Review sách 1Q84 – Thế giới song song hư ảo dưới âm nhạc và ánh trăng của Murakami | Anybook.vn

0 Comments

Murakami luôn biết cách chạm tới nơi sâu thẳm trong tâm hồn người đọc.

Nhiều người nói: so với ala Nauy hay Kafka by the Sea, 1Q84 là cuốn dễ đọc nhất đối với những ai lần đầu đọc Murakami. Tác phẩm đưa người đọc trôi giữa cái không và cái thực bằng âm nhạc. Sinfonietta thú vị và dưới ánh sáng của hai mặt trăng. Khi tôi đóng sách lại, trái tim tôi luôn thở dài, nhẹ nhàng nhưng không dễ chịu lắm, tôi không rõ là vui hay buồn, hy vọng hay u uất, nhưng tất cả những gì tôi biết là nó vừa thực vừa vô nghĩa, tồn tại lâu dài. và đáng sợ, dễ quên.

Biên niên sử chim gió – Thế giới thực và ảo

Săn cừu hoang – một giấc mơ điên rồ và một huyền thoại

Lạc vào thế giới khác

Tác phẩm mở đầu bằng chiếc taxi của người anh hùng 30 tuổi có cái tên kỳ lạ Aomame (nghĩa là Đậu xanh – một cái tên hiếm ở Nhật Bản). Anh ta là một huấn luyện viên thể thao hàng đầu và là một kẻ giết người “bán thời gian” với cách giết người độc đáo. Aomame chấp nhận mệnh lệnh của cô chủ để đối phó với những kẻ xấu xa của thế giới: kẻ hiếp dâm, kẻ ấu dâm … Trên đường đi taxi khi nhìn thấy một người như vậy ở thế giới khác, Aomame tình cờ gặp một người lái xe kỳ lạ. Anh ta đặt đĩa giữa đường cao tốc tắc nghẽn Sinfonietta bởi Leoš Janáček và giới thiệu Aomame một cách đơn giản đến một lối thoát hiểm ẩn nấp gần đó mà anh ta có thể đi đường tắt. Aomame đã đi theo con đường đi xuống hành lang lộng gió này, dần dần tiến vào thế giới của 1Q84 – một thế giới tương tự như năm 1984. Ở đó, mặt trăng được nhân đôi, và con người sinh ra những người mẹ và người cha đã chết. Aomame bắt đầu bước vào thế giới này, đối mặt với cái chết bên trong, gặp gỡ những con người kỳ lạ ở đó, và sau đó tìm thấy tình yêu ở đó …

Đánh giá sách 1Q84

Có cái gì đó tốt hơn để nhìn thấy trong bóng tối

Trong thế giới thực – ảo lẫn lộn trong 1Q84, tác giả đã đề cập đến hầu hết mọi khía cạnh của xã hội hiện đại với những vấn đề hiện đại: chính trị, gia đình, tôn giáo; tình yêu, tình dục, bạo lực, ấu dâm, đồng tính. Người đọc thấy được cái chết được mong đợi, thấy được tình yêu mà không ghen tuông hay chối bỏ mù quáng, thấy được sự thật của một khát vọng thối nát từ trong tâm hồn nhưng không ghê tởm, ngược lại còn là một hình thức nhẹ nhàng. Trong thế giới u ám của vầng trăng xanh, chúng ta thấy rõ những nỗi cô đơn lẻ loi của con người hiện đại và đột nhiên học cách chấp nhận những thứ dưới cái bóng của con người, những thứ chỉ có thể nói là trên giấy.

READ  Nhà sách Mão - tiệm sách lâu đời bậc nhất phố Đinh Lễ | Anybook.vn

Kiệt tác của Murakami

Đối với những ai đã là fan của Murakami, 1Q84 chắc chắn sẽ không làm họ thất vọng vì nó tràn ngập màu sắc: từ âm thanh đến kỹ thuật sử dụng. Đây là một cách tinh tế để xác định các chi tiết nhỏ trong cảnh như mây, rèm cửa, điện thoại đổ chuông, v.v. Đây là cách anh ấy nói về những gợn sóng nhỏ trong tâm trí và suy nghĩ của mỗi nhân vật; ít quan tâm ban đầu về kiến ​​thức xã hội đánh thức chúng ta với niềm vui thích; hoặc một sự thật đơn giản được tiết lộ bởi nhân vật của anh ta một cách đột ngột. Hãy tưởng tượng rằng trong 1Q84, bạn sẽ thấy Thánh Matthew, Anh em nhà Karamazov, Tchekhov, Sakhalin, Sonny và Cher, hoặc Harold Arlen, câu chuyện về Gylaks, và dòng chữ trên đá trong tòa nhà ‘và Zurich. Carl Jung Bạn sẽ tìm thấy những ẩn dụ nhỏ nhưng sâu sắc như “anh cả”, thành phố mèo, lưỡi dao cạo hay “người tí hon”, “nhộng không khí” … thậm chí cả những ẩn dụ lớn như giáo. Đảng Akebono, xã Saikage, lãnh đạo …

Đặt trước 1Q84

Nhiều người giải thích những câu chuyện ngụ ngôn này để ám chỉ giáo phái Aum – giáo phái đã gây ra vụ đầu độc kinh hoàng hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo vào năm 1995 khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người lâm vào cảnh khốn cùng. về thể chất và tinh thần. Haruki Murakami cho biết ông muốn cảnh báo mọi người về sự nguy hiểm của chủ nghĩa chính thống và sự trỗi dậy của các giáo phái trong cuộc khủng hoảng toàn cầu của thế giới hiện đại.

Tất nhiên, ngoài tầm quan trọng này, để có được những bức tranh minh họa thú vị như vậy, có lẽ phải kể đến Murakami và sự khéo léo trong cách viết của ông. Tuy nhiên, khi được hỏi, anh ta nói rằng tôi đã mở cửa, đi vào và xem những gì đang xảy ra ở đó. Nhưng khi tôi nhìn chúng, tận mắt, tôi thấy chúng rất tự nhiên. Và nếu có điều gì đó đen tối trong đó, bóng tối đó sẽ đến với tôi, và có thể tôi đang cố nói điều gì đó, bạn biết không? Tôi đang cố lấy thông báo đó ra. Vì vậy, tôi nhìn quanh thế giới đó và mô tả những gì tôi thấy, sau đó tôi quay lại. Trở lại là quan trọng. Nếu bạn không thể quay lại, điều đó thật đáng sợ. Trong cuộc hành trình này, nhân vật của anh đã có lúc phải đối mặt với cái chết, nhưng cái chết ấy đã trở nên nhẹ nhàng hơn, mọi người nhìn anh khác đi, và những gì anh cho lại đều có giá trị, khiến họ trân trọng thế giới thực hơn.

READ  Top cuốn sách dạy vẽ căn bản cho người mới bắt đầu | Anybook.vn

Đọc văn học của Murakami, lắng nghe bên dưới để nghỉ ngơi

Một số gợi ý rằng hãy đọc Murakami, đừng cố hiểu tình yêu thầm kín mà anh ta giấu trong lớp từ. Bởi vì, càng xem xét cuốn sách của ông, chúng ta càng khám phá và phát hiện ra những tầng sâu và tầng lớp của thế giới ẩn chứa bên trong nó, giống như một cái giếng vô tận, không tìm thấy đáy. Có lẽ Murakami đã không suy nghĩ quá nhiều trước khi viết, ông chỉ cho người đọc thấy lối vào những thế giới tiềm ẩn trong mỗi câu chuyện của mình, giống như một con mương dẫn đến Xứ sở thần tiên, để họ có thể sống vì bản thân, bản thân và bản chất bên trong và bên ngoài. . thế giới, trải qua công việc và cuối cùng là suy nghĩ và băn khoăn về cuộc sống thực của mình.

Trong 1Q84 có một phân khúc như vậy. Khi Tengo ở trong bệnh viện và được khuyên nói chuyện với người cha đang hôn mê của mình tại viện dưỡng lão Chiruka, Tengo hỏi: “Anh ấy có nghe thấy tôi nói không?” Cô y tá trả lời: “Khi tôi đi học, có người dạy tôi một điều quan trọng: lời nói đẹp đẽ làm quả lựu lắc có tác dụng tích cực, bởi vì những lời nói đó có tác dụng tích cực. Ngay cả khi bệnh nhân không hiểu những gì chúng ta đang nói với mình, đôi tai của họ vẫn lắng nghe những cảm xúc sống động này. Vì vậy, chúng ta được dạy để nói to, với một giọng dễ chịu, cho người bệnh, cho dù họ có hiểu hay không. Ngữ điệu quan trọng hơn ý nghĩa, nó hữu ích hơn. “

READ  Review sách Đừng Bán Bảo Hiểm Hãy Trao Giải Pháp – ECCthai | Anybook.vn

Đó là, việc lấy một điều nhỏ hữu ích như vậy từ cuốn sách của Murakami khiến chúng ta chợt nghĩ về cuộc sống của chính mình. Kết quả là sự khó chịu là sự im lặng để chúng tôi không vội vàng.

đánh giá sách 1Q84

Hiệu quả đáng kinh ngạc đừng nhầm lẫn

Cuốn sách đã được phát hành cách đây 10 năm tại Nhật Bản vào năm 2009-2010. Nó đã tạo ra kết quả đáng kinh ngạc ngay lập tức, bán được hơn 1 triệu cuốn mỗi cuốn, với cuốn 1 được tái bản 18 lần trong khi cuốn 3 vẫn đang được viết. Ở Việt Nam, phải đến năm 2012, dịch giả Lục Hướng mới dịch hai cuốn sách đầu tiên từ bản tiếng Trung, đối chiếu với bản tiếng Nhật rồi mới xuất bản. Quyển 3 được giới thiệu vào năm sau (2013). Với Rừng Nauy, Kafka bên bờ biển hay Biên niên ký chim vặn dây cót, đây vẫn là bộ sách bán chạy nhất mà nhắc đến cái tên Murakami thì không thể nói trước được.

Khi Murakami viết 1Q84, anh ấy chia sẻ: anh ấy bắt đầu chỉ với một cái tên, và chương trình đầu tiên, Aomame’s show, mọi thứ đã diễn ra theo cách đó, anh ấy kể câu chuyện của chính mình, chúng sống trên khuôn mặt của anh ấy. Ngay cả chữ Q trong tên tác phẩm cũng có nhiều bản dịch. Đầu tiên là trường hợp đồng âm của chữ Q và 9 (kyu) trong tiếng Nhật, trường hợp còn lại là của Gorge Orwell’s 1984 (phản thiên đường). Nhưng có lẽ hợp lý nhất là mô tả của Aomamae về tác phẩm khi anh ấy tự nghĩ ra cái tên đó khi bước xuống nấc thang vội vã để bước vào năm 1 Quý 4 chứ không phải năm 1984 – chữ Q trong Mặt nạ câu hỏi. Đây là dấu hỏi của câu hỏi được đặt ra bởi chính Aomame, người đã đặt tên cho thế giới đầy rẫy sự tàn ác mà anh nhìn thấy trên thế giới.

Tác phẩm của một nhà văn lớn không chỉ mang thông điệp về thời đại sinh thành mà còn mang những giá trị thời đại, vẻ đẹp nhân văn mà con người luôn muốn hướng đến. Và giữa sự phù phiếm “mơ mộng” của sách giáo khoa ngày nay, thực tế trong thế giới ảo của Murakami là một nơi xứng đáng để bước vào và suy ngẫm.

Liên kết để mua toàn bộ cuốn sách

Linh Naby - tác giả tại Reviewsach.net

Linh là một biên tập viên khó tính, hay cáu giận và rất nghiêm khắc với những ai hay mắc lỗi chính tả.

Cô ấy tính cách nhưng không hòa đồng, xinh đẹp nhưng dễ bị xúc phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]