Phương pháp biện chứng là gì? Phân biệt biện chứng và siêu hình | Anybook.vn

0 Comments

Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu kỹ hơn khái niệm này và phân biệt giữa phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình.

Làm việc nhanh chóng

1. Tìm hiểu về ngữ pháp?

Phương pháp biện chứng là một trong những phương pháp tồn tại trong triết học phương Tây và phương Đông. Phương pháp này xuất phát từ cuộc trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người có nhiều nguồn và ý tưởng khác nhau và những người này có cùng mục tiêu thuyết phục lẫn nhau.

Phương pháp biện chứng có thể được hiểu theo một số khái niệm dưới đây, đây là cách:

– Để hiểu và tìm những thứ liên quan đến nhau, những người này thu hút và kết nối.

Tìm hiểu về phương pháp biện chứng là gì?

– Nhìn thấy mọi thứ thay đổi theo nhiều trạng thái khác nhau và những điều này đều có xu hướng tiến triển giống nhau, là thuyết phục người khác. Nguồn gốc của sự thay đổi về chất của sự vật, hiện tượng này là sự đấu tranh của các mặt đối lập để cùng nhau giải quyết mâu thuẫn.

Phương ngữ thể hiện một tư duy cụ thể rằng, nếu cần, họ sẽ hoàn toàn chấp nhận nhau chứ không phải nói cách khác, chấp nhận các giả định và tuyên bố.

Phương pháp này thể hiện rõ ràng tính biện chứng khách quan của hành động và đúng với thực tế của nó, do đó giúp con người nhận thức được điều gì là đúng đắn, làm cho thế giới phát triển.

2. Quá trình phát triển của phương pháp biện chứng

Cũng như bao sự vật, hiện tượng khác, phương pháp biện chứng cũng có quá trình hình thành và phát triển riêng. Các quá trình phát triển này được thể hiện trong các phạm trù triết học với 3 hình thức: Phép biện chứng tự phát, Phép biện chứng duy tâm và Phép biện chứng duy vật.

2.1. Phép biện chứng tự động

Ở thời kỳ này, phép biện chứng đã chứng kiến ​​sự biến đổi của các sự vật, sự kiện trong thế giới thông qua giao tiếp vô hạn. Tuy nhiên, đây là những lý thuyết chỉ dựa trên những gì họ đã quan sát được chứ không thực sự là kết quả của cuộc nghiên cứu.

Phép biện chứng tự động
Phép biện chứng tự động

Đó cũng là biểu hiện đầu tiên của phương pháp biện chứng, là một trong những nền tảng của hệ thống triết học Trung Quốc, Hy Lạp và Ấn Độ cổ đại. Trong tư tưởng triết học Trung Quốc, phổ biến cho tư tưởng biện chứng là “Thuyết chuyển hóa” và “Ngũ hành quy luật” của Âm dương gia.

Cùng với triết học Ấn Độ, biểu hiện rõ nét nhất của tư tưởng biện chứng là Phật giáo với các phạm trù: “vô thường”, “dành riêng”, “vô ngã”,… Cổ điển Hy Lạp cổ đại.

Công việc của giáo viên

2.2. Phương pháp tiếp cận biện chứng duy tâm

Đỉnh cao của hình thức này phải kể đến phép biện chứng Đức, mở đầu là quan điểm triết học về phép biện chứng của I. Phái đẹp và sau đó là Ph.Ăngghen. Hegel đã nghiên cứu nhiều hơn và phát triển các ý tưởng.

Phương pháp tiếp cận biện chứng duy tâm
Phương pháp tiếp cận biện chứng duy tâm

Nó được coi là một cuộc cách mạng về tư tưởng khi các nhà triết học Đức sử dụng trình độ tư duy sâu sắc của mình để trình bày một cách hợp pháp và sát sao nội dung của phương pháp.

Tuy nhiên, phép biện chứng này có cơ sở và được mở rộng trên cơ sở duy tâm khách quan, bắt đầu bằng tinh thần và kết thúc bằng tinh thần. Vì vậy, các lý thuyết này chưa phản ánh thực sự đúng thực tế về mối quan hệ và sự phát triển giữa xã hội tự nhiên và tư tưởng của con người.

