[Review Sách] “Người Giỏi Không Phải Là Người Làm Tất Cả”: Nghệ Thuật Ủy Quyền Của Nhà Quản Lý Hiện Đại | Anybook.vn

0 Comments

Ai cũng biết để trở thành một nhà quản lý giỏi trong bất kỳ lĩnh vực nào là điều không hề dễ dàng bởi đồng thời họ cũng phải gánh vác nhiều trọng trách khác nhau. Các vấn đề của tổ chức thường rất đa dạng và phong phú, đòi hỏi họ phải tìm ra giải pháp nhanh chóng cho những khó khăn mà công ty gặp phải. Ken Blanchard từng nói: “Là một nhà quản lý, yêu cầu quan trọng không phải là điều gì xảy ra khi chúng tôi ở đó, mà là điều gì xảy ra khi chúng tôi không có mặt ở đó”. Để làm được điều này, bạn cần có những kỹ năng ủy quyền cần thiết – một trong những yếu tố cần thiết nhất của một nhà quản lý hiện đại. Và nếu bạn đang cố gắng hiểu nghệ thuật ủy nhiệm, cuốn sách này Những người tốt không làm tất cả những điều đó của Donna M. Genett là cuốn sách dành cho bạn.

Đôi điều về tác giả

Dr. Donna M. Genett, một nhà tâm lý học, là một nhà tư vấn phát triển tổ chức và là chủ tịch của GenCorp Consulting, một công ty tư vấn hoạt động trên khắp Hoa Kỳ. Trong mười sáu năm qua, anh ấy đã cống hiến hết mình để tạo ra tác động tích cực đến tổ chức và công việc của nhân viên. Tiến sĩ. Genett về lãnh đạo, ủy quyền, quản lý hiệu quả và xây dựng đội ngũ.

Cuốn sách trình bày những triết lý ngắn gọn và đơn giản được đúc kết từ công việc của ông với mong muốn giúp mỗi nhà quản lý có thể rút ra được nhiều điều hơn sau khi đọc cuốn sách này. Sau đó, họ có thể áp dụng chúng vào công việc của mình để tạo ra những thay đổi hiệu quả và làm cho quá trình tổng thể diễn ra suôn sẻ.

Chương 1: Câu chuyện của Jones và James

Để đơn giản hóa vấn đề, tác giả mở đầu cuốn sách bằng câu chuyện của hai người Jones và James. Mặc dù họ không phải là anh em sinh đôi, nhưng những điểm giống nhau đến kỳ lạ: họ sinh cùng ngày, học cùng trường, làm chung công ty, sống chung nhà, vân vân. Công việc, gia đình, các mối quan hệ Cả hai đều có mối quan hệ tốt. cho đến khi cả hai đều được bổ nhiệm làm quản lý. Trong khi James bận rộn với công việc thu hoạch như một vận động viên leo núi, thậm chí không có thời gian ăn sáng và nghỉ ngơi thì Jones dường như rất thoải mái với công việc của mình, anh ấy đến công ty sau khi ăn xong vào buổi sáng, anh ấy đã về nhà kịp giờ. để ăn với cô ấy. vợ con, v.v … Trước đây, khi phải tự lo công việc, James luôn làm tốt. Tuy nhiên, anh ấy là một nhà quản lý, anh ấy phải chịu trách nhiệm về hiệu quả công việc của đồng nghiệp, phù hợp với yêu cầu của công ty. Anh ta ngày càng thấy khó làm việc với nhân viên của mình. Họ dường như không biết phải làm gì và ngay cả khi có, họ sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc đó. Công việc làm thêm của một người quản lý dường như quá nặng nề đối với James, đôi khi anh muốn cho qua hết. Nhưng sự cố gắng bền bỉ của cô đã cản trở cô. Anh nghĩ mình cần phải làm một điều gì đó khác, một điều gì đó tốt hơn. Và anh quyết định đi tìm Jones – người bạn tri kỷ của mình.

READ  Review sách Mắt biếc - Kết cục buồn cho những kẻ ôm mối tình si | Anybook.vn

Chương 2: James bắt đầu học cách ủy quyền

Sau khi hỏi Jones, James hiểu rằng cách để trở thành một nhà quản lý hiệu quả là người quản lý và nhân viên phải chia sẻ công việc. Để làm được điều này, trước tiên bạn phải biết đâu là điểm mạnh của nhân viên. Sau đó, bạn cần hiểu sở thích và mục tiêu cá nhân của họ, và thảo luận với từng người trong số họ, để bạn có thể trình bày công việc một cách chính đáng nhất. Điều quan trọng là bạn phải có can đảm để giao trách nhiệm cho họ khi chia sẻ công việc. Khi giao việc, hãy nói rõ những yêu cầu đối với công việc và nói chuyện cụ thể với nhân viên để họ có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định làm công việc ủy ​​quyền, hãy suy nghĩ kỹ trước khi giao việc cho bất kỳ ai, bạn phải biết điều gì sẽ xảy ra và kết quả mong muốn là gì? Đó chính xác là những gì James đã làm. Kết quả rất hài lòng. Mọi người đều hoàn thành công việc được giao cho James. James cũng cảm thấy tự hào vì anh và các đồng đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và dường như anh đã nâng được rất nhiều cân trong một thời gian dài.

