[Review Sách] “Giáp Mặt Cuộc Đời”: Từ Tâm Trí Đến Tự Do | Anybook.vn

0 Comments

“Tìm kiếm là phủ nhận sự thật trước mắt. Hai mắt của bạn phải nhìn thấy gần nhất; và xem nó như một quá trình bất tận. Người tìm kiếm, tạo ra những gì anh ta mong muốn và do đó anh ta sống trong ảo tưởng, luôn phấn đấu trong giới hạn của cái bóng của mình. Không nhìn là để thấy và nhìn thấy không phải là tương lai – đó là điều bạn không muốn. Chúng tôi không ngừng nhìn về hiện tại, cội nguồn của mọi sự sống và công việc ”. (Đối mặt với Cuộc sống – J. Krishnamurti)

Đối mặt với cuộc sống là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Krishnamurti, kết hợp các bài báo trong tuyển tập Krishnamurti Foundation Bulletins. Nội dung cuốn sách phản ánh góc nhìn của tác giả và những khác biệt giữa cuộc sống và con người, với 3 phần: Phần I gồm mười sáu đoạn văn ngắn, Phần II là tuyển tập những phản ứng của Krishnamurti. được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Phần I Bao gồm các bài đọc ngắn gọn về cuộc sống, tự do, các mối quan hệ và nhu cầu đổi mới tâm trí và trái tim con người. Nó được xem như một cuộc cách mạng trí tuệ sâu sắc, không được định hình bởi những khuôn mẫu, công thức hay ý tưởng. Đó phải là một sự thay đổi từ bên trong, đến sự quan tâm – một sự thay đổi xảy ra một cách tự nhiên khi một người nhận thức rõ về bản thân, suy nghĩ của một người và hành vi của một người. “Một người luôn căng thẳng trong công việc, và càng khó khăn hơn mỗi khi nhìn thấy những khó khăn của cuộc sống. Có rất nhiều việc phải làm và có những việc cần phải hành động ngay lập tức. Thế giới xung quanh chúng ta đang thay đổi nhanh chóng – các giá trị của nó, hành vi của nó, các cuộc chiến tranh và hòa bình của nó … Chúng ta tiếp tục quay lại để tự hỏi tất cả là gì và chúng ta nên làm như thế nào? “

Với thời gian trôi qua không nghỉ ngơi, liệu tâm trí có thể tự giải phóng và tự nhìn thấy đâu là của riêng mình? Chúng ta đang bối rối, bối rối hay đau khổ? Và sau đó, người ta bắt đầu nhìn thấy chính mình. Để theo đuổi những trải nghiệm và tầm nhìn khác nhau, mỗi người phải dành mình cho sự chiêm nghiệm thiêng liêng trong cuộc sống hàng ngày, trong suốt cuộc đời con người. Bởi vì hầu hết chúng ta muốn một số loại trải nghiệm sâu hơn và rộng hơn, và bởi vì cuộc sống hàng ngày của chúng ta hạn hẹp, nhỏ bé, vô nghĩa và vô nghĩa, chúng ta mong đợi điều gì đó xảy ra, nhiều hơn thế và lớn hơn, điều đó vẫn chưa được thấu hiểu. Sự thật là chúng ta đang bị mắc kẹt trong ảo tưởng về sự phóng chiếu của chính mình. Suy nghĩ là thời gian, là biểu tượng, là công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng ta rất dễ bị tâm trí đánh lừa và những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là suy đoán. Nếu bạn không sử dụng lý trí, bạn sẽ sử dụng trực giác. Nó cũng nguy hiểm. Vì vậy chúng ta phải hiểu rất sâu sự vận động của toàn bộ tư tưởng, phải lắng nghe để tự mình thấy đâu là thật, đâu là giả trong những điều có thể quan sát được. “Theo quan điểm của một người, chúng tôi luôn xuất phát từ một trung tâm – trung tâm của việc giảm thiểu và mở rộng. Đôi khi nó là một vòng tròn rất nhỏ và những lúc khác, nó bao gồm mọi thứ, riêng lẻ và hoàn toàn thỏa mãn. Nhưng nó luôn là trung tâm của nỗi buồn và nỗi đau, những niềm vui và bất hạnh đã qua đi, những đam mê hay một quá khứ đau buồn. Đó là trung tâm mà hầu hết chúng ta biết hoặc không nhận ra, và chính từ trung tâm đó, chúng ta làm việc và phát huy nguồn gốc của mình. ”

READ  5 Bước Để Bắt Tay Vào Viết Cuốn Sách Đầu Tiên | Anybook.vn

Phần II Điều chỉnh các câu trả lời cho những câu hỏi cũ về tình yêu, tôn giáo, tự do và thậm chí cả thiền định… Đây không phải là vấn đề của tất cả mọi người, nhưng nó có thể là một trạng thái tàn nhẫn, giữa cái đã biết và cái chưa biết mà mọi người gặp phải trong cuộc sống.

“Tức là khi bạn nhìn mọi thứ mà không biết thì bạn có thể học được. Học tập là sáng tạo, là một cái gì đó mới. Bạn luôn luôn học hỏi. Vì vậy, không chỉ Freud và Jung phải loại bỏ mà còn cả kiến ​​thức mà tôi thu thập được về bản thân ngày hôm qua. “Thực tế, để hiểu được chuyển động của mọi suy nghĩ, người ta phải kiểm tra tâm trí. Suy nghĩ rõ ràng là câu trả lời. Trí nhớ. Trí nhớ là kinh nghiệm và kiến thức được tích lũy theo thời gian. Suy nghĩ cũng là phản ứng của quá khứ. Trực giác, mong muốn, hành động, cảm giác và tất cả những điều cơ bản đều dựa trên suy nghĩ của chúng ta. Dựa trên sự đo lường. Ở đâu có sự đo lường, ở đó có thời gian. về lịch sử và nền văn minh của con người, bạn sẽ thấy rằng đối với phương Tây, phép đo có nghĩa là so sánh, lặp lại, thích ứng. Ở Đông bán cầu, “đo lường là một ảo ảnh, bằng cách đo lường bạn sẽ không thấy cái vô lượng.” Vì vậy, thời gian là phép đo chuyển động. , phong trào. ana đi du lịch, cả bên ngoài và bên trong. Không có phép đo vượt thời gian. Tâm trí không thể nhìn thấy hoặc tiếp nhận một cái gì đó không phải trong thời gian, không thể bị phá hủy bởi thời gian. Suy nghĩ là thời gian.

READ  11 quyển sách rèn luyện trí não giúp bạn phát huy tối đa năng lực não bộ | Anybook.vn

Cái thực cũng ở đó với thời gian. “Vì vậy, khi ai đó nói rằng người ta phải biết bản thân mình, người ta có biết bản chất mới không, hay người ta tiếp cận nó trên cơ sở kiến ​​thức đã có từ trước?” Thực tế, bản ngã là mảnh đất không có đường đi, không ai có thể tạo ra hay đưa bạn đến đó. Bạn phải trở thành ánh sáng cho chính mình ngay từ đầu để đứng một mình, quét sạch mọi sự điên rồ trong nhiệm vụ nhìn thấy và giải thích bản thân.

Khi bạn trở nên tự nhận thức, bạn có thể có cơ hội, vượt ra ngoài giới hạn của suy nghĩ và thời gian. Đề cập trong phần III the book – Talks. Đầu tiên, tâm trí phải được tự do. Cơ hội bao gồm không gian. Bạn có một vị trí trong tâm trí của bạn hay tâm trí của bạn đầy những điều? Không gian có thể được xem như một chuyển động vô hạn do bản ngã điều khiển. Khi nhìn lại bản thân, chúng ta tạo ra một không gian nhỏ, một nơi để chống lại sự tổn thương và ham muốn. Tất cả những điều này chiếm toàn bộ tâm trí. Đó là nơi thời gian lên tiếng. Thời gian có nghĩa là hành động và nó cũng có nghĩa là lãnh đạo. Do đó, nhận thức về bản chất của thời gian phải là chuyển động của tâm trí và điều này chỉ nên được thực hiện bằng cách quan sát. “Sau đó, bạn sẽ tự mình xem liệu có điều gì đó không thể nói hoặc không thể nói ra, điều đó không nằm trong khung thời gian. Không nhìn thấy nó, không nhìn thấy nó, không nhìn thấy sự thật hay dối trá của nó, cuộc sống trở nên vô nghĩa và nông cạn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, bạn có thể không có xung đột bởi vì bạn trở nên quá tỉnh táo, rất tỉnh táo, nhưng tất cả đều trở nên hoàn toàn sai lầm nếu không có gì khác ”.

