Sự tích con ve sầu | Anybook.vn

0 Comments

Lịch sử bộ tộc Tày

Ở một làng nọ, có hai anh em, cả hai đều mồ côi cả cha lẫn mẹ. Người còn trẻ nên mọi công việc đều dồn vào tay anh, lo toan trong cảnh nghèo khó, nhưng người lớn lại yêu thương anh hết lòng. Những người nông dân trồng lúa không đủ ăn nhưng họ thường kiếm sống bằng nghề chăn nuôi rau, cây con và khoai trên rừng, đánh bắt cá trên sông. như một chăm chỉ anh ấy đã chia sẻ của mình; Trong bữa ăn, bạn chia cho tôi một phần ngon. Mỗi khi bắt cá, khi tôi ăn thịt bạn, tôi ăn phần giữa, và tôi chỉ ăn phần đầu và đuôi. Thấy anh thường xuyên bế em, thời gian trôi qua đã để lại trong em những suy nghĩ ích kỷ, vì em chưa bao giờ ăn đầu cá, đuôi cá, em chần chừ, nghĩ rằng anh trai không yêu mình thì sao.

Như thường lệ, hôm đó hai đứa vào rừng đào củ mài, anh đào còn tôi thì hái củ mài. Lỗ càng sâu thì củ càng lớn. Không may bị mất thăng bằng, đầu rơi xuống hố trước, chân hướng lên trời. Cái lỗ hẹp đến mức không thể di chuyển được, anh ta hét lên:
– Chào! Giúp tôi với, kéo tôi, ngạt thở cho đến chết.

Khi đó, người em của anh đã tỏ ra nghi ngờ bấy lâu nay và nhân cơ hội trả thù:
“Hay pia smack dawg, hua pia smack dawg”
(Đầu cá quất giúp ông, đầu cá giúp ông).

READ  Dê đen và dê trắng | Anybook.vn

Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng nói với bạn:
“Hua pia smack dawg lavitra, hua pia fish squirt smack dawg”
(Đầu cá lăng còn trên gác bếp, đầu cá mo còn trong lồng).

Người em nghe anh nói vậy liền chạy về nhà ăn cơm mặc cho em khóc lóc thảm thiết dưới hố sâu.
Người em về đến nhà, tức tốc vào bếp lấy đầu cá để ăn, nhưng đầu cá đầy xương, khô cứng như gỗ, không chịu nhai được. Sau đó người em chạy lại cái bát để lấy đầu con gián, trong đầu nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng do người anh ăn, nhưng lại lầm tưởng đầu cá giống nhau. Cho đến nay, người em đã nhận ra rằng tình yêu của anh trai dành cho mình là tốt nhất.

Ngay lập tức người em chạy vào rừng, nằm sấp, ngã xuống để cứu anh trai. Nhưng Chúa ơi! Quá muộn. Người anh hụt hơi và lạnh từ lâu. Đứa nhỏ thì hối hận, thương bạn, khóc òa lên gần hố mài. Anh ta không ăn, không uống, và khóc trong nhiều tháng, để lại cơ thể gầy gò khô héo, mắt sưng lên và anh ta chết.

Người anh chết biến thành cây cổ thụ, người em thành ve sầu bám gốc cây suốt ngày. Cứ đến ngày thu hoạch, được mùa đào mài, con thằn lằn lại nhớ đến người anh em của mình, ngày nào cũng gào thét như tiếng gọi: “Anh, anh, anh…”, “Em gầy quá, mắt sưng húp”.

READ  Đánh nhau bằng gậy - Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc | Anybook.vn

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]