Sức mạnh của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng | Anybook.vn

0 Comments

Trong mỗi con người luôn có chỗ cho những mối quan hệ tưởng chừng như tầm thường và chúng ta thường không mấy để ý đến chúng. Nhưng mơ mộng và mơ mộng cho phép chúng ta làm được những điều tưởng chừng như không thể. Nó giúp chúng tôi sáng tạo và nhiệt tình. Anh ấy cho chúng ta biết những gì chúng ta muốn xảy ra, cho chúng ta sức mạnh để thực hiện mong muốn của mình.

Khoa học viễn tưởng thường bị nhìn nhận một cách không công bằng: nó được coi là thể loại dành cho những cậu bé mơ mộng với những viễn cảnh kỳ lạ và ảm đạm nhất về tương lai. Khoa học viễn tưởng rất dễ gây hiểu lầm, đặc biệt là khi liên quan đến kinh doanh. Trong hoàn cảnh phù hợp nhất, trái ngược với giấc mơ tận thế đen tối, thể loại này giúp chúng ta nhìn thấy một thế giới tương lai mà mọi người mong muốn – chỉ đi trước một chút tiềm năng thực sự của chúng ta.

Khoa học viễn tưởng, tất nhiên, không trả lời được câu hỏi liệu chúng ta có thể chế tạo robot để yêu hay không. Thay vào đó, ông khuyên chúng ta nên có một tư duy và quan điểm hợp lý trước khi làm chủ công nghệ: chúng ta cần nhận thức rõ về những nhu cầu của con người được giải quyết bằng công nghệ. Những gì được phát minh ra ở nước Anh thế kỷ 18 không chỉ vượt trội về mặt kỹ thuật so với người La Mã (mặc dù chúng ta phải cảm ơn người La Mã về những thành tựu của họ trong công nghệ và xây dựng, đặc biệt là cầu). trong những điều kiện nhất định (đặc biệt là những điều cấm kỵ xung quanh việc sử dụng nô lệ trong các mỏ than ở Midlands), tầng lớp doanh nhân Anh cũng yêu cầu nhiều động cơ hơi nước hơn so với người La Mã cổ đại.

READ  50 Quotes & Câu Tỏ Tình Cảm Động Trong Tiểu Thuyết Ngôn Tình Trung Quốc | Anybook.vn

Trong cuốn sách Hai nghìn dặm dưới biển Được xuất bản vào năm 1870, Jules Verne kể lại trải nghiệm của tàu ngầm Nautilus vượt qua các đại dương trên thế giới (hai nghìn km, hoặc khoảng 80.000 km khoảng cách của con tàu). Khi Verne viết câu chuyện, anh ấy không quá bận tâm đến việc giải quyết các câu hỏi kỹ thuật liên quan đến khai thác dưới đáy biển sâu: anh ấy chỉ nhấn mạnh rằng thật sự rất vui khi có thể thăm quan đáy đại dương. Verne đã mô tả Nautilus với những cửa sổ lớn, mặc dù anh ta không biết cách tạo ra những tấm gương chịu áp suất ở độ sâu của đại dương. Ông cho rằng con tàu có một cỗ máy có thể biến nước biển thành nước uống, mặc dù khoa học đằng sau kỹ thuật khử muối vào thời điểm đó vẫn còn sơ khai. Và ông đã chế tạo Nautilus dựa trên năng lượng pin – và vào thời điểm đó, công nghệ này vẫn còn sơ khai.

‘Kính không vỡ khi ở dưới đáy biển sao?’ Verne không cố gắng trả lời những câu hỏi như vậy để trốn tránh sự chú ý.

Jules Verne không bao giờ coi thường hoặc phản đối công nghệ. Anh ấy thậm chí còn là một người rất thực tế. Khi đã viết câu chuyện, anh ấy không muốn bị phân tâm bởi câu hỏi điều gì là hợp lý. Và vì vậy, chính ông là người đã khơi dậy ý tưởng về tàu ngầm trong tâm trí hàng triệu người từ rất lâu trước khi công nghệ cho phép điều đó thành hiện thực. Tất nhiên, cuối cùng, chúng ta vẫn cần trả lời câu hỏi “làm thế nào …”, nhưng khoa học viễn tưởng nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều có thể bắt đầu bằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Theo Verne, cuối cùng chúng tôi đã chế tạo được chiếc tàu ngầm.

