Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm “Rừng xà nu” | Anybook.vn

0 Comments

Truyện ngắn “Rừng rắn”Do Nguyễn Trung Thành sáng tạo vào mùa hè năm 1965 khi quân Mỹ xâm lược tràn vào miền Nam. Chúng ngồi trên địa điểm diễn ra cuộc biểu tình Chu Lai, rêu rao bản chất tàn ác của đế quốc, khủng bố phong trào cách mạng của nhân dân ta. Nguyễn Trung Thành, cũng như những nhà văn khác cùng thời, muốn viết một bài Hịch tướng sĩ thời chống Mỹ. Vì vậy, sau khi viết bài “Con đường của chúng ta”, tôi bắt đầu viết truyện ngắn “Rừng rắn”. Là một trong những tác phẩm viết về chiến tranh rất hay, mang âm hưởng mạnh mẽ của Tây Nguyên, của một nhà văn rất yêu con người nơi đây. “Rừng xà nu” là tác phẩm cho chúng ta một góc nhìn khác về loại cây gắn liền với người dân Tây Nguyên, nơi đã che chở cho thành phố nơi đây – cây nêu.

Cây xà nu – đại diện cho nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Có thể nói, Nguyễn Trung Thành rất yêu Trung Đông, trong trái tim anh luôn dành một phần cho người dân nơi đây. Tác giả đã đi sâu nghiên cứu về truyền thống văn hóa, không quên rằng cây tre gắn liền với đời sống văn hóa, sinh hoạt thường ngày của người dân Tây Nguyên. Nguyễn Trung Thành đã từng nói về loài cây này với những lời yêu thương và ngợi ca: “Tôi rất yêu cây xà cừ, một loài cây cao sang, quý phái, sống hoang sơ sạch sẽ. Cây cao, cây cơ nào cũng sủi bọt khí,….” Cây thân quen. mang màu sắc, không gian của núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với cuộc sống, công việc và chiến sự hàng ngày, cây sa nu còn là nơi tham gia vào một cuộc vận động quần chúng lớn: ngọn đuốc dẫn đường cho Mạ và người rừng lấy giáo, điểm đánh dấu, bẫy và dao được giấu kỹ để chuẩn bị cho cuộc nổi dậy.

“Rừng sa nu”, “cây sa nu”, “nhựa sa nu”, “ngọn lửa sa nu”, “ngọn đuốc sa nu”, có thể nói cây sa nu là bức tranh xuyên suốt tác phẩm, ghi lại câu chuyện và cảm giác. Cây sa nhân đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người dân làng Soman, tồn tại như một đời sống tinh thần không gì thay thế được. Cây xà nu góp phần tạo nên mọi chuyển động, mọi cung bậc cảm xúc, vui buồn của người dân Tây Nguyên trong những trận chiến hào hùng. Rừng như tấm lá chắn bất khuất, che chở cho thành phố trước mưa bom, bão đạn, như đứa trẻ bao bọc lấy mảnh đất Tây Nguyên.

Cây xà nu - đại diện cho nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Cây xà nu – chứng nhân lịch sử cho nỗi đau mất mát

“Hầu hết các khẩu pháo đều đổ bộ vào các ngọn đồi của vùng đồng bằng gần vùng nước lũ. Trong một khu rừng đại ngàn, không một cây nào bị thương. Một cái cây bị chặt làm đôi, lao đi như vũ bão. Trên vết thương, vết thương sưng tấy, sưng tấy, có mùi ngọt, phát sáng dưới ánh nắng nóng, sau đó chuyển dần sang màu xanh đen, đặc quánh lại thành cục máu đông.

Cây xà cừ bị thương nặng trong cuộc giao tranh, khi quân Mỹ xâm lược bắt đầu có hành động hung hãn hơn, không ngừng nã đạn vào rừng thông – lá chắn bảo vệ cư dân thị trấn Soman. Ván rơi, không có cây nào bị thương, bọn họ ngã, bị trúng đạn như vậy một ngày hai lần. Rừng rắn mang vết thương chiến tranh không thể hàn gắn. Hết lớp này đến lớp khác cai trị, Rừng Rắn phải chịu nhiều mất mát không kém gì con người. Bao nhiêu cây non đã bị trúng đạn của kẻ thù, vết thương “vừa liền lại” sau năm, mười ngày là cây chết khô!

