Review sách: Thế giới mới tươi đẹp | Anybook.vn

0 Comments

Brave New World là một câu chuyện lạc đề được viết bởi Aldous Huxley – nhà triết học nhân đạo, chủ nghĩa hòa bình và nhà văn châm biếm đã được đề cử giải Nobel trong nhiều năm qua. Lịch sử được đặt trong tương lai giả định của London (đặc biệt là thời đại 632 Ford – tương đương với năm 2540 sau Công Nguyên), xác định một thế giới mà con người được sinh ra thông qua thụ tinh hàng loạt trong ‘đường ống. các giá trị nghệ thuật của thời trước, trong khi thưởng thức và đánh giá cao các “tác phẩm” tập trung vào sự thỏa mãn tình dục nhưng thiếu nội dung. Họ rèn luyện từ nhỏ, phân chia cấp bậc, làm những công việc nhẹ nhàng để mua những viên thuốc hạnh phúc, và khi chết đi, cơ thể họ không già đi.

Một cách tiếp cận văn học triết học của Aldous Huxley

Tác phẩm tập trung vào việc khám phá tâm lý và suy nghĩ của con người. Suy nghĩ, nghi ngờ và nhận thức của mọi người về thế giới, vị trí của họ cũng như khái niệm về hạnh phúc trong thế giới đó có sức lan tỏa và mạnh mẽ trong suốt lịch sử. Người dân của nó về mặt địa lý theo bảng chữ cái Hy Lạp: Alpha, Beta, Gamma, Delta và Epsilon. Mỗi cấp bậc có công việc riêng và hoàn thành trách nhiệm của mình để đảm bảo sự luân chuyển cộng đồng ổn định.

tuổi của tôi thật đẹp

Trong đó, nhân vật của Lenin là một cô gái cấp Beta điển hình: một thân hình xinh đẹp, khỏe mạnh và thông minh. Giống như nhiều người khác – kết quả của việc cho con bú và tập luyện – cô ấy không bị làm phiền hay khó chịu, với việc tập thể dục liên tục. soma (thuốc) để được khỏe mạnh. Anh ấy luôn nghĩ soma: “Một gam đúng lúc bằng mười gam”, “Hãy nhớ rằng một inch khối chữa lành mười nỗi buồn”, “Gam tốt hơn nhiều so với lời nguyền”. Vì vậy, anh không hiểu khi nào Bernard – một trong những người đàn ông đi cùng anh – trở nên tức giận giữa đám đông. Cô không biết tại sao Bernard chỉ muốn nói chuyện với cô thay vì ngủ cả đêm trên giường. Cô ấy khóc vì cô ấy nói rằng cô ấy không muốn trở thành một phần của cộng đồng. Anh ta đã nghĩ “Hôm nay mọi người đều vui vẻ”và tôi không hiểu tại sao Bernard lại muốn được tự do. Nhưng một ngày nọ, anh gặp John – Wild Man – anh đã yêu, luôn nghĩ đến John và bắt đầu cảm thấy đau đớn vì nghĩ rằng anh không yêu mình, đau dù anh uống gì đi nữa. soma nó cũng không thể bị ngăn cản. Tuy nhiên, cuối cùng người tình của cô cũng muốn quan hệ tình dục với cô, như cô đã làm với nhiều người đàn ông khác.

Đây không phải là tình yêu hoàn hảo mà John đã mong đợi. Cô được sinh ra cho Linda – một phụ nữ bị trục xuất khỏi “thế giới văn minh” để mang thai. Nuôi dạy cô ấy có vẻ giống như một loạt các quan điểm mơ hồ và cô đơn và tổ chức của thế giới xung quanh cô ấy. Anh không hiểu tại sao những người phụ nữ ở làng Malpais (nơi Linda sống lang thang) lại đánh đập và căm ghét mẹ của họ, rồi anh dần nhận ra rằng người mẹ đã cướp đi người đàn ông, hay nói cách khác là “con” gái điếm “- một cụm từ đó. bị ngược đãi cả thời thơ ấu và trưởng thành. Cô không tham gia vào xã hội như những người trẻ khác, cô lập với công việc bình thường ở thành phố và biết thế giới qua lời dạy của mẹ anh và một vài cuốn sách và sách mà cô đã cho anh. Tất cả, anh đều biết và sống theo những lời của Shakespeare. Tình yêu lý tưởng của anh lãng mạn và đẹp như trong thơ. “Romeo và Juliet”:

READ  Review sách Rừng Na Uy - Haruki Murakami | Anybook.vn

“Con ruồi,
Trong màu trắng tuyệt vời của bàn tay yêu dấu của Juliet,
Họ có thể cướp đi đôi môi ân sủng bất tử của họ,
Anh ấy, trong sự thuần khiết và khiêm tốn của mình,
Vẫn còn xấu hổ, nghĩ rằng nụ hôn trên đôi môi đó có mùi tội lỗi.

