Review sách Lão hà tiện | Anybook.vn

0 Comments

Dựa trên một văn bản cổ (Plaude’s Pot), Molière nêu một tấm gương về lòng tham và sự tha hóa của con người trước đồng tiền. Đồng tiền của xã hội tư bản hủy hoại tính cách, giết chết tình cảm và cắt đứt các mối quan hệ của con người, trong trường hợp này là người chơi chính trong game – Harpagon.

Molière (1622 – 1673) là một diễn viên, nhà thơ và hơn hết là một nhà viết kịch. Ông là một tên tuổi nổi tiếng về chủ nghĩa cổ điển Pháp, về lịch sử văn học Pháp và lịch sử sân khấu thế giới. Molière mang đến hơi thở mới cho văn học Pháp, lối hài hước cổ điển. Molière đã thành công và phát huy mạnh mẽ tính hài hước dân gian của Pháp. Với Molière, sự hài hước đạt đến đỉnh cao, đủ điều kiện để nó giống với bất kỳ hình thức sáng tạo nào khác.

kịch Hỡi ông già tội nghiệp được biểu diễn lần đầu vào ngày 9 tháng 9 năm 1668 trong khuôn viên của cung điện hoàng gia. Lúc đầu, vở kịch không được đón nhận vì vở kịch viết bằng văn xuôi không hợp thị hiếu thẩm mỹ hiện nay. Nhưng dần dần, trò chơi đã chinh phục được người xem bởi nội dung xã hội sâu sắc và nghệ thuật hài hước độc đáo. Sự tàn ác không phải do chính Molière tạo ra mà là một chủ đề được mượn từ vở kịch The Pot of Plaude – diễn viên hài nổi tiếng của La Mã cổ đại. Những sáng tạo của Molière mang tính phê phán xã hội, mỉa mai nhưng cũng đầy chua xót. Cuộc nổi dậy của Molière đã tạo ra một hình ảnh bất hủ về sự xa lánh của nhân loại khỏi đồng tiền tư bản.

nhân viên reviewsach.net

Cuộc sống xoay quanh tiền bạc

Cuối thế kỷ XVII, Harpagon mang đậm tính tư sản, ông coi tiền bạc quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác, hơn cả con cái và hơn cả tình yêu của mình. Harpagon là đại diện cho cả một thời đại – một thời đại mà vàng có sức mạnh to lớn và dường như mang theo mọi thứ. Anh yêu vàng, khao khát vàng và muốn có vàng hơn bất cứ thứ gì khác.

READ  Top 15 tựa sách Ehon Nhật Bản được yêu thích nhất năm 2019 | Anybook.vn

Phương pháp gây quỹ của Harpagon, một khoản vay nặng lãi, là phương pháp gây quỹ đầu tiên. Harpagon là một kẻ gian xảo, cho vay nặng lãi nhưng không có tiền giao, một phần tiền bị biến thành đống hỗn độn không có giá trị gì. Hơn nữa, anh ta còn giả vờ rằng anh ta phải đi vay trước khi nhận được tiền, cho thấy anh ta thực sự thông cảm với người vay, hơn nữa, anh ta cũng giấu mặt để sau này không gặp rắc rối. Anh đã làm mọi thứ để có lợi cho cô nhiều nhất có thể. Người đi vay không thể trả, người đi vay không hài lòng,… đó có phải là việc của anh ta không? Không. Câu chuyện của anh chỉ liên quan đến tiền, không có gì khác ngoài tiền.

Các tính toán của ông rất chu đáo và đáng tin cậy, và chắc chắn đã cho thấy bộ mặt của giai cấp tư sản sơ khai sống dựa vào lãi suất. Tất nhiên, Harpagon mang phong thái của một phú ông mới nhưng vẫn duy trì những thói trăng hoa, bóc lột của địa chủ phong kiến.

Tình bạn không có chỗ đứng

Mối quan hệ giữa hai cha con Harpagon cũng không mấy tốt đẹp. Cô ấy không chắc mình có yêu con mình không và nếu cô ấy yêu chúng, điều đó sẽ không lớn bằng tình yêu tiền bạc của cô ấy.

Tình yêu tiền bạc đã khiến Harpagon trở nên vô liêm sỉ. Ông không quan tâm đến tuổi lấy chồng của con gái mà đối tượng cần của hồi môn. Bà không vui khi phải dành tiền để chu cấp cho con gái. Tất nhiên đó là một công ty làm ăn thua lỗ. Thế là ông già kiếm chuyện gả cho người con gái đã ngoài năm mươi tuổi, vì ông già này vừa giàu vừa góa chồng, không có con. Quan trọng nhất, người đó không cần của hồi môn. Anh ấy tiếp tục lặp lại điều đó, và bạn có thể thấy anh ấy đã hạnh phúc như thế nào.

Và các cô gái nghĩ, các chàng trai nghĩ, họ dự định kết hôn với những đứa con góa bụa của họ. Có một điều là không tốt, vậy làm thế nào, nếu bạn già, làm thế nào để trở nên giàu có, đó là điều anh ấy muốn. Con trai bà đã vay nợ, bà đã rất tức giận. Không phải con cái họ hoang phí, mà là chúng đang lãng phí của cải và lãng phí số tiền mà chúng thậm chí không muốn tiêu. Với anh, của cải quan trọng hơn con người. Danh dự, danh vọng, hay tình phụ tử không còn quan trọng nữa.

