Review Phim “The Big Short” – Bộ Phim Không Thế Bỏ Qua Của Dân Đầu Cơ Trên Thị Trường Tài Chính | Anybook.vn

0 Comments

Big Short là một phiên bản hơi phức tạp nhưng rất thú vị của American Hustle Phần 2, mặc dù cay đắng, ít cảm xúc và rõ ràng hơn. Nếu chúng ta muốn xem The Big Short, chúng ta phải nhìn vào nền kinh tế Mỹ từ năm 2000 đến năm 2008 và tác động của Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) đối với nền kinh tế.

Những năm 90 của thế kỷ 20 đánh dấu kỷ nguyên công nghệ thông tin bùng nổ với sự thịnh vượng phi thường, theo Alan Greenspan-Kiến trúc sư trưởng của Fed. Năm nay là năm Windows 95 ra đời, nhiều người Việt Nam vẫn còn nhớ. Phần mềm trình duyệt Netscape ra đời, công cụ tìm kiếm Yahoo ra đời và sau khi thu thập đủ dữ liệu, thương mại điện tử ra đời theo một chu kỳ tất yếu. Với Internet, “Dotcom” đã trở thành một thương hiệu cho mọi công ty, thậm chí nó còn như một lá bùa hộ mệnh trên thị trường chứng khoán khiến giá cổ phiếu tăng cao. Netscape là một ví dụ về cái gọi là bong bóng Dotcom, đã khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng phép thuật “Dotcom”, hay chính xác hơn, đó là thứ phục vụ cho tình yêu tiền bạc, tăng rất nhanh và giảm với tốc độ không thể ngăn cản. Điềm báo tồi tệ nhất cho sự suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ là ngày 11/9 với một loạt các sự kiện đáng lo ngại kéo dài 2 năm (1999-2001). Một câu chuyện khác về lý do tại sao nó phát nổ, vì vậy hãy lưu nó cho sau.

Để tránh suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư và ngân hàng đổ xô đi mua các loại trái phiếu an toàn về mặt chính trị và có năng suất cao (trong giai đoạn trước năm 2004, Fed đã ấn định lãi suất ở mức 6,5%). Mua loại trái phiếu ngắn hạn này rất sinh lợi, việc bán ra chỉ ăn chênh lệch. Tuy nhiên, tiền vào Kho bạc Nhà nước không có nghĩa là nước đó giàu. Tiền cần phải chảy vào thị trường và vào tay của các nhà đầu tư nhỏ, đặc biệt là khu vực tư nhân đang hoạt động, để đảm bảo một nền kinh tế sôi động (dòng tiền đi từ đầu đến chân. Buổi sáng, chắc chắn là một điểm dừng giữa các ngân hàng). Một trong những chiến thuật của Fed (và cả Nhật Bản) là thủ thuật: nới lỏng định lượng (giảm lãi suất bằng cách mua trái phiếu từ các tổ chức). Sự sụt giảm của lãi suất (trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng khoảng năm 2008, Fed đã cắt giảm lãi suất xuống 1,65% và thậm chí là 0%) đã khiến cho việc mua trái phiếu trở nên không thuận lợi hơn. Việc bơm / in tiền để mua trái phiếu đã tạo ra áp lực khiến các ngân hàng phải suy nghĩ (điều mà họ không muốn nghĩ đến sau bong bóng Dotcom) là họ đang cho công ty vay tiền (vốn rủi ro).

READ  Bài văn tả món đồ chơi em yêu thích | Anybook.vn

Các công cụ lãi suất và việc bơm tiền vào gói biện pháp của Fed đã góp phần khuyến khích sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và hoạt động rất tích cực từ năm 2004 đến năm 2008. Ngày nay, các nhà đầu tư không nhắm vào các doanh nghiệp nhà nước mà nhắm vào công nghệ “ma ảo”. Họ tìm kiếm những sản phẩm có giá trị lâu dài (cứng như đá) và dường như hoàn toàn trung lập: nhà ở.

Và bây giờ là tên Ngắn tuyệt vời nghĩa mới. Trên thị trường chứng khoán, thủ đoạn mua cổ phiếu hoặc tài sản có giá trị cố định, chờ giá cao hơn để bán kiếm lời được gọi là “bán dài hạn”. Người thực hiện công việc này là chủ sở hữu của tài sản. Trái ngược với người đàn ông với thanh kiếm dài, có một chiến lược khác khó khăn hơn và đáng ngạc nhiên hơn được gọi là “bán khống”. Người thực hiện công việc này là Bên vay. Nợ thường là một chứng khoán hoặc phức tạp hơn như trong phim này là Nợ (CDO). Bán khống có lãi khi:

+ Ước tính giá cổ phiếu sẽ sớm giảm

+ Khoản vay 100 được 10 USD

+ Chờ nó giảm xuống 5 USD trước khi mua 100 cổ phiếu

+ Thanh toán 100 cổ phiếu để có mức chênh lệch có thể lên đến 50%

Bốn diễn viên trong phim và cái tên đầu tiên là Michael Burry (Christian Bale) đã đặt cược vào một loạt ngân hàng rằng thị trường nhà đang phát triển và sẽ sớm bùng nổ khi chủ nhà không trả được nợ. Các khoản vay có bảo đảm này được mua và bán giữa các công ty môi giới và ngân hàng và nhằm vào các nhà đầu tư Phố Wall. Họ được gọi là CDO (Nghĩa vụ Nợ Doanh nghiệp). Sau đó, các ngân hàng và người cho vay đã thu hút họ, xây dựng thương hiệu họ như một phần của AAA để thu hút các nhà đầu tư.

READ  Điểm chuẩn Trường Sĩ quan Tăng – Thiết giáp | Anybook.vn

Tương tự như các công ty đóng dấu Dotcom vào những năm 2000, mức độ gian lận hiện đang ngày càng mở rộng khi các ngân hàng và tổ chức thực hiện công việc đóng dấu. Những con nợ có nhà gặp khó khăn trong thời kỳ bùng nổ bất động sản đã được thuyết phục đăng ký tài liệu thẩm định ảo.

Nước Mỹ đã có 10 năm hạnh phúc khi người nghèo mua được nhà, người có nhà mua được nhà lớn hơn. Các nhà môi giới tạo điều kiện cho việc định giá. Các ngân hàng có được tài liệu IOU (Biết rằng: Anh nợ em) để biến chúng thành sản phẩm tài chính hấp dẫn nhằm thu hút tiền từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chi nhiều tiền nhất cho việc định giá nợ.

Quá trình này dẫn đến lợi nhuận chênh lệch giá dựa trên các kết quả cho vay phi giá trị. Hay nói một cách hay: sự tin tưởng dựa trên những lời nói dối. Đó là khi cuộc khủng hoảng niềm tin ** đến và trong nền kinh tế, nó được gọi là “cuộc khủng hoảng tín dụng”.

Trong phim, có thể thấy tình huống trớ trêu khi người nhìn thấy dữ liệu sai lệch lại là Michael Burry – người đàn ông một mắt đọc hàng chục nghìn tài liệu đánh giá tài sản thế chấp mà cảm thấy mình như rác rưởi. mọi người vay. Burry với tư cách là nhà quản lý quỹ phòng hộ – một loại hình đầu tư dễ sử dụng với các định chế cơ bản như: nhà đầu tư phải ký quỹ với số tiền tối thiểu (ví dụ: 2 triệu USD). «Số tiền được sử dụng trong một khoảng thời gian xác định (ví dụ 2 năm) và các thành viên góp vốn không được rút tiền mọi lúc theo các điều kiện (sau 2 năm đóng quỹ). Với luật chơi này, Burry đã đánh cược bằng cách “mua” CDO từ các ngân hàng thông qua các đợt bán khống và thu về lợi nhuận khổng lồ khi thị trường bất động sản sụp đổ và đóng băng. Xếp sau Burry là một đội đại bàng khác, những người đã tham gia trò chơi khủng hoảng và giúp cải thiện cuộc khủng hoảng năm 2008.

READ  Môi trường làm việc và mức lương nhân viên thegioididong  | Anybook.vn

Cuộc khủng hoảng năm 2008 không chỉ ập đến với nước Mỹ mà nó còn gây ra tình trạng suy thoái toàn cầu khi tất cả các tổ chức tài chính lớn đều là cầu nối cho các nhà đầu tư từ các quốc gia khác, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Đông trong nước …

Ngắn tuyệt vời là một ví dụ độc đáo về việc gây quỹ của người Mỹ và dựa trên lòng tham và các hình thức gây quỹ khác. Đó là trò cờ bạc khủng khiếp và ở các quốc gia, họ không ngần ngại nhìn lại quá khứ tồi tệ của mình.

Theo songmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]