Nỗi đau của cây xà cừ cũng là nỗi đau của người dân Soman. Con người chịu ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh, một thế hệ ngã xuống như ván. Chúng treo cổ ông Xút lên cây sung cao trong làng, giết bà Nhàn, chặt đầu và treo súng. Họ đốt bộ tộc Tú. Nếu rừng ngàn cây mà không có cây nào bị thương thì người dân Tây Nguyên cũng vậy. Những quả dâu non bị đại bác chém tượng trưng cho những đứa con của Tnú và Mai. Còn những thân cây trưởng thành bất tử với đại bác thì cũng giống như Tnú và Dít đã lớn lên trong đau thương, mất mát của trận mạc.

Người dân Tây Nguyên nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đều là nạn nhân của chiến tranh, họ đã từng chứng kiến ​​đất nước chìm trong đau thương và nước mắt, hai miền bị chia cắt, hơn ai hết họ là những người con. người đã sống bằng máu và lửa, chiến đấu và chịu đựng nỗi đau không thể nói thành lời. Không thể phủ nhận tội lỗi của giặc Mỹ, sự dã man của bọn chúng đã dồn nhân dân vào đường cùng, không nỗi đau nào hơn là mất nước, mất độc lập tự do. Từng lớp người ngày một rơi như ván, hứng chịu những làn đạn của giặc Mỹ.

Cây xà nu - chứng nhân lịch sử cho nỗi đau mất mát

Hình ảnh miêu tả vẻ đẹp và sức mạnh của con người Tây Nguyên

Cũng như những cây bút khác của dòng văn học cách mạng, ông viết về nỗi đau mà không quên những phẩm chất tuyệt vời của con người.

“Gần cây chồn hương mới đổ, bốn năm cây non mọc lên, đầu nhọn màu xanh, mũi tên chĩa thẳng lên trời. Ít cây ưa nhiều ánh sáng mặt trời. Nó đã nhảy rất nhanh để đón những tia nắng, những tia nắng trong rừng chiếu từ đầu dòng sông thẳng tắp, lấp lánh giữa muôn vàn mảnh vàng ươm bay ra từ nhựa cây. ”

Nau hướng về mặt trời cũng là mong muốn của người dân Soman về một cuộc sống tươi đẹp tràn đầy ánh sáng, không khuất bóng trong bóng tối. Dù trong cơn đau đớn, con người vẫn có thể theo đuổi ước mơ, khát khao cho riêng mình, không bao giờ chấp nhận kiếp người nô lệ. Ván rơi xuống, hôm sau cây khác lại mọc lên, như một thế hệ đổi thay, một thế hệ ngã xuống, một thế hệ khác vùng lên đánh giặc, truyền thống này không bao giờ mai một. Kể cả trong gian khó nhất của thời đại. Như một lời khẳng định, giặc Mỹ có thể giết một người thay vì một thế hệ, có thể giết một thế hệ hoặc chinh phục một quốc gia. Sự tiếp nối truyền thống yêu nước càng củng cố tinh thần kiên cường của người dân Trung Đông.

“Súng thần công không giết được chúng, vết thương mau lành như trên cơ thể cường tráng. Họ đang trèo nhanh để thay thế những cây bị đổ ”. Nhìn cây cối lớn dần lên không khỏi đau đớn và chết chóc, như một lời khẳng định Dù kẻ thù có hung bạo đến đâu cũng không thể giết hết cây cối và càng không thể giết người trong rừng.

Khu rừng truyện tranh là một trong những kiệt tác đầy không khí vui nhộn, một lối viết độc đáo không thể nhầm lẫn. Tác phẩm thể hiện tình yêu của tác giả đối với vùng đất Tây Nguyên tươi đẹp, cũng như nhấn mạnh đến đức tính tốt đẹp, trong sáng của con người.

Xem thêm:

Anybooks.vn – Kênh thông tin bổ sung sách, đánh giá sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc cho bạn đọc.

READ  Lược sử loài người: Một tác phẩm, một hành trình dạo bước cùng lịch sử loài người... | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]