Review sách: Tố Tâm – “tiểu thuyết tình yêu” đầu tiên của Việt Nam | Anybook.vn

0 Comments

book-review-to-tam-hoang-ngoc-phach

như một Tố Tâm Truyện do Hoàng Ngọc Phách viết được coi là truyện trí thức đầu tiên của cả nước, cũng như truyện chữ Quốc ngữ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam. Người đọc nhanh chóng nghĩ đây là một câu chuyện tình cổ điển, nhưng sâu sắc hơn thế, Tố Tâm là một câu chuyện mang nhiều giá trị xã hội mới của thời đại đó.

Tác giả Hoàng Ngọc Phách và tác phẩm Tố Tâm

Tác giả Hoàng Ngọc Phách xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học và yêu nước, cha ông tham gia phong trào Cần Vương. Khi còn trẻ, ông đã học bảng chữ cái Trung Quốc và sau đó học Pháp-Việt, vì vậy trong tác phẩm của tác giả này chúng ta sẽ thấy tác giả rất thích sử dụng Hán-Việt.

Ngoài viết văn và giảng dạy, Hoàng Ngọc Phách còn soạn giảng và tổ chức một đội hát. Một trong những học trò được ông dìu dắt theo nghiệp sân khấu là nhà văn Thế Lữ.

Hoàng Ngọc Phách đã tạo ra Tố Tâm khi còn trẻ, vừa 23 tuổi, vào lúc anh đang học năm cuối Đại học Sư phạm, khoa văn. Tố Tâm được coi là bộ sử cận đại đầu tiên của Việt Nam, mở đầu các tác phẩm viết bằng chữ Quốc ngữ.

Review sách Tố Tâm – Hoàng Ngọc Phách

Sách hay nên đọc: Bài review truyện ngắn Đôi mắt màu xanh – vì tình yêu ngang trái có chút bế tắc trong tim …

Nội dung truyện Tố Tâm

Tố Tâm kể về câu chuyện tình đầy trắc trở giữa nhà văn Đạm Thủy và cô gái tên Lan, được Đạm Thủy đặt cho cái tên Tố Tâm. Qua những vần thơ, lời văn của Đạm Thủy, Tố Tâm đã dành trọn tình cảm cho nàng dù cả hai chưa một lần gặp mặt.

Một lần, chú của Tâm giật được chiếc ví bị rơi của Đạm Thủy, hai người gặp nhau theo sự sắp đặt của số phận. Tâm khiến Đạm Thủy cũng có cảm tình với mình. Kể từ đó, dù cả hai ít gặp nhau nhưng vẫn thường xuyên gửi cho nhau những bức thư yêu thương. Họ đã cùng nhau trải qua thời gian ở quê và có thêm nhiều kỷ niệm đẹp. Yêu đương, trong sáng, không cần.

Tuy nhiên, cả hai đều biết đó là một tình yêu không như mong muốn vì Đạm Thủy đã có tiền hôn nhân và Tố Tâm cũng biết điều đó.

Mẹ Tâm lâm trọng bệnh, gia đình ép cưới. Một phần vì thương mẹ, một phần vì Đàm Thủy đã gợi ý cho mình nên Tâm đồng ý lấy người khác.

Sau khi Tam kết hôn và bị bệnh nặng, anh ấy mất sau ba mươi sáu ngày trên xe. Sau khi viếng mộ Tố Tâm, Đạm Thủy có được trí nhớ của mình. Đạm Thủy quyết tâm học hỏi, để giữ lấy hai điều rất thiêng liêng. Thật vinh dự khi được làm việc và có mối quan hệ tốt đẹp với Tố Tâm.

Ý tưởng mới trong truyện Tố Tâm

Với Tố Tâm, Hoàng Ngọc Phách đã dám lên tiếng bênh vực cái gọi là “tình” – thứ mà các nhà Nho xưa nay thường coi thường, khinh bỉ và coi thường. Tác giả có cái nhìn mới về tình yêu đôi lứa và sức mạnh, nhưng tình yêu thôi thúc con người ta dám làm bất cứ điều gì. Đối với Tâm khi dám chống lại sự chuẩn mực, anh đã chạy theo cái chết vì không thể chấp nhận được thực tại chật hẹp.

Có người nói Tố Tâm giết người vì tình, nhưng theo tôi thì không. Tâm vốn là một cô gái trẻ làm sống lại tư duy hiện đại trong đầu vì cô vừa gặp một lớp học giả phương tây lúc bấy giờ. Thay vì bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy, Tâm vượt qua quan niệm con gái phải e ấp, kín đáo, phải níu kéo tình yêu mới có thể bày tỏ tình cảm của mình với nửa kia. Khi biết Đạm Thủy đã có gia đình, Tâm vẫn quyết tâm trong tình yêu của mình.

book-review-to-tam-hoang-ngoc-phach-2
Review sách Tố Tâm – Hoàng Ngọc Phách

Sách hay nên đọc: Điểm sách: Cánh đồng bất tận – vì sao một nửa tâm hồn tôi trở nên điên dại

Con gái chị Tâm đọc sách và khen. Anh ấy hoàn toàn yêu mọi người mặc dù anh ấy chưa bao giờ gặp họ. Tình yêu của anh được xây dựng như một cầu nối giữa hai trái tim giống hệt nhau, hơn cả những thứ tầm thường như ngoại hình hay gia cảnh phù hợp.

Đánh giá sách Tố Tâm

Điều đầu tiên phải nói đến trong truyện Tố Tâm là nghệ thuật hài hước của tác giả.

Bắt đầu bằng nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật. Ngay cả khi đó là một câu chuyện tình yêu, điều đó không có nghĩa là suy nghĩ của mọi người mất đi tính hợp lý. Các cuộc trò chuyện giữa những người tham gia, độc thoại nội bộ hoặc ngôn ngữ của người kể chuyện đều đúng lúc.

Những sinh vật trong câu chuyện của Tố Tâm cũng được cho là xứng đáng với tình yêu ngọt ngào của hai người. Thiên nhiên ở đây dường như là lối thoát cho tâm hồn lãng mạn. Họ nhìn nhau, rồi tự nhiên như đồng cảm và tách ra khỏi hệ tư tưởng phong kiến ​​tù đày. Thay vì miêu tả quen thuộc như những tác phẩm trước, thiên nhiên trong tác phẩm của Hoàng Ngọc Phách dường như phong phú, rõ ràng, tươi sáng và rất chính xác.

book-review-to-tam-hoang-ngoc-phach-3
Review sách Tố Tâm – Hoàng Ngọc Phách

Một số nhà bình luận cho rằng các tình tiết trong truyện dài dòng và có phần dàn trải, đặc biệt là trong các đoạn hội thoại, trích dẫn hay thư từ. Có những đoạn Tố Tâm và Đạm Thủy trao nhau những câu thơ Đường sáo rỗng, không hợp với hình ảnh của những nho sĩ phương Tây thời đó.

Phần kết

Đã gần 100 năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên truyện Tố Tâm ra đời, có người khen, có người chê. Tuy nhiên, Tố Tâm vẫn là một cái tên sáng giá trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Truyện kết hợp hoàn hảo giữa chủ đề tình yêu và giá trị xã hội khiến người ta nhớ tên bao đời nay.

Sách hay nên đọc: Đánh giá sách: Người đàn ông trăm tuổi trèo ra cửa sổ và biến mất – cuốn sách thổi bùng khát vọng sống trẻ và tự do.

READ  Review Tiểu Thuyết Đức Phật Và Nàng | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]