Scammer là gì? Các loại scam thường gặp, cách nhận biết và cách để phòng tránh | Anybook.vn

0 Comments

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc trực tuyến, bạn sẽ nghe và biết từ 123job’s Scam. Vậy Scammer nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết tiếp theo!

Lừa đảo là một trong những từ không còn xa lạ đối với mọi người hiện nay, đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những thông tin liên quan đến vấn đề này. Vì vậy, trong bài viết này 123job sẽ giải thích ý nghĩa của scam, scam là gì? Và tất cả các loại lừa đảo.

I. Scam là gì?

Scam là một từ tiếng Anh, được dịch là “lừa đảo”. Là từ dùng để chỉ những người, tổ chức có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tài sản của người khác.

Ngày nay, internet cũng đã trở thành nhịp cầu kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Vì vậy, bạn sẽ bắt gặp một hình thức Scam phức tạp và khó xác định từ những Kẻ lừa đảo trong và ngoài nước.

Những kẻ lừa đảo nghĩ gì?

Những kẻ lừa đảo nghĩ gì?

Đối với hình thức gian lận Internet này được gọi là Scam. Và những kẻ lừa đảo này là Scammer. Lừa đảo xuất phát từ sự ích kỷ và ích kỷ của Kẻ lừa đảo. Với nhiều chiến thuật khác nhau, Scamers có thể lợi dụng ngay cả những người anh em của mình để kiếm tiền. Scammer giờ đã hiếm nhưng ai cũng có thể trở thành Scammer. Tuy nhiên, hãy làm điều gì đó để cho phép Kẻ lừa đảo không lấy tiền của bạn, nhưng hãy thông minh và nhanh chóng trong quá trình trao đổi.

II. Scammer là gì?

Kẻ gian lận được sử dụng để gọi những kẻ lừa đảo. Những kẻ lừa đảo có nhiều chiêu thức khác nhau để lợi dụng lòng tin của bạn bè, người thân để kiếm tiền. Ngày nay, có rất nhiều kẻ lừa đảo và để không bị “lạc đường”, bạn phải khôn ngoan khi hành động trong các cuộc đàm phán. Việt Nam là một trong những quốc gia tham nhũng nhiều nhất trên thế giới.

Xem thêm: DHCP là gì? Giải pháp được đề xuất cho bảo mật DHCP

III. Một loại lừa đảo phổ biến trên Internet

Có nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến nhưng mục tiêu thực sự là đánh cắp thông tin hoặc đánh cắp tiền, tài sản. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các phương pháp xảo quyệt để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Sau đó thực hiện các hoạt động gian lận như mở thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Dưới đây là những kiểu lừa đảo phổ biến nhất hiện nay.

READ  Đường Thái Tông và vết nhơ cướp ngôi, đoạt vợ chấn động Đường Triều | Anybook.vn

1. Lừa đảo qua email

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ nhận được email giả danh ngân hàng thông báo rằng bạn thực sự lấy tiền chứ không phải giao dịch. Email này yêu cầu bạn xác minh thông tin, một khi bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết là lúc chúng nhanh chóng đánh cắp tài khoản ngân hàng của bạn.

2. Gian lận trong đấu giá

Trò lừa đảo này được thực hiện dưới hình thức người dân đấu giá trên một trang đấu giá trực tuyến rất ảo. Chỉ khi người mua thực hiện giao dịch mua thì bạn mới biết rằng đó là một trò lừa đảo. Ví dụ, bạn A nói bán một món đồ cũ cho bạn B, sau đó bạn B làm xong phương thức thanh toán thì bạn A không có hiện vật thì không tìm thấy nữa.

3. Gian lận quà tặng

Hình thức này phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Chúng lợi dụng lòng tốt của mọi người rồi công bố nhiều thông tin về những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và cần được giúp đỡ về tài chính. Những người bị lừa đã quyên tiền và lấy rất nhiều tiền của những người ủng hộ.

4. Lừa đảo cuộc gọi

Hình thức gian lận này sẽ có kịch bản trước. Một người nào đó tự xưng là kỹ thuật viên của một công ty máy tính sẽ gọi cho bạn và cho bạn biết rằng máy tính của họ đã bị nhiễm vi-rút hoặc bị tấn công. Tiếp theo, họ sẽ cung cấp một loại kết nối từ xa với máy tính để cấu hình. Bây giờ bạn sẽ tận dụng cơ hội để lấy cắp thông tin cá nhân của bạn từ thiết bị của bạn.

Xem thêm: Endpoint là gì? Không phải ai cũng biết các biện pháp bảo mật của Endpoint

5. Lừa đảo đầu tư

Lợi dụng nhu cầu làm giàu ngay lúc này, những kẻ lừa đảo cũng sẽ tạo ra nhiều kịch bản để tạo thời gian kiếm tiền rồi mang cơ hội “tiền mất tật mang” cho bạn. Nếu một hình thức mang lại nhiều tiền, tại sao họ lại chia sẻ nó với một người lạ như bạn?

READ  Blended Learning là gì? - Phương pháp học tập kết hợp đỉnh cao! | Anybook.vn

6. Gian lận việc làm và thu nhập

Học sinh là đối tượng chính. Hình ảnh thật này cũng sẽ được thực hiện với yêu cầu của bạn gửi tiền cho anh ấy để anh ấy có thể tìm được một công việc nhẹ lương cao.

7. Catfish (Bạn gái trên mạng)

Một người hoặc một nhóm người tạo ra thông tin trực tuyến giả với mục đích đánh lừa người khác. Ví dụ, một phụ nữ có thể tạo hồ sơ lừa đảo hẹn hò trực tuyến và tạo mối quan hệ với nhiều người. Sau khi kết bạn và quen nhau, người đó cũng sẽ thực hiện các phương thức như cho vay tiền hoặc sử dụng thông tin cá nhân để thực hiện các hoạt động lừa đảo, tự xác định danh tính.

