Quản Trị Chiến Lược: Mô Hình 5 Áp Lực Cạnh Tranh Của Michael Porter | Anybook.vn

0 Comments

Tại sao chúng ta cần một chiến lược? do cạnh tranh; Chỉ có cạnh tranh hiệu quả mới có thể đạt được mục tiêu là lợi nhuận tối đa. Khi chúng ta cạnh tranh, hầu hết chúng ta không chỉ nghĩ đến việc cạnh tranh với đối thủ, mà nếu ai đó, hoặc không phải đối thủ cạnh tranh, chúng ta cũng bị thua.

Michael Porter đã điều chỉnh lực lượng cạnh tranh như một mô hình 5 áp lực mà các công ty phải nhận thức và đo lường áp lực cạnh tranh mà họ phải vượt qua.

địa điểm thi đấu - 5 tranh 2 tranh 2

1. Cạnh tranh với các công ty hiện có trong ngành

Đây có lẽ là áp lực cạnh tranh lớn nhất. Nó tuân theo các quy tắc sau:

– Khi số lượng lớn và cùng quy mô, áp lực cạnh tranh cao:

Khi có sự khác biệt lớn về quy mô của một ngành, thường có sự ổn định hơn. Các doanh nghiệp nhỏ biết rằng họ không thể cạnh tranh với các công ty lớn, vì vậy họ “ngồi” ở góc của thị trường nơi khách hàng có những đặc điểm riêng của họ, điều này không khiến các công ty lớn phải bận tâm.

Nếu thị trường bao gồm tất cả các công ty có cùng quy mô, khách hàng là đồng nhất, do đó khách hàng có thể chạy từ công ty này sang công ty khác, dẫn đến sự cạnh tranh giành khách hàng trong công ty.

– Tốc độ tăng trưởng ngành cao, áp lực cạnh tranh thấp:

Ngành công nghiệp tăng trưởng cao có nghĩa là miếng bánh đang tăng nhanh hơn. Giờ đây, các công ty chỉ cần thuê khách hàng mới và vậy là đủ, họ không cần phải cạnh tranh với khách hàng của mình nữa.

– Chi phí và giá thành kho trong ngành cao sẽ gây áp lực cạnh tranh ở mức độ cao. Khi giá cố định cao thì công ty phải sử dụng tối đa công suất của máy -> tạo ra nhiều sản phẩm nhưng chi phí tồn kho cao nên sẵn sàng giảm giá thành sản phẩm bán ra.

-Sản phẩm không có sự khác biệt trong ngành, chịu nhiều áp lực vì cạnh tranh về giá: Ví dụ như giữa Coca và Pepsi, rất khó để mọi người phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại đồ uống này. Khi chúng ta bước vào một cửa hàng, nếu chúng ta không có Coke, bạn có thể gọi Pepsi.

– Chi phí cho khách hàng khi chuyển sang nhà cung cấp, áp lực cạnh tranh cao. Ví dụ, nếu không để mất khách hàng bằng cách mua sản phẩm từ các công ty không phải của chúng tôi, thì áp lực cạnh tranh sẽ rất cao. Nhưng trong khi có nhiều chi phí và rủi ro chuyển đổi, người tiêu dùng phải cẩn thận.

– Những ngành có năng suất quá cao đang phải chịu áp lực nặng nề. Ví dụ, nếu một công ty sản xuất ở mức 100% thì áp lực tìm kiếm khách hàng mới sẽ không cao, do đó sự cạnh tranh với các công ty khác sẽ không cao.

– Khi sự đa dạng của các chiến lược kinh doanh giữa các ngành không quá cao, áp lực lớn: Nếu một ngành chỉ cần không cạnh tranh được về giá thì đương nhiên mọi công ty muốn theo chiến lược này đều phải tồn tại.

READ  45+ Mẫu Hình Nền Khóc Thầm Vì Tình Yêu Tan Vỡ Đầy Tâm Trạng Nhất | Anybook.vn

– Rào cản rút lui khỏi ngành cao, áp lực lớn. Vì nếu rào cản dễ dàng thoát ra khỏi ngành này thì đối thủ cạnh tranh của chúng ta sẽ chuyển sang ngành khác nhanh hơn chứ không chết bằng mọi giá để không bị đào thải.

Tại sao các công ty trong ngành có thể gây áp lực?

Bởi vì chiến lược có giới hạn, những khách hàng đã mua hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không mua hàng của bạn.