Thông điệp cơ bản của khoa học viễn tưởng là: ngừng nghĩ về tương lai. Trước hết, chỉ cần có thời gian để hình dung về tương lai: nơi mà thần giao cách cảm, bạn tình hay bạn tình có thể được đo bằng máy. , robot có cảm xúc giống con người, v.v. Thực tế là anh ấy không thể làm bất cứ điều gì ngay bây giờ. những điều trên không phải là một trở ngại cho suy nghĩ của chúng tôi. Trước tiên, chúng ta cần tập trung vào những gì chúng ta muốn cho tương lai.

Viễn cảnh về ngày tận thế – giống như trong Mad Max khi tương lai đầy rẫy những điều tồi tệ và kinh khủng – không quá khó để tưởng tượng. Có thể dễ dàng nhận thấy nguy hiểm. Chúng ta quá bận tâm về những gì chúng ta có thể làm mà chúng ta quên nghĩ về những gì chúng ta thực sự muốn xảy ra trong tương lai. Vì vậy, chúng ta cần khoa học viễn tưởng, để khuyến khích bản thân dành nhiều thời gian tập trung vào những phát triển tích cực mà chúng ta muốn thấy xảy ra.

Jules Verne là nguồn cảm hứng bất tận trên sân. Trong From the Earth to the Moon, anh ấy thoải mái nghĩ đến việc bay trong không gian và ngồi trên mặt trăng. Anh ấy tương tác một cách tự do, không nghi ngờ hay bối rối, với sự phản đối thông thường rằng một trải nghiệm như vậy không được công nghệ hiểu vào thời điểm đó. Anh ấy đã đi theo hướng khác trong tâm trí của mình.

Chúng ta không nên ngạc nhiên rằng giấc mơ ban đầu đã trở thành hiện thực, vì nó đã được nghĩ ra trước đó.

Trong câu chuyện của mình, Verne nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ gửi một tàu vũ trụ lên mặt trăng từ Florida. ông cho rằng tàu vũ trụ được làm bằng kim loại nhẹ nhất (nhôm) – và sau đó người ta thấy rằng tàu vũ trụ được làm bằng nhôm. ông định giá đóng tàu cao ngất ngưởng – bằng tổng GDP của Pháp lúc bấy giờ. Và đó cũng là một ước tính đáng giá vì các con tàu Apollo có giá tương đương. Lời tuyên bố của Jules Verne như một lời tiên tri. Những cuốn sách của ông có thể không giúp ích nhiều cho các kỹ sư của con tàu, nhưng chúng có giá trị lớn hơn và giá trị lâu dài. Cuốn sách bắt đầu với ý tưởng xây dựng một con tàu vũ trụ và cho chúng ta biết rằng nếu điều đó là sự thật thì thật là vui. Nó đã làm nảy sinh những ước mơ và mong muốn trở thành hiện thực sau này.

Buồng lái của tên lửa, như Jules Verne tưởng tượng, được mô tả trong một cuốn sách xuất bản năm 1872.
Buồng lái của tàu Apollo 13.

Sự sáng tạo không bắt đầu từ những gì công nghệ có thể làm được ngày nay. Chúng đến từ một thứ khác, từ thời điểm một người bắt đầu khao khát-và để đạt được sự thèm muốn đó, người ta phải sử dụng đến trí tưởng tượng nhưng lại không có đủ nguồn lực để biến nó thành hiện thực.

Ví dụ, ý tưởng về một chiếc điện thoại di động lần đầu tiên lan truyền vào năm 1966, không phải từ một công ty công nghệ mà là từ một màn hình nhỏ, trong loạt phim Star Trek.

