Tác phẩm kinh điển phản ánh chân thực cuộc chiến vĩ đại đã định hình lại thế giới Hy Lạp cổ đại | Anybook.vn

0 Comments

Chiến tranh Peloponnese (431–404 trước Công nguyên), giữa các thành phố của Hy Lạp Cổ đại dưới thời Sparta và Athens, được coi là cuộc chiến vĩ đại nhất từ ​​đầu Hy Lạp đến thế kỷ XX, lần thứ 5 trước JK. Có thể nói, cuộc đại chiến này đã góp phần cải tạo thế giới Hy Lạp cổ đại: Athens, thành phố hùng mạnh nhất Hy Lạp trước chiến tranh, bị đánh bại, dẫn đến sự diệt vong của toàn bộ nền dân chủ. chế độ toàn trị.

Là một vị tướng tham gia trực tiếp vào cuộc chiến và trải qua hơn 20 năm sống lưu vong tại nhiều thành phố của Peloponnese, Thycydides đã có cơ hội thu thập và phân tích những câu chuyện liên quan đến cuộc chiến này từ nhiều khía cạnh, và viết cuốn “Lịch sử của Peloponnese War. ”Theo Thycydides, ông sản xuất tác phẩm không phải để đạt được“ sự tán thưởng nhất thời ”mà để truyền lại“ một di sản vĩnh cửu ”.

Trên tinh thần đó, ông kể lại 21 trong 27 năm chinh chiến. Thật không may, ông đã qua đời khi công việc chưa hoàn thành. Ngày nay, tám phần của cuốn sách đã được Công ty Sách Omega biên soạn thành một cuốn sách dày hơn 700 trang.

Hai đóng góp lớn cho công việc

Phải nói về đóng góp chính của ông, tức là ông đã vượt qua những người cùng thời về độ tin cậy và phương pháp nghiên cứu lịch sử. Với mục tiêu giúp thế hệ tương lai có “cái nhìn rõ ràng về quá khứ”, sự thật của lịch sử luôn được ưu tiên hàng đầu.

READ  Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo nên đọc | Anybook.vn

Anh từng chia sẻ: “Khi thuật lại những gì đã xảy ra, tôi không những không cho phép mình biên soạn từ những tài liệu đầu tiên trong tay mà còn không tin tưởng vào cảm xúc của chính mình. đôi mắt của anh ấy, một phần từ những gì người khác nhìn thấy ở tôi, tính xác thực của tài khoản này luôn được kiểm tra bằng một cuộc điều tra chi tiết và nghiêm ngặt nhất.

Động lực cho sự cố gắng không mệt mỏi này là anh nhận thức rõ vai trò của quá khứ đối với hiện tại và tương lai: “Tôi sợ rằng sự thiếu vắng tình yêu trong lịch sử của tôi sẽ không hấp dẫn anh ấy. nhưng nếu người hỏi cho rằng cần phải có hiểu biết thực sự về quá khứ như một phương tiện giúp luận giải tương lai, tức là trong đời sống con người nếu quá khứ không lặp lại thì cũng phải có sự tương đồng… ”.

Một đóng góp lớn thứ hai không thể không kể đến là “Lịch sử chiến tranh Peloponnese”, tác phẩm đã trở thành một tác phẩm phổ biến trong khoa học chính trị, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ quốc tế. Với tư cách là cha đẻ của chủ nghĩa hiện thực, ông đã trình bày một cách đắc thắng về nguyên nhân của chiến tranh, vốn luôn được giữ bí mật. Theo ông, sự trỗi dậy của quyền lực, đặc biệt là sức mạnh hải quân của Athens và nỗi sợ hãi của người Sparta là những lý do chính dẫn đến cuộc chiến này.

READ  Thơ Tố Hữu, 15 Tác Phẩm Thơ Ca Tố Hữu Hay Nhất (Nguyễn Kim Thành) | Anybook.vn

Pericles, thủ lĩnh của Athens, thông báo với người dân rằng họ không có lựa chọn nào khác vì khi có một đế chế, họ buộc phải chấp nhận rủi ro lớn hơn để duy trì nó. Như vậy, có thể giải thích rằng Athens đã làm đúng, nhưng lại bị mắc kẹt trong vấn đề an ninh.

Các vấn đề an ninh là một yếu tố của chính sách quốc tế. Đây là tình trạng vô chính phủ, sự thiếu vắng của một chính phủ tối cao trong nước. Trong tình trạng vô chính phủ, một quốc gia thắt chặt hệ thống phòng thủ của mình có thể khiến các quốc gia khác cảm thấy bất an. Kết quả là, những nỗ lực riêng biệt nhằm củng cố thế mạnh của mỗi quốc gia đều dẫn đến sự bất ổn cho cả hai bên. Không quốc gia nào làm mọi việc vì tự hào hoặc vì tức giận mà vì sợ hãi trước mối đe dọa do sự phát triển của những người khác gây ra.

Có những vấn đề đạo đức trong thế giới thực không?

Mặc dù đã ra đời cách đây hơn 2.000 năm, những lập luận của người Athen và người Melian trong cuộc thảo luận về mối quan hệ giữa các quốc gia mạnh và yếu, giữa chiến tranh và hòa bình, giữa ‘sự lựa chọn đồng minh và kẻ thù … vẫn rất phù hợp với nền chính trị quốc tế ngày nay. thực tế. .

Đặc điểm nổi bật nhất của các cuộc đàm phán giữa người Athen và người Melian là vấn đề đạo đức. Vào năm 416 trước Công nguyên, một phát ngôn viên của Athens nói với Melos rằng họ có thể chiến đấu đến chết hoặc đầu hàng. Khi người Melanes quyết tâm đấu tranh cho tự do của họ, người Athen đã đáp lại: “Kẻ mạnh làm những gì họ có thể, và kẻ yếu làm những gì họ phải chấp nhận.” Nhìn chung, Athens đã cho thấy, trong thế giới thực, đạo đức khó có chỗ đứng. Chân lý luôn thuộc về kẻ mạnh.

Quan điểm về lịch sử của Thucydides được coi là đã đạt đến đỉnh cao của lịch sử Hy Lạp cổ đại. Thành tựu của ông không chỉ có ảnh hưởng lớn đến các nhà sử học cổ đại mà còn có tác động lớn đến các nhà sử học phương Tây hiện đại.

Minh Phuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]