Soạn bài: Đi đường (Tẩu lộ) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 | Anybook.vn

0 Comments

Giúp bạn soạn bài: Đi Đường (Tàu Lữ) SGK Ngữ Văn lớp 8 tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp các em hiểu hơn về thơ để các em chuẩn bị tốt bài văn trước khi đến trường. Hãy đi cùng nhau!

Hướng dẫn tạo bài viết

Câu 1 (trang 40 sgk Sử 8):

So sánh bản gốc với bản dịch nghĩa và bài thơ:

Nguyên tác được viết theo thể thơ Đường luật tứ tuyệt, nhưng việc chuyển thể thơ sang thể thơ lục bát → song thất lục bát, mặc dù thực tế và tự nhiên, đã làm giảm chất lượng của văn bản.

Chữ phụ hiện rõ trong miệng, tương tự vi trùng nghĩa ở mâu thuẫn, khó khăn mà quản ngục phải đối mặt, bản dịch mất đi hàm ý ở câu mở đầu.

Trung san có nghĩa là lớp núi tương phản, mà dịch nghĩa là núi cao.

Câu 2 (trang 40 SGK Sinh 8 Tập 2):

Bài thơ thể hiện rõ cấu trúc thơ của thơ thất ngôn tứ tuyệt, theo cấu trúc này ta hiểu được diễn biến của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

Câu đầu (câu kể) – mở ý thơ: câu nói khó khăn là điều hiển nhiên đối với người qua đường, ý thơ chạm đến kinh nghiệm của người đi qua khó khăn.

Bổ sung-mở rộng, tản mạn, khuếch đại ý thơ: Khó khăn vất vả của người qua đường bị chi phối bởi hình ảnh núi non, trùng điệp, hiểm trở mà từ đó phải vượt qua.

READ  Đôi nét về ‘Light Novel’ – thể loại văn học đặc thù của Nhật Bản đương đại | Anybook.vn

Cụm từ chuyển tiếp (cụm từ quan trọng nói lên ý thơ trong khổ thơ thứ 3 của bài thơ): Khi vượt qua mọi khó khăn thì khó khăn mới đạt đến cao trào.

Sự trộn câu – liên hệ với các cụm từ chuyển tiếp để tóm tắt và tổng kết ý thơ: đứng trên non cao nước non ngàn dặm.

Câu 3 (trang 40 SGK Sinh 8 Tập 2):

Điệp khúc: ngẫu nhiên, có mục đích rõ ràng:

Tạo âm thanh và nhịp điệu cho bài thơ.

Củng cố cho những khó khăn và gian khổ mà những người qua đường phải đối mặt.

Tăng cường lòng dũng cảm của mọi người khi vượt qua nghịch cảnh.

Đoạn 4 (trang 40 sgk Ngữ Văn 8 tập 2):

Trong khi câu 2 tập trung làm ngọn núi rộng lớn qua cách phát âm thì câu 4 lại thể hiện sự điềm tĩnh và phong thái trang nghiêm của nhà thơ cũng như cảm xúc vui tươi, sảng khoái của nhà thơ đang dâng trào. Ta như thấy nhà thơ dang rộng đôi tay như muốn ôm trọn thế giới, đón nhận không gian thiên nhiên bao la, rộng lớn trong niềm hân hoan của một người vừa chinh phục được chặng đường gian nan. Hình ảnh lời ca ở câu 4 thật mạnh mẽ, kì vĩ giữa bao la của đất trời.

Nhưng hai câu thơ này không chỉ miêu tả, mà còn là những bài học đầy cảm hứng, sâu sắc và răn dạy về đường đời: nếu kiên trì và vượt qua khó khăn của Hội thánh, bạn sẽ đi đến thắng lợi vẻ vang.

READ  Trọn bộ những stt đăng ảnh câu like hay nhất hiện nay | Anybook.vn

Câu 5 (trang 40 sgk Địa Lí 2):

Thơ không chỉ tường thuật và tường thuật cuộc hành trình.

Mượn câu chuyện bước xuống con đường với nhiều khó khăn, thử thách để lên đến đỉnh cao, anh muốn truyền lại những bài học kinh nghiệm đã học về con đường đời, con đường cách mạng đầy gian nan, bền bỉ và chắc thắng.

Lời bài hát đơn giản, ngắn gọn, chính xác nhưng ẩn chứa triết lý sâu sắc.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn Soạn bài: Đi bộ ngao du (Walking the Path) trong SGK Ngữ Văn lớp 8. Với những gợi ý trên chắc chắn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bài học phải không nào! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]