[Review – Trích dẫn] Gọi Là Ổn Định, Thật Ra Là Hoài Phí Cuộc Sống – Lý Thượng Long | Anybook.vn

0 Comments

NHỮNG GÌ BẠN NGHĨ LÀ ỔN ĐỊNH LÀ CHỈ LÀ CUỘC SỐNG!

D không thể quay trở lại Bắc Kinh được nữa.

Sau khi tốt nghiệp, tại cuộc hẹn năm đó, vì trường quân đội D đã kín chỗ, ông chủ của anh nói với anh: “Anh về trại nhận công tác mới một năm rồi trở lại Bắc Kinh!” Không chần chừ, D cúi đầu nói: “Nếu còn cơ hội quay lại Bắc Kinh, tôi sẽ đi dù nhà có xa đến đâu”.

Tôi đã từng nói chuyện với D về sự ổn định là gì. Tôi là một freelancer vào thời điểm đó.

Anh cho biết: “Lương ổn định, tôi đã thu xếp hộ khẩu, lương tháng đều đặn, cơm ăn áo mặc không phải lo, muốn làm gì thì làm”.

Tôi nói, “Điều mà bạn gọi là bình tĩnh, đó là những gì tôi thấy.”

D giải thích: “Bạn thấy rằng bạn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày, và tôi không cần phải làm như vậy. Tao ăn ngủ không yên với thu nhập hàng tháng là 5.000 NDT (khoảng 15 triệu VND). Bạn thấy đấy, nếu bạn không làm việc dù chỉ một ngày, bạn sẽ lấy tiền ở đâu ?! ”

Tôi trả lời: “Không phải cuộc sống chỉ có cố gắng thôi sao?

Anh ấy nói: “Nhưng tốt hơn hết là nên ổn định bởi vì khi tôi có một cuộc sống yên tĩnh thì tôi không thể làm việc suốt được!”

Tôi nói, “Nếu tất cả các bạn được trả lương một tháng, và tất cả các bạn làm việc và không giống nhau, thì ai sẽ làm việc tiếp theo?”

Anh ấy trả lời: “Nhưng nhiều người đang phải vật lộn để kiếm sống!”

Tôi lập luận, “Nhiều người không có nghĩa là điều đó đúng. Tôi không thấy bạn thoải mái, bởi vì tùy thuộc vào các chính sách hoặc tuyên bố của những người lãnh đạo trong cuộc đời bạn, tiềm năng thay đổi là rất lớn. Công việc của một freelancer như tôi, dựa vào sự nỗ lực của bản thân, thị trường sẽ đưa ra con số thích hợp, chỉ cần cố gắng mỗi ngày, cuộc sống nằm trong tay chúng ta. Và bạn thì không, cuộc sống của bạn nằm trong tay của người lãnh đạo, trong tay của người thợ máy. Đó là một sự thay đổi lớn, ai biết được, những người lãnh đạo hôm nay sẽ khen ngợi bạn, và có thể ghét bạn vào ngày mai. “

READ  [Review – Trích dẫn] Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài – Kotoha Yao | Anybook.vn

“Vậy thì sao?” anh ấy hỏi.

Sau đó tôi nói đùa: “Ví dụ, nếu bạn muốn trở lại Bắc Kinh, bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ, yêu cầu sự giúp đỡ và tiêu tiền. Đối với tôi, chỉ cần có cơ hội là tôi có thể đi bất cứ đâu tôi muốn, nếu tôi tìm được việc làm tôi sẽ không chết đói.

Anh ấy lý luận, “Nhưng kết quả là cả tôi và bạn đều sẽ đến Bắc Kinh, không giống nhau sao, tôi sẽ có một cuộc sống dễ dàng hơn bạn!”

Tôi không biết phải nói gì khác. Hôm đó bên ngoài gió thổi rất mạnh, dường như thổi khắp trái tim tôi, trái tim tôi ấm áp nhưng có một nỗi buồn không thể nói nên lời. Mùa đông năm đó, D rời Bắc Kinh để thế chỗ.

Một năm sau, quyết định được thông qua. Danh sách những người được di dời đến Bắc Kinh không có tên Đ.