READ  Review sách: The Secret (Bí Mật) - Luật hấp dẫn thực sự có tồn tại? | Anybook.vn

Harpagon là một kẻ ngỗ ngược, bị đồng tiền điều khiển và trở thành nô lệ của đồng tiền đáng kinh tởm và khốn nạn. Marx đã từng nói điều này “Bạn càng có nhiều bạn càng lớn” Điều này rất quan trọng trong trường hợp của Harpagon.

Lòng tham và sự tham lam của anh đã làm thay đổi những mối quan hệ tự nhiên nhất trong đời người. Mối quan hệ cha con trong Hỡi ông già tội nghiệp chỉ mối quan hệ tiền tệ. Molière đã khắc họa bộ mặt của giai cấp tư sản Pháp hiện đại, khi nó còn sơ khai. Molière chế giễu nỗi sợ tham lam của giai cấp tư sản trong nhiều giai đoạn bằng một tiếng cười, Molière miêu tả bi kịch của cuộc sống – sự phân biệt đối xử của con người trước tiền bạc, dưới hình thức của những chiếc mũ.

Nguy hiểm của tiếng cười

Những người có nhiều tiền hơn yêu nhiều tiền hơn. Đây là một sự thật xã hội, đồng thời cũng là một mối nguy cho xã hội. Harpagon được Molière xây dựng để đại diện cho mối nguy hiểm này trong một khung cảnh hài hước. Chủ nghĩa tư bản tạo ra những công cụ cải thiện đời sống vật chất nhưng lại gây nguy hại cho đời sống tinh thần.

Từ nghèo khó trở nên giàu có thì dễ, nhưng từ giàu trở nên nghèo thì cuộc sống mới khó. Vì vậy, người ta bám víu vào vật chất, ham hưởng thụ lâu dài và cũng rất lo bị mai một. Harpagon đã thể hiện đầy đủ những khía cạnh này qua những bình luận trái ngược nhau: ông ta giàu có nhưng rất độc ác, sung sướng vì có tiền nhưng sợ mất, nghi ngờ khắp nơi, tích cực đi nhà thờ và hưởng thụ.

Ở đây, Molière không chỉ chế giễu những con người, những thói hư tật xấu mà cả một giai cấp – giai cấp tư sản nguyên thủy ngay khi mới hình thành. Molière cười nhạo xã hội sa sút, cười nhạo những người chế giễu; cười mỉa mai, châm biếm nhưng cũng đầy chua xót. Các tình tiết trong game vừa buồn cười: vì tiền mà Harpagon hy sinh hạnh phúc của con mình, vì tiền mà Harpagon và Cléante chửi nhau, vì tiền mà Cléante chửi cha chết trước, vì tiên Mariane đã nhẫn nhịn… tát. tất cả, chỉ vì tiền.

READ  [Review Sách] “Mộ Đom Đóm”: Câu Chuyện Về Tình Cảm Anh Em Lấy Đi Nước Mắt Của Người Đọc | Anybook.vn

Có một câu nói mà bây giờ ai cũng biết: tiền không phải là tất cả, nhưng bạn sẽ chẳng có gì nếu không có tiền. tiền không phải là phổ biến, nhưng nó gần như phổ biến và với Harpagon tiền là tất cả. Chúng ta thường nói rằng tiền không mua được hạnh phúc. Nhưng dường như với Harpagon, tiền là niềm hạnh phúc của anh. Anh cảm thấy hoàn toàn đơn độc, không còn hạnh phúc khi lọt bẫy bạc. Anh yêu những đồng tiền vàng, tình yêu của anh với cô gái trẻ Mariane là không đáng kể, anh yêu không gì miễn là anh sợ nghèo, anh sợ của hồi môn ít ỏi.

Nhà viết kịch đứng trên quan điểm của những người lao động (Jacque the Elder, La Flèche) để nhìn về lối sống tư sản. Đây là điều đã làm cho tác phẩm của Molière trở nên nổi tiếng. Ông không đứng vào vị trí của vua chúa và tầng lớp quý tộc để chứng kiến ​​sự ra đời của giai cấp tư sản – một giai cấp mới rõ ràng là không phù hợp với bộ máy phong kiến. Theo quan điểm quân chủ và quý tộc này, nó không là gì khác ngoài xung đột giữa các đối thủ để tranh giành địa vị của chính quyền; giữa giai cấp cũ không có lợi ích kinh tế nhưng vẫn nắm quyền và giai cấp mới rõ ràng sinh lợi nhưng vẫn không có lợi ích chính trị. Huống chi đó chỉ là mâu thuẫn giữa những người sở hữu tiền và muốn giữ tiền. Các rủi ro xã hội không thể được nêu rõ ràng. Trong khi quý tộc cười nhạo những người tư sản, họ chỉ cười những người không có địa vị.

Tuy nhiên, Molière đứng trên quan điểm của những người lao động, cười nhạo họ với sự gian xảo và xảo quyệt, cười nhạo sự xảo quyệt bẩn thỉu và những tính toán chi tiết của họ, nhưng lại quan sát sự xa hoa và sung sướng của giai cấp mới hình thành. Mặc dù trung thực, những nhân viên này có đức tính tốt, rộng lượng, trung thực, có thể khen ngợi điều tốt và chỉ trích điều xấu. Họ đã mang lại tiếng cười và sự tin tưởng cho sân khấu. Mô tả rõ ràng tính cách của người đó tại nơi làm việc.

Liên kết mua sách:

Bà gấu

Gấu là nhà văn im lặng đáng yêu nhất, chỉ xin ông vua nhỏ uống một ly sinh tố vào một buổi trưa hè nóng nực.

Đùa thôi, Gấu Meo phụ trách nhiều hạng mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]