Review sách: Khuyến Học – học được gì từ câu chuyện khai minh của Nhật Bản | Anybook.vn

Sách hay 0 lượt xem

đánh giá-sách-tư vấn-hoc-fukuzawa-yukichi

Nhật Bản – một trong những cường quốc kinh tế trên thế giới, một trong những nền văn hóa khiến cả thế giới phải cúi đầu khen ngợi. Ít ai biết rằng, để có được thành tựu vẻ vang như ngày hôm nay, đất nước Nhật Bản nhỏ bé bị phong kiến ​​cai trị đã phải trải qua một thời kỳ đen tối và hỗn loạn.

Fukuzawa Yukichi, một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất ở Nhật Bản hiện đại, đã viết cuốn sách Khuyến học -Công việc có thể được coi là ngọn hải đăng dẫn đường xóa tan lớp sương mù tăm tối trong tâm trí người Nhật vào thế kỷ 19 và 20. Các bài học trong cuốn sách này cũng có liên quan vượt ra ngoài biên giới của Nhật Bản. , điều này đặc biệt đúng với tiếng Việt. những người trẻ tuổi trong thời đại ngày nay.

Tác giả của cuốn sách Khuyến mãi

Khuyến học không phải là tác phẩm chuyên sâu nhất nhưng là cuốn sách quan trọng nhất được viết bởi Fukuzawa Yukichi, một chuyên gia. Được viết vào năm 1870 và xuất bản dưới dạng sách vào năm 1942, Khuyến Học đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Nhật Bản và đóng vai trò to lớn trong việc tạo nên một quốc gia giàu mạnh như ngày nay.

Về phần Yukichi, ông được tôn vinh là “Voltaire của Nhật Bản”, vị thần sáng lập đất nước này vì chủ nghĩa cấp tiến và tiêu chuẩn cao của mình.

Là con trai của một gia đình đô vật hạng thấp, Yukichi phải chứng kiến ​​và chịu đựng sự phân biệt giai cấp trong xã hội.

“Trẻ em của môn quyền anh cấp thấp như chúng tôi phải lịch sự, đối với trẻ em của môn quyền anh cấp cao. Ngược lại, con trai của một đô vật hàng đầu lại lớn tiếng và thô lỗ với tôi. Sự phân biệt đối xử, phân chia cao thấp thể hiện trong việc chơi đùa chạy nhảy … Tôi bất mãn đến mức không thể chịu đựng được. Những tình cảm này đã thúc đẩy anh nghiên cứu, tìm tòi và tìm cách khôi phục sự bình đẳng giữa con người với nhau.

đánh giá-sách-tư vấn-hoc-fukuzawa-yukichi
Đánh giá sách: Thúc đẩy học tập – Học gì từ Lịch sử Khai sáng Nhật Bản

Sách hay nên đọc: Điểm Sách: Nói Với Người Lớn – Bài Học Từ Những Tư Duy Lớn Nhất Thế Giới

Công ty xuất bản Nhã Nam
Ngày phát hành 01-04-2021 00:00:00
Kích thước 13 x 20,5 cm
NGƯỜI DỊCH Phạm Hữu Lợi
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 248
Công ty in ấn Nhà xuất bản Toàn cầu

Nội dung cuốn sách Thúc đẩy học tập

Đúng như cái tên Khúc học, cuốn sách này đề cao vai trò quan trọng của việc học tập và nghiên cứu thực tế chứ không phải lý thuyết suông, đây là cách giúp Nhật Bản bảo vệ nền độc lập cho dân tộc mình. hơn nữa, sau đó chỉ về giáo dục. Đừng hiểu nhầm ý của tác giả là, đối với ông, người “được dạy” không phải là người có nhiều học vị, sự thăng tiến khuyến khích mọi người tích lũy kiến ​​thức hữu ích cho cuộc sống hơn là học thuyết.

