Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 | Anybook.vn

0 Comments

Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) nằm trong phần soạn văn lớp 9 hay nhất, đầy đủ, chi tiết và bám sát chương trình học nhất. Đây là tài liệu cần thiết cho các bạn học sinh cấp 3. Với sự độc đáo của chương trình ngữ văn lớp 9 sẽ là nội dung trọng tâm của hệ thống đề thi các cấp. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết này nhé!

Bố trí:

☞ Phần 1 (từ đầu đến “như ở với cha mẹ”): Cuộc đời của Vũ Nương khi lấy Trương Sinh cho đến khi Trương Sinh trở về.

☞ Phần 2 (tiếp theo “trót lọt”): Cái kết oan trái của Vũ Nương.

☞ Phần 3 (phần còn lại): Vũ Nương được trả tự do.

Câu hỏi 1. Kể chuyện:

☞ Đoạn 1: Cuộc hôn nhân của Trương Sinh và Vũ Nương, cuộc chia ly do chiến tranh, những giá trị của Vũ Nương trong thời kỳ xa cách (từ thuở “về chung cha mẹ ruột”).

☞ Câu 2: Nỗi oan và cái chết kinh hoàng của Vũ Nương (Một năm sau… cuộc đua kết thúc.

☞ Điều 3: Vũ Nương vô tội (còn lại.

Điều 2. Để khắc họa vẻ đẹp tâm hồn của Vũ Nương, tác giả đã đặt phẩm chất ấy vào những tình huống khác nhau để xác định:

☞ Trước hết, tác giả đặt bản chất tình cảm lứa đôi vào đời thường, không để xảy ra hiểu lầm.

☞ Tiếp theo, tác giả đặt Vũ Nương vào tình thế ly biệt: tiễn vợ đi lính, chàng tỏ lòng mong mỏi vợ, chỉ mong được trở về, người vợ được yên bề gia thất.

READ  Nhớ con sông quê hương (Tế Hanh) – Hình ảnh con sông quê mộc mạc và trong veo | Anybook.vn

Cảnh vắng chồng, Vũ Nương là một người vợ thủy chung, hiền lành, chu đáo, hết lòng chăm sóc mẹ chồng khi mẹ đau ốm. Khi mẹ chồng mất, cô “không thương tiếc mà lo liệu mọi việc ma chay, cúng tế như cha mẹ cô đã từng”.

☞ Khi bị chồng nghi oan, Vũ Nương cố gắng giải thích cho vợ hiểu lòng mình nhưng vô ích. Khi bị đẩy đến bước đường cùng, anh ta phải mượn nước từ những dòng sông của đất nước để thừa nhận sự vô tội của mình. Hành động phản cảm của bản thân là biện pháp cuối cùng để bảo vệ danh dự của mình.

Tóm lại, trong hoàn cảnh nào, nhân vật Vũ Nương hiện lên là một người phụ nữ hiền lành, thủy chung, yêu thương chồng con hết mực, một người con dâu thương con, hết lòng vì cha mẹ, gia đình. Ngày nay, cô cũng là một phụ nữ coi trọng phẩm giá và phẩm giá, và quyết tâm giữ gìn sự trong trắng của mình.

Điều 3. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nỗi oan của Vũ Nương:

☞ Nguyên nhân trực tiếp là do Trương Sinh quá đa nghi, ghen tuông, gia trưởng, độc đoán. Trương Sinh không cho Vũ Nương cơ hội thể hiện mình.

☞ Nguyên nhân gián tiếp là xã hội phong kiến ​​- Một xã hội sinh ra nhiều bất công, thân phận người phụ nữ nguy hiểm, dễ bị tổn thương và đáng trách. Họ không được che chở, bảo vệ mà bị đối xử bất công, bất công, …

READ  Joseph Pulitzer và giải thưởng Pulitzer | Anybook.vn

Điều 4. Cách dẫn dắt câu chuyện tạo nên sự kịch tính và hấp dẫn. Bắt đầu từ những tình tiết mở đầu, chuẩn bị thắt nút cho đến khi nút thắt ngày càng chặt hơn, câu chuyện trở nên hấp dẫn và cảm động hơn. Các lời thoại, độc thoại của các diễn viên được bố trí đúng chỗ, đưa câu chuyện trở nên sống động, góp phần thể hiện tâm lý nhân vật, thân phận (Lời Vũ Nương nói luôn chân thành, nhẹ nhàng, vừa yêu, vừa hồn nhiên, chân thật với lời nói của trẻ em., v.v.).

Câu hỏi 5. Các yếu tố thần thoại của truyện là: truyện nằm mơ Phan Lang, chuyện Phan Lang và Vũ Nương ở dưới hang Linh Phi,… truyện xây cừu non gỡ oan, Vũ. Nương hiện ra ngồi. giữa những bông hoa, echec, và ammock, lấp đầy dòng sông, đôi khi ẩn, đôi khi nhìn thấy, rồi “bóng râm của chúng mờ dần và biến mất.”

Nguyễn Du đã sử dụng biện pháp lồng ghép yếu tố hoang đường vào truyện với yếu tố hiện thực để tạo nên tác động nghệ thuật đến tính chân thực của truyện. Tác giả muốn tạo cơ sở để minh oan cho Vũ Nương và nhấn mạnh sự vô tội của chàng. Đồng thời, nó tạo ra một thế giới ước mơ của mọi người và khát khao công lý và bác ái.

Câu hỏi (trang 52 SGK): Hãy kể chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em.

(Học ​​sinh xem các phương pháp được mô tả trong phần Tóm tắt)

☞ Qua câu chuyện cuộc đời của Vũ Nương và vai trò của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, học sinh hiểu và cảm thông cho cảnh ngộ của người phụ nữ Việt Nam dưới sự quản thúc của chế độ phong kiến ​​tàn bạo. vẻ đẹp và tính cách rạng rỡ của cô ấy.

READ  Chọn lọc top 100+ stt hay về cuộc sống bằng tiếng anh bạn nên đọc mỗi ngày | Anybook.vn

☞ Học sinh phân tích được nghệ thuật kể chuyện được tác giả sử dụng như: nghệ thuật kể chuyện, nét nhân vật, cách kể phù hợp với lời bài hát.

Các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mời các bạn xem các bài viết và phân tích khác:

Tạo hóa: Câu chuyện về cô gái Nam Xương (đầy đủ và ngắn nhất)

Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích giá trị hiện thực và con người trong lịch sử của những người con gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Về Nguyễn Du

Tóm tắt “Chuyện Người Con Gái Nam Xương”

Phân tích “Chuyện người con gái Nam Xương” (Bài 2)

loạt bài báo Soạn văn lớp 9 | Chuẩn bị bài 9 Bộ sưu tập của chúng tôi một phần dựa trên cuốn sách: Học tốt Tiếng Anh 9 và bám sát nội dung của Tập 1 và Tập 2 của Tập 9.

Trên đây là phần Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) trong sgk ngữ văn lớp 9. Với bài học này, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc soạn bài ở nhà. Khi đó các em sẽ không còn sợ hãi với chương trình Ngữ Văn lớp 9 nữa. Truy cập uct.edu.vn để theo dõi những bài viết tuyệt vời nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]