2. Áp lực từ khách hàng

– Ít khách, người bán phụ thuộc vào người mua. Khi có ít người mua, dễ dàng âm mưu với nhau để gây sức ép với người bán. Nếu thị trường có hàng trăm người bán nhưng chỉ có 1 người mua, tất nhiên người mua có nhiều lựa chọn, họ có thể cố gắng sử dụng giá của ông A làm cơ sở để ép giá ông B.

– Khi có nhiều người mua, họ có thể liên kết với nhau để tạo thế thương lượng ép người bán. Thường những người mua không có xung đột lợi ích sẽ gặp tổ chức có được đơn hàng lớn để thương lượng với nhà cung cấp. Siêu thị cũng là một nhóm nhiều người mua sắm để có nhiều giao dịch với các nhà cung cấp của siêu thị.

Bạn có thể ép buộc khách hàng?

Khách hàng muốn tối đa hóa lợi nhuận với giá thấp nhất có thể. Anh ta muốn sản phẩm / dịch vụ ngày càng tốt hơn nhưng giá phải thấp hơn. Ông luôn biết lợi ích của đàm phán.

3. Rủi ro đối với các sản phẩm có thể thay thế

-Ngành có lợi nhuận càng cao thì sức hấp dẫn của ngành càng cao. Áp lực từ các sản phẩm thay thế là cao.

– Những ngành có nhiều sản phẩm thay thế, đặc biệt là sản phẩm dễ thay thế chịu áp lực lớn từ sản phẩm thay thế.

Tại sao nó có thể buộc một sản phẩm thay thế?

Vì mục đích mua hàng của người tiêu dùng là giải quyết các vấn đề của khách hàng. Bài toán có thể có nhiều cách giải quyết khác nhau để phù hợp với nhiều sản phẩm / dịch vụ khác nhau.

Khi khát bạn có thể uống coca, pepsi, nước lọc, trà đá, nước cam, bia,… nên không chỉ Pepsi là giải pháp thay thế Coca-Cola mà các loại nước giải khát khác. Khi thị trường đồ uống khác phát triển, tất nhiên, thị trường Coca sẽ suy giảm vì bộ phận người tiêu dùng phải mua coca đang sử dụng các sản phẩm khác.

4. Áp lực từ nhà cung cấp

– Khi ít nhà cung cấp, không có nhiều sản phẩm thay thế được thì áp lực từ NCC cao. Hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều chứa nhiều thành phần từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Ví dụ, tối thiểu bao bì mì ống ăn liền phải có nhà cung cấp bao bì, khoai tây, gia vị, v.v. Iphone cũng có nhà cung cấp vi mạch, chip xử lý, màn hình, vỏ, v.v. Nó chỉ có thể được cung cấp như một thành phần. với một nhà cung cấp duy nhất, áp lực đối với NCC này sẽ rất cao. (áp lực tăng giá, giảm chất lượng, kéo dài tiến độ cung ứng, tạm ứng, ..)

READ  Bộ ảnh buồn khóc vì tình yêu, giọt nước mắt thất tình & đau khổ | Anybook.vn

-Khi sản phẩm của NCC có tính năng độc đáo được khách hàng đánh giá cao thì công ty khó chuyển đổi sản phẩm nên áp lực lớn. Ví dụ, nếu bạn làm chủ một quán cà phê, mỗi quán cà phê thường có đồ uống riêng để thu hút khách hàng. Loại nước giải khát này với một nhà cung cấp duy nhất không giống với 10 nhà cung cấp.

– Nếu số lượng mua hàng của công ty ít thì áp lực cao. Khi giá mua thấp và vị thế thương lượng với công ty rất thấp, NCC sẵn sàng hy sinh vì bạn. Ví dụ, TV Samsung có thể được phân phối trên thị trường thông qua Pico, Topcare, Trần Anh, v.v. Mỗi cửa hàng này không nhất thiết phải có cơ chế giống như Samsung. Nếu doanh thu của một cửa hàng thấp, thì việc thương lượng sẽ khó hơn một cửa hàng lớn có nhiều doanh thu.

– Công ty có giá cao sẽ bị áp lực mạnh từ nhà cung cấp vì sự thay đổi sản phẩm có thể làm tăng giá.

– Khi các nhà cung cấp có thặng dư để tiến lên cùng với sự phát triển, áp lực lớn. Ví dụ bạn là công ty phân phối cụ thể sản phẩm X, nếu tốt thì nhà sản xuất có thể mở văn phòng đại diện và phân phối dần sản phẩm X cho bạn.

Tại sao những nhà cung cấp có vẻ giao hàng tương tự như chúng tôi lại ép buộc chúng tôi?