Cuốn sách Khuyến học có 17 phần, bắt đầu với các chủ đề về bình đẳng con người, vai trò của con người trong quốc gia, học tập vì lợi ích bản thân và vì thế giới.

Phần 1: Chúa không tạo ra con người để đứng trên con người

Phần 2: Những người đau khổ nhất là những người thất học

Phần 3: Cách Huns nuôi dưỡng tinh thần độc lập

Phần 4: Vai trò của “Người đứng trên Người”

Phần 5: Lòng dũng cảm của một người đến từ đâu?

Phần 6: Luật rất có giá trị

Phần 7: Trách nhiệm quốc gia

Phần 8: Đừng đánh giá người khác bằng ý kiến ​​của bạn

Tiết 9: Mục đích của giáo dục là gì?

Phần 10: Hãy sống và hy vọng cho tương lai

Phần 11: Cấp bậc và địa vị cấu thành pháp sư giả

Phần 12: Học cách nói hiệu quả

Phần 13: Tệ nhất là mê tiền

Phần 14: Luôn nhìn vào tâm hồn bạn

Phần 15: Giới thiệu có chọn lọc về nền văn minh phương Tây

Phần 16: Theo đuổi sự độc lập về vật chất sẽ làm mất đi sự độc lập về tinh thần

Phần 17: Nói về sự tin tưởng

Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng

Sau nhiều năm xung đột vũ trang và tranh luận, phần lớn thế giới đã chấp nhận sự bình đẳng giữa con người và con người. Nhưng hàng trăm năm trước, trong xã hội Nhật Bản và nhiều nơi khác trên thế giới vẫn tồn tại tư tưởng “người đứng trên người”, tức là sự phân biệt giai cấp, phân biệt giới tính đã gây ra bất hạnh cho bao kiếp người. . Mọi người không phải chịu khó nhìn xa nhưng lại choáng ngợp khi nhìn thấy hổ, chúng ta chỉ cần đứng dậy và cố gắng là có được địa vị xã hội đáng có.

Theo Fukuzawa Yukichi, tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng, mọi người đều có địa vị và địa vị như nhau.

“Vì vậy, có thể nói rằng: một người chịu khó học hỏi, biết nhiều sẽ trở thành một người quan trọng, sống tốt; Người không có học thức sẽ trở nên thấp kém và nghèo nàn.

đánh giá-sách-lời-khuyên-hoc-fukuzawa-yukichi-2
Đánh giá sách: Thúc đẩy học tập – Học gì từ Lịch sử Khai sáng Nhật Bản

Sách hay nên đọc: Điểm sách: Góc nhìn của Alan – Dành tặng Doanh nhân Việt Nam trong Thế chiến

Vai trò của công dân đối với đất nước

Khi khẳng định sự bình đẳng trong quan hệ con người, tác giả giúp chúng ta xác lập trách nhiệm của mình đối với đất nước. Mục 6 và 7 giúp chúng ta thấy rõ mối quan hệ giữa công dân với nhà nước, với chính quyền, quyền của chúng ta là gì và chúng ta phải tuân theo những nghĩa vụ nào.

Đất nước muốn phát triển không thể chỉ dựa vào nhà nước, nhân dân càng không nên dựa vào kẻ thống trị; ngược lại, các quan chức chính phủ không nên kìm hãm dân chúng. Hai bên cần thương lượng vì đó là mục tiêu cuối cùng của độc lập.

Học cách hưởng lợi

Sách Khuyến học nhất quán bác bỏ và phản đối những phương pháp học lý luận, chỉ chú trọng đến thơ văn và những tư tưởng chuyển động như thời phong kiến.

Fukuzawa khuyến khích những người trẻ tuổi theo học những môn học rất phù hợp với xã hội thời đó như khoa học và kỹ thuật, những môn học nhằm giúp Nhật Bản xây dựng sức mạnh kinh tế và tiếp thu kiến ​​thức từ khắp nơi trên thế giới. .