Có thể thấy, một khía cạnh đặc biệt khác của công trình này là sự kết nối với thiên nhiên. Đó cũng là chất lượng cuộc sống không thể tách rời. Con người sẽ thấy mình hòa hợp với tạo vật. Đây là triết lý ban đầu khi mọi người muốn nhìn thấy chính mình.

“Ở đó, khi bạn đứng trên bãi biển nhìn vào vẻ đẹp của nước, tất cả các vấn đề và thể chế của con người, các mối quan hệ giữa con người với con người, với xã hội – tất cả sẽ được tìm thấy nếu bạn có thể hiểu được thứ gọi là tình yêu.

READ  7 quyển sách hay về tình yêu tuổi học trò đánh thức nhiều cảm xúc | Anybook.vn

… Có một khoảng lặng sâu thẳm, gần giống như tiếng sóng vỗ bờ khi bạn bước trên cát ướt trên bãi biển. Trên bãi biển không có sự im lặng ngoại trừ trái tim bạn, nhưng trên núi, trên những con đường quanh co, có sự im lặng ở khắp mọi nơi …

Tất cả những điều này là một phần của chuyển động độc đáo trong cuộc sống và sinh hoạt, một chiều sâu tư tưởng không bao giờ có thể chạm tới. Trí thông minh có thể xoay quanh vô số lý thuyết xung quanh nó, đặt ra các cấu trúc triết học xung quanh nó, nhưng định nghĩa không phải là những gì được trình bày. Nếu bạn ngồi yên lặng, cách xa quá khứ, bạn có thể cảm nhận được điều đó; Không phải bạn với tư cách là một người riêng biệt cảm nhận được điều đó, mà bởi vì tâm trí quá im lặng nên người quan sát có một cảm giác vô hạn về sự không tách biệt. “

(Đối mặt với Cuộc sống – Krishnamurti)

Với những suy nghĩ được tập hợp dưới dạng các trang sách, Đối mặt với cuộc sống mang đến cho người đọc những góc nhìn mới về cuộc sống, tình yêu, cái chết, sự cô đơn, thiền định và nhiều hơn thế nữa. Bài viết tuy ngắn nhưng có sức ảnh hưởng sâu sắc khiến người đọc phải suy ngẫm, trăn trở về những giá trị cơ bản trong cuộc sống. Đối mặt với cuộc sống là một hoạt động truyền cảm hứng cho tất cả mọi người nhìn vào tâm trí của họ.

Jiddu Krishnamurti (1895-1986), một nhà lãnh đạo tinh thần Ấn Độ, được coi là một trong những nhân vật triết học và tâm linh vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Từ những năm 1920, ông vừa làm giáo viên vừa là nhà văn. Năm 1929, Krishnamurti rời bỏ Hội Thông Thiên Học và tuyên bố mình không thuộc bất kỳ tôn giáo hay giai cấp nào. Anh ấy đi khắp thế giới với những bài phát biểu của mình. Triết lý của ông là chuyển đổi bản thân thông qua nhận thức về bản thân, nhìn thấy sự phức tạp của suy nghĩ và cảm xúc của mọi người trong cuộc sống hàng ngày của họ. Các tác phẩm nổi tiếng bao gồm: First and Last Freedom (1954), Think About This Things (1964), The Book of Life (1995), What Do You Do With Your Life (2001)…

Review chi tiết bởi: Quỳnh Ly – Bookademy

Ảnh: Quỳnh Ly

————————————————– – –

Theo dõi fanpage Bookademy để cập nhật những thông tin thú vị về cuốn sách tại link: Bookademy

Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy – Ybox. Khi chia sẻ hoặc xuất bản lại, hãy trích dẫn nguồn đầy đủ “Tên tác giả – Bookademy.” Những bài viết có câu không hoàn chỉnh sẽ không được chấp nhận và phải bị loại bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]