Xem thêm: Công việc của giáo viên

2.3. Phép biện chứng duy vật

Phép biện chứng duy vật do hai nhà triết học Ph.Ăngghen và Mác tìm ra, sau này được V.I.Lênin phát triển, nó được coi là hình thức cao nhất của phương pháp biện chứng.

Phép biện chứng này được thiết lập bằng cách kế thừa các giá trị hợp lý cũ và phát triển và hoàn thiện các ranh giới trên nền tảng mới. Chỉ khi đó, phương pháp biện chứng mới có thể tiếp tục phát triển thành chủ nghĩa duy vật mới.

Phép biện chứng duy vật
Phép biện chứng duy vật

Nó bao gồm 2 quy tắc, 6 cặp phạm trù và 3 quy tắc cơ bản tùy theo tình huống. Các quy tắc, quy định và danh mục này bao gồm:

– 2 nguyên tắc chính bao gồm: Nguyên tắc phát triển và Nguyên tắc quan hệ quốc tế

– 3 Quy luật gồm: Quy luật Lượng – Chất, Quy luật Xung đột, Quy luật Bác bỏ.

– 6 cặp phạm trù gồm: Nguyên nhân – Sản phẩm, diễn biến – Dự phòng, nội dung – hình thức, cụ thể – khái quát, bản chất – sự kiện, khả năng – sự việc.

Có nắm được những nội dung này mới hiểu được những giá trị cơ bản của phép biện chứng duy vật.

Cv mẫu

3. Sự khác nhau giữa phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình.

3.1. Phương pháp siêu hình là gì?

Phương pháp siêu hình là cách nhìn sự vật, sự kiện ở trạng thái nghỉ ngơi, bất động và tách rời. Phương pháp này cho phép mọi người nhìn thấy những thứ biệt lập và không liên quan.

Phương pháp siêu hình là gì?
Phương pháp siêu hình là gì?

Chỉ nhìn vào những thứ tồn tại hơn là nhìn vào quá trình tiến hóa của chúng là quên mất rằng những thứ này đang vận động và phát triển.

Cách tiếp cận siêu hình xuất phát từ thực tế là để tìm thấy một đối tượng, cần phải tách đối tượng đó ra khỏi quan hệ của nó. Tuy nhiên, phương pháp này hiệu quả ở một khía cạnh nào đó và không đánh giá chung các sự vật và sự kiện vì chúng không có mối liên hệ với nhau.

3.2. Sự khác biệt giữa hai cách cảm nhận

Điểm mâu thuẫn giữa phương pháp biện chứng và phương pháp siêu hình là:

– Phương pháp tiếp cận khu vực để nhận biết các đối tượng và sự kiện trong giao tiếp giữa các cá nhân, với giao tiếp, hành động và phát triển.

Sự khác biệt giữa hai cách cảm nhận
Sự khác biệt giữa hai cách cảm nhận

– Phương pháp siêu hình đánh giá chúng bằng sự tách rời từng đối tượng, không cho chúng tác động qua lại với nhau, sự tĩnh lặng và cô lập hoàn toàn đối với các hiện tượng này.

Qua đó có thể thấy rằng phương pháp siêu hình còn hạn hẹp trong việc sử dụng và chỉ có phương pháp biện chứng mới có thể giúp nhìn rõ các sự vật, sự kiện tồn tại trong không gian và thời gian.

Bằng cách giải thích khái niệm phương pháp biện chứng và thông báo cho người đọc về quá trình xây dựng và phát triển của các phương pháp trong lĩnh vực triết học. Ngoài ra, timviec365.vn còn giúp bạn phân biệt hai phương pháp siêu hình và biện chứng. Mong rằng sau phần trên, bạn đọc đã có thể thu lượm được cho mình những kiến ​​thức bổ ích nhất.

Xem thêm: Lập luận là gì?

Tìm hiểu danh mục là gì

Khái niệm và phạm trù là hai khía cạnh của cách thế giới được định nghĩa. Vậy thể loại là gì? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề triết học trong bài viết dưới đây!

Một thể loại là gì?

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('zara');}}); $ (" #see_more ")) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax /ajax_blog.php?newid=14612&cateid=115&begin='+$(ity).attr('data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog '). append (data); var x = parseInt ( $ ("#see_more"). attr ('data -id')) + 1; $ ("#see_more"). attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm ") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (ity). hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

READ  B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]