Soạn bài: Các phương châm hội thoại (tiếp theo) – trang 36 Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 | Anybook.vn

0 Comments

Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Phương châm hội thoại (tiếp theo) ☞ trang 36 Vở bài tập ngữ văn lớp 9 Phần soạn văn lớp 9 hay nhất được biên soạn đầy đủ, chi tiết và phù hợp nhất với chương trình học. . Đây là tài liệu cần thiết cho các bạn học sinh cấp 3. Với sự độc đáo của chương trình ngữ văn lớp 9 sẽ là nội dung trọng tâm của hệ thống đề thi các cấp. Đó là lý do bạn làm văn lớp 9. Hệ thống kiến ​​thức cơ bản rất tốt, sát với đề thi và dễ nhớ.

I. Mối quan hệ giữa châm ngôn hội thoại và các tình huống liên quan

☞ Hài hước “Xin chào” nghi thức liên quan đến phương châm.

☞ Người đàn ông trong câu chuyện Xin chào không tuân theo phương châm lịch sự trong hội thoại vì họ không quan tâm đến tình hình cụ thể của mối quan hệ. Câu hỏi chính nó “Bạn làm việc chăm chỉ và chăm chỉ, phải không?” không vi phạm nghi thức cao; nhưng bị phát hiện là không tuân theo các quy tắc chi phối tình huống: gọi ai đó đang cắt một cành từ một cây cao để hỏi. Làm như vậy không chỉ làm mất lòng người khác mà còn có thể khiến nhà xuất bản khó chịu và bực bội.

☞ Bài học rút ra từ câu chuyện là: cần phải xem xét bối cảnh của tình huống quan hệ, bởi vì một câu nói có thể phù hợp với một tình huống, nhưng không phù hợp với một tình-huống khác.

READ  Những cánh buồm (Hoàng Trung Thông) – Cha và những khát khao cho con | Anybook.vn

II. Đó là một trường hợp không tuân thủ thứ tự của cuộc trò chuyện

Câu hỏi 1. Trong ví dụ được kiểm tra khi học về châm ngôn quan hệ, chỉ có tình huống trong câu chuyện “Người yêu cầu” tuân theo phương châm lịch sự, còn lại không tuân theo phương châm hội thoại.

Điều 2. Hội thoại:

An: Bạn có biết chiếc máy bay đầu tiên được chế tạo khi nào không?

Ba: Ở trong nước vào khoảng thế kỷ 20.

một. Trong trường hợp trên, mức âm lượng bị vi phạm. Thông tin mà Ba cung cấp không đủ so với yêu cầu đặt ra trong câu hỏi của An (cụ thể là “bao nhiêu tuổi”, thường chỉ được Ba trả lời, không phải “vào đầu thế kỷ 20”.

b. Nếu bạn phản hồi thông tin sai, chứ không phải thông tin thực tế, việc giải thích phương châm được đề cập sẽ nghiêm trọng hơn: vi phạm phương châm chất lượng. Để tránh vi phạm phương châm chất lượng, Ba phải chọn một câu trả lời chung chung chứ không phải một câu trả lời cụ thể, chấp nhận cách giải thích theo phương châm số lượng.

Điều 3. Các bác sĩ đã không bám vào phương châm chất lượng. Đây có thể là sự lựa chọn của bác sĩ, vì nếu nói sự thật về tình trạng bệnh của họ có thể khiến bệnh nhân suy sụp, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bác sĩ có thể không nói sự thật và khuyến khích bệnh nhân lạc quan, đó là một hành động nhân đạo. Vì vậy, để đạt được một mục tiêu quan trọng hơn, một người có thể không tuân theo một phương châm.

READ  19 quyển sách văn học Hàn Quốc đầy ám ảnh và lay động lòng người | Anybook.vn

Điều 4. Về ý nghĩa bên ngoài, ý nghĩa rõ ràng, câu văn. “Tiền chỉ là tiền” không mang lại thông tin cho chúng tôi, tức là không tuân theo số lượng tối đa. Tuy nhiên, xét về ý nghĩa của những từ ngữ đầy ẩn ý và tường minh, có một cách giải thích mới về cụm từ này: tiền bạc chỉ là công cụ trong cuộc sống, không phải là tất cả; Có nhiều thứ khác quan trọng và quý giá hơn tiền bạc.

Vì vậy, đôi khi, để thu hút sự chú ý, để diễn đạt một ý tưởng, người nói có thể không tuân thủ phương châm hội thoại.

II. ứng dụng

Câu hỏi 1. Ở đây người cha đã coi thường tục lệ. Đứa trẻ 5 tuổi (chưa vào lớp 1) không biết “Tuyển tập truyện ngắn Nam Cao”; đối với người giao tiếp này tuyên bố này không rõ ràng. Như vậy, câu nói của người cha cũng không đảm bảo mối quan hệ giữa phương châm hội thoại và tình huống quan hệ (ở đây là người giao tiếp: với ai?).

Điều 2. Từ cũ chân, tay và miệng “Chúng tôi ở đây không phải để thăm và nói chuyện với bạn, mà để nói với bạn rằng: chúng tôi không còn làm việc để hỗ trợ bạn nữa. Chúng tôi đã làm khổ các bạn trong một thời gian dài ”. không tuân theo các nguyên tắc của nghi thức. Việc không tuân thủ như vậy là không có lý do chính đáng, không có lý do.

READ  Joseph Pulitzer và giải thưởng Pulitzer | Anybook.vn

Các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

loạt bài báo Soạn văn lớp 9 | Chuẩn bị bài 9 Bộ sưu tập của chúng tôi một phần dựa trên cuốn sách: Học tốt Tiếng Anh 9 và bám sát nội dung của Tập 1 và Tập 2 của Tập 9.

Trên đây là phần Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Phương châm trong hội thoại (tiếp theo) ☞ trang 36 Vở bài tập ngữ văn lớp 9 Trong phần soạn văn lớp 9 được chúng tôi chọn lọc nhiều nhất. Với bài nói này, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc soạn bài ở nhà. Khi đó các em sẽ không còn sợ hãi với chương trình Ngữ Văn lớp 9 nữa. Ngoài ra, khi nắm vững các bài soạn văn lớp 9 này, các em sẽ có thể đối mặt với các kỳ thi, bài kiểm tra đạt kết quả tốt. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]