Bởi vì nhà cung cấp cũng là một công ty, mục tiêu của họ cũng giống như bạn, có nghĩa là lợi nhuận tối đa về lâu dài. Họ muốn bán chất lượng cao, cung cấp các sản phẩm / dịch vụ hợp lý với giá cả phải chăng.

Mặt khác, khi họ cho bạn cơ hội bán hàng, họ sẽ không bận tâm hoặc không muốn giao nó cho công ty khác. Với mong muốn tăng lợi nhuận, họ có thể rời bỏ bạn cho dù thị trường của bạn là gì.

5. Rủi ro bị đối thủ cạnh tranh xâm nhập

– Khi trình độ sản xuất trong một ngành cao thì ít có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh xâm nhập và ngược lại. Ví dụ, để có lãi, một công ty phải sản xuất 1 triệu sản phẩm. Những người mới tham gia ít nhất phải sản xuất sản phẩm này để tạo ra lợi nhuận.

Sản phẩm trong các ngành có tính đa dạng cao có nguy cơ gia nhập thấp hơn. Lý do phổ biến nhất là lòng trung thành của khách hàng đối với sự khác biệt. Doanh nghiệp rất khó tìm được nguồn phân phối riêng khi khách hàng rất trung thành với hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

READ  Top Ảnh Hoạt Hình Của Tiên Nữ Winx Flora Cực Kute | Anybook.vn

– Yêu cầu vốn khi nhập càng cao thì rủi ro khi nhập càng thấp và ngược lại. Chẳng hạn, để xây một ngôi nhà để bán không phải là điều dễ dàng vì có quá nhiều vốn.

– Chi phí chuyển đổi nhà cung cấp cao, áp lực thấp. Để cướp khách hàng của ngành, công ty muốn vào phải vượt qua chi phí thay đổi nhà cung cấp.

– Khó tiếp cận kênh phân phối, áp lực thấp. Trong mọi trường hợp, công ty phải bán hàng qua kênh phân phối nếu không muốn kênh phân phối tự hoạt động.

– Sự mất giá không liên quan đến chỉ báo là áp suất thấp.

Tại sao đối thủ cạnh tranh có thể gây áp lực?

Thành phần kinh tế không hoàn toàn độc lập. Sản xuất và kinh doanh trong ngành có một điểm chung. Với mục tiêu tăng lợi nhuận, các công ty có mong muốn mở rộng sang các ngành mà họ kiếm tiền.

Mặt khác, khi ngành của họ thu hẹp lại, họ sẽ tìm kiếm những hướng đi khác. Nếu ngành của bạn có một rào cản nhỏ trong việc tiếp cận, họ sẽ nhảy vào cạnh tranh với những miếng bánh bạn ăn, làm giảm thị phần của bạn.Ví dụ về mô hình áp lực cạnh tranh 5:

Chúng tôi chọn một sản phẩm bình dân được nhiều người biết đến cho dễ hiểu, đó là Apple’s Iphone 6:

Sản phẩm – Cặp thị trường: Iphone 6 dành cho thị trường cao cấp, thường là các doanh nhân. (Mỗi sản phẩm sẽ có một cặp riêng, ví dụ Ipod sẽ phải đến với thị trường trẻ trung cao cấp. Sản phẩm Cặp – Thị trường iphone 6 không rõ ràng như iPhone thế hệ đầu tiên vì bây giờ giá cũng không quá cao và khán giả không chỉ là những người bình thường.

Sản phẩm khác: Các dòng Galaxy S và Note của Samsung là gần nhất. Ngoài ra còn có nhiều điện thoại cao cấp của các thương hiệu khác.

Nhà cung cấp: Apple chỉ tập trung vào nghiên cứu và phát triển, các công ty thành phần hoặc bộ sưu tập mà nó xuất bản. Họ luôn phải lo chi phí thuê mặt bằng, tiến độ giao hàng.

Các công ty trong ngành: LG, Samsung, Oppo, ..

Rủi ro đối với các đối thủ cạnh tranh: Dòng iPhone đầu tiên của Apple ra đời mà không có đối thủ cạnh tranh. Nhưng những thế hệ sau này, ngành điện thoại cũng có những sản phẩm thuộc phân khúc này. Số lượng đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều, đặc biệt là từ Trung Quốc. Rào cản gia nhập thị trường không cao.

khách hàng: Apple bán hàng trực tiếp thông qua các cửa hàng Apple hoặc tại các nhà bán lẻ lớn nên áp lực từ kênh phân phối không cao. Apple có rất nhiều khách hàng nhưng không có kết nối, vì vậy áp lực đối với khách hàng không cao.

Apple phải phân tích để xác định điểm mạnh của cạnh tranh và điểm yếu của từng áp lực.

Theo chienluocsong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]