Tôi đã từng tự hỏi sự ổn định, công việc ổn định, hukou, hay một ngôi nhà ba phòng ngủ là gì? Nhưng cho đến nay, tôi không hiểu tại sao tôi kiếm được 5.000 nhân dân tệ một tháng, đọc báo và uống trà. Tôi không hiểu tại sao ai đó cần một ngôi nhà để yêu một người, hoặc phải có một hukou Bắc Kinh để sống ở Bắc Kinh.

Tôi đã phục vụ trong quân đội một vài năm vì điều đó là sai, và tôi đã bị trục xuất. Trong giới quân sự, có những người suốt ngày chỉ nghĩ làm sao để được an toàn. Cũng có những người vô gia cư, suốt ngày cắm mặt vào điện thoại và lên mạng tự do. Nhưng cũng có những người làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình cho một điều gì đó đặc biệt.

READ  Quotes Tình Yêu - 100 Dòng Trích Dẫn Tình Yêu Hay Nhất Mọi Thời Đại | Anybook.vn

Dù thế nào đi chăng nữa, chỉ cần gia nhập một tổ chức vì hòa bình, làm công việc vì hòa bình, tuổi trẻ không dấn thân, không liều lĩnh thì rất có thể để những người trẻ phải trải qua như vậy.

Thế giới vẫn đang thay đổi hàng ngày và có lẽ không có cái gì gọi là ổn định. Trên đời này, điều không đổi duy nhất chính là thay đổi bản thân, vì nỗ lực hàng ngày bạn sẽ không gục ngã. Đã qua rồi cái thời tổ chức lo liệu mọi thứ, nhà nước đã giúp đỡ cuộc sống trước đây của cha mẹ chúng tôi. Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn.

Tuy nhiên, xung quanh chúng ta, vẫn còn rất nhiều người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì hukou, sẵn sàng trả giá tuổi trẻ cho hòa bình, sẵn sàng từ bỏ khát vọng hòa bình.

Cách đây vài ngày, khi gặp lại Đ, anh ta đã kể cho tôi nghe chuyện.

Một trong những người bạn cùng lớp của cô, anh trai 30 tuổi, đã chung sống nửa đời người, đã kết hôn và sắp có con, nhưng đột ngột bị đuổi khỏi tổ chức vào tháng trước vì kỷ luật. Khi rời khỏi vị trí ổn định đó, anh chợt nhận ra rằng sau 8 năm ra trường, ngoài việc uống trà, đọc báo, viết những công văn vô nghĩa, và khen ngợi sếp, anh chẳng thấy điều gì nên làm. Anh ta xin việc với một bản sơ yếu lý lịch, cạnh tranh với những sinh viên mới tốt nghiệp. Nhưng khác với việc lớn tuổi hơn, anh ấy đã mất tất cả các đối thủ cạnh tranh. Ngay cả môn khoa học máy tính tôi đã học trong năm thứ tư đại học, cũng tan rã trong những ngày vô nghĩa đó. Một năm sau, cặp đôi ly hôn.

READ  [Review – Trích dẫn – Tóm tắt] Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn – Anthony Robbins | Anybook.vn

Một ngày nọ, anh ấy nói với D: “Muốn đi thì đi ngay, đi trước đi. Nếu không đi thì đừng chọn sống trong thời điểm có thể là bạo lực nhất, huống hồ là suy nghĩ cho đó. Trên đời không có công việc ổn định. Hạnh phúc mà anh tìm thấy ở hiện tại đều do anh tạo ra, có lẽ một ngày trong tương lai nó sẽ biến mất hoàn toàn. được thực hiện mỗi ngày, nhưng chỉ có tiến bộ của ngày hôm nay là cuộc sống ổn định nhất! “

Chỉ có tiến bộ hiện đại cuộc sống mới bình yên nhất! Vậy tại sao chúng ta phải từ bỏ việc tìm kiếm hòa bình cho thế giới, và từ bỏ khả năng sống vô tận cho hòa bình? Nếu trên đời này, thay đổi lớn nhất chính là thay đổi, hãy nỗ lực để tiến lên trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này.

Đối với người đi bộ, không ai thích đường bằng phẳng, dù vỉa hè có thơm. Và mọi người, dù có làm việc chăm chỉ đến đâu, cũng sẽ ngắm nhìn những bông hoa của mình rơi trong không khí, bởi vì không giống như bùn nằm ở đó, họ đã rất vất vả để đứng dậy, và giành lấy thế giới trong vài giây. Vì vậy, đó không phải là những gì bạn và tôi muốn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]