Sự tích ngày Tết – truyện cổ tích Việt Nam | Anybook.vn

0 Comments

Xưa nay người ta không biết giờ, không biết tuổi. Ở một vùng đất nọ, một vị vua nổi tiếng là người thông minh và sắc đẹp. Quốc gia Người yên ổn, lòng người ấm no.

Xưa, nhân lúc vui vẻ, vua có ý ban thưởng cho người cao tuổi nhất đất. Nhưng không có thành phố nào bầu chọn người cao tuổi nhất cả nước. Vua thấy vậy liền sai sứ đi tìm quần thần để biết những người cao tuổi nhất.

Các sứ giả tuân theo lệnh vua và lên đường. Vị thần đầu tiên họ gặp là River. Thần sông Tóc nàng trắng mềm như nước, khi nghe sứ giả hỏi, nàng lắc đầu đáp:

– Con ở đây lâu rồi, nhưng không lâu bằng mẹ. Hãy đến hỏi mẹ tôi. Mẹ tôi là Biển.

Thần biển áo xanh xoa dịu con bằng lời sóng. Yêu cầu, Poseidon chỉ vào một ngọn núi xa và nói:

– Hãy hỏi Đức Chúa Trời của các ngọn núi rằng Ngài đã sinh ra trước tôi. Khi chúng ta lớn lên, Thần Núi đã già.

Đoàn lại gặp Thần Núi, Thần Núi da xanh muỗi, lắc đầu chỉ lên trời:

– Hãy đến hỏi Thần Mặt trời. Khi tôi sinh ra, tôi phải nhắm mắt cho mặt trời của Chúa. Thần Mặt trời thậm chí còn tồn tại trước cả tôi.

Làm thế nào để Chúa đến được Mặt trời? Các sứ thần thất vọng trở về. Đến khu rừng, họ gặp một bà lão với vẻ mặt buồn bã ngồi trước gốc cây. Hoa đào. Phái đoàn đến gần và hỏi:

READ  Đọc truyện Tiểu Thư Hầu Phủ -Tiểu Ngọc Hồ TẠI ĐÂY | Anybook.vn

– Ông ơi, sao ông lại ngồi đây?

Bà lão đáp:

-Tôi đến đây để lấy một bông hoa cam. Có lần khi con trai tôi đi vắng, nó muốn có cây đào đó. Bây giờ, mỗi khi đào nở, tôi đi hái hoa lại nhớ đến các con.

Ý nghĩ xấu xa nảy sinh, các sứ thần xin phép bà cụ về kinh.

Họ nói với nhà vua về cuộc gặp gỡ với bà già đang đi mót lúa. Hoa đào tính toán thời gian chờ đợi. Một cách thông minh, nhà vua đã nghĩ ra cách tính tuổi của một người: Mỗi lần đào nở là một năm được tính. Về sau người ta phát hiện có mười hai trăng tròn rồi giảm dần, đào nở một lần duy nhất.
Kể lại chuyện nhà vua khi xem cách tính tuổi của mình, ông vui mừng khôn xiết, xúc động và nhớ đến bà lão nhặt rác. Hoa đàoVua truyền lệnh cho dân trong xứ rằng: Mỗi khi hoa lựu nở, chúng sẽ là một bữa tiệc trong ba ngày ba đêm. Những ngày vui này sau này được gọi là Tết. Thực hành này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]