“Từ trước đến nay, tôi không thích cách học của các học giả, các nhà Nho ngày nào cũng vùi đầu vào những câu chuyện xoắn, làm thơ, làm thơ … theo lối khoa học của Trung Quốc. Bởi vì theo cách học đó, nếu họ kiệt sức mà làm quan thì họ chỉ có thể lãnh đạo xã hội và hoàn toàn cai quản dân chúng theo cảm tính của mình.

Đó là lý do tại sao ông nhấn mạnh sự cần thiết của “Thực học”, nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ứng dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày, để mọi người có thể xây dựng cuộc sống thông qua trách nhiệm và kỹ năng của mình. Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng trong giai cấp xã hội.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo những kẻ không biết gì ngoài việc học Tây mà quên đi văn hóa, tính cách của người Nhật để chạy theo những giá trị phi thực tế một cách mù quáng. Dù làm gì cũng phải giữ được tinh thần của dân tộc Nhật Bản, đó là cơ sở của sự phát triển.

Khuyến khích học tập phản đối mạnh mẽ ý tưởng học chỉ để làm ấm bản thân. Đối với tác giả, những thanh niên chỉ lo học hành làm công chức mà làm những việc dại dột, nhỏ mọn, hòng nguôi ngoai và khuấy động máu thịt trong dân chúng là điều rất đáng lên án. Ham mê tiền bạc là thói xấu nhất, trở thành con sâu thối rữa cho xã hội, nếu ai cũng chỉ phạm tội trộm cướp.

đánh giá-sách-tư vấn-hoc-fukuzawa-yukichi-3
Đánh giá sách: Thúc đẩy học tập – Học gì từ Lịch sử Khai sáng Nhật Bản

Đánh giá về cuốn sách Phát triển khả năng học tập – Fukuzawa Yukichi

Không thể tóm tắt cuốn sách của Fukuzawa Yukichi trong một vài trang vì tư tưởng của ông đã được nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng. Đây chính là những viên gạch đã xây dựng nền móng vững chắc để Nhật Bản vươn lên từ bùn đen. Hãy để lễ nghi, giá trị nhân phẩm, tìm kiếm chân lý còn nghi ngờ,… được tác giả truyền dạy trong những trang sách.

Điều quan trọng ở Fukuzawa là anh ấy có óc phản biện hơn bất kỳ ai khác. Gần 200 năm trước, khi mọi người tin tưởng mạnh mẽ vào Nho giáo, coi đó là thước đo đạo đức và lối sống, Yukichi đã trực tiếp nêu bật những điều họ cho là không tốt. Khổng Tử, Chu Tử hay Ngụy Vô Tiện, dù có cội nguồn sâu xa đến đâu, đều là những thứ đã lỗi thời, lạc hậu và dường như quá sáo rỗng.

Một người khác lý luận: “Vì muốn có con cháu nên mới có vợ. Vả lại, đó không phải là điều chúng ta muốn, chúng ta chỉ đang làm theo lời dạy của Chu Tử. “Phải nói rằng, tôi không tôn trọng Khổng Tử hay Chu Tử, họ giảng những lời sai trái.

Kết hôn vì bạn không có con được gọi là “không có con”. Nó là gì? Đó chỉ là một cách để tránh và biện minh cho những quan niệm sai lầm có thể bị lên án.

Phần kết

Thưởng thức Fukuzawa – một quan sát viên, một quan sát viên mạnh mẽ dù đã sống trong lịch sử trăm năm. Giá trị của những bài học mà ông để lại cho con cháu đã được chứng minh, cho đến ngày nay, vẫn là ngọn hải đăng soi đường cho giới trẻ trên toàn thế giới.

Sách hay nên đọc: Điểm sách: Cam kết – Thành công lớn đến từ những điều nhỏ bé

Ý kiến ​​của độc giả

READ  Review Sách Hiểu Về Trái Tim - Con Đường Tuy Ngắn Nhưng Lại Gian Nan Nhất Để Hạnh Phúc | Anybook.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud