Ra quyết định là gì? Kỹ năng ra quyết định của nhà quản lý | Anybook.vn

0 Comments

Trong cuộc sống, trong công việc, ai cũng phải đưa ra quyết định. Đối với các nhà quản lý, việc đưa ra các quyết định đúng đắn là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nhiều người và hướng đi của công việc. Trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu quyết định có nghĩa là gì? SY Kỹ năng nào giúp nhà quản lý đưa ra quyết định hiệu quả?

Quyết định là gì?

Quyết định là gì?

Ra quyết định là quá trình thương lượng dẫn đến việc lựa chọn các phương án áp dụng từ các phương án có sẵn. Ví dụ điển hình về quyết định của người quản lý doanh nghiệp là quyết định chọn một kế hoạch kinh doanh, tạo và thiết kế dự án, các giải pháp giải quyết vấn đề tốt nhất, tuyển dụng, v.v.

Ra quyết định là bước cuối cùng để giải quyết một vấn đề, nhưng khó nhất, cần đến sự dũng cảm của người đưa ra quyết định đó. Việc ra quyết định là cần thiết đối với tất cả các nhà quản lý, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của tổ chức và cộng đồng.

Người quản lý có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn, đúng thời điểm sẽ mang lại thành công cho công ty. Ngược lại, nếu quyết định sai sẽ gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến giá trị của thương hiệu.

? Xem thêm: [Chia sẻ] Các kỹ năng lãnh đạo cần thiết cho một nhà quản lý giỏi

Khó khăn ngẫu nhiên trong quá trình ra quyết định

Ở vị trí quản lý đòi hỏi phải liên tục ra quyết định. Trong nhiều trường hợp, tình huống khó khăn, quyết định không bao giờ là dễ dàng. Để đưa ra các quyết định đúng đắn, nhà quản lý cần phải biết và vượt qua những khó khăn thường xuyên.

Khó khăn ngẫu nhiên trong quá trình ra quyết định
Khó khăn ngẫu nhiên trong quá trình ra quyết định

Khó nhắm mục tiêu

  • Thời gian ra quyết định gấp, không cần chuẩn bị trước.
  • Không có đủ thông tin về vấn đề để đưa ra quyết định giải quyết nó.
  • Thiếu quyền lực, khả năng giải quyết vấn đề để đưa ra quyết định.

Những vấn đề khó khăn đến từ mỗi người quản lý

  • Người quản lý không có đủ kinh nghiệm để hiểu vấn đề và sẽ sáng suốt trong việc quyết định giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
  • Người quản lý có bản tính thờ ơ, miễn cưỡng đưa ra quyết định vì sợ thất bại hoặc gặp nguy hiểm.
  • Cho phép cảm xúc của chính mình kiểm soát hành động, người đó sẽ đưa ra quyết định sai lầm.
  • Người quản lý có tính bảo thủ, không nhận sai lầm, luôn cố gắng bảo vệ quyết định của mình đến cùng.

? Xem thêm: Quản lý là gì? Phối hợp quản lý và điều hành

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng đối với các nhà quản lý. Dưới đây là những điều cơ bản để giúp bạn trong quá trình ra quyết định:

hoàn chỉnh cơ sở khoa học

Để ra quyết định đúng đắn, trước hết nhà quản lý cần phải có cơ sở khoa học của vấn đề. Kiến thức về tất cả các sự kiện của vụ việc, hiểu biết về tình huống cụ thể, và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn và khả năng ra quyết định; Các nhà quản lý sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn dựa trên những sự kiện đúng đắn và mang lại thành công.

đảm bảo liên tục

Khi đưa ra các quyết định, ban lãnh đạo cần dựa trên các chủ trương và mục tiêu chung của nhóm và công ty. Điều quan trọng là không có sự bất đồng trong các quyết định được đưa ra để tất cả các hành động và hoạt động tuân theo một chính sách chung.

Ra quyết định mạnh mẽ

Không phải ai cũng có quyền đưa ra quyết định. Chỉ những người quản lý được ủy quyền mới có thể ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước tổ chức hoặc pháp luật.

? Xem thêm: Tính quyết đoán là gì? Bạn có phải là người quyết tâm?

Giữ cho nó ngắn gọn, kịp thời và chính xác

Giữ cho nó ngắn gọn, kịp thời và chính xác
Việc ra quyết định phải ngắn gọn, kịp thời và chính xác

Các quyết định cần ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu để thống nhất tiếp thu và thực hiện.

Có nhiều trường hợp do tình thế cấp bách phải đưa ra quyết định kịp thời, đúng thời điểm. Người quản lý cần luyện tập để đưa ra quyết định đúng đắn trong mọi tình huống không lường trước được, tránh mắc sai lầm.

Nó phải hợp pháp

Mỗi quyết định phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật, căn cứ vào pháp lệnh, quyết định, luật… đã được ban hành và có hiệu lực tại thời điểm đó. Không đưa ra quyết định trái với quy định của pháp luật.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu ra quyết định là gì và bạn biết những vấn đề liên quan đến quá trình ra quyết định. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ hữu ích giúp bạn rèn luyện bản thân để có thể ra quyết định và trở thành một nhà quản lý tốt hơn. Theo dõi Jobsgo để biết thông tin về phát triển kỹ năng và đổi mới công việc được quan tâm.

READ  Review Sống đơn giản cho mình thanh thản | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]