói và viết của mình bằng cách liên tục giao tiếp các mẫu ngữ pháp và cấu trúc câu phức tạp và phức tạp. Chúng ta bắt đầu hình dung cách các nhà văn vĩ đại viết, bắt chước kỹ năng viết và cách dùng từ của họ. Trong bài thơ Bốn bộ tứTiến sĩ đã báo trước. Eliot nhưng chúng tôi sẽ “Mất tập trung trong phân tâm”. Thật không may, chúng ta không đủ kiên nhẫn để dành thời gian suy nghĩ và phân tích những ý tưởng sâu sắc. Đọc văn học là một động lực để phản đối xu hướng này.
  2. Cuối cùng, văn học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân – hay nói ngắn gọn là hiểu con người, vì chủ thể của văn học là con người. Trong mỗi cuốn sách, chúng ta sẽ học về sự sáng tạo và tư cách đạo đức, về ý thức, và quan trọng nhất là tâm hồn con người. Chúng ta nhìn thấy nhân loại ở đỉnh cao của vinh quang và ở cuối của sự ngu dốt – với sự kết nối giữa những suy nghĩ, hành động, cảm xúc và niềm tin khi bắt đầu đau khổ. Nói cách khác, văn học là tấm gương phản chiếu quan niệm về con người, bộc lộ những khía cạnh phức tạp và sâu xa của nó, đó là cái đức và cái ác; và hơn thế nữa, nó là tấm gương tiêu biểu cho cả một thời kỳ văn hóa, soi rọi hình hài và tính cách của cả thời kỳ đó.

Một ngày nọ, trước Đền thờ Apollo ở Delphi, có một dòng chữ nổi tiếng – “Biết chính mình” (Biết chính mình). Đọc văn học vẫn là một trong những cách tốt nhất để đạt được điều đó – để sống cuộc sống mà Socrates từng nói là cuộc đời duy nhất đáng sống: một cuộc sống tự kiểm tra. Trên thực tế, có lẽ văn học chỉ đơn thuần là một sự thể hiện sáng tạo của cuộc sống và những khái niệm phức tạp: Một cách kỳ lạ, một cuộc sống luôn gắn liền với tất cả cuộc sống khác, và tất cả cuộc sống. những trang vượt thời gian của Tác phẩm Vĩ đại.

Trịnh Tố Uyên | Dựa theo Memoria Press

>> Có bạn quan tâm:

Tại sao chúng ta nên đọc sách?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]