8. Gian lận 419

Gian lận 419 là một tên gọi khác của gian lận ở Nigeria. Hình thức này cũng tấn công vào lòng tham và thành kiến ​​của người khác. 419 tên được lấy từ luật chống lừa đảo của Nigeria. Người thực hiện hành vi lừa đảo này được gọi là 419-er. Những người này sẽ gửi email tự xưng là người quản lý tài khoản hoặc nhân viên ngân hàng yêu cầu bạn hợp tác và yêu cầu bạn cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng của mình để gửi tiền. Tuy nhiên, trên thực tế, những thông tin này sẽ không gửi được tiền mà sẽ sử dụng các công cụ để chúng lừa gạt bạn.

Xem thêm: Proxy là gì? Cách thiết lập kết nối Internet an toàn nhất

IV. Một loại gian lận phổ biến

Một loại gian lận phổ biến

Các hình thức lừa đảo phổ biến

Trên mạng Internet rộng lớn có rất nhiều kiểu Lừa đảo khác nhau, với vô số cách lừa đảo cần phải tránh. Sau đây là những kiểu lừa đảo bạn nên tránh khi đàm phán và làm việc trên Internet.

– Gian lận, quảng cáo gian dối trên web. Bạn có để ý rằng khi bạn thường xuyên truy cập vào một trang web, có một cửa sổ như: bạn có một chiếc IPhone và bạn là người thứ 100.000 vào trang web đó… tất cả chỉ là những trò lừa đảo, quảng cáo để khiến người dùng click vào banner. Hãy cẩn thận với những loại này, có thể có mã độc và vi rút trên trang web cũng như yêu cầu bạn tải xuống và cài đặt nó trên máy tính của bạn.

– Lừa đảo cấp cao rất phức tạp, tốn thời gian và thường khi bị lừa bạn mới biết đó là Scam. Thường thì những tổ chức Scam này phổ biến, trả tiền cho thành viên tùy theo điều kiện, một khi bạn có được lòng tin của những người chơi mà bạn tin tưởng và gia hạn tài khoản của mình để kiếm thêm tiền, điều đó không thành vấn đề. đóng trang web và mất tiền của bạn.

READ  Starbucks là gì? Học được gì từ thương hiệu coffee nổi tiếng bậc nhất thế giới | Anybook.vn

– Kẻ lừa đảo chấp nhận tất cả các khoản không thanh toán cho thành viên. Đây là loại trò chơi dễ dàng cho người mới bắt đầu. Khi bạn kiếm tiền và làm việc cho một trang MMO, khi cần đủ tiền khi bạn thanh toán, họ sẽ trả tiền cho tư cách thành viên, nhưng họ không trả mà chấp nhận doanh thu từ quảng cáo và bạn chỉ chờ đợi trong dự đoán.

-Fraud bằng cách gọi điện hoặc gửi thẻ tiền. Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Phương thức thanh toán dịch vụ bằng thẻ di động. Khi bạn cần mua hoặc bán thứ gì đó trên Internet, những kẻ lừa đảo rao bán với giá rẻ và chỉ bán bằng thẻ di động. Và bạn đưa cho anh ta số thẻ, anh ta sẽ im lặng như thể nó chưa từng xuất hiện.

Xem thêm: Ngành an toàn thông tin là gì? Học gì để trở thành kỹ sư an toàn thông tin

V. Cách phát hiện gian lận

Những kẻ lừa đảo ngày càng phức tạp và nghĩ ra rất nhiều mánh khóe, dù thế nào đi nữa, bạn rất dễ mắc phải những kẻ lừa đảo nếu bạn không cẩn thận. Khi bạn lướt Internet và thấy những thông báo trúng thưởng lớn như: “Bạn trúng iPhone”, “Bạn là người thứ 10.000 truy cập trang web để nhận quà”,… thì đây là một trong những kiểu phổ biến nhất. lừa đảo trên web. Ngoài ra, trang không có thông tin trung tâm, mã số thuế, tên công ty đại diện và xác minh từ Bộ Công Thương,… và cũng có thể là trang giả mạo.

SATRIA. Làm thế nào để thoát khỏi lừa đảo

Cách tốt nhất để thoát khỏi Kẻ lừa đảo là hãy cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo, đừng vội nghe lời người lạ để không bị lừa.

Ngoài ra, bạn cần biết những cách khác để tránh bị Lừa đảo như sau:

-Tìm người thứ 3 có uy tín để làm trung gian trong các giao dịch của bạn với người lạ.

– Xem xét và nghiên cứu kỹ trang web trước khi vào.

– Khi bạn mua sắm trực tuyến, bạn nên xem xét ý kiến ​​của khách hàng. Nếu cửa hàng được khách hàng phản hồi tốt thì bạn có thể tin tưởng.

– Nên mua từ các trang nổi tiếng, ý tưởng hay từ các trang Review hoặc từ cộng đồng.

-Không cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho người lạ.

– Thực hiện nhiều biện pháp bảo mật theo yêu cầu của nhà cung cấp để chống thất thoát thông tin cá nhân.

– Không nhấp vào các liên kết lạ được gửi cho bạn, đồng thời truy cập các trang web yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của chính mình.

Xem thêm: Công nghệ thông tin là gì? Lĩnh vực công nghệ thông tin

VII. Sự kết luận

Kỳ vọng những thông tin trên về Scam, scammer là gì? Những kiểu lừa đảo hôm nay sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]