Vào thời điểm đó, sự xuất hiện của điện thoại di động cũng không được chú trọng đặc biệt. Các nhà làm phim không nghĩ rằng một ngày nào đó Thuyền trưởng Kirk lại dùng điện thoại để lướt Twitter hay đẩy Tinder đi tìm bạn đời từ một hành tinh lân cận.

Nhưng chỉ riêng ý tưởng về một thiết bị liên lạc từ xa là đủ đối với chúng tôi. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm một chiếc điện thoại di động. Tương tự, Star Trek đã tạo ra tai nghe không dây:

Và trong phần tiếp theo của loạt bài này, Thế hệ tiếp theo, chúng ta sẽ biết về chiếc iPad đầu tiên:

Phản ứng tâm lý – ‘điều gì chúng ta muốn xảy ra trong tương lai?’ – cho đến nay nó thường tập trung vào công nghệ, nhưng khoa học viễn tưởng không dừng lại ở đó. Điều quan trọng rất đơn giản: những nhu cầu chưa được đáp ứng của chúng ta sẽ đi đâu? Và chúng ta muốn điều gì tốt cho tương lai?

Những câu hỏi như vậy có thể được đặt ra trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống con người. Ví dụ, giao tiếp. Sau một vài mối quan hệ khép lại và thất bại, đặc biệt là vì những vấn đề trong quá khứ và trong tâm trí con người, chúng ta bắt đầu tự hỏi liệu một ngày nào đó mọi người sẽ được giáo dục và đào tạo. thí điểm hay không. Trong tương lai, chúng ta có thể không hẹn hò với người chưa hoàn thành ít nhất 10.000 giờ giáo dục và đào tạo với người có kinh nghiệm nhất.

Ngày nay, ngành tư vấn ngành truyền thông đang ở giai đoạn sơ khai. Nhưng, so với những gì Verne đã làm, chúng ta hoàn toàn có thể tự hỏi mình: Điều gì sẽ xảy ra nếu tư vấn và đào tạo về hành vi và mối quan hệ trở thành một trong những vấn đề phổ biến nhất trong xã hội? Suy luận như vậy không hẳn là ngu ngốc, vì những vấn đề ngày nay là một phần của cùng một vấn đề mà mọi người đều phải đối mặt. Các vấn đề-đồng thuận, tha thứ, làm thế nào để tìm đúng người, làm thế nào để đối phó với sự thất vọng, làm thế nào để giúp đỡ người khác-có thể một ngày nào đó bao gồm các hệ thống và chương trình và có quy tắc ứng xử rất nhiều với những giáo viên đáng tin cậy. Chúng ta sẽ phải đối mặt với các vấn đề về mối quan hệ giống như khi chúng ta làm với giấy phép phi công: trước tiên chúng ta sẽ cần chứng minh bản thân trong các tình huống nhỏ hơn và được kiểm tra bằng cách áp dụng mô phỏng. , lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ gia đình giống như một phi công thực hành đi dạo trên bờ biển Singapore vào ban đêm).

Thông qua việc thực hành tưởng tượng tương lai như vậy, chúng ta quen với việc tự hỏi thế giới xung quanh mình sẽ thay đổi như thế nào. Điều này ngăn cản chúng ta chống lại những gì dường như là không thể (ngay bây giờ). Và điều đó rất quan trọng, bởi vì khi nhìn lại, chúng ta sẽ nhận ra rằng, rất nhiều lần, điều mà chúng ta tưởng là không thể đã hoàn thành và đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay.

Trong mỗi con người luôn có chỗ cho những mối quan hệ tưởng chừng như không đáng có và chúng ta thường bỏ qua chúng. Nhưng mơ mộng và mơ mộng cho phép chúng ta làm được những điều tưởng chừng như không thể. Nó giúp chúng tôi sáng tạo và nhiệt tình. Anh ấy cho chúng ta biết những gì chúng ta muốn xảy ra, cho chúng ta sức mạnh để thực hiện mong muốn của mình.

Theo Trường Sinh

Thảo Tâm |

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]