Giăng yêu Lê-nin bằng tình yêu trong sáng và hồn nhiên. Anh muốn cưới cô như họ đã từng làm ở thành phố cũ. Như vậy, mâu thuẫn về quan điểm và cách thể hiện tình cảm giữa hai người trở thành một điều gì đó vừa buồn cười, vừa trớ trêu và rất chua xót.

Triết lý trong công việc cũng được thể hiện sâu sắc qua khái niệm hạnh phúc trong “thế giới văn minh” của Mustapha Mond – Kiểm soát. Ông nói rằng nghệ thuật, khoa học và tôn giáo là những cái giá phải trả cho một thế giới mới tươi đẹp. Bởi vì xã hội hòa bình và con người hạnh phúc, họ không hiểu nghệ thuật của quá khứ (tức là thời đại con người của thế kỷ 21 bây giờ). Những tác phẩm nghệ thuật này rất hay, nhưng mọi người ở thế giới mới ít tự ý thức hơn vì họ không biết nguy hiểm (nghệ thuật bi kịch), họ chỉ nhận được những bộ phim khiêu dâm không có nội dung. Họ đang vui vẻ; họ an toàn; họ không bao giờ bị bệnh; họ không sợ chết; họ hạnh phúc vì họ không biết gì về đam mê và tuổi già; họ không làm phiền cha mẹ; không có vợ / chồng, con cái, hoặc những người thân yêu để cảm thấy được yêu thương; Đó là những gì họ được đào tạo để làm và họ không thể không cư xử đúng mực ”., “Và nếu có gì đó không ổn, có một soma“.

Đối với khoa học, Khoa học là nguy hiểm, chúng ta phải giữ nó lại,Hạnh phúc thế gian giữ bánh xe, chân lý và vẻ đẹp không. Khoa học tạo ra vũ khí, bom và mìn để phá hủy mọi thứ, cho phép phe công nghệ giành chiến thắng trong trận chiến. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên giữ khoa học để giữ cho thế giới an toàn.

READ  Đàn Ông Sao Hỏa Đàn Bà Sao Kim -iSachHay | Anybook.vn

Về tôn giáo, Tình yêu tôn giáo sẽ bù đắp mọi mất mát. Nhưng chúng tôi không lỗ. Vì mọi người sẽ luôn hạnh phúc trong thế giới mới, nên không cần phải hướng về Đức Chúa Trời. Chúa không tương thích với máy móc và thuốc khoa học ”., “Nền văn minh công nghiệp không thể tồn tại nếu không có sự hy sinh. Nền văn minh không cần cấp trên hay anh hùng. Những điều này là biểu hiện của sự bất cập của chính trị”.

reviewsach.net vẻ ​​đẹp của cuộc đời tôi

Hay nói một cách ngắn gọn như John: Vâng, bạn thực sự là. Loại bỏ tất cả những điều tồi tệ, nhưng không học cách đối phó với chúng. Hoặc cung tên bền bỉ trong một vai trò khắc nghiệt, hoặc chiến đấu với biển cả nghịch cảnh… Nhưng họ không thể làm được. Đừng đau khổ, đừng kháng cự. Anh ta vừa đánh rơi cung tên. Phương pháp này quá dễ dàng.

Xem thêm:

451 độ F: Đôi cánh phượng hoàng rực lửa

Một nghệ thuật châm biếm độc đáo

Việc tác giả xây dựng thế giới của “thế giới văn minh” thật trớ trêu: từ thời gian, không gian, cách thức hoạt động của xã hội cho đến văn hóa và tình yêu. Vào khoảng thời gian đó, câu chuyện xảy ra vào năm AF 632, tức là kỷ nguyên 632 Ford, trong đó AF có nghĩa là Anno Ford, không phải Anno Domini (CE), có nghĩa là “Domini” (ám chỉ Chúa Giê-su)) với một vị thần mới. , Ford. Chiếc Ford này đã có tác động đến tôn giáo và văn hóa giống như Chúa Giê-su Christ! Mọi người trên khắp thế giới luôn hô vang “Ford, vì Ford!” Khi nhắc đến tiếng ồn và các nghi thức tôn giáo, các bài hát cũng tràn ngập hình ảnh của chiếc Ford đầu bảng.

Không gian làm việc là một toà nhà ngắn và hẹp, khắc khẩu hiệu của Nhà nước. “xã hội – đồng nhất – ổn định”. Và mặc dù đó là một môi trường vui vẻ, những tòa nhà này lạnh lẽo, đầy đủ thiết bị thí nghiệm, người Trung Quốc sáng sủa, khuôn mặt nhợt nhạt lạnh lùng, quần áo trắng, ánh đèn đông đúc, ồn ào và chết chóc. Sự mâu thuẫn này khiến người đọc chú ý đến một câu hỏi mỉa mai sâu sắc: À, bạn có thể tạo ra hạnh phúc từ một nơi như vậy không? Nó đã được chứng minh rằng con người có thể tạo ra hạnh phúc và ổn định xã hội từ phòng thí nghiệm!

Cộng đồng được sinh ra với sự thụ tinh hàng loạt trong phòng thí nghiệm, và mọi người được đào tạo ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp giáo dục phổ biến nhất là dạy trẻ em về cái chết. Không sợ chết, không sầu, người ta khi chết đi vẫn đẹp. Sau đó, khi họ nhìn thấy một bà già sắp chết – một người “kỳ dị” từ bên ngoài “thế giới văn minh” trở về – một nhóm trẻ em đến ngủ và nói rằng bà ấy béo và xấu xí và kinh tởm.

READ  5 cuốn sách dành cho trẻ chậm nói phát triển khả năng giao tiếp | Anybook.vn

Các giá trị văn hóa truyền thống thời trước như chữ “cha”, chữ mẹ, việc sinh con và sống trong một gia đình bị coi là kinh tởm và bẩn thỉu. Việc tác giả đảm nhận cao trào của câu chuyện cũng rất mỉa mai: giám đốc Trung tâm Phôi thai và Điều kiện, người đứng đầu bộ môn tâm lý học, dạy học sinh của mình về các giá trị của thế giới, và chỉ trích Bernard vì có những xã hội khác biệt. ý kiến. , nhưng sau đó anh ta là “cha đẻ” của John – con thú! Mẹ anh mang thai và anh bị trục xuất khỏi thế giới văn minh. Cảnh Bernard đặt John trở lại giữa phòng thí nghiệm để mọi người có thể thấy John gọi vị Giám đốc đáng kính là “cha” là một cảnh hài vui nhộn.

Cuối cùng, cũng có một yếu tố hài hước nhất của truyện: tình yêu. Như đã nói ở trên, mối tình của John và Lenin thật trớ trêu. Cảnh Lenin hạnh phúc cởi quần áo để thể hiện tình yêu của mình với John khi John rút lui trong kinh hoàng, và giải thích rằng anh ta cần phải chứng tỏ rằng anh ta xứng đáng được kết hôn với anh ta, giống như ở thành phố Malpais. , và kiểm soát cô ấy như một “con đĩ” là một cảnh rất cay đắng. Tình yêu giữa hai người không mang lại sự thấu hiểu và đoàn kết mà giống như hai cuộc đối mặt với nhau rồi lại bùng phát trở lại. Và rồi tình yêu trở thành bất hạnh. Đây có phải là “hoa trái” của một thế giới tươi đẹp?

“Thế giới mới tuyệt đẹp” của Aldous Huxley là một hình ảnh xã hội đe dọa tương lai khiến nhiều thế hệ độc giả khiếp sợ. Liệu một ngày nào đó, liệu anh ta có trở thành một “con khỉ trong rạp xiếc” như một màn trình diễn cho một “thế giới văn minh” như John ở cuối câu chuyện không? Sẽ không còn những tác phẩm nghệ thuật được viết ra từ nỗi đau và cảm xúc mãnh liệt, khi mọi người trong thế giới mới bị phân tâm bởi nội dung khiêu dâm? Sẽ không ai tìm kiếm tự do vì xã hội đã hạnh phúc rồi? Kết lại trang cuối cùng của tác phẩm, tiếng cười châm biếm, chua chát dường như vẫn còn văng vẳng bên tai người đọc.

Liên kết mua sách:

Bà gấu

Gấu là nhà văn im lặng đáng yêu nhất, chỉ xin ông vua nhỏ uống một ly sinh tố vào một buổi trưa hè oi bức.

Đùa thôi, Gấu Meo phụ trách nhiều hạng mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]