Chương 3: Làm bước thứ 2

Một tuần tiếp theo không được yên bình cho lắm. Những nhiệm vụ đơn giản đã được thực hiện, nhưng có những nhiệm vụ phức tạp hơn và khó hơn. James vẫn đang cố gắng giải thích với nhân viên của mình. Họ vẫn làm. Tuy nhiên, vấn đề thực sự khiến anh lo lắng là nhân viên của anh làm việc không đúng giờ. Khi tiếp cận Jones, anh nhận ra rằng, vì quá tập trung giải thích cho nhân viên về công việc cụ thể mà mình cần làm, anh đã quên đặt ra thời hạn hoàn thành công việc cho họ. Rất ít nhân viên có thể hiểu được tầm quan trọng của sứ mệnh của họ khi nó không được nêu ra. Vì vậy, ông nói chuyện riêng với công nhân một lần nữa, đặt ra thời hạn cho họ. Mọi thứ đã ổn trở lại. Tải trọng cũng được giảm bớt. Và bây giờ James cũng đang có một ngày cuối tuần tuyệt vời bên gia đình.

Chương 4: Tầm quan trọng của Cơ quan xác định

Bộ phận của James hiện đã bắt đầu một tuần làm việc mới với những cung bậc cảm xúc đầy hứng khởi, gương mặt ai nấy đều thể hiện sự yêu đời. James biết phần còn lại của công việc sẽ khó hơn bao giờ hết. Anh ấy đôi khi cảm thấy bực bội khi phải chuẩn bị kỹ lưỡng các yêu cầu của công việc trước khi giao cho nhân viên của mình. Sự chuẩn bị này đôi khi khiến anh mất kiên nhẫn. Đôi khi, anh ấy vẫn muốn làm mọi thứ cho bản thân hoặc phó mặc cho một người mà anh ấy có thể tin tưởng và mong đợi kết quả tốt. Nhưng anh ấy đã biết hậu quả của việc làm như vậy. Khi muốn từ bỏ, anh tự trấn an rằng nếu chuẩn bị kỹ lưỡng thì công việc sẽ diễn ra tốt đẹp và chúng tôi sẽ hạnh phúc hơn khi hoàn thành công việc.

READ  Review sách: The Secret (Bí Mật) | Anybook.vn

Nhưng những khó khăn không dừng lại ở đó. Một trong những nhân viên của anh ấy – Josh đã vượt quá giới hạn quyền hạn của mình khi thực hiện công việc James giao. Josh đã tự mình quyết định mà không có sự cho phép của James. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà ảnh hưởng đến uy tín của toàn chi nhánh. James nhận ra rằng anh đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi không xác định rõ giới hạn quyền hạn của nhân viên trước khi được bổ nhiệm. Nhưng làm thế nào để bạn xác định phạm vi quyền hạn cho nhân viên của bạn? James đã suy nghĩ và đặt ra 3 điều cho bản thân:

1. Quyền đưa ra đề xuất: Tìm các giải pháp và đề xuất khác tốt nhất. Áp dụng khi bạn cần thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định.

2. Quyền được thông báo và bắt đầu: Tìm kiếm và lựa chọn các phương pháp hay nhất, thông báo lý do lựa chọn, bắt đầu lựa chọn. Thực hành khi bạn muốn cảnh báo người khác trước khi hành động để nhanh chóng ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn.

3. Quyền được làm: Toàn quyền đối với công việc được giao. Nộp đơn khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của người đó để hoàn thành công việc và nguy cơ rủi ro được giữ ở mức tối thiểu.

Kết quả là những trường hợp như vậy đã không xảy ra nữa. Chia sẻ công việc giúp James có nhiều thời gian rảnh hơn. Vì vậy, anh ấy có thể nói chuyện với nhân viên của mình và hiểu rõ hơn về những khó khăn mà anh ấy đang phải trải qua. Áp lực công việc đeo bám anh ngày xưa tan biến không biết từ bao giờ. Cô ấy rất thoải mái với cách tiếp cận mới và hiệu quả này.

Chương 5: Những sai lầm nhỏ có thể xảy ra

Cuộc sống vẫn còn vô số vấn đề đang chờ đợi con người. Khó khăn là không thể tránh khỏi. Mặc dù mọi thứ đang dần lắng xuống nhưng đôi khi công việc của James vẫn không suôn sẻ. Sau đó, anh ta quay sang bạn của mình là Jones, một giáo viên, và lắng nghe lời khuyên của anh ta. Gần đây, một dự án lớn của đội đã không được hoàn thành đúng thời hạn vì một sai sót nhỏ xảy ra với nhân viên của mình. Theo Jones, ông đã không giám sát và giám sát nhân viên của mình trong khi thực hiện dự án. Đó là một bước rất quan trọng khi thực hiện các dự án lớn và phức tạp, nhưng James đã quên mất bước đó. Trên thực tế, việc hòa giải cần được thực hiện thường xuyên trong giai đoạn đầu của dự án. Sau đó, khi đoàn đã chứng minh được khả năng thực hiện công việc và cho thấy rằng họ đang đi đúng hướng, quy mô của các cuộc thanh tra có thể được giảm bớt. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát kết quả mong muốn và giảm nguy cơ thất bại. Quá trình này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng công việc đang đi đúng hướng.


Một thông tin quan trọng nữa dành cho các nhà quản lý là khi nhân viên hoàn thành nhiệm vụ được giao, bạn hãy nhớ làm bản tóm tắt công việc với 3 vấn đề chính: những gì đã hoàn thành tốt, những gì cần cải thiện và những gì rút kinh nghiệm trong công việc. Những bản tóm tắt như vậy rất thú vị đối với mọi người và đặc biệt hữu ích khi bạn đánh giá khả năng của mỗi người. Đồng thời, nó giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

READ  Review sách: Rắn và khuyên lưỡi | Anybook.vn

Chương 6: Thực hành khi làm việc với sếp của bạn

James bận rộn đến nỗi anh ấy không biết rằng sếp của anh ấy đang theo dõi mọi việc anh ấy làm. Rất hài lòng với những gì đã làm được trước đó, anh quyết định giao cho James một dự án mới. Tuy nhiên, anh vẫn không biết chính xác những gì sếp đã bảo anh phải làm và thời hạn sẽ là bao nhiêu. Tôi tự hỏi nếu hỏi lại, liệu sếp có đánh giá thấp kỹ năng của tôi không? Và anh cũng băn khoăn, liệu nghệ thuật đoàn có thể áp dụng cho cấp trên và đồng nghiệp của mình? Anh quyết định mạo hiểm. Anh yêu cầu sếp phân tích rõ hơn công việc mà anh phải làm. Khi mọi vấn đề đã được giải quyết, James mới tự tin nhận nhiệm vụ. Anh ấy tự tin rằng mình sẽ thành công. Anh ấy đã tìm ra một cách để làm việc thông minh hơn, nhưng không khó hơn.

Tóm lại, tác giả cung cấp cho chúng ta 6 bước để ủy quyền thành công:

Bước 1: Chuẩn bị kỹ càng trước khi được giao việc.

Bước 2: Xác định các yêu cầu cụ thể cho công việc. Yêu cầu người đại diện xem xét các yêu cầu của công việc để đảm bảo rằng họ hiểu đầy đủ về vai trò.

Bước 3: Xác định thời hạn hoàn thành công việc.

Bước 4: Nêu lượng sức mạnh có thể sử dụng để thực hiện nhiệm vụ.

Bước 5: Xác định lịch trình xem xét và so sánh để đánh giá tiến độ và khả năng lãnh đạo khi cần thiết.

Bước 6: Nhận xét bài làm để thảo luận về kết quả đạt được, những sai sót cần cải thiện và những bài học kinh nghiệm nếu có.

Phần kết:

Kiến thức về triển khai là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của một nhà quản lý hiệu quả vì nó không chỉ giúp đoàn làm tốt công việc quản lý mà còn giúp người ủy nhiệm tự tin hơn trong công việc. Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý hiệu quả, hãy đọc tiếp
Những người tốt không làm tất cả những điều đó

của Donna M. Genett. Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường trở thành một nhà quản lý tài ba.

Đánh giá chi tiết bởi: Kim Chi – Bookademy

Ảnh: Kim Chi

______________

Theo dõi fanpage Bookademy để cập nhật những thông tin thú vị về cuốn sách tại link: Bookademy

Bạn đam mê viết lách, thích đọc sách và muốn lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng của mình YBOX.VN? Đăng ký CTV của Bookademy tại link: http://bit.ly/bookademy_ctv

Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy – Ybox. Khi chia sẻ hoặc gửi lại, nó trích dẫn nguồn đầy đủ “Tên tác giả – Bookademy”. Những bài viết có câu không hoàn chỉnh sẽ không được chấp nhận và phải bị loại bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]