Soạn bài: Sang Thu Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 | Anybook.vn

0 Comments

Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Sang thu trong bộ SGK ngữ văn lớp 9 hay nhất được biên soạn đầy đủ, chi tiết và tuân theo lịch trình tốt nhất. Đây là tài liệu cần thiết cho các bạn học sinh cấp 3. Hãy theo dõi và đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè của bạn nhé!

☞ Câu 1 và câu 2: Cảm xúc của tác giả trước sự đổi thay của đất trời trước sự đổi thay của thời thế.

Bài viết 3: Phân tích triết lý sống của tác giả

Bài viết 1 (Trang 71 SGK Ngữ pháp, Tập 2)

Sự thay đổi của đất trời được cảm nhận từ khả năng của tác giả:

☞ Chợt: ngỡ ngàng, lo lắng trước sự thay đổi của đất trời.

☞ Trong không khí có mùi hoa ổi

☞ Sương mù di chuyển dọc đường

☞ Truyền kỳ chuyển thế mang đến cảm giác bất ngờ xen lẫn khó hiểu đối với tâm tư của tác giả.

☞ Nhà thơ miêu tả sự chuyển mình của thời gian sang thu bằng nhiều yếu tố, nhiều tâm tư:

☞ Chim bay nhanh, sông dễ chảy.

☞ Những đám mây mùa hè “nuốt chửng một nửa cho đến mùa thu” ☞ hình ảnh bình luận

→ Nhận thức có chọn lọc và phê phán của nhà thơ thông qua sự quan sát chính xác

Câu 2 (Trang 71 SGK Ngữ Văn 9 Tập 2)

Hữu Thỉnh đã cảm nhận được sự đổi thay của không khí ấy qua nhiều khía cạnh, nhiều suy tư và cả những rung động tinh tế:

☞ Mùi ổi thoang thoảng, thổi trong không khí.

☞ Làn sương mù đầu thu nhẹ nhàng đánh thức vẻ đẹp của hình ảnh thiên nhiên, những cánh chim bắt đầu vội vã đón hoàng hôn.

READ  Tổng hợp những câu nói, nhận định văn học hay nhất | Anybook.vn

☞ Cảm giác chuyển mùa thật thú vị với những đám mây mùa hè “thổi nửa mùa thu”.

☞ Mặt trời cuối hè vẫn còn ấm áp, vẫn chói chang nhưng càng ngày càng chói chang. Những ngày chuyển mùa này có những cơn mưa bất chợt và bất chợt.

☞ Hiện tại, ít có giông bão đột ngột liên quan đến những cơn mưa mùa hè bình thường.

☞ Phải cảm nhận được sự tinh ranh của nhà thơ được thể hiện qua những từ ngữ bộc lộ cảm xúc như: chợt, thở, ngờ, dường, thả lỏng, căng thẳng …

Câu 3 (trang 71 sgk Sinh học 9 Tập 2)

Sấm sét cũng không có gì đáng ngạc nhiên

Trên cây cổ thụ

Sự thật: vào mùa thu, sấm sét của những cây cao và cổ thụ giảm dần.

Sấm sét cũng đại diện cho sự thay đổi khí hậu, khó khăn và bão tố trong cuộc sống.

☞ Các đường nét trên cây cổ thụ đại diện cho những người có kinh nghiệm, kinh nghiệm sống, chính trực và dũng cảm.

→ Hai câu kết luận khẳng định rằng kinh nghiệm của con người giống như một đường gỗ, không còn sợ hãi hay báo động về những thay đổi của cuộc sống nữa.

Câu hỏi (trang 72 SGK Ngữ Văn 9 Tập 2): Dựa vào hình ảnh và cấu tạo của bài thơ, hãy viết một bài văn ngắn nêu cảm nghĩ của Hữu Thỉnh trước sự thay đổi của đất trời vào thu.

Gợi ý:

Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là một trong những đoạn miêu tả tinh tế và độc đáo nhất về sự đổi thay của nơi đây khi cuối hạ đầu thu. Trước khung cảnh tươi đẹp này của thời thế đổi thay, tác giả không chỉ bày tỏ lòng yêu mến cảnh đẹp thiên nhiên quê hương mà còn tìm tòi những triết lý nhân sinh.

READ  Đôi nét về ‘Light Novel’ – thể loại văn học đặc thù của Nhật Bản đương đại | Anybook.vn

Ở hai dòng đầu, hàng loạt hiện tượng thiên nhiên được tác giả thể hiện như hương, sương, sông, chim muông, mây mùa hạ. Với sự thay đổi của các mùa, mọi thứ đều thay đổi. Mùa thu đang đến, mang theo cả mùi hương ổi. “Sương giăng giăng lối vỉa hè” như cố tình treo lơ lửng, tiếc nuối đeo bám mùa hạ. Dòng chảy của sông cũng giảm dần và mở rộng khi những ngày mùa thu đến gần. Những đám mây mùa hạ đang “nuốt chửng nửa mùa thu”, bức tranh đầy sức gợi. Những điều thiên nhiên trong bài thơ được tác giả thổi hồn bằng hành động của con người. Cả không gian, hay cảm xúc đều có linh hồn. Thiên nhiên đất trời được tác giả Hữu Thỉnh miêu tả ở trạng thái lơ lửng, nửa là mùa hạ, nửa là mùa thu. Vào mùa thu, quá trình sống dường như chậm lại, mọi thứ trở nên suôn sẻ và suôn sẻ hơn. Những hình ảnh trên cho thấy sự quan sát của nhà thơ khi đối mặt với chuyển động của một sinh vật hiền lành. Nó cũng bộc lộ cảm xúc tiếc nuối của nhà thơ đối với mùa hè và sự đón nhận mùa thu khi đứng giữa muôn trùng vạn vật chuyển mùa.

Trong khi nhà thơ nhận ra trước vẻ đẹp của tạo vật ở hai dòng đầu thì ở dòng cuối, sự chuyển động này chuyển thành suy tư và triết lí. Qua những thế giới của đất trời trong sự đổi thay của thời gian, nhà thơ bày tỏ quan điểm về triết lý sống: Khi bước sang bên kia sườn dốc của cuộc đời, con người ta sẽ bản lĩnh và bình tĩnh hơn trước những điều bất ngờ. sự kiện cuộc đời. Các hiện tượng tự nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng của những sự kiện xảy ra với con người trong cuộc sống. “Cây cổ thụ” là hình ảnh của một người đã sống và trải qua tuổi thanh xuân của mình.

READ  Những câu nói hay về tình yêu sâu sắc được chia sẻ nhiều nhất | Anybook.vn

Hình tượng và cấu trúc bài thơ đã góp phần thể hiện tâm tư, tình cảm của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự đổi thay của đất trời vào thu.

☞ Về nội dung: HS hiểu được cảm xúc của nhà thơ Tố Hữu trước sự đổi thay của đất trời cuối hạ đầu thu.

☞ Về lĩnh vực nghệ thuật: Học sinh phân tích được giá trị của một bài thơ năm chữ bằng hình ảnh tượng trưng, ​​gợi nhiều cảm hứng.

Các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Cùng tham khảo các bài văn mẫu lớp 9: Mùa thu đến:

Nhận xét bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Về Hữu Thỉnh và “Chiều sông Thương”

Phân tích hai dòng đầu của bài thơ “Bài ca mùa thu”.

loạt bài báo Soạn văn lớp 9 | Chuẩn bị bài 9 Bộ sưu tập của chúng tôi một phần dựa trên cuốn sách: Học tốt Tiếng Anh 9 và bám sát nội dung SGK Ngữ Văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Trên đây là bài Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Sang thu Trong bộ SGK Ngữ văn lớp 9 được chúng tôi tuyển chọn nhiều nhất. Với bài nói này, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc soạn bài ở nhà. Đây là một bài thơ hay bạn cần nắm vững